Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù kết quả thì rất thật tuyệt vời, nhưng quá trình xỏ khuyên tai có thể không đơn giản và có đôi chút rủi ro. Nếu bạn thực sự muốn tự xỏ khuyên tai thay vì đến dịch vụ chuyên nghiệp, hãy tuân theo các bước dưới đây để thực hiện một cách an toàn. Nhờ bố mẹ làm giúp nếu bạn còn nhỏ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị xỏ khuyên tai

 1. 1
  Dùng tăm bông tẩm cồn isopropyl 70% đóng gói sẵn để lau sạch tai. Bạn cần thực hiện bước này để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có thể xâm nhập vào lỗ xỏ khuyên. Chờ cho tai khô trước khi xỏ.[1]
  • Bạn cũng có thể dùng ô xy già hoặc cồn tẩy rửa để sát trùng tai.
 2. 2
  Đánh dấu vị trí mà bạn sẽ xỏ khuyên. Dự tính trước vị trí mà bạn muốn xỏ khuyên là việc rất quan trọng; nếu không, lỗ xỏ khuyên của bạn có thể bị lệch, ở vị trí quá cao hoặc quá thấp. Nếu muốn xỏ cả hai bên tai, bạn hãy nhìn vào gương và đánh dấu sao cho cân đối.
  • Nếu đã có lỗ xỏ khuyên và muốn xỏ thêm lỗ thứ hai hoặc thứ ba, bạn nhớ chừa khoảng cách giữa các lỗ để đeo được hoa tai ở cả hai lỗ mà không bị chồng lấn lên nhau. Bạn cũng không nên xỏ các lỗ tai quá xa nhau kẻo trông rất kỳ quặc.
 3. 3
  Khử trùng kim xỏ khuyên tai. Kim xỏ khuyên tai là kim có ruột rỗng để bạn có thể dễ dàng đeo khuyên tai vào lỗ mới xỏ. Không dùng chung kim với những người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm. Kim xỏ khuyên tai có bán nhiều trên mạng và ở các tiệm xỏ khuyên với giá khá rẻ.[2]
  • Dùng kim to hơn khuyên tai bạn định đeo 1 cỡ. Với đôi khuyên tai cỡ 1,3 mm, bạn dùng kim cỡ 1,4mm là vừa.
  • Bạn cũng có thể chọn mua một bộ xỏ khuyên tai, trong đó có hai chiếc khuyên tai có chốt vặn đã tiệt trùng, có bán tại các cửa hàng thẩm mỹ. Đảm bảo làm đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.
 4. 4
  Lấy khuyên tai ra. Dù bạn xỏ khuyên qua dái tai hay qua phần sụn ở vành tai, loại khuyên thích hợp nhất để đeo vào lỗ tai mới xỏ là khuyên tai hình hạt. Khuyên có đường kính cỡ 1,3mm và dài 10 mm là phù hợp; độ dài của khuyên như vậy là đủ trừ hao khi tai bị sưng và dày lên gấp đôi so với bình thường.
  • Một số cửa hàng trang sức có bán loại hoa tai xỏ khuyên có một đầu nhọn gần như chiếc kim. Loại khuyên tai này có ưu điểm là nó sẽ xỏ qua tai lần nữa khi bạn đeo vào lỗ mới xỏ bằng kim.
  • Nếu có thể, bạn nên mua khuyên tai có chất liệu kim loại cao cấp như bạc hoặc titan. Kim loại cao cấp ít có nguy cơ nhiễm trùng hoặc gây dị ứng. Lưu ý rằng một số người bị dị ứng với các kim loại chất lượng kém hơn, chẳng hạn như kim loại mạ vàng.
 5. 5
  Khử trùng kim trên lửa. Đừng dùng lại kim của người khác; bạn cần dùng kim tiệt trùng còn nguyên trong bao bì. Hơ kim trên ngọn lửa cho đến khi đầu kim đỏ lên. Bạn nên đeo găng tay khi khử trùng kim để đảm bảo vi khuẩn trên tay bạn nếu có sẽ không truyền sang kim. Đảm bảo kim không dính bồ hóng hoặc cặn bẩn. Lau sạch kim bằng cồn 10% + hoặc ô xy già. Lưu ý rằng đây chỉ là phương pháp khử trùng tương đối và sẽ không diệt được mọi loại vi trùng ở trên kim. Cách duy nhất để khử trùng dụng cụ xỏ khuyên tuyệt đối là sử dụng nồi hấp.[3]
  • Bạn cũng có thể khử trùng bằng cách luộc kim. Thả kim vào nồi nước sôi và luộc khoảng 5-10 phút. Dùng kẹp gắp kim ra và chỉ cầm kim khi đã đeo găng tay latex vô trùng. Lau đầu kim bằng cồn tẩy rửa hoặc nước ô xy già.[4]
 6. 6
  Rửa tay bằng xà phòng và nước. Bước này giúp giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn. Đeo găng tay latex vô trùng sau khi rửa tay.[5]
 7. 7
  Vén tóc cho khỏi vướng vào tai. Tóc có thể bị kẹp giữa tai và khuyên tai hoặc có thể bị đẩy vào lỗ khuyên khi bạn xâu kim qua tai. Nếu có thể, bạn hãy buộc tóc cao và tránh xa khỏi tai.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xỏ khuyên tai

 1. 1
  Tìm một vật cứng để chèn sau tai. Bạn cần có một vật nào đó áp vào tai để đề phòng kim sượt vào cổ khi bạn đẩy kim qua tai. Một bánh xà phòng lạnh hoặc nút bần sạch đều là lựa chọn tốt. Tránh dùng táo hoặc khoai tây, cho dù bạn vẫn thường thấy chúng được dùng trong phim. Táo, khoai tây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác đều có thể mang vi khuẩn gây nhiễm trùng lỗ xỏ khuyên.[6]
  • Bạn có thể nhờ ai đó giúp mình xỏ khuyên. Nhờ họ giữ nút bần phía sau tai, hoặc nếu tin tưởng tuyệt đối, bạn có thể nhờ họ xỏ kim qua tai. Quá trình xỏ khuyên sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có người hỗ trợ.
 2. 2
  Đặt kim đúng vị trí. Chiếc kim xỏ khuyên phải được đặt vuông góc với dái tai, nghĩa là nó sẽ tạo thành một góc 90 độ với điểm mà bạn đã đánh dấu trên tai. Khi đặt kim như vậy, bạn sẽ dễ xỏ kim qua tai hơn.
 3. 3
  Hít một hơi sâu và đâm chiếc kim xỏ khuyên qua tai bằng động tác mượt mà. Đảm bảo đâm xuyên qua đúng điểm mà bạn đã đánh dấu. Có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng “tách” khi chiếc kim đâm qua tai, nhưng đừng hốt hoảng! Bạn cứ nhúc nhích kim và tiếp tục xỏ theo đúng góc. Nếu dùng kim xỏ khuyên có ruột rỗng, bạn có thể xỏ hoa tai qua lỗ rỗng giữa chiếc kim.[7]
 4. 4
  Đeo hoa tai. Sau khi xỏ lỗ tai và chiếc kim vẫn còn đang ở vị trí xuyên qua tai, bạn sẽ đặt chốt của hoa tai vào lỗ rỗng ở giữa kim, sau đó đẩy xuyên qua tai. Hoa tai sẽ nằm vừa vặn trong lỗ khuyên mới xỏ.
 5. 5
  Rút kim xỏ khuyên ra. Từ từ rút kim ra khỏi tai, đảm bảo khuyên tai vẫn ở yên tại chỗ. Lưu ý rằng bước này thường gây đau nhất, nhưng bạn đừng vội vàng, kẻo khuyên tai bị rơi ra hoặc bạn phải xỏ tai lại từ đầu.
  • Chú ý, lỗ xỏ khuyên mà bạn vừa tạo ra có thể liền lại chỉ sau vài phút nếu bạn không đeo khuyên. Nếu khuyên tai bị rơi ra, bạn hãy khử trùng lại thật nhanh và cố gắng xỏ lại vào lỗ khuyên. Nếu không xỏ khuyên tai qua được, có lẽ bạn phải xỏ lại lỗ tai.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc tai sau khi xỏ khuyên

 1. 1
  Để nguyên khuyên tai trong 6 tuần. Bạn không nên tháo khuyên tai ra dù trong bất cứ thời điểm nào. Sau 6 tuần, bạn có thể tháo khuyên tai, nhưng phải đeo khuyên tai mới vào ngay. Lỗ xỏ khuyên thường phải mất 6 tháng đến cả năm mới được định hình hoàn toàn và không bị bít khi bạn không đeo hoa tai trong một thời gian dài.[8]
 2. 2
  Rửa lỗ xỏ khuyên hàng ngày. Dùng nước muối ấm để rửa tai. Bạn nên dùng muối biển hoặc muối Epsom thay vì muối ăn thông thường. Muối sẽ giúp làm sạch lỗ xỏ khuyên và phòng chống nhiễm trùng. Rửa lỗ xỏ khuyên cho đến khi nó lành hẳn (trong khoảng 6 tuần). Không sử dụng cồn khi đã xỏ lỗ tai.[9]
  • Một cách đơn giản để rửa tai là tìm một chiếc cốc nhỏ tương đương với kích thước của tai và rót dung dịch muối vào cốc. Lót khăn dưới đáy cốc (để hứng nước tràn ra). Nằm trên ghế xô pha và từ từ nhúng tai vào nước muối ấm trong cốc. Chỉ cần ngâm 5 phút như vậy là bạn đã cảm thấy tai dễ chịu ngay! "Loại cốc đong cỡ 250ml" là phù hợp cho việc này.
  • Bạn cũng có thể nhúng đầu tăm bông vào nước muối để xoa xung quanh và sát lỗ xỏ khuyên.
  • Cũng có một số loại dung dịch diệt khuẩn chuyên dùng để rửa tai mới xỏ khuyên mà bạn có thể mua ở các cửa hàng làm đẹp. Bạn cũng sẽ dùng tăm bông nhúng vào dung dịch để xoa xung quanh và sát lỗ xỏ khuyên mỗi ngày một lần.
 3. 3
  Xoay hoa tai trong khi rửa. Giữ mặt hoa tai (mặt ở phía trước tai) và vặn sao cho chốt hoa tai xoay trong lỗ xỏ tai. Động tác này sẽ nới rộng lỗ tai và giúp cho khuyên tai không bị dính sát.[10]
 4. 4
  Tháo khuyên cũ để đeo khuyên mới. Bạn chỉ nên thay hoa tai mới sau 6 tuần kể từ khi xỏ lỗ tai. Đeo hoa tai mới ngay sau khi tháo chiếc khuyên cũ ra và rửa lỗ xỏ khuyên.
  • Tốt nhất là bạn nên đeo hoa tai làm bằng thép phẫu thuật 100%, titan hoặc niobi, vì các chất liệu này không dễ gây nhiễm trùng như các chất liệu rẻ tiền.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo gối nằm ngủ của bạn không bị tưa. Hoa tai có thể bị vướng vào những sợi vải tưa và sẽ khiến bạn rất đau.
 • Uống Advil hoặc một loại thuốc giảm đau nào đó khoảng nửa tiếng trước khi xỏ khuyên để giảm đau sau đó. Có ý kiến cho rằng thuốc giảm đau khi uống trước khi xỏ lỗ tai sẽ làm giảm khả năng hình thành cục máu đông ở vị trí xỏ khuyên. Hãy cân nhắc đến rủi ro này.
 • Có một số tranh cãi về việc có nên xoay khuyên tai thường xuyên hay không. Nếu không xoay, khuyên tai có thể bị dính vào lỗ xỏ khuyên và gây khó chịu khi bạn cố gắng tháo khuyên ra. Tuy nhiên, việc xoay hoa tai cũng có thể khiến vết thương lâu lành hoặc đẩy chất bẩn vào lỗ khuyên, gây ra nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn quyết định xoay hoa tai, hãy cẩn thận khi thực hiện, và chỉ xoay khi rửa tai.
 • Đừng nghĩ đến lỗ xỏ khuyên, vì càng nghĩ nhiều đến nó thì bạn sẽ càng đau hơn.
 • Gây tê tai bằng đá viên trước khi xỏ khuyên 5 phút. Cách này sẽ giúp bạn đỡ đau hơn nhiều.
 • Để làm sạch tai kỹ hơn, bạn nên dùng tăm bông để dễ dàng lau xung quanh khuyên tai và chạm đến được những vị trí khó với tới.
 • Đừng uống aspirin hoặc các loại thuốc tương tự, vì thuốc sẽ làm loãng máu và có thể cản trở quá trình hình thành cục máu đông.
 • Cố gắng không chà xát mà chỉ chấm dung dịch vào tai khi rửa.
 • Nước muối là dung dịch tốt nhất để làm sạch lỗ xỏ khuyên tai. Các sản phẩm khác như nước cây phỉ, cồn tẩy rửa và dung dịch Claire sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi. Bạn cũng có thể dùng xà phòng Dove, vì loại xà phòng này dành cho da nhạy cảm.

Cảnh báo

 • Xỏ khuyên tai tại cơ sở chuyên nghiệp thường ít mất công sức hơn nhiều so với việc tự xỏ khuyên ở nhà.
 • Trừ khi bạn nắm rõ cách làm, còn không, hãy đến tiệm xỏ khuyên chuyên nghiệp. Bạn cũng đừng tự xỏ lỗ tai bằng súng xỏ khuyên, kim băng hoặc khuyên tai cũ. Kim băng không có chất liệu phù hợp (hoặc an toàn) để xỏ khuyên. Súng xỏ khuyên không thể được khử trùng đúng cách, và hoa tai cũ được xỏ vào tai với lực ấn mạnh có thể phá hủy các mô ở tai.
 • Đừng để cho lỗ xỏ khuyên bị nhiễm trùng! Nếu chẳng may bị nhiễm trùng, đừng tháo khuyên tai! Nếu bạn làm vậy, ổ nhiễm trùng sẽ bị kẹt lại trong dái tai và dẫn đến nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như áp-xe. Hãy tiếp tục rửa tai bằng nước muối ấm. Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn dai dẳng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 205 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 80.318 lần.
Chuyên mục: Xỏ khuyên tai
Trang này đã được đọc 80.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo