Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gia đình bạn có đang rơi vào tình trạng bạo lực, đổ vỡ hay bất ổn? Quyết định từ bỏ gia đình không phải là chuyện dễ dàng, tuy nhiên trong một số trường hợp, cắt đứt quan hệ là cách tốt nhất để vực dậy sau quá khứ đau thương và bảo vệ bản thân, con cái và tài sản khỏi những mối nguy hại trong tương lai. Tùy thuộc vào độ tuổi và hoàn cảnh (và nơi bạn sống trên thế giới), bạn có thể thực hiện các biện pháp pháp lý nhằm ngăn chặn sự tiếp cận từ phía gia đình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Từ bỏ gia đình khi là một đứa trẻ vị thành niên

 1. 1
  Cân nhắc việc gọi đến Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em . Nếu bạn dưới 18 tuổi và cảm thấy mình đang ở trong tình trạng nguy hiểm, hãy liên hệ với Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em của địa phương để được trợ giúp. Bước đầu tiên quan trọng nhất là di chuyển đến nơi an toàn. Khi bạn rời xa gia đình, Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em sẽ giúp quyết định cách xử lý nhằm đảm bảo gia đình không thể làm hại đến bạn.[1]
  • Nếu bạn không biết có nên gọi cho Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em hay không, hãy nói các lựa chọn của mình cho những người đáng tin cậy như giáo viên, cố vấn ở trường hoặc bố mẹ của bạn bè.
  • Nên hiểu rằng khi đủ 18 tuổi, bố mẹ sẽ không còn quyền quyết định thay bạn. Có thể bạn không hòa hợp với bố mẹ, nhưng họ có khiến bạn gặp nguy hiểm thực sự không? Nếu không, tốt nhất bạn nên chờ đợi xem sao. Khi đủ 18 tuổi, bạn sẽ có thể sống theo cách mình muốn.
 2. 2
  Xác định có nên theo đuổi việc giải thoát bản thân. Nếu bạn ở tuổi vị thành niên, cách hợp pháp để từ bỏ gia đình là "giải thoát" khỏi họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được đối xử hợp pháp như một người trưởng thành có quyền tự quyết và bố mẹ sẽ không còn là người giám hộ hợp pháp của bạn nữa. Hầu hết ở các địa phương, bạn phải trên 16 tuổi mới được mưu cầu sự giải thoát.[2] This might be the right path for you if the following is true:
  • Bạn bị bố mẹ ngược đãi
  • Bố mẹ không có khả năng chăm sóc bạn
  • Bố mẹ có những hành vi vô đạo đức đối với bạn.
  • Bạn độc lập về tài chính và muốn có quyền như một người trưởng thành.
 3. 3
  Trở nên độc lập về tài chính. Quan tòa sẽ không cấp quyền sống độc lập trừ khi bạn có thể chứng minh mình độc lập với bố mẹ như người trưởng thành. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm đủ tiền để phục vụ cho việc ăn ở, hóa đơn y tế và tất cả các chi phí khác. Khi bạn được phép sống độc lập, bố mẹ sẽ không còn chịu trách nhiệm pháp lý trong việc cung cấp tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản của bạn.[3]
  • Bắt đầu bằng cách tìm một công việc càng sớm càng tốt. Tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt; đảm bảo không chi tiêu vào những thứ không thực sự cần thiết.
  • Di chuyển ra khỏi nhà và dọn đến căn hộ riêng. Bạn cũng có thể ở với bạn bè hoặc người thân, miễn là người đó đồng ý sắp xếp cho bạn ở nhờ trong thời gian dài.
 4. 4
  Được bố mẹ chấp thuận. Quá trình thoát ly khỏi gia đình sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bố mẹ đồng ý về việc miễn chịu trách nhiệm pháp lý đối với bạn. Nếu họ không đồng ý việc này, bạn sẽ phải ra sức chứng minh rằng họ không phải là bố mẹ tốt.[4]
 5. 5
  Nộp đúng giấy tờ. Bạn cần điền vào đơn thỉnh cầu quyền sống độc lập mà bạn có thể lấy từ tòa án lưu động tại địa phương. Bạn cũng sẽ cần điền vào giấy tờ liên quan đến tình trạng tài chính, việc làm và hoàn cảnh sống của mình.[5]
  • Nếu có thể, hãy xem xét nhận trợ giúp pháp lý khi điền giấy tờ. Luật sư thông thuộc luật pháp của địa phương sẽ có thể hướng dẫn bạn hoàn thành các thủ tục để đảm bảo mọi thứ được điền chính xác. Tìm cách để thuê luật sư khi bạn có thu nhập thấp.
 6. 6
  Tham dự cuộc họp sơ bộ và phiên tòa. Sau khi nộp đơn và các giấy tờ khác cho Tòa án, bạn sẽ nhận được lịch hẹn cho cuộc họp sơ bộ mà cả bạn và bố mẹ bạn sẽ cùng tham dự. Tình trạng của bạn sẽ được đánh giá và nếu bố mẹ phản đối việc thoát ly của bạn, bạn sẽ phải tham dự một phiên tòa để chứng minh họ không phải là bố mẹ tốt.[6]
  • Tình trạng gia đình bạn có thể được tiến hành điều tra sau cuộc họp sơ bộ.
  • Nếu chứng minh được bạn có thể và sống như một người trưởng thành, bạn sẽ được thoải mái cắt đứt mọi liên lạc với bố mẹ và người thân trong gia đình - nghĩa là từ bỏ họ thành công.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Từ bỏ gia đình khi trưởng thành

 1. 1
  Tạo lập khoảng cách giữa bạn và gia đình. Nếu bạn đang bị bạo hành về thể xác hoặc cảm thấy không chịu đựng được nữa, việc cần làm nhất là đến một nơi an toàn mà gia đình không thể làm bạn tổn thương. Nếu bạn trên 18 tuổi, bố mẹ và người thân trong gia đình không có quyền hợp pháp trong việc định đoạt nơi bạn ở.[7]
  • Nếu bạn vẫn chưa độc lập về tài chính, hãy định liệu xem có thể ở với bạn bè hoặc người thân cho đến khi tự lập hay không.
 2. 2
  Cắt đứt liên lạc. Khi đã trưởng thành, việc "từ bỏ" gia đình chủ yếu là ngừng liên lạc với họ. Ngừng gọi điện cho gia đình, và ngừng nhận mọi cuộc gọi từ họ. Thực hiện tương tự với email và các kênh liên lạc khác. Đừng cho họ địa chỉ và dặn người khác không nói cho họ biết nơi ở của bạn.[8]
  • Bạn có thể cần phải thay đổi số điện thoại và địa chỉ email để gia đình khó liên lạc hơn.
  • Cân nhắc việc gửi một tâm thư về việc bạn đang tạm dừng liên lạc. Hãy trình bày rằng bạn không còn muốn giữ liên lạc, rằng bạn muốn từ họ và nếu họ vẫn cố liên lạc, bạn sẽ có hành động pháp lý.
 3. 3
  Xem xét việc xin lệnh cách ly. Nếu bạn hoặc con cái bị gia đình ngược đãi, bạn có thể cần xin một lệnh cách ly để họ buộc phải tránh xa theo luật định. Án lệnh cấm chỉ (DVRO) có thể ngăn gia đình liên lạc với bạn hoặc tiếp xúc với bạn ở một khoảng cách nhất định.[9]
  • Cân nhắc việc thuê một luật sư để hướng dẫn bạn trong quá trình điền vào lệnh cách ly. Quy trình này sẽ khác nhau tùy theo từng địa phương và bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được các biện pháp bảo vệ nếu có một chuyên gia giúp bạn hoàn thành các biểu mẫu và định hướng việc hầu tòa.
  • Khi lệnh cách ly có hiệu lực, hãy gọi cảnh sát ngay lập tức nếu các thành viên gia đình bạn vi phạm.
 4. 4
  Loại bỏ gia đình ra khỏi di chúc.[10] Một cách khác để đảm bảo gia đình không tác động đến bạn hoặc con cái của bạn là ghi ra rõ ràng trong chúc thư. Thuê luật sư giúp bạn viết di chúc nêu ra những mong muốn liên quan đến các quyết định y tế vào cuối đời, về quyền giám hộ con cái bạn và cách bạn muốn xử lý tài sản của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ giải thoát bản thân nếu bạn bị tổn hại về sức khỏe tinh thần hoặc thể chất và việc học hành bị bỏ bê.
  • Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn
 • Nhờ sự trợ giúp từ phía ông bà hoặc người thân lớn tuổi khác, nững người mà bạn tin tưởng.
 • Cố gắng giải quyết việc này với một vị cố vấn.
 • Sống cùng bố mẹ là điều tốt nhất cho bạn trừ khi bị họ bỏ bê
 • Hãy nhớ rằng, việc từ bỏ gia đình là cực kỳ hệ trọng. Bạn phải luôn có một lý do chính đáng để đưa ra quyết định này.

Những thứ bạn cần

 • Tiền cho luật sư

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Loại bỏ xước măng rô
Trở thành người vợ tốtTrở thành người vợ tốt
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Dọa Em gáiDọa Em gái
Khiến vợ yêu bạn thêm lần nữaKhiến vợ yêu bạn thêm lần nữa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 47 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.384 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 10.384 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo