Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sự khác nhau giữa "quay mặt bước đi" và trở thành tiêu điểm của tờ báo ngày mai là ở việc bạn chuẩn bị kỹ càng đến mức nào để tự vệ trong tình huống hiểm nguy. Bạn có thể xem qua một số kỹ thuật đơn giản để tự vệ trước và trong khi bị tấn công, cho dù nó có là một cuộc xô xát hoặc phục kích thì bạn vẫn phải đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn không nhất thiết phải trở thành như Lý Tiểu Long thì mới có thể bảo vệ được bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Duy trì Tư thế Phòng thủ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bảo vệ mặt. Nếu kẻ xấu cố tấn công vào mặt bạn hoặc tóm lấy bạn từ phía trước, hãy đặt hai tay lên trước trán trong tư thế "Đừng đấm vào mặt tôi" và áp sát hai cánh tay vào cơ thể. Tư thế này trông có vẻ như một thế phòng thủ yếu, nhưng đây chính là lợi thế mà nó đem lại cho bạn vì như vậy sẽ làm đối thủ mất cảnh giác. Ngoài ra, nó sẽ giúp bảo vệ khuôn mặt và xương sườn của bạn, hai vị trí mà bạn chắc hẳn sẽ muốn bảo vệ.
 2. 2
  Dang rộng hai chân. Dù bạn đang dang chân theo kiểu "trước sau" hay "sang hai bên", hãy giữ cho hai bàn chân luôn nằm trên một đường chéo, tương tự như tư thế đứng dùng trong võ thuật. Nó sẽ giúp bạn giảm khả năng bị đánh ngã hoặc đẩy ngã.
  • Bạn sẽ có cơ hội để chiến thắng hoặc dễ dàng chạy thoát nếu bạn đứng thẳng. Tránh hoàn toàn các cuộc xô xát diễn ra trên nền đất.
 3. 3
  Đánh giá kẻ tấn công. Nhìn vào bàn tay hắn. Nếu hắn định dùng tay tấn công bạn, hắn sẽ chìa tay ra trước. Tuy nhiên, nếu kẻ xấu có đem theo vũ khí, hắn sẽ giấu bên người.
  • Nếu kẻ tấn công bạn dùng dao hoặc súng, bạn cần tránh đương đầu với hắn và hãy cố gắng chạy thoát. Nếu xô xát là điều không thể tránh khỏi, bạn cần kết thúc nó càng nhanh càng tốt bằng một cú va chạm mạnh, sau đó chạy đi và gọi giúp đỡ.
 4. 4
  Chạy cũng là tư thế phòng thủ. Trừ khi kẻ tấn công chặn đường thoát thân của bạn, cố gắng chạy thoát là cách bảo đảm an toàn duy nhất dành cho bạn. Hãy tránh ẩu đả nếu có thể và cố gắng chạy trốn.
Phần 2
Phần 2 của 4:

Phòng thủ Phía trước

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tấn công vào mắt và mũi. Nếu bạn phải kết thúc xung đột càng nhanh càng tốt bằng cách ra đòn trước, hãy ra đòn thật mạnh, và càng nhiều càng tốt, sau đó chạy đi gọi giúp đỡ. Bị kẻ xấu phục kích trong hẻm không phải là thời điểm thích hợp để bạn tỏ vẻ anh hùng. Hãy giữ an toàn cho bản thân bằng cách kết thúc cuộc đối đầu càng nhanh càng tốt. [1] Mắt và mũi là hai vị trí nhạy cảm nhất trên mặt kẻ tấn công và rất dễ bị tổn thương nếu bạn dùng khuỷu tay, đầu gối và trán.
  • Tại phần cứng nhất ở trán, ngay gần đường chân tóc của bạn, hãy đập thật mạnh vào mũi của kẻ xấu bằng cách căng cổ và đập thẳng trán vào giữa khuôn mặt của hắn. Đây là cách nhanh nhất và bất ngờ nhất để kết thúc hoàn toàn xung đột. Dù kẻ tấn công bạn có mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm, hoặc bạo lực cỡ nào thì cũng khó có thể nhanh chóng hồi phục sau một cú huých mạnh vào mũi.
 2. 2
  Đá hoặc tóm lấy háng của kẻ tấn công nam. Thúc mạnh gối vào háng của kẻ tấn công hoặc dùng tay tóm lấy háng của hắn và xoắn sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng và kẻ xấu sẽ bị hạ gục. Một lần nữa, đây không phải là thời điểm để bạn suy nghĩ về việc có nên "chơi bẩn" hay không. Nếu mạng sống của bạn đang bị đe doạ, hãy tấn công vào háng.
  • Nếu bạn muốn tăng gấp đôi mức độ sát thương lên đối thủ, hãy huých đầu gối của bạn vào mũi của hắn và hắn sẽ gục đi trong vài phút.
 3. 3
  Giẫm vào bàn chân. Nếu bạn bị tấn công từ phía sau, có thể kẻ xấu sẽ vòng tay ôm lấy nửa người bạn. Nếu bạn mang giày cao gót hoặc các loại giày có gót nặng thì đây là cách vô cùng hiệu quả. Di chuyển bàn chân bạn đến gần chân kẻ xấu, nhấc chân bạn lên và giẫm mạnh lên chân kẻ xấu. Nếu hắn buông bạn ra, hãy chạy đi, nếu không, hãy thử cách kế tiếp.
 4. 4
  Tấn công vào xương bánh chè. Ví dụ, nếu bạn đang bị kẻ xấu làm ngạt thở, hoặc hắn dùng tay che mặt bạn, tấn công vào chân sẽ làm cho hắn nới lỏng tay để bạn có cơ hội tấn công thêm, hoặc cho phép bạn có thể chạy thoát. Cách làm này đặc biệt hiệu quả nếu kẻ tấn công cao lớn hơn bạn và dễ dàng thực hiện khi bạn trong tư thế phòng thủ.
  • Đá vào cẳng chân và đầu gối theo kiểu đá bóng bằng cách dùng mu bàn chân bạn. Đây là một cú đá nhanh và gây đau đớn. Ngoài ra, nếu như chân kẻ xấu đủ gần, hãy huých đầu gối của bạn vào phía đùi trong (dây thần kinh dùi), đùi ngoài, đầu gối, hoặc háng của hắn. Các vị trí này sẽ gây đau đớn cho hắn và có thể vô hiệu hoá hắn, vì chỉ cần từ 5 đến 7 kg sức ép cần thiết là có thể làm vỡ đầu gối.
 5. 5
  Tiếp theo. Hãy cố thúc tay hoặc ấn tay vào mắt hắn. Không ai có thể đề phòng một cú thúc vào mắt, cho dù họ cao lớn hay nhỏ bé. Vỗ mạnh vào tai có thể gây choáng hoặc nếu thực hiện đúng cách, có thể làm hỏng màng nhĩ.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể tấn công vào cổ của kẻ xấu. Để làm hắn ngạt thở, tránh "đặt tay quanh cổ" theo kiểu phim Hollywood, thay vào đó, bạn hãy đặt ngón tay cái và các ngón còn lại xung quanh khí quản (đặc biệt bạn sẽ dễ dàng tìm được nó nếu kẻ xấu có "quả táo của Adam" khá lớn). Bới, luồn lách, thụt ngón tay vào vị trí này sẽ gây đau đớn vô cùng cho hắn và có thể làm hắn ngã quỵ.
 6. 6
  Nếu bạn ngã, hãy cố gắng ngã đè lên người đối phương. Bạn chắc chắn sẽ không muốn phải ẩu đã trên đất, tuy nhiên nếu đây là điều không thể tránh khỏi, hãy sử dụng trọng lượng của bạn như một lợi thế. Khi ngã, hãy chìa các bộ phận nhọn trên cơ thể ra (đầu gối và khuỷu tay) và nhắm vào háng, xương sườn và cổ của kẻ xấu.
 7. 7
  Nếu kẻ tấn công bạn sử dụng vũ khí, biết được nơi giấu vũ khí là một lợi thế. Nếu hắn có dao, hãy cố gắng tránh xa khỏi tầm với của hắn. Nếu hắn có súng, hãy chạy lắt léo qua trái qua phải để tránh.
  • Nếu bạn có cơ hội chạy thoát một cách an toàn thì hãy chạy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã được an toàn khi quyết định ngừng sử dụng các phương pháp tự vệ khác.
  • Trong nhiều trường hợp, bạn có thể thoát khỏi tình thế nguy hiểm bằng cách đưa ví tiền cho kẻ tấn công. Đây là lựa chọn hợp lý, đặc biệt nếu hắn có dao hoặc súng. Mạng sống của bạn có giá trị hơn nhiều so với tiền bạc và thẻ ngân hàng bạn có. Quẳng ví tiền ra xa và chạy đi.
Phần 3
Phần 3 của 4:

Phòng thủ Phía Sau

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm chệch hướng. Nếu kẻ tấn công bạn cố gắng bắt lấy bạn từ phía sau để làm bạn ngạt thở, nhấn cẳng tay của hắn vào xương đòn của bạn thay vì cố gắng nhấc nó ra khỏi người, vì nếu hắn to lớn hơn bạn thì sẽ gây khó khăn cho bạn. Đặt một tay bạn trên khuỷu tay của hắn (trên cẳng tay) và đặt tay còn lại phía dưới (để cả hai tay đều nắm lấy hai bên khuỷu tay hắn). Sau đó, bằng một động tác nhanh và mạnh, bước lên, hãy dùng cánh tay kẻ xấu như bản lề để bạn có thể xoay người và vật ngã đối phương.
  • Cách này sẽ giúp bạn không bị hắn làm ngạt thở và giúp bạn thực hiện đòn phản công tiếp theo vào đầu, xương sườn và chân của hắn. Khi kẻ tấn công ở phía sau bạn, ống quyển của hắn sẽ ở ngay sau chân bạn, đây là vị trí quan trọng để bạn có thể đá và giẫm.
 2. 2
  Ngồi xuống. Nếu kẻ xấu cố nhấc bạn lên từ phía sau, hãy hạ hông xuống một cách nhanh và mạnh như kiểu bạn đang "rơi tõm" xuống sofa. Cách này sẽ làm hắn khó nhấc bạn lên và sẽ cho bạn có chút thời gian để tấn công đối phương và tự vệ bằng cách đá vào ống quyển hoặc thay đổi tư thế để chuyển sang phòng vệ từ phía trước.
 3. 3
  Đừng ngại "chơi bẩn". Nếu kẻ tấn công đang cố gắng làm bạn ngạt thở bằng cách đặt tay quanh cổ bạn, hãy vung chân đá mạnh vào vị trí giữa cẳng chân hắn hoặc vào háng như kiểu đá bóng. Cách này sẽ làm gãy chân hắn hoặc làm hắn bị tê liệt.
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tránh Đối đầu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hiểu biết về các giai đoạn diễn ra xung đột. Chuẩn bị cho từng giai đoạn có thể giúp bạn tránh xô xát về thể chất. Mục tiêu chính của bạn là tránh gây xung đột nghiêm trọng, vì thế bạn cần "đi trước một bước" và nhận biết được tình hình trước đối thủ.
  • Giai đoạn "châm ngòi". Đây là giai đoạn tranh cãi ban đầu trước khi nổ ra một cuộc chiến thực sự. Nó có thể bắt đầu một cách tương đối vô hại nhưng phát triển đầy bất ngờ và nhanh chóng.
  • Đe doạ bằng lời nói. Khi tranh cãi bắt đầu có xu hướng đe doạ xảy ra ẩu đả. “Tôi sẽ _____" .
  • Xô đẩy hoặc các thái độ khiêu khích khác. Hành vi khiêu khích để bạn muốn xô xát thường không phải bắt đầu bằng các cú đấm hay đá nhưng bằng các chiến thuật khiêu khích và xô đẩy. Lúc này, bạn vẫn có thể "quay bước" mà không cần phải ẩu đả.
  • Xung đột thực sự. Khi bạn ngưng tranh cãi và bắt đầu xô xát.[2]
 2. 2
  Sử dụng lời nói và cách đánh lạc hướng để tránh đối đầu. Một hành động sai hướng sẽ bắt đầu một cuộc chiến thực sự. Chuyện nọ sẽ dẫn đến chuyện kia trừ khi một người chịu nhường bước trước. Hãy cố nhịn. Xô xát là lựa chọn tự vệ cuối cùng mà bạn muốn sử dụng.
  • Nếu bạn đang trong một cuộc tranh cãi, hãy làm dịu tình hình bằng cách hạ giọng. Những người hay gây hấn trong các quán nhậu thường thích làm lớn chuyện nhưng họ sẵn sàng ôm bạn và mời bạn dùng nước nếu bạn biết xin lỗi và đánh lạc hướng họ. Nếu bạn bình tĩnh, họ cũng sẽ bình tĩnh.
  • Nếu bạn bị phục kích, bạn cần chạy đến nơi đông người để gọi giúp đỡ. Nếu bạn đến được các góc phố đông người thì ít có nguy cơ bạn sẽ bị thương tích nghiêm trọng. Các cuộc chạm trán ở các nơi công cộng ít có cơ hội trở nên nghiêm trọng.
 3. 3
  Tránh đi một mình. Nếu sau giờ tan sở bạn phải một mình đi bộ khá xa để về nhà, bạn nên tìm bạn bè đi cùng. Đi theo nhóm là cách an toàn nhất để tránh các tình huống xấu.
  • Nếu bạn phải đi một mình, hãy hoà vào một nhóm người đang đi bộ và đi cùng họ. Bạn không cần phải quen biết họ để có thể tìm được sự an toàn ở số đông.
 4. 4
  Trang bị vũ khí tự vệ. Gậy và bình xịt hơi cay là các loại vũ khí tự vệ tiện dụng mà bạn nên trang bị. Nhiều người cho rằng dao và các loại vũ khí nguy hiểm khác cũng khá hữu dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng, chúng có thể được dùng để chống lại bạn. Hãy cẩn thận và khôn ngoan khi lựa chọn đem theo vũ khí bên mình và hãy tham gia các lớp huấn luyện uy tín để biết cách sử dụng chúng. Không nên dùng các loại vũ khí bất hợp pháp.
  • Nên tham gia các lớp học tự vệ nếu bạn sống trong khu vực nguy hiểm và bạn lo sợ cho mạng sống của bản thân.

Lời khuyên

 • Nếu đây là tình hình nội bộ, có thể bạn sẽ thắc mắc mọi chuyện xấu đến đâu là đủ để bạn có thể chính đáng tự vệ. Theo luật pháp, mọi hành động tiếp xúc không chính đáng đều sẽ được xem như hành động tấn công. Mặc dù cô ta/anh ta chỉ "đẩy nhẹ" bạn, hành động này cũng được xem như hành động tấn công vì nó có thể gây nguy hiểm cho bạn và bạn được phép tự vệ.
 • Tìm các điểm yếu mà kẻ xấu không thể chặn được đòn phản công của bạn. (Ví dụ, nếu hắn dạng chân, bạn có thể dùng chân đá vào khu vực bên dưới chân hắn).
 • Tìm các điểm dễ gây thương tích. Ở nam giới điểm đó nằm ở háng. Một cú đá vào háng sẽ rất đau. Ở nữ giới, kéo tóc hoặc huých và nách sẽ gây đau.
 • Giữ bình tĩnh. Không nên hoảng sợ nếu kẻ xấu có hành động thù địch. Vì như vậy sẽ làm cho hắn nghĩ rằng bạn yếu thế.
 • Nếu bạn bị tấn công, và bạn là người đúng còn đối phương là người sai. Động cơ của hắn thường là muốn cướp tiền bạc, tài sản hoặc chiếm đoạt bạn, trong khi bạn chỉ tự vệ. Bạn có quyền tìm cách bảo vệ bản thân và bảo vệ người thân yêu của bạn. Nhưng hãy nhớ, định nghĩa đầu tiên của việc tự vệ là chạy trốn! Tại toà án, nếu bạn phải ra toà, bạn có thể biện minh cho hành vi của mình như một "hành động tự vệ" "duy nhất chỉ khi" bạn đã tận dụng mọi cơ hội sẵn có để tránh đối đầu và để trốn thoát. Nếu rõ ràng bạn có cơ hội trốn thoát an toàn nhưng bạn lại không thực hiện thì đây không phải là hành vi tự vệ, đây là hành vi quấy rối và hành hung. Và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho các hành động của bạn. Bị tấn công không có nghĩa bạn có thể sát hại hoặc gây thương tật cho đối phương trong khi rõ ràng bạn có thể sử dụng các cách tự vệ chính đáng khác.
 • Hãy nhớ rằng kẻ tấn công bạn có nhiều khả năng đã thực hiện điều tương tự trước đó. Tránh đối đầu. Nếu thất bại, hãy sử dụng những gì sẵn có để thoát khỏi tình hình càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.
 • Không nên là người bắt đầu xô xát khi đối mặt với kẻ cướp, kẻ tấn công, v.v. Bọn họ có thể có vũ khí và đã được huấn luyện.
 • Luôn đem theo điện thoại bên mình để có thể gọi giúp đỡ.
 • Một cách để hạ gục đối phương là đặt tay lên cổ hắn và đá vào chân sau.
 • Nếu bạn sợ gặp phải các băng cướp ở thành phố, hãy học thêm võ thuật như Tae Kwon Do, Kung Fu hoặc Judo.

Cảnh báo

 • Dùng dao hoặc các vũ khí nguy hiểm khác để đe doạ kẻ tấn công không phải là ý hay, trừ khi bạn lo sợ cho tính mạng của bạn. Không đáng để bạn phải vào trại giam vì tội sát hại người khác hoặc bị sát hại chỉ vì ví tiền. Hãy nhớ rằng, hầu hết các kẻ tấn công sẽ mạnh hơn bạn và nhiều kinh nghiệm hơn bạn vì nếu không thì hắn sẽ không chọn bạn làm mục tiêu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 99 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 42.811 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 42.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?