Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ chối tình cảm của người khác cũng khó khăn như khi bản thân bị từ chối vậy, nhất là khi người đó là bạn mình. Dù từ chối tình cảm không vui vẻ gì, nhưng nó là một phần tự nhiên của cuộc sống, và việc biết cách từ chối tử tế sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Từ chối một người bạn quen biết

 1. 1
  Chuẩn bị tinh thần cho bản thân. Nếu bạn đã sẵn sàng để từ chối tiến tới mối quan hệ lãng mạn với một người bạn từng hẹn hò đôi ba lần hoặc đã có nhiều tiếp xúc với nhau, hẳn bạn đã nghĩ tới hệ quả của nó. Bạn nên chắc chắn rằng chàng trai/cô gái này không hợp với mình, và chấp nhận rằng tình bạn giữa hai người sẽ không còn như trước (hoặc thậm chí chấm dứt). Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ kỹ.
  • Nghĩ trước về những gì bạn định nói. Đừng chỉ nói thẳng vào mặt họ “Không!” mà hãy cố giải thích theo cách không quá nhẫn tâm hay lạnh lùng.
  • Lựa chọn từ ngữ cẩn thận. Nếu muốn, bạn có thể luyện tập trước gương hay với một người bạn, anh chị em hiểu chuyện. Đảm bảo bạn có thể truyển tải thông điệp rõ ràng nhưng cảm thông.
  • Chuẩn bị sẵn sàng thích ứng với phản ứng của đối phương. Bạn không nên đọc những lời chuẩn bị sẵn như đọc bài, mà hãy ứng biến theo hoàn cảnh.
 2. 2
  Đừng chần chừ. Theo lẽ tự nhiên, chúng ta hay trì hoãn những việc không mấy dễ chịu như thế này, nhưng chờ đợi chỉ khiến mọi thứ tệ hơn. Bạn càng kéo dài thời gian, đối phương càng nghĩ mọi thứ vẫn ổn, khiến lời chia tay bất ngờ và đau đớn hơn.[1] [2]
  • Chọn thời điểm tốt – đừng lựa ngay sinh nhật người đó hay thời gian trước kỳ thi quan trọng, phỏng vấn xin việc – nhưng cũng đừng mãi chờ “đúng thời điểm”. Hãy hành động ngay nếu được.
  • Nếu hai bạn đã trải qua một mối quan hệ lâu dài thì những chỉ dẫn trên sẽ hữu ích, nhưng cũng có những thử thách nhất định. Hãy xem bài viết Làm Thế Nào Để Chia Tay hay Làm thế nào để chia tay với một chàng trai để có thêm ý tưởng.
 3. 3
  Trực tiếp làm việc đó. Có thể bạn sẽ né tránh bằng cách chia tay qua tin nhắn, điện thoại, email,... nhưng những tin buồn thế này nên được truyền tải trực tiếp, dù là trong thời đại công nghệ. Điều này quan trọng khi bạn đang muốn níu giữ tình bạn sau chia tay. Hãy thể hiện sự trưởng thành và tôn trọng của bản thân.
  • Lời từ chối được nói trực tiếp mặt đối mặt sẽ giúp bạn thấy được phản ứng của đối phương ngay tức khắc – bất ngờ, giận dữ, hay thậm chí nhẹ nhõm – và bạn có thể điều chỉnh hành vi tùy theo đó.[3]
  • Tìm một nơi yên tĩnh, riêng tư (hay chí ít cũng tương đối vắng vẻ) để nói chuyện. Chẳng ai muốn bị khước từ giữa nơi đông người, hay vô tình bị nghe thấy. Nếu bạn ngại phải ở một mình, ít nhát cũng tìm một góc kín trong nhà hàng, trung tâm thương mại, câu lạc bộ...
 4. 4
  Cho họ chuẩn bị tinh thần trước khi nói. Khi thời điểm đã đến, đừng nhảy bổ từ đề tài món mì hôm nay ngon không sang “Em nghĩ chúng ta chỉ nên là bạn”.
  • Hãy cho đối phương thả lỏng bằng vài mẩu đối thoại dễ chịu, nhưng vừa phải thôi. Bạn phải chừa trống chỗ để dễ dàng chuyển sang đề tài nghiêm túc hơn mà không khiếm nhã hay thiếu suy nghĩ.
  • Chuyển đề tài một cách mượt mà bằng những câu như “Thật vui khi biết anh, nhưng...”; “Em đã suy nghĩ nhiều về việc này, và...”; hay “Em mừng là chúng ta đã thử tìm hiểu nhau, nhưng...”
 5. 5
  Thành thật nhưng phải tử tế. Đúng là bạn muốn nói sự thật. Đừng dựng chuyện bạn thích một người khác, nối lại tình cũ, hay quyết định gia nhập Đoàn Hòa Bình. Nếu họ thấy bạn đang bịa chuyện hay sau đó họ biết được sự thật, mọi thứ sẽ khó xử hơn.[4]
  • Cho họ biết lý do vì sao bạn từ chối họ, nhưng đừng đổ lỗi. Nhấn mạnh vào bản thân, nhu cầu, cảm xúc, và quan điểm của bạn. “Không phải tại anh, là do em” nghe rập khuôn, nhưng về cơ bản thì đây cũng là chiến lược có giá trị.[5]
  • Thay vì “Em không thể ở bên một người sống luộm thuộm bừa bãi như anh”, hãy thử nói “Em chỉ là người muốn một cuộc sống trật tự và có tổ chức”.
  • Hãy nói suy nghĩ về sự ABC của bạn không hợp với cái XYZ của anh ấy/cô ấy, và nói rằng bạn đã cố, nhưng không thành được.
 6. 6
  Cho họ thời gian để xử lý thông tin. Đừng chỉ đưa ra lý lẽ bản thân, nói tạm biệt rồi bỏ về và để họ bối rối. Hãy cho đối phương thời gian để hiểu và đáp lại.
  • Nếu bạn không cho đối phương cơ hội trình bày, họ sẽ nghĩ mọi chuyện chưa thật sự kết thúc và vẫn còn hy vọng níu kéo.
  • Hãy biết thông cảm và cho đối phương thể hiện nỗi buồn, khóc, hay thậm chí trút nỗi thất vọng – nhưng khi đó bạn không nên thẳng thắn quá hay xúc phạm họ.
 7. 7
  Mạnh mẽ và đừng đầu hàng. Điều tệ nhất bạn có thể mắc phải là rút lại lời chia tay chỉ vì cảm thấy có lỗi hoặc không muốn làm tổn thương đối phương. Bạn sẽ không nói lời chia tay ngay từ đầu nếu chưa chắc bản thân muốn gì.
  • Thể hiện sự tiếc nuối, đặt tay lên vai họ an ủi nhưng đừng rút lại ý kiến. Hãy ngồi yên vị trí của bạn, dùng những câu như “Em xin lỗi đã làm anh tổn thương. Bản thân em cũng không thấy dễ chịu gì, nhưng đây là điều tốt nhất cho hai chúng ta sau này”.
  • Đừng bị đối phương gài bẫy bằng cách chỉ ra lỗ hổng trong lý lẽ của bạn, hứa hẹn thay đổi hay bạn đang hiểu lầm họ. Bạn đang chia tay chứ không phải ra hầu tòa.
  • Đừng khiến họ hy vọng. Tránh nói những câu như bạn “chưa hẳn” sẵn sàng, hay cố “làm bạn” (cho dù bạn muốn vậy, nhưng tốt nhất là để một thời gian sau). Đối phương có thể đánh hơi được sự lưỡng lự của bạn và chờ đợi cơ hội.[6]
 8. 8
  Đừng kết thúc cuộc nói chuyện trong không khí căng thẳng. Cố động viên người ấy và hãy tử tế. Cho đối phương biết rằng họ là người tốt, chẳng qua là bạn không hợp với họ, sẽ có người khác phù hợp hơn. Cảm ơn họ vì hai bên đã cơ hội tìm hiểu nhau và chúc họ điều tốt đẹp nhất.
 9. 9
  Đặc biệt chú ý khi từ chối tình cảm của người từng là bạn. Nếu bạn mong cả hai vẫn là bạn, hãy nói về việc bạn trân trọng giá trị tình bạn của hai người như thế nào, nhưng đừng lấy nó làm cái cớ duy nhất. Điều đó không làm thỏa mãn mong muốn câu trả lời của một người đã đánh cược tình bạn này.
  • Hãy thảo luận vì sao những điều khiến cả hai gắn kết khi làm bè bạn lại không có hiệu quả khi yêu nhau. Ví dụ “Tớ thích sự phóng khoáng và vui vẻ của cậu, và tớ ở bên cậu như một lối thoát, nhưng cậu biết đó, tớ là người chỉ cảm thấy an tâm với sự ổn định, có kế hoạch, và đó là điều tớ cần trong tình yêu.
  • Chấp nhận tình trạng khó xử. Cuộc nói chuyện sẽ diễn ra khó khăn, không thoải mái, nhất là khi bạn nói lời chấm dứt. Đừng khiến đối phương nghĩ bản thân họ là nguyên nhân khiến cả hai rơi vào tình cảnh này (“Vậy ra... chuyện này khó xử quá đúng không?). Hãy cảm ơn họ vì đã thành thật với cảm xúc bản thân.
  • Chấp nhận rằng tình bạn có thể không còn nữa. Đối phương đã quyết định rằng họ không muốn mọi thứ giữ nguyên như cũ nên dù bạn muốn hay không, cũng không thể quay đầu. Hãy thử nói “Mình rất muốn cả hai vẫn là bạn, nhưng mình biết cậu cần thời gian. Mình sẵn sàng nói chuyện lại khi bạn sẵn sàng”.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Từ chối người mới quen

 1. 1
  Hãy thành thật, thẳng thắn, và tử tế. Nếu đó chỉ là chàng trai hoặc cô gái bạn gặp ngoài bar, câu lạc bộ sức khỏe, đường đua xe phân khối lớn...hay những nơi tương tự như vậy, chúng ta thường bịa ra cái cớ nào đó để không đi hẹn hò. Tuy nhiên, dù gì thì bạn cũng đâu có sớm gặp lại họ, thế nên tội gì không thành thật với nhau. Cả hai sẽ một thoáng thấy khó xử nhưng cuối cùng sẽ khá hơn.
  • Những câu như “Thật vui được nói chuyện với em, nhưng chỉ như vậy thôi là tốt rồi. Cảm ơn em” sẽ hiệu quả trong trường hợp này.
 2. 2
  Nói vào trọng tâm. Bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị như khi chia tay với bạn trai/bạn gái, nên đừng cố giải thích dông dài. Cứ rõ ràng, chính xác và thành thật về việc bạn không muốn có một mối quan hệ nghiêm túc với họ.
  • Nhấn mạnh vào bản thân bạn. Tập trung vào việc bạn không hợp với người đó. Bạn có thể nói “Anh rất tiếc, nhưng anh không có chung sở thích với em về [thể thao/du lịch/chơi game online], nên chúng ta sẽ không phải một cặp xứng đôi”.
 3. 3
  Đừng cho số điện thoại giả hay dựng chuyện đã có người yêu. Hãy cư xử như một người trưởng thành. Việc cho số điện thoại giả có thể tránh được tình huống gặp mặt khó xử, nhưng bạn vẫn sẽ làm tổn thương người khác, thậm chí còn tệ hơn là lời từ chối thẳng thừng. Nếu bạn muốn tử tế với người khác, hãy để sự tử tế đó có tác dụng đúng chỗ ngay cả khi bạn không có mặt.[7]
  • Nếu bạn thật sự phải dùng chiêu bạn trai/bạn gái giả, thì hãy xem như đó là lựa chọn cuối cùng. Hãy thử cách từ chối thành thật, thẳng thắn và tử tế trước. Điều này luôn có tác dụng.
 4. 4
  Đừng đùa cợt về chuyện đó. Có thể bạn muốn bầu không khí bớt nặng nề chút nhưng nếu làm lố quá – như làm giọng ngớ ngẩn hay mặt hài, trích dẫn phim các kiểu... thì bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy bị sỉ nhục. Đừng vô tình biến mình thành kẻ thô lỗ trong khi đang nỗ lực thành người tốt.[8]
  • Cẩn thận với cách nói mỉa mai. Những câu kiểu như “Người như em làm sao đi chơi với anh được” cùng với giọng hài hài và nụ cười đanh đá sẽ được ghi nhận là bạn đang đùa giỡn. Nhưng trong tình huống đang từ chối ai đó, đối phương sẽ không biết đó là nói đùa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Từ chối một người không chịu chấp nhận

 1. 1
  Hãy quên những gì bạn vừa học được, nếu cần thiết. Nếu bạn lỡ dính vào một người không hiểu chuyện, không chấp nhận lời từ chối, hay là kẻ biến thái không chịu để bạn yên, bạn không cần phải tỏ ra nhân từ. Hãy cắt đứt mọi thứ một cách nhanh chóng và an toàn.
  • "Xin lỗi, tôi không có hứng thú tiến xa hơn và tôi chỉ muốn nói nhiêu đó thôi. Chúc may mắn và tạm biệt."
 2. 2
  Cẩn trọng khi nói dối. Nếu bạn có thể làm gương mặt “không cảm xúc” thì tốt, còn không thì đừng thử nếu không biết nói dối.
  • Nói dối một chút nếu cần. Một lời nói dối nho nhỏ dễ thực hiện hơn màn kịch lớn.
  • Cho số điện thoại giả hoặc người yêu giả nếu cần. Hoặc nói, nhấn mạnh chủ ngữ là bản thân bạn “Tôi chỉ muốn một mối quan hệ có cam kết hơn”, “Tôi không muốn hẹn hò người ngoại đạo/không cùng văn hóa”, “Nhìn bạn giống anh trai/em gái tôi quá”.[9]
 3. 3
  Không nên gặp mặt để nói lời từ chối nếu không nhất thiết phải làm vậy. Đây là trường hợp nên dùng tin nhắn hoặc email. Nhất là khi bạn sợ rằng đối phương sẽ bùng nổ hoặc tức giận vì lời từ chối của bạn, hãy cứ thoải mái tạo khoảng cách giữa bạn và họ.[10]
 4. 4
  Đừng chỉ phớt lờ đối phương và mong rằng họ sẽ tự hiểu mà từ bỏ. Nhiều người cần một lời xác nhận rõ ràng, không ngờ vực, không đổi ý và thẳng thắn. Đừng quanh co, đừng gieo bất kỳ khả năng nào. Hãy lịch sự và vào thẳng vấn đề.
  • Đừng bỏ qua tin nhắn/cuộc gọi/email cho đến khi bạn nói được lời chia tay. Sau khi mọi thứ đã rõ ràng, bạn có thể mặc kệ mọi lời cầu xin, oán trách hay chửi bới.
  • Nếu bạn bị đe dọa hoặc cảm thấy không an toàn vì đối phương, hãy tìm trợ giúp hoặc liên hệ người có thẩm quyền. Có những người không thể chấp nhận lời từ chối một cách hòa bình.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
HônHôn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 39.582 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 39.582 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo