Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tổ chức một buổi tiệc sinh nhật bất ngờ nghe có vẻ đơn giản, nhưng để buổi tiệc diễn ra thật tuyệt vời thì bạn phải có một chút kế hoạch. Bạn cần sắp đặt một vài chi tiết cơ bản về kiểu tiệc sinh nhật mà bạn muốn tổ chức và lưu ý xem vị khách đặc biệt của buổi tiệc thích gì. Khi đã phác thảo các chi tiết của buổi tiệc, bạn hãy giữ bí mật nhưng cần tiết lộ đủ thông tin cho các khách mời. Để đưa nhân vật chính đến với buổi tiệc, bạn nên phân công một người đi kèm và mách cho họ vài ý tưởng để họ đưa nhân vật chính đến với sự bất ngờ mà không để lộ bí mật.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sắp đặt những việc cơ bản

 1. 1
  Chọn một chủ đề cho buổi tiệc. Suy nghĩ xem nhân vật chính thích gì và lấy đó làm chủ đề của buổi tiệc. Nếu bạn tổ chức sinh nhật cho trẻ nhỏ, chủ đề có thể là món đồ chơi hoặc câu chuyện yêu thích của bé. Đối với người lớn hơn, bạn hãy chọn chủ đề dựa trên sở thích hoặc những điều mà họ quan tâm. Ví dụ, buổi tiệc sinh nhật có thể lấy chủ đề từ một bộ phim yêu thích của người đó. Bạn có thể hướng dẫn khách dự tiệc ăn mặc như các nhân vật trong phim.[1]
  • Nhớ rằng bạn cũng cần phải chuẩn bị thức ăn, đồ trang trí và các hoạt động xoay quanh chủ đề. Như vậy, nếu muốn tổ chức một buổi tiệc kiểu Hawaii, bạn nên chọn địa điểm là bãi biển hoặc trang trí theo phong cách nhiệt đới. Phục vụ cocktail hương vị nhiệt đới và phân phát các vòng hoa choàng cổ cho khách dự tiệc.
 2. 2
  Chọn địa điểm của buổi tiệc. Bạn có thể tổ chức tiệc gần như ở bất cứ đâu. Chọn địa điểm có đủ không gian cho tất cả các khách mời. Nếu dự định tổ chức một buổi tiệc bất ngờ hoành tráng, có lẽ bạn cần thuê hội trường. Nhưng nếu buổi tiệc chỉ có khoảng một chục người tham dự, bạn có thể dễ dàng đặt chỗ ở một nhà hàng ấm cúng.[2]
  • Ví dụ, bạn có thể tổ chức tiệc ở ngay nhà của nhân vật chính, tại nơi ở của bạn, tại nhà hàng, công viên hoặc bất cứ nơi nào bạn nghĩ là họ không ngờ đến.
  • Nếu định thuê địa điểm tổ chức tiệc, bạn hãy tìm hiểu về hệ thống âm thanh ở đó và hỏi xem quy định của họ về thức ăn và trang trí như thế nào.
 3. 3
  Chọn ngày và giờ tố chức tiệc. Mặc dù có thể làm đúng ngày sinh nhật của nhân vật chính, nhưng bạn còn có thể khiến họ bất ngờ hơn nữa bằng cách tổ chức tiệc trước một hoặc hai ngày. Bạn cần chọn ngày và giờ sao cho thuận tiện đối với phần đông khách dự tiệc, và tất nhiên là nhân vật chính cũng không mắc bận.[3]
  • Thử hỏi nhân vật chính có muốn đi chơi với bạn vào ngày bạn dự định làm tiệc không. Nếu họ nói là đã có kế hoạch khác, bạn sẽ phải thay đổi thời gian tổ chức tiệc.
  • Tránh tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ sau ngày sinh nhật của người đó, bằng không có thể họ sẽ nghĩ là bạn quên mất ngày quan trọng của họ.
 4. 4
  Chuẩn bị đồ ăn thức uống. Thường thì các buổi tiệc sinh nhật đều phục vụ ăn uống. Nếu làm sinh nhật cho trẻ nhỏ, bạn có thể chọn các món ăn thông thường dành cho tiệc sinh nhật (nước trái cây, bánh quy, bánh cupcake). Nếu là tiệc sinh nhật cho người lớn, bạn nên phục vụ những món ăn dễ chuẩn bị và dễ ăn. Nếu không muốn mất thời gian nấu nướng, bạn có thể cân nhắc đặt thức ăn hoặc làm tại nhà hàng.[4]
  • Chọn đồ ăn phù hợp với thời gian tố chức tiệc. Ví dụ, nếu định làm tiệc sinh nhật bất ngờ cho ai đó ngay sau khi tan sở trong những ngày làm việc, bạn nên chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh. Nhưng nếu tiệc diễn ra vào buổi chiều cuối tuần, bạn có thể phục vụ thức uống và đồ ăn nhẹ.
 5. 5
  Lên danh sách khách mời. Quyết định số lượng khách tham dự tiệc và lưu ý về cá tính của nhân vật chính. Nếu không phải là người hướng ngoại lắm, có thể họ thích bữa tiệc bất ngờ nho nhỏ với gia đình và bạn bè thân thiết. Nếu họ là người thích đông vui và trò chuyện, bạn có thể mời nhiều người đến dự tiệc.[5]
  • Bạn có thể nhờ một người nữa giúp bạn lên kế hoạch và tạo sự ngạc nhiên, nhất là người đó cũng thích thú với ý tưởng của buổi tiệc.
 6. 6
  Mời khách dự tiệc. Khi đã lên danh sách khách mời, bạn hãy tạo một trang sự kiện trên mạng xã hội hoặc gọi điện để mời họ đến dự. Tránh gửi thư mời bằng giấy để nhân vật chính không tình cờ bắt gặp thư mời và phát hiện ra. Nhớ nói rõ với các khách mời rằng đây là buổi tiệc bất ngờ.[6]
  • Nghĩ xem bạn có nên kêu gọi khách dự tiệc đem quà đến hoặc góp thức ăn đồ uống không.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo bất ngờ cho buổi tiệc

 1. 1
  Trang hoàng cho buổi tiệc tại nơi ở của nhân vật chính. Nếu định tố chức sinh nhật cho ai đó tại nơi ở của họ, bạn sẽ phải chờ lúc họ không có nhà và thực hiện nhanh. Chọn các món đồ trang trí có thể gắn dễ dàng và đảm bảo họ không trông thấy trước khi bước vào phòng tiệc. Tránh trang trí gần các cửa sổ mà họ có thể nhìn thấy khi bước vào.[7]
  • Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy trang trí phòng tiệc chính trước và chuyển sang các phòng khác nếu còn thời gian.
 2. 2
  Trang hoàng buổi tiệc ở địa điểm khác. Nếu nơi tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ không phải là nhà của người đó, bạn sẽ trang trí trước một cách dễ dàng. Bạn có thể trang hoàng dựa trên chủ đề của buổi tiệc, màu sắc mà nhân vật chính yêu thích hoặc các món đồ trang trí sinh nhật thông thường như bóng bay và các băng giấy màu. Đừng quên rằng lối vào phòng tiệc không được tiết lộ sự bất ngờ, vì vậy bạn nên tránh treo băng rôn hoặc bóng bay ở lối vào.
  • Nhờ vài người khách dự tiệc giúp bạn gắn đồ trang trí trước khi những khách khác đến.
 3. 3
  Cho khách mời biết về chi tiết của buổi tiệc. Khi khách mời nhận lời dự tiệc, bạn hãy gọi điện cho họ hoặc để lại thông tin chi tiết trên một trang mạng xã hội mà nhân vật chính không đọc được. Để giữ bí mật, bạn hãy cho khách mời biết nơi đậu xe, nơi đặt quà tặng hoặc thức ăn khi đến buổi tiệc, quy định về hóa trang hoặc trang phục và thời gian chính xác cần có mặt (thường là trước khoảnh khắc tạo bất ngờ 30 phút).[8]
  • Tránh tiết lộ các chi tiết của buổi tiệc cho quá nhiều người hoặc cho những người không dự tiệc, vì điều này làm tăng rủi ro nhân vận chính nghe được.
 4. 4
  Chọn một người "hộ tống". Bạn hãy tìm một người đi kèm nhân vật chính trong khi bạn lên kế hoạch và chuẩn bị tiệc. Chọn người nào mà nhân vật chính cảm thấy thoải mái khi ở bên họ (chẳng hạn như vợ, chồng hoặc bạn thân). Người này có nhiệm vụ đánh lạc hướng và dẫn dắt người quan trọng của buổi tiệc trước khi đến khoảnh khắc tạo bất ngờ.
  • Dặn người đi kèm rằng bạn có thể liên lạc với họ nếu cần trì hoãn thêm một lúc hoặc cần đưa nhân vật chính đến buổi tiệc ngay.
 5. 5
  Tạo một sự kiện giả để “điệu hổ ly sơn”. Cách dễ nhất để đánh lạc hướng nhân vật chính là tổ chức một sự kiện khác mà họ biết. Ví dụ, bạn có thể nhờ người đi kèm mời họ ra ngoài ăn tối hoặc tham gia hoạt động nào đó. Nhân vật chính sẽ không nghi ngờ lắm nếu họ đã sẵn sàng cho một hoạt động lý thú.[9]
  • Nếu dự định tổ chức tiệc ở nhà, bạn có thể nhờ người đi kèm rủ nhân vật chính đi mua sắm, đi xem phim hoặc đi bộ đường dài, và làm sao cho thú vị để họ không muốn về nhà sớm.
  • Đảm bảo nhân vật chính sẽ ăn mặc phù hợp. Ví dụ, nếu là tiệc theo kiểu hóa trang, bạn cần làm sao cho người đó mặc trang phục dành cho hoạt động tương tự để có thể phù hợp với buổi tiệc sinh nhật bất ngờ.
 6. 6
  Xem lại danh sách kiểm những việc cần làm trước khi buổi tiệc bắt đầu. Để không bỏ sót mọi chi tiết của buổi tiệc, bạn hãy lập một danh sách kiểm. Liệt kê những thứ cần làm, lúc nào thì nên chuẩn bị thức ăn, lắp đặt hệ thống âm thanh, v.v… Bạn có thể dùng danh sách kiểm để giao việc cho khách dự tiệc.[10]
  • Ví dụ, bạn nên nhờ một người bật đèn và nhạc khi nhân vật chính bước vào. Bạn cũng có thể nhờ mọi người canh chừng xem khi nào thì nhân vật chính xuất hiện.
 7. 7
  Dặn khách mời phải làm gì khi vào thời khắc quan trọng. Hướng dẫn những người được mời dự tiệc nên làm gì để không ai vô tình làm mất đi tính bất ngờ. Bạn có thể bảo tất cả mọi người nhảy lên và reo, “Ngạc nhiên chưa!” hoặc giấu khách dự tiệc trong từng phòng để nhân vật chính bước vào và lần lượt tìm thấy những người thân và bạn bè.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đưa nhân vật chính đến buổi tiệc

 1. 1
  Nhờ nhân vật chính giúp lập kế hoạch tố chức sinh nhật bất ngờ cho một người khác. Nếu thực sự muốn đánh lạc hướng nhân vật chính, bạn hãy nhờ họ lên kế hoạch cho buổi sinh nhật cho một người nào đó. Cách này rất hay nếu bạn không có thì giờ để hướng sự chú ý của họ ra khỏi buổi tiệc. Bạn có thể hẹn gặp họ trong căn phòng không được trang trí. Khi đến lúc tạo sự ngạc nhiên, bạn hãy dẫn họ vào phòng tiệc.
  • Ví dụ, nếu buổi tiệc làm tại nhà bạn, bạn có thể trang hoàng các căn phòng chính và hẹn gặp người đó ở sau nhà. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể dẫn họ vào phòng tiệc.
 2. 2
  Nói với nhân vật chính là bạn quên một thứ gì đó. Nếu đang vui vẻ bên nhân vật chính với vai trò là người đi kèm, bạn sẽ phải đưa người đó đến buổi tiệc sinh nhật bất ngờ khi đã đến lúc. Bạn có thể nói rằng mình “bỏ quên” một vật quan trọng ở nhà và phải quay về lấy.
  • Mẹo này chỉ có tác dụng nếu buổi tiệc tổ chức ở nhà bạn hoặc nhà của nhân vật chính.
 3. 3
  Rủ nhân vật chính cùng bạn đi làm một việc vặt nào đó. Nếu định tổ chức buổi tiệc ở đâu đó (chẳng hạn như nhà hàng hoặc công viên), bạn hãy hẹn gặp nhân vật chính. Sau khi nói chuyện vài câu, bạn hỏi xem họ có sẵn lòng đi cùng bạn làm việc linh tinh nào đó không, và dẫn họ đến buổi tiệc.
  • Ví dụ, hai bạn có thể đi uống cà phê với nhau. Sau một lúc, bạn hãy hỏi, “Mấy hôm trước mình bỏ quên áo khoác ở nhà hàng dưới phố. Bạn đi với mình ghé qua lấy được không?”
 4. 4
  Báo trước cho người tổ chức buổi tiệc. Nếu bạn đóng vai người đi kèm, hãy nhắn tin cho người chủ trì tiệc 10 phút trước khi đưa nhân vật chính đến. Nếu sợ lộ bí mật, bạn có thể bảo người chủ trì cắt cử một người đứng “gác” ở lối vào để báo động cho các khách dự tiệc khác rằng nhân vật chính đang đến.[12]
  • Việc thông báo trước đặc biệt quan trọng nếu bạn định thả bong bóng, tung hoa giấy hoặc bắn kim tuyến. Chắc là bạn không muốn làm hỏng sự bất ngờ khi tạo ngạc nhiên cho một người khách khác mà không phải là vị khách đặc biệt của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Stefanie Chu-Leong
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu và Chuyên gia tổ chức sự kiện, Stellify Events
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stefanie Chu-Leong. Stefanie Chu-Leong là chủ sở hữu và chuyên gia tổ chức sự kiện của Stellify Events, một công ty quản lý sự kiện tại Khu Vực Vịnh San Francisco và Thung lũng Trung tâm California. Stefanie có hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện và chuyên tổ chức các sự kiện có quy mô lớn hay sự kiện đặc biệt. Cô có bằng BA về tiếp thị của Đại học Bang San Francisco. Bài viết này đã được xem 32.221 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 32.221 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo