Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tiệc chia tay được tổ chức vào nhiều dịp khác nhau. Đây là một cách tuyệt vời để tiễn biệt bạn bè, đồng nghiệp, cũng như người thân yêu của bạn và để lại cho họ những kỷ niệm đẹp. Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc chia tay khi ai đó rời nhiệm sở, đi nước ngoài hoặc bắt đầu một chặng đường mới trong cuộc đời. Việc tổ chức một buổi tiệc đòi hỏi đôi chút công sức. Từ việc lên kế hoạch, mời khách đến việc chuẩn bị và tôn vinh nhân vật chính đều có nhiều việc phải làm. May mắn là bạn có thể huy động bạn bè, đồng nghiệp, v.v… cùng giúp một tay. Với một chút sắp xếp và sự chung sức của cả nhóm, bạn sẽ có một buổi tiệc đáng nhớ dành cho vị khách quý của bạn .

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lên kế hoạch cho buổi tiệc

Tải về bản PDF
  1. 1
    Chọn một chủ đề. Các buổi tiệc thành công nhất thường xoay quanh một chủ đề cụ thể để tôn vinh nhân vật chính. Các chủ đề thường làm nổi bật chặng đường sắp tới trong hành trình của người đó và ôn lại những kỷ niệm mà mọi người cùng trải qua.[1]
    • Nếu bạn của bạn sắp đi xa, bạn hãy nghĩ về những chủ đề nào đó thích hợp. Bạn có thể tổ chức buổi tiệc “chúc thượng lộ bình an” với các chủ đề về du hành và khám phá. Buổi tiệc nên tập trung vào những đặc sản địa phương mà bạn của bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu đôi chút về văn hóa và ẩm thực của vùng đất mà họ sắp tới.
    • Nếu nhân vật chính của buổi tiệc sắp rời công ty và chuyển sang một chỗ làm mới. Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc đề cao những thành tích tuyệt vời của người đó trong công ty.
    • Đưa chủ đề vào trong thiệp mời, các món ăn, cách trang trí, v.v… Ví dụ, nếu có một người bạn sắp đi nước ngoài, bạn có thể làm những chiếc bánh cupcake có màu biểu trưng cho đất nước đó. Thậm chí bạn có thể trang trí những chiếc mũ đội đầu với một bên là bản đồ của nơi họ sắp đến, và một bên là bản đồ nơi họ sắp rời đi.[2]
  2. 2
    Tìm địa điểm tổ chức tiệc phù hợp với chủ đề. Tìm một nơi thích hợp để tổ chức tiệc. Đó có thể là văn phòng, nhà hàng hay thậm chí nhà của bạn. Bạn cần kết hợp một nơi có thể dễ dàng tổ chức tiệc và cũng là nơi mà nhân vật chính sẽ thích thú.
    • Nếu một thành viên trong gia đình bạn đi nước ngoài trong một thời gian thì nhà bạn là một lựa chọn tốt. Nếu đồng nghiệp của bạn sắp về hưu hoặc thay đổi công việc thì văn phòng hoặc một nhà hàng yêu thích là nơi thích hợp.
    • Nghĩ về ý thích của người đó. Nhớ rằng bạn đang tổ chức tiệc cho bạn của bạn. Đó phải là nơi mà nhân vật chính thích thú. Ví dụ, nếu họ sắp đi xa, bạn có thể tổ chức tiệc ở quán bar hay một nhà hàng thân quen. Thử hỏi xem bạn có thể thuê nơi đó vài tiếng không.
    • Địa điểm tổ chức tiệc phải là một nơi đặc biệt và thân mật. Bạn cần có khoảng thời gian vui vẻ mà không bị xao lãng hoặc làm mọi người xao lãng.
  3. 3
    Gửi thiệp mời. Gửi thiệp sớm để mọi người có đủ thời gian sắp xếp dự tiệc. Khi gửi thiệp mời, bạn cần biết nhân vật chính của buổi tiệc muốn những ai có mặt. Mời bạn bè thân thiết và gia đình trước. Cân nhắc ngân quỹ của bạn và giới hạn danh sách khách mời nếu túi tiền không cho phép, hoặc bạn biết nhân vật chính không thích tiệc tùng hoành tráng. Trừ khi muốn tổ chức buổi tiệc bất ngờ, bạn đừng quên mời nhân vật chính. Thậm chí bạn có thể gửi một thiệp mời đặc biệt mang dấu ấn cá nhân.[3]
    • Gửi thiệp giấy là một cách tuyệt vời để khuyến khích mọi người đến dự. Trang trí sao cho thiệp mời thể hiện được chủ đề của buổi tiệc.
    • Nếu có bạn sắp đi xa, bạn có thể thiết kế tấm thiệp như một chiếc vé máy bay. In lên tấm thiệp nơi đi và nơi đến. Thêm vào thiệp những thông tin chi tiết như thời gian và địa điểm tổ chức tiệc. Yêu cầu khách mời trả lời trước ngày dự định tổ chức tiệc hai hoặc ba tuần để bạn có thời gian chuẩn bị thức ăn.
    • Bạn cũng có thể tạo một sự kiện trên Facebook. Mạng xã hội là một cách rất hay để mời mọi người thảo luận về các chi tiết của buổi tiệc. Bạn hãy tạo sự kiện trên mạng xã hội kèm theo thiệp mời.
    • Mọi người không phải lúc nào cũng luôn theo dõi lời mời nếu bạn chỉ mời trên mạng xã hội. Hơn nữa thiệp mời giấy cũng là một vật kỷ niệm tuyệt vời và có thể xem là một phần của món quà chia tay hoặc bảng lưu niệm. Nhưng nếu không muốn làm thiệp mời giấy thì bạn có thể thiết kế những tấm thiệp mời điện tử sinh động.
  4. 4
    Đề nghị mọi người đóng góp cho món quà. Bạn nên tặng vị khách đặc biệt của mình một thứ gì đó để nhớ về khoảnh khắc này. Món quà tình cảm là một cách tuyệt vời để tiễn bạn bè hay đồng nghiệp của bạn với những ký ức đẹp. Đề nghị những người dự tiệc đóng góp theo cách nào đó.
    • Nếu bạn ngại đề nghị mọi người góp tiền thì cũng không sao. Bạn có thể cho khách dự tiệc biết là mình đang có dự định tìm một thứ gì đó cho người khách đặc biệt. Nói rằng bạn sẽ rất cảm kích mọi đóng góp.
    • Đề nghị các cách khác để mọi người cùng tham gia. Nếu không muốn hỏi tiền mọi người, bạn có thể nhờ mọi người giúp trang trí, sắp xếp, nấu hoặc đem thức ăn đến, v.v… Bất cứ sự đóng góp nào cũng có ích.
    Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Sắp xếp các chi tiết của buổi tiệc

Tải về bản PDF
  1. 1
    Giao nhiệm vụ cho mọi người. Việc tổ chức một buổi tiệc chia tay ấn tượng sẽ rất khó khăn nếu bạn chỉ làm một mình. Nhưng chắc là bạn sẽ không phải làm một mình vì sẽ có nhiều người trong nhóm nhiệt tình chung tay góp sức.
    • Giao nhiệm vụ cho mọi người để công việc được hoàn thành dễ dàng hơn. Bạn có thể giao cho một người bạn công việc mua đồ trang trí. Giao cho ai đó chịu trách nhiệm về phần thức ăn. Có lẽ một người bạn khéo tay nào đó sẵn sàng giúp bạn làm một quyển sổ lưu niệm hay một món quà.
    • Việc phân chia nhiệm vụ sẽ đảm bảo buổi tiệc diễn ra tốt đẹp nhất. Và khi buổi tiệc đến, bạn có thể tập trung vào vị khách đặc biệt.
  2. 2
    Trang trí cho buổi tiệc. Trang trí nơi tổ chức tiệc sao cho phù hợp với chủ đề của nó. Bạn có thể trang trí kết hợp quá khứ và tương lai. Ví dụ:
    • Tạo hình những con tàu hoặc máy bay nhỏ cho người sắp đi nước ngoài. Dùng các màu sắc biểu trưng của đất nước mà bạn của bạn sắp đến và nơi mà họ sắp tạm biệt. Bạn có thể chia phòng tiệc thành hai phần. Trang trí nửa bên này với màu sắc và những điểm mà họ yêu thích về đất nước này, và nửa bên kia có màu sắc và những chi tiết tượng trưng cho nền văn hóa của vùng đất mới.
    • Trang trí bằng những chiếc đồng hồ nhỏ, những tờ lịch làm việc hoặc những thứ tương tự cho người sắp về hưu. Thêm vào đó, bạn hãy nghĩ về những điều mà đồng nghiệp của bạn từng nhắc đến với sự thích thú. Có thể người đó từng mong ước được ngồi trước hiên nhà đọc sách. Vậy thì tại sao bạn không trang trí một góc phòng giống như hiên nhà? Đặt thêm vào đó một chiếc ghế dễ chịu và chiếc bàn nhỏ với vài cuốn sách. Khu vực này cũng có thể là “ngai vàng” cho nhân vật chính của buổi tiệc.
    • Những dải băng rôn luôn là vật trang trí hiệu quả. Tìm các dải băng với màu sắc yêu thích của người đó, hoặc mang biểu tượng liên quan đến buổi chia tay. Thậm chí bạn có thể làm những dải băng có hình bản đồ của nơi mà nhân vật chính sắp đến và sắp đi khỏi.
    • Sắp xếp một nơi đặc biệt mà bạn có thể đặt một quyển sổ hoặc thiệp để mọi người ký tên và ghi những dòng lưu niệm. Bạn cũng có thể thiết kế việc này theo chủ đề. Nếu họ sắp ra nước ngoài, bạn có thể để một chiếc chai và những cuộn giấy nhỏ. Mọi người có thể viết vào giấy và cuộn lại cho vào chai.
  3. 3
    Chuẩn bị thức ăn. Trừ khi bạn lên kế hoạch một bữa tiệc phục vụ tại bàn, những món ăn “bốc tay” cũng sẽ rất thú vị. Cố gắng chọn các món mà bạn biết nhân vật chính của buổi tiệc thích nhất.
    • Các món ăn vặt, bánh mì sandwich và các món tráng miệng là rất tuyệt vời để mọi người đi lại và giao lưu.
    • Mặt khác, một bữa ăn ngồi tại bàn có thể có ý nghĩa nhiều hơn cho nhân vật chính.
    • Dùng đĩa và thìa nĩa phù hợp với chủ đề.
    • Chuẩn bị các món ăn địa phương yêu thích và/hoặc thức ăn khắc họa nền ẩm thực của vùng đất mới mà bạn của bạn sắp đến. Hoặc, nếu tổ chức một buổi tiệc chia tay cho đồng nghiệp, bạn hãy cân nhắc gọi món ăn ở nhà hàng yêu thích của người đó ở gần văn phòng.
    • Tìm loại bia hoặc rượu đặc sản địa phương mà khách đặc biệt của bạn yêu thích nếu mọi người đều đủ tuổi uống rượu. Đôi khi một cốc bia lạnh xuất xứ từ nơi thân quen cũng rất đáng nhớ.[4]
  4. 4
    Chuẩn bị lời phát biểu. Sắp xếp những người muốn phát biểu.
    • Lời phát biểu có thể nhấn mạnh những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật chính, xoay quanh ý nghĩa của người đó đối với bạn, và những điều bạn đã học được từ người đó. Dặn mọi người phát biểu ngắn gọn để tránh kéo dài lê thê.
    • Lời phát biểu có thể tô đậm một số chủ đề từ các câu chuyện vui đến các kỷ niệm chân thành và lời chúc tốt đẹp.
    • Đảm bảo cho nhân vật chính cơ hội để đáp lại. Tuy nhiên bạn không nên mời họ phát biểu. Buổi tiệc chia tay sẽ vui vẻ nhưng cũng có thể gây xúc động, và bạn của bạn có thể không sẵn sàng phát biểu trước mọi người.
  5. 5
    Chuẩn bị một món quà chia tay. Người sắp ra đi sẽ được tặng quà trong các buổi tiệc chia tay. [5]
    • Nghĩ về nhân vật chính của buổi tiệc và hoàn cảnh của họ. Bạn của bạn có thể thích một tấm bảng lưu niệm hoặc cuốn sách hơn là một món quà mua ngoài cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ đến nơi mà người đó sắp đến. Nếu họ sắp đi nước ngoài, bạn hãy tặng một món quà nhỏ hoặc hữu ích cho chuyến đi.
    • Trong tiệc tiễn người về hưu, thông thường người sắp về hưu sẽ được tặng những món quà truyền thống của công ty. Tuy nhiên bạn cũng nên tặng vị khách đặc biệt của bạn một món quà có thể lưu giữ ký ức về khoảng thời gian và những mối quan hệ trong công ty.
    • Đối với người sắp đi xa, bạn hãy tìm một món quà có thể giúp ích cho chuyến đi. Có thể bạn biết rằng họ đang sắp xếp hành lý nhưng chưa tìm được ba lô du lịch thích hợp. Vậy thì mọi người có thể cùng chung nhau mua một chiếc ba lô thật tuyệt để tặng cho nhân vật chính của buổi tiệc. Nếu chu đáo hơn, bạn hãy bỏ thêm vào ba lô những vật dụng cần thiết như chai đựng nước, vật dụng vệ sinh cá nhân và những gói bánh ăn vặt yêu thích.
    • Nghĩ về lý do mà vị khách của bạn ra đi và nơi mà họ sắp đến. Cố gắng tìm một hoặc nhiều món quà thiết thực cho bạn của bạn. Đừng tặng những thứ khó đem đi hoặc không cần thiết.
    • Có thể bạn của bạn chuyển đến một tỉnh khác. Thay vì tặng cho người đó thêm những món đồ phải đóng gói và di chuyển, tại sao bạn không tặng họ các hộp đựng đồ, hay thậm chí thuê dịch vụ dọn nhà để giúp người đó đóng gói đồ đạc? Hoặc bạn và bạn bè cùng làm một quyển sổ lưu niệm và tặng những món đồ thiết thực khác như ba lô du lịch và các vật dụng cá nhân.
    • Nếu đồng nghiệp của bạn chuyển sang công ty khác, nghĩ đến một thứ gì đó gợi nhớ cho người sắp chia tay về những kỷ niệm tuyệt vời với bạn nhưng sẽ hữu ích cho công việc mới của người đó. Có thể đó là một cuốn sổ thiết kế độc đáo hoặc cặp đựng laptop. Hoặc bạn cũng có thể tặng cho người đó một vật trang trí để trên bàn làm việc.
    Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tôn vinh nhân vật chính của buổi tiệc

Tải về bản PDF
  1. 1
    Chụp nhiều ảnh. Bạn có thể gửi ảnh qua email hoặc thậm chí in lên vải những tấm ảnh đẹp nhất và gửi cho người sắp chia tay để lưu giữ lại hình ảnh của sự kiện này và tất cả những người tham dự.
    • Bạn cũng có thể làm một cuốn sổ dán những hình ảnh chụp nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp khi đang chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ như một món quà thêm vào đó.
  2. 2
    Chơi những trò chơi làm nổi bật nhân vật chính của buổi tiệc. Tổ chức những trò chơi mà vị khách đặc biệt của bạn yêu thích, hoặc những trò chơi xoay quanh nhân vật chính.
    • Bạn có thể cải biến một trò chơi cổ điển như trò “Hai lời nói thật và một lời nói dối”. Những người khách sẽ đi vòng xung quanh và kể ba giai thoại ngắn về nhân vật chính của buổi tiệc, trong đó có hai chuyện thật và một chuyện bịa. Nhân vật chính sẽ không tham gia cho đến khi những người khác bắt đầu đoán. Cuối cùng người nào xác định được nhiều những lời nói dối nhất sẽ là người thắng cuộc.[6]
    • Bạn cũng có thể trêu ghẹo nhân vật chính. Nhưng đảm bảo những câu đùa không mang tính xúc phạm và có kết thúc tích cực. Trò trêu đùa có thể vui nhộn, nhưng bạn phải cẩn thận giữ cho ngữ cảnh vui vẻ nhẹ nhàng.
    • Bạn có thể chơi bất cứ trò nào bạn thích. Để có thêm nét riêng biệt, bạn có thể cải biến trò chơi theo chủ đề của buổi tiệc. Ví dụ, nếu bạn của bạn sắp đi nước ngoài và mọi người đã đủ tuổi được uống rượu, các bạn có thể chơi phiên bản cải biến của trò “beer pong” (một trò chơi với bia và bóng bàn). Một bên đại diện cho đất nước các bạn đang ở, bên kia là đất nước mà bạn của bạn sắp đến.
    • Bày bản đồ của vùng đất mà nhân vật chính sắp đến và cho mọi người chọn một địa điểm lý thú để đến hoặc một việc để làm ở điểm đến.
  3. 3
    Khuyến khích tất cả mọi người cùng tham gia. Cho mọi người cơ hội cùng đóng góp vào buổi tiệc. Không phải vì bạn là người tổ chức buổi tiệc mà bạn nên giành hết mọi việc.
    • Cho dù nhân vật chính là người sắp chia tay vì có một công việc mới hoặc về hưu, là một người bạn sắp chuyển đi hoặc một người thân của bạn sắp đi công tác thì vẫn có nhiều người quan tâm đến người đó. Bằng cách để cho mọi người góp phần vào buổi tiệc, không những bạn có thể tặng người sắp ra đi một buổi tiệc chia tay đáng nhớ, mà còn cho tất cả mọi người cơ hội nói lời chia tay một cách đặc biệt và đầy ý nghĩa.
  4. 4
    Tiễn người sắp ra đi với những lời chúc và những kỷ niệm đẹp nhất. Khi nghĩ về những món quà và cách hay nhất để nói lời tạm biệt, có lẽ bạn sẽ muốn tặng nhân vật chính một thứ gì đó để nhớ mãi những khoảnh khắc mọi người cùng ở bên nhau.
    • Trước khi tan tiệc, bạn hãy cho mọi người thời gian để chào tạm biệt nhân vật chính. Những buổi tiệc chia tay thường quá choáng ngợp, và không phải lúc nào cũng có thời gian để mọi người nói chuyện riêng. Bạn hãy tạo ra các hoạt động mà mọi người cùng tham gia, nhưng cũng nên sắp xếp để nhân vật chính có thời gian nói lời chào riêng với vài người.
    • Cuối cùng là tiết mục tặng quà và nâng cốc chúc mừng cho tương lai tốt đẹp của người sắp chia tay. Lời chúc cuối cùng nên là lời bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ dành cho nhân vật chính của buổi tiệc. Tỏ cho người đó biết rằng tình bạn của mọi người vẫn mãi bền chặt cho dù các bạn sẽ không còn ở bên nhau mỗi ngày.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên cho nhân vật chính biết rằng mình muốn tổ chức một buổi tiệc chia tay. Một số người có thể không thấy thoải mái với tiệc tùng. Tuy nhiên, nếu đó là người bạn vô cùng thân thiết thì một buổi tiệc bất ngờ sẽ rất thú vị.
  • Hỏi đồng nghiệp xem liệu họ có thích một buổi tiệc chia tay không. Đôi khi đồng nghiệp của bạn không muốn ồn ào.
  • Chọn chủ đề và quà tặng liên quan đến quá khứ và tương lai trên chặng đường của nhân vật chính.
  • Đến cửa hàng đồng giá để chọn những vật lưu niệm giá rẻ cho buổi tiệc.
  • Mua hoặc tạo những món quà chứa đựng tình cảm và hữu ích cho vị khách đặc biệt của bạn.
  • Những buổi tiệc chia tay có thể trở nên xúc động. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước. Để sẵn khăn giấy và cố gắng tạo không khí vui vẻ. Mở những bản nhạc vui tươi và chơi các trò chơi vui nhộn.
  • Có thể bạn cần hỏi nhân vật chính xem mình nên tổ chức tiệc vào thời gian nào. Đối với đồng nghiệp thì vào cuối ngày có thể tốt hơn, nhưng có khi họ lại thích tổ chức vào buổi trưa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Biểu tượng mặt đá có ý nghĩa gìEmoji 🗿 (biểu tượng mặt đá) có ý nghĩa gì?
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rachel Weinshanker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tổ chức sự kiện & lễ cưới
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rachel Weinshanker. Rachel Weinshanker là chuyên gia tổ chức sự kiện & lễ cưới, chủ sở hữu của San Diego Life Events, một doanh nghiệp chuyên tổ chức sự kiện và lễ cưới tại San Diego, California. Rachel có hơn 8 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện và công việc của cô từng được đăng trên các ẩn phẩm nổi tiếng. San Diego Life Events đã được trao giải thưởng Wedding Wire Couple's Choice Award trong các năm 2018, 2019 và 2020. Rachel tốt nghiệp Đại học Bang San Diego. Bài viết này đã được xem 32.222 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 32.222 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo