Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc tạo ra, quảng bá và phân phối podcast để tiếp cận tới hàng triệu khán giả trực tuyến cũng không quá khó. Podcast đang dần trở nên phổ biến khi rất nhiều blogger chuyển sang làm chương trình phát thanh trực tuyến để quảng bá sản phẩm âm nhạc/tin nhắn của họ. Bạn có thể tạo podcast trực tuyến trong vòng 5-10 phút. Tất cả những gì bạn cần là bản thân bạn, thiết bị thu âm, kết nối Internet và một chủ đề thú vị để bàn luận!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Trước khi thu âm

 1. 1
  Xác định bản chất của podcast. Nội dung sẽ là gì? Bạn hãy viết nội dung ra giấy để khỏi quên. Phác thảo dàn ý hoặc một số ý để ghi nhớ nội dung cần thảo luận/hay quảng bá.
  • Có vô vàn ví dụ về podcast. Podcast.com liệt kê podcast theo các chủ đề sau: hài hước, tin tức, sức khỏe, thể thao, âm nhạc và chính trị. Một số ví dụ điển hình bao gồm: Mugglecast, bao quát tiểu thuyết và phim "Harry Potter"; The Word Nerds, thảo luận về nguồn gốc của từ ngữ và nhiều vấn đề ngôn ngữ; Fantasy Football Minute, một podcast hỗ trợ huấn luyện viên bóng đá ảo và quản lý chung; và NPR Science Friday, phiên bản podcast của chương trình trên sóng phát thanh địa phương hàng tuần.[1]
  • Lắng nghe một số podcast phổ biến để lấy cảm hứng về phong cách và nội dung. Lập dàn ý để không bị ngừng, vấp khi nói. Nếu định nói chuyện cùng với vật nuôi, bạn cần phải có kịch bản.[2]
 2. 2
  Chọn sản phẩm bạn dùng trên Podcast. Podcast cần có microphone (USB hoặc tín hiệu), mixer (cho mic tín hiệu) hoặc máy tính mới. Bạn có thể chọn mua gói cho người mới bắt đầu podcast có giá khoảng 2 triệu VNĐ.
  • Đừng phụ thuộc vào micro tiêu chuẩn tích hợp sẵn trên máy tính nếu bạn muốn thu âm một cách chuyên nghiệp. Bạn cần tai nghe có mic chống ồn, như vậy bản thu mới không bị lẫn tạp âm.[2] Nếu bạn tìm thiết bị ghi âm giá phải chăng thì micro định hướng, loại điện động là lựa chọn thích hợp. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán dụng cụ âm nhạc.[3]
  • Podcast của bạn sẽ di động hay ghi âm tại nhà? Có thể bạn muốn podcast bằng điện thoại hoặc máy tính bảng (Android, iOS). Về cơ bản, bạn cần một micro và phần mềm ghi âm giọng nói. Bạn chỉ dùng đến mixer nếu sử dụng nhiều đầu vào. Một đơn vị nhỏ với 4 đầu vào phù hợp với hầu hết các podcast.
 3. 3
  Chọn phần mềm. Nếu dùng Mac, bạn có thể ghi âm bằng Garageband (được cài đặt sẵn trong máy). Có nhiều phần mềm miễn phí (như Audacity) và phần mềm đắt tiền (Adobe Audition). Ngoài ra còn có phiên bản theo từng cấp của phần mềm, như Sony Acid (bản phòng thu chỉ có giá 1 triệu VNĐ, trong khi bản Acid Pro có giá 4 triệu VNĐ). Một số mixer và micro có sẵn phần mềm miễn phí.
  • Phần mềm âm thanh công nghiệp có tên iPodcast Producer rất phù hợp với podcast. Nó thực hiện hết các công đoạn từ ghi âm tới đăng tải sản phẩm thông qua FTP. Tuy nhiên, phần mềm này không miễn phí.[2]
  • Audacity (miễn phí!) rất dễ sử dụng và tương thích với Windows, Mac và Linux. Nó có nhiều chức năng hữu ích và plug-in.[4]
   • Sound Recorder (trên Windows) thực hiện hết các công đoạn, nhưng chỉ lưu tập tin ở định dạng .wav; bạn cần chuyển đổi tập tin sang định dạng .mp3 bằng phần mềm MusicMatch Jukebox.
  • Nếu chọn Adobe Audition, bạn có thể sử dụng thuê bao hàng tháng thông qua Adobe Cloud, cung cấp toàn bộ trang web của Adobe (với mức giá thấp cho sinh viên). Ngoài ra, Lynda.com có đoạn phim hướng dẫn tuyệt vời (khoảng 5 giờ) về Adobe (và nhiều công nghệ khác) bạn có thể truy cập với thuê bao hàng tháng, và có thể chấm dứt bất kỳ lúc nào.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tạo Podcast

 1. 1
  Chuẩn bị nội dung. Bạn cần lên kịch bản xem nên mở màn chương trình như thế nào, và khi nào nên chuyển sang câu chuyện khác. Sắp xếp nội dung theo thứ tự để bạn có thể đọc theo danh sách.
  • Cho dù nội dung là gì, điều quan trọng là bạn phải thích nó. Bạn sẽ không trở nên giàu có nhờ điều này. Vậy nên, hãy dành thời gian thảo luận và quảng bá điều bạn thật sự quan tâm, phần thưởng chính là chia sẻ kiến thức/sự hài hước/âm nhạc của bạn đến mọi người.
 2. 2
  Ghi âm cho podcast. Đây là bước quan trọng nhất, nếu không có giọng nói của bạn thì podcast không thể tồn tại. Nói chuyện với tốc độ phù hợp và thể hiện đam mê về chủ đề này. Đọc kịch bản và đừng quên nhập tâm vào nội dung.
  • Bạn có thể sở hữu nội dung hoàn hảo, nhưng đôi khi một vài yếu tố kỹ thuật lại phá hỏng toàn bộ công sức của bạn. Trước khi tiến hành ghi âm, hãy kiểm tra thử một số phần mềm, chỉnh âm lượng để chắc chắn mọi thứ hoạt động tốt.[2]
 3. 3
  Lưu tập tin âm thanh vào màn hình nền máy tính. Tập tin phải ở định dạng MP3; bitrate (khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định) 128 kbps là phù hợp với podcast nói chuyện, thảo luận; tuy nhiên với podcast âm nhạc, bạn nên chọn bitrate 192 kbps hoặc cao hơn.[1]
  • Không dùng ký tự đặc biệt (# hoặc % hoặc ?) trong trường tên. Mở tập tin trong chương trình chỉnh sửa để loại bỏ tạp âm hoặc cắt những đoạn ngắc ngứ. Thêm nhạc mở đầu/kết thúc nếu muốn.
  • Bạn có thể lưu dưới định dạng WAV trước, để có thể chỉnh sửa khi gặp trục trặc.
 4. 4
  Gắn thẻ, thêm thông tin ID (nghệ sĩ, album, v, v) và bìa đĩa. Tự tạo, tìm ảnh miễn phí, không bản quyền trên mạng, hoặc nhờ bạn bè làm giúp.
  • Thận trọng khi đặt tên tập tin âm thanh sao cho tên podcast và ngày tháng rõ ràng. Bạn có thể chỉnh sửa thẻ ID3 của tập tin MP3 để giúp mọi người tìm kiếm và tạo danh mục cho podcast.
 5. 5
  Tạo podcast RSS feed. Feed phải đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn công nghiệp của feed 2.0. Thử sử dụng giải pháp và dịch vụ toàn diện như Libsyn, Cast mate hoặc Podomatic (xem liên kết ngoài phía dưới). Với podcast dài, bạn có thể phải trả một khoản phí nhỏ.
  • Cách đơn giản nhất để thực hiện là dùng blog. Blogger.com, Wordpress.com hay một dịch vụ khác, tạo một blog với tên podcast của bạn. Đừng vội đăng bài.
   • Nếu máy chủ bị giới hạn băng thông, bạn có thể phải trả thêm phí nếu podcast của bạn được rất nhiều người xem (chúc may mắn!).
  • Feed giống như "hộp chứa" tập tin MP3, thông báo cho các chương trình tập hợp nơi có podcast mới. Nó được thực hiện thủ công với mã XML, tương tự như HTML. Bạn có thể sao chép tập tin RSS khác và dùng mẫu để tạo thông báo cần thiết.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Đăng tải Podcast

 1. 1
  Đưa RSS feed lên Internet. Truy cập Feedburner và nhập URL trang blog của bạn rồi nhấp chuột vào "I am a podcaster!" (Tôi là người dùng podcast). Ở trang tiếp theo, hãy chỉnh sửa yếu tố cho podcast. Có một số yếu tố liên quan trực tiếp đến podcast. Trang feedburner chính là podcast của bạn.
  • Truy cập vào máy chủ bạn tìm thấy trên mạng và đăng ký tài khoản. Sau đó đăng tải tập tin MP3.
  • Đăng bài trên blog/trang web -- tiêu đề bài đăng nên giống với tên của podcast, nội dung có thể là "Xem ghi chú" hoặc "Mô tả". Viết sơ qua về nội dung của podcast. Ở cuối bài đăng, chèn liên kết trực tiếp tới tập tin.
 2. 2
  Chờ vài giây. Feedburner sẽ thêm bài này vào trang của bạn, giờ đây bạn đã có bài đăng mới! Bạn có thể đệ trình lên iTunes hoặc một số thư mục podcast khác để chia sẻ với mọi người.
  • Đệ trình podcast lên iTunes khá đơn giản. Trang podcast trên iTunes có một nút lớn yêu cầu liên kết RSS và một số thông tin về podcast. Bạn cũng có thể đệ trình podcast thông qua trang web trong mục Câu hỏi thường gặp của iTunes.[1]
  • Phát ra âm thanh khi thư mục podcast được cập nhật.
  • Đặt nút đăng ký ở vị trí thích hợp trên trang web để mọi người có thể đăng ký feed RSS podcast của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Kiếm tiền từ Podcast

 1. 1
  Bán podcast. Bạn có thể thiết lập một trang web để tính phí thuê bao cho mỗi tập. Tuy nhiên, podcast tính phí phải cạnh tranh với hàng ngàn podcast miễn phí khác. Nội dung phải thật sự hấp dẫn để thuyết phục nhiều người bỏ tiền ra để nghe, vì vậy rất ít podcast kiếm được lợi nhuận nhờ cách này.[1]
  • Bạn không thể bán podcast trên iTunes store.
 2. 2
  Bán quảng cáo. Nếu bạn chèn quảng cáo thương mại vào podcast, người nghe có thể dễ dàng bỏ qua quảng cáo khi nghe trên máy tính hoặc máy nghe nhạc MP3. Một lựa chọn là xin tài trợ cho podcast, hay thậm chí cho từng đoạn riêng biệt của podcast. Có thể bạn cần đổi tiêu đề để quảng bá cho nhà tài trợ.
  • Bạn cần chắc chắn mình không "giội bom" người nghe với một loạt quảng cáo thương mại. Nếu nội dung podcast khá ngắn thì chẳng người nghe nào muốn nghe liền 3 quảng cáo đâu. Đặc biệt là lúc bắt đầu.
 3. 3
  Sử dụng trang web quảng cáo. Điều này yêu cầu nỗ lực lớn, bởi vì khi ai đó đăng ký podcast, nó được tải trực tiếp về RSS của họ, do đó có thể họ sẽ không quay lại trang web này nữa. Chìa khóa chính là liên kết podcast với blog hoặc trang web và thường xuyên đề cập đến nó trong phần nội dung podcast. Việc làm này giúp tăng lượng truy cập cho trang web và hy vọng sẽ thu được doanh thu quảng cáo.[1]
  • Suy nghĩ về biển quảng cáo và thanh bên quảng cáo. Thanh bên thường có tác dụng hơn vì nó dài hơn và khi kéo trang thì nó không biến mất, nhờ vậy nó có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo trang của bạn có trong thư mục. All Top, Digital Podcasts, All Podcast, và Gigdial là lựa chọn tốt.
 • Đảm bảo chọn các dịch vụ thích hợp như FreshPodcasts (xem phía dưới) sau khi cập nhật podcast.
 • Nếu bạn quyết định dùng Audacity, hãy tải và cài đặt bộ mã hóa LAME MP3 để lưu tập tin ghi âm dưới định dạng MP3, định dạng thích hợp cho podcast.
 • Một trong những trang xem phim phổ biến nhất là Youtube. Đây là địa điểm lý tưởng để bắt đầu podcast.
 • Nếu định chơi nhạc, bạn cần chắc chắn bạn có quyền làm thế. Mặc dù họ không thể phá tài khoản của bạn vì đăng tải chương trình âm nhạc, nhưng nếu bạn không có quyền sử dụng bài hát nào đó, bạn có thể bị kiện.
 • Nếu muốn RSS feed hoạt động trên Apple iTunes, bạn cần thêm một trường đặc biệt. Cần chắc chắn feed của bạn hợp lệ trên iTunes.
 • Bạn có thể dùng công cụ đánh dấu trang xã hội phổ biến để tạo và quản lý RSS feed cho podcast. Sau khi tập tin mp3 của bạn được lưu trữ trên internet, hãy tạo một đánh dấu trang.

Cảnh báo

 • Cần chắc chắn RSS feed podcast là hợp lệ -- đặc biệt nếu bạn tự viết. Truy cập http://rss.scripting.com/ và nhập địa chỉ bạn đăng tải tập tin RSS để kiểm tra xem nó có hợp lệ không.
 • Mọi người không muốn nghe podcast buồn chán hoặc liên tục không ngừng nghỉ, vì vậy hãy thay đổi và chỉnh sửa kịch bản.
 • Một số người dùng podcast xóa podcast cũ đi. Những người đã đăng ký vẫn có podcast cũ nhưng người đăng ký mới chỉ thấy podcast hiện tại. Vì vậy bạn nên cân nhắc vấn đề này.
 • Mức độ tiêu thụ băng thông có thể rất lớn. Vì vậy bạn nên lưu trữ podcast trên máy chủ đáng tin cậy để kiểm soát băng thông. Hầu hết các dịch vụ lưu trữ giá rẻ đều không hiệu quả.
 • Có nhiều trang trên internet mà bạn có thể tìm được nhạc miễn phí để sử dụng (miễn là bạn không tìm cách kiếm tiền từ podcast), chẳng hạn như Free Music Archive, và hãy thứ Creative Commons.
 • Các chủ đề podcast thú vị bao gồm thể thao, điện ảnh, trường lớp, bạn bè và video games! (Đây là các ý tưởng cơ bản)

Những thứ bạn cần

 • Microphone
 • Phần mềm ghi âm
 • Quản lý và Lưu trữ Podcast
 • Máy tính và mixer (nếu dùng nhiều đầu vào)
 • Webcam/máy ghi hình (nếu tạo đoạn phim podcast)

Bài viết wikiHow có liên quan

Dùng thẻ màu chữ trên HTMLDùng thẻ màu chữ trên HTML
Chép tài liệu từ máy tính sang USBChép tài liệu từ máy tính sang USB
Lưu Google DocLưu Google Doc
Gỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩuGỡ bỏ mật khẩu tệp ZIP khi không biết mật khẩu
Thêm nhiều đích đến trên Google Maps
Thêm tập tin PDF vào Kindle của bạnThêm tập tin PDF vào Kindle của bạn
Chèn phụ đề vào phim/video trên VLCChèn phụ đề vào phim/video trên VLC
Kết nối máy tính với TV thông minh LGKết nối máy tính với TV thông minh LG
Dùng TV làm màn hình máy tínhDùng TV làm màn hình máy tính
Chuyển dữ liệu từ USB vào máy tínhChuyển dữ liệu từ USB vào máy tính
Nhập biểu tượng EuroNhập biểu tượng Euro
Sử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGASử dụng Dịch vụ Lưu trữ đám mây MEGA
Tải video về từ YoutubeTải video về từ Youtube
Chuyển định dạng JPG sang VectorChuyển định dạng JPG sang Vector
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David A. Payne, JD
Cùng viết bởi:
Chủ chương trình "Somebody Somewhere," True Crime Podcast
Bài viết này đã được cùng viết bởi David A. Payne, JD. David A. Payne là đồng tác giả, tác giả và chủ của kênh podcast về chủ đề tội phạm thật được đánh giá cao "Somebody Somewhere", đạt vị trí Lựa chọn của Biên tập viên 2018 trên Spotify. Ngoài podcast, David còn làm trợ lý luật sư Hoa Kỳ, trưởng ban pháp chế và giám đốc điều hành cấp C tại một số công ty. Bài viết này đã được xem 26.120 lần.
Chuyên mục: Đa phương tiện
Trang này đã được đọc 26.120 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo