Cách để Tự Tạo Podcast

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Trước khi Thu âmTạo PodcastĐăng tải PodcastKiếm Tiền từ PodcastTham khảo

Tạo, quảng bá và phân phối podcast để tiếp cận tới hàng triệu khán giả trực tuyến cũng không quá khó. Podcast đang dần trở nên phổ biến khi rất nhiều blogger chuyển sang làm chương trình phát thanh trực tuyến để quảng bá sản phẩm âm nhạc/tin nhắn của họ. Bạn có thể tạo podcast trực tuyến trong vòng 5-10 phút. Tất cả những gì bạn cần là bản thân bạn, thiết bị thu âm, kết nối Internet và một chủ đề thú vị để bàn luận!

1
Trước khi Thu âm

 1. 1
  Xác định bản chất của podcast. Nội dung là gì? Viết nội dung ra giấy để khỏi quên. Phác dàn ý hoặc một số ý để ghi nhớ nội dung cần thảo luận/hay quảng bá.
  • Có vô vàn ví dụ về podcast. Podcast.com liệt kê podcast theo các chủ đề sau: hài hước, tin tức, sức khỏe, thể thao, âm nhạc và chính trị. Một số ví dụ điển hình: Mugglecast, bao quát tiểu thuyết và phim ảnh "Harry Potter"; The Word Nerds, người thảo luận về nguồn gốc của từ ngữ và nhiều vấn đề ngôn ngữ; Fantasy Football Minute, podcast để giúp đỡ huấn luyện viên bóng đá tưởng tượng và quản lý nói chung; và NPR Science Friday, phiên bản podcast của chương trình trên sóng phát thanh địa phương hàng tuần.[1]
  • Lắng nghe một số podcast phổ biến để lấy cảm hứng về phong cách và nội dung. Lập dàn ý để không bị ngừng, vấp khi nói. Nếu bạn định phỏng vấn vật nuôi, bạn cần phải có kịch bản.[2]
 2. 2
  Chọn sản phẩm bạn dùng trên Podcast. Podcast cần có microphone (USB hoặc tín hiệu), mixer (cho mic tín hiệu) hoặc máy tính mới. Bạn có thể chọn mua gói cho người mới bắt đầu podcast có giá khoảng 2 triệu VNĐ.
  • Đừng phụ thuộc vào micro tiêu chuẩn tích hợp sẵn trên máy tính nếu bạn muốn thu âm một cách chuyên nghiệp. Bạn cần tai nghe có mic chống ồn, như vậy bản thu mới không bị lẫn tạp âm.[2] Nếu bạn tìm thiết bị ghi âm giá phải chăng thì micro định hướng, loại điện động là lựa chọn thích hợp. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán dụng cụ âm nhạc.[3]
  • Podcast của bạn có thể di động hay bạn sẽ ghi âm tại nhà? Có thể bạn muốn podcast bằng điện thoại hoặc máy tính bảng (Android, iOS). Về cơ bản, bạn cần một micro và phần mềm ghi âm giọng nói. Bạn chỉ dùng đến mixer nếu sử dụng nhiều đầu vào. Một đơn vị nhỏ với 4 đầu vào phù hợp với hầu hết các podcast.
 3. 3
  Chọn phần mềm. Nếu bạn dùng Mac, bạn có thể ghi âm bằng Garageband (được cài đặt sẵn trong máy). Có nhiều phần mềm miễn phí (như Audacity) và phần mềm đắt tiền (Adobe Audition). Ngoài ra còn có phiên bản theo từng cấp của phần mềm, như Sony Acid (bản phòng thu chỉ có giá 1 triệu VNĐ, trong khi bản Acid Pro có giá 4 triệu VNĐ). Một số mixer và micro có sẵn phần mềm miễn phí.
  • Phần mềm âm thanh công nghiệp có tên iPodcast Producer rất phù hợp với podcast. Nó thực hiện hết các công đoạn từ ghi âm tới đăng tải sản phẩm thông qua FTP. Tuy nhiên, phần mềm này không miễn phí.[2]
  • Audacity (miễn phí!) rất dễ sử dụng và tương thích với Windows, Mac và Linux. Nó có nhiều chức năng hữu ích và plug-in.[4]
   • Sound Recorder (trên Windows) thực hiện hết các công đoạn, nhưng chỉ lưu tập tin ở định dạng .wav; bạn cần chuyển đổi tập tin sang định dạng .mp3 bằng phần mềm MusicMatch Jukebox.
  • Nếu chọn Adobe Audition, bạn sử dụng thuê bao hàng tháng thông qua Adobe Cloud, cung cấp toàn bộ trang web của Adobe (với mức giá thấp cho sinh viên). Ngoài ra, Lynda.com có đoạn phim hướng dẫn tuyệt vời (khoảng 5 giờ) về Adobe (và nhiều công nghệ khác) bạn có thể truy cập với thuê bao hàng tháng, và có thể chấm dứt bất kỳ lúc nào.

2
Tạo Podcast

 1. 1
  Chuẩn bị nội dung. Bạn muốn lên kịch bản xem nên mở màn chương trình như thế nào, và khi nào nên đổi sang chuyện khác. Sắp xếp nội dung theo thứ tự để bạn có thể đọc theo danh sách.
  • Cho dù nội dung là gì, điều quan trọng là bạn phải thích nó. Bạn sẽ không trở nên giàu có nhờ điều này. Vậy nên dành thời gian thảo luận và quảng bá điều bạn thật sự quan tâm, phần thưởng chính là chia sẻ kiến thức/sự hài hước/âm nhạc của bạn đến mọi người.
 2. 2
  Ghi âm cho podcast. Đây là bước quan trọng nhất, nếu không có giọng nói của bạn thì podcast không thể tồn tại. Nói chuyện với tốc độ phù hợp và thể hiện đam mê về chủ đề này. Đọc kịch bản và đừng quên nhập tâm vào nội dung.
  • Bạn có thể sở hữu nội dung hoàn hảo, nhưng đôi khi một vài yếu tố kỹ thuật lại phá hỏng toàn bộ công sức của bạn. Trước khi tiến hành ghi âm, kiểm tra thử một số phần mềm, chỉnh âm lượng để chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt.[2]
 3. 3
  Lưu tập tin âm thanh vào màn hình nền máy tính. Tập tin phải ở định dạng MP3; bitrate (khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định) 128 kbps là phù hợp với podcast nói chuyện, thảo luận; tuy nhiên với podcast âm nhạc, bạn nên chọn bitrate 192 kbps hoặc cao hơn.[1]
  • Không dùng ký tự đặc biệt (# hoặc % hoặc ?) trong trường tên. Mở tập tin trong chương trình chỉnh sửa để loại bỏ tạp âm hoặc cắt những đoạn ngắc ngứ. Thêm nhạc mở đầu/kết thúc nếu muốn.
  • Bạn có thể lưu dưới định dạng WAV trước, để có thể chỉnh sửa khi gặp trục trặc.
 4. 4
  Gắn thẻ, thêm thông tin ID (nghệ sĩ, album, v, v) và bìa đĩa. Tự tạo, tìm ảnh miễn phí, không bản quyền trên mạng, hoặc nhờ bạn bè làm giúp.
  • Thận trọng khi đặt tên tập tin âm thanh sao cho tên podcast và ngày tháng rõ ràng. Bạn có thể chỉnh sửa thẻ ID3 của tập tin MP3 để giúp mọi người tìm kiếm và tọa danh mục cho podcast.
 5. 5
  Tạo podcast RSS feed. Feed phải đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn công nghiệp của feed 2.0. Thử sử dụng giải pháp và dịch vụ toàn diện như Libsyn, Cast mate hoặc Podomatic (xem liên kết ngoài phía dưới). Với podcast dài, bạn có thể phải trả một khoản phí nhỏ.
  • Cách đơn giản nhất để thực hiện là dùng blog. Blogger.com, Wordpress.com hay một dịch vụ khác, tạo một blog với tên podcast của bạn. Đừng vội đăng bài.
   • Nếu máy chủ bị giới hạn băng thông, bạn có thể phải trả thêm phí nếu podcast của bạn trở nên phổ biến.
  • Feed giống như "hộp chứa" tập tin MP3, thông báo cho các chương trình tập hợp nơi có podcast mới. Nó được thực hiện thủ công với mã XML, tương tự như HTML. Bạn có thể sao chép tập tin RSS khác và dùng mẫu để tạo thông báo cần thiết.

3
Đăng tải Podcast

 1. 1
  Đưa RSS feed lên Internet. Truy cập Feedburner và nhập URL trang blog của bạn rồi nhấp chuột vào "I am a podcaster!" (Tôi là người dùng podcast). Ở trang tiếp theo, chỉnh sửa yếu tố cho podcast. Có một số yếu tố liên quan trực tiếp đến podcast. Trang feedburner chính là podcast của bạn.
  • Truy cập vào máy chủ bạn tìm thấy trên mạng và đăng ký tài khoản. Sau đó đăng tải tập tin MP3.
  • Đăng bài trên blog/trang web -- tiêu đề bài đăng nên giống với tên của podcast, nội dung có thể là "Xem chú ý" hoặc "Mô tả". Viết sơ qua về nội dung của podcast. Ở cuối bài đăng, chèn liên kết trực tiếp tới tập tin.
 2. 2
  Chờ vài giây. Feedburner sẽ thêm bài này vào trang của bạn, giờ đây bạn đã có bài đăng mới! Bạn có thể đệ trình lên iTunes hoặc một số thư mục podcast khác để chia sẻ với mọi người.
  • Đệ trình podcast lên iTunes khá đơn giản. Trang podcast trên iTunes có một nút lớn yêu cầu liên kết RSS và một số thông tin về podcast. Bạn cũng có thể đệ trình podcast thông qua trang web trong mục Câu hỏi thường gặp của iTunes.[1]
  • Phát ra âm thanh khi thư mục podcast được cập nhật.
  • Đặt nút đăng ký ở vị trí thích hợp trên trang web để mọi người có thể đăng ký feed RSS podcast của bạn.

4
Kiếm Tiền từ Podcast

 1. 1
  Bán podcast. Bạn có thể thiết lập một trang web để tính phí thuê bao cho mỗi tập. Tuy nhiên, podcast phải trả mỗi lần nghe phải cạnh tranh với hàng ngàn podcast miễn phí khác. Nội dung phải thật sự hấp dẫn để thuyết phục nhiều người bỏ tiền ra để nghe nó, vì vậy rất ít podcast kiếm được lợi nhuận nhờ phương pháp này.[1]
  • Không thể bán podcast trên iTunes store.
 2. 2
  Bán quảng cáo. Nếu bạn thêm quảng cáo thương mại vào podcast, người nghe có thể dễ dàng bỏ qua quảng cáo khi nghe trên máy MP3. Đây là một lựa chọn để có tài trợ cho podcast, hay thậm chí một đoạn riêng biệt cho podcast. Bạn cần đổi tiêu đề để quảng bá cho nhà tài trợ.
  • Bạn cần chắc chắn mình không bắn phá người nghe với một loạt quảng cáo thương mại. Nếu nội dung podcast ngắn, chẳng người nghe nào muốn nghe liền 3 quảng cáo đâu. Đặc biệt là lúc bắt đầu.
 3. 3
  Sử dụng trang web quảng cáo. Điều này yêu cầu nỗ lực lớn, bởi vì khi ai đó đăng ký podcast, nó được tải trực tiếp về RSS của họ. Nên có thể họ sẽ không quay lại trang web này nữa. Chìa khóa chính là liên kết podcast với blog hoặc trang web và thường xuyên đề cập đến nó trong phần nội dung podcast. Việc làm này giúp tăng lượng truy cập cho trang web và hy vọng sẽ thu được doanh thu quảng cáo.[1]
  • Suy nghĩ về biển và thanh bên quảng cáo. Thanh bên thường có tác dụng hơn vì nó dài hơn và khi kéo trang thì nó không biến mất. Như vậy, nó có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn.[5]

Lời khuyên

 • Đảm bảo trang của bạn có trong thư mục. All Top, Digital Podcasts, All Podcast, và Gigdial là lựa chọn tốt.
 • Đảm bảo chọn các dịch vụ thích hợp như FreshPodcasts (xem phía dưới) sau khi cập nhật podcast.
 • Nếu bạn quyết định dùng Audacity, tải và cài đặt bộ mã hóa LAME MP3 để lưu tập tin ghi âm dưới định dạng MP3, định dạng thích hợp cho podcast.
 • Một trong những trang xem phim phổ biến nhất là Youtube. Đây là địa điểm lý tưởng để bắt đầu podcast.
 • Nếu bạn định chơi nhạc, cần chắc chắn bạn có quyền làm thế. Mặc dù họ không thể phá tài khoản của bạn vì đăng tải chương trình âm nhạc, nhưng nếu bạn không có quyền sử dụng bài hát nào đó, bạn có thể bị kiện.
 • Nếu muốn RSS feed hoạt động trên Apple iTunes, bạn cần thêm một trường đặc biệt. Cần chắc chắn feed của bạn hợp lệ trên iTunes.
 • Bạn có thể dùng công cụ đánh dấu trang xã hội phổ biến để tạo và quản lý RSS feed cho podcast. Sau khi tập tin mp3 của bạn được lưu trữ trên internet, hãy tạo một đánh dấu trang.

Cảnh báo

 • Cần chắc chắn RSS feed podcast là hợp lệ -- đặc biệt nếu bạn tự viết. Truy cập http://rss.scripting.com/ và nhập địa chỉ bạn đăng tải tập tin RSS để kiểm tra xem nó có hợp lệ không.
 • Mọi người không muốn nghe podcast buồn chán hoặc liên tục không ngừng nghỉ, vì vậy hãy thay đổi và chỉnh sửa kịch bản.
 • Một số người dùng podcast xóa podcast cũ đi. Những người đã đăng ký vẫn có podcast cũ nhưng người đăng ký mới chỉ thấy podcast hiện tại. Vì vậy bạn nên cân nhắc vấn đề này.
 • Mức độ tiêu thụ băng thông có thể rất lớn. Vì vậy bạn nên lưu trữ podcast trên máy chủ đáng tin cậy để kiểm soát băng thông. Hầu hết các dịch vụ lưu trữ giá rẻ đều không hiệu quả.

Những thứ bạn cần

 • Microphone
 • Phần mềm ghi âm
 • Quản lý và Lưu trữ Podcast
 • Máy tính và mixer (nếu dùng nhiều đầu vào)
 • Webcam/máy ghi hình (nếu tạo đoạn phim podcast)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Đa phương tiện

Ngôn ngữ khác:

English: Start Your Own Podcast, Italiano: Creare il Tuo Podcast, Español: empezar tu propio podcast, Português: Criar Seu Próprio Podcast, Русский: создать свой подкаст, Français: lancer votre propre podcast, Deutsch: Deinen eigenen Podcast starten, 中文: 创建自己的播客(Podcast), Bahasa Indonesia: Memulai Podcast Sendiri, Nederlands: Je eigen podcast beginnen, العربية: إطلاق البودكاست الخاص بك

Trang này đã được đọc 2.722 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?