Cách để Tổ chức thư viện trong phòng học

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Thiết kế Thư viện Lớp học của BạnSắp xếp và Gắn nhãn cho các Cuốn sách của BạnSử dụng Thư viện Phòng học của BạnSử dụng công nghệ để tổ chức thư viện phòng học9 Tham khảo

Thư viện trong phòng học có thể nhanh chóng trở nên khó quản lý. Nếu bạn muốn dễ dàng tìm ra những gì bạn muốn, thì bạn sẽ cần suy nghĩ một chút trong việc sắp xếp tất cả các cuốn sách đó. Một hệ thống tổ chức tốt sẽ giúp mọi thứ trở nên ngăn nắp, vì bạn sẽ biết ngay các cuốn sách bị thất lạc nên được đặt trở lại ở đâu. Bạn cũng sẽ có khả năng thấy được bất kỳ khoảng trống nào trong thư viện của bạn, nên bạn sẽ biết được mình phải mua những cuốn sách mới nào.

1
Thiết kế Thư viện Lớp học của Bạn

 1. 1
  Hãy xác định bạn có gì. Trước khi bạn bắt đầu gắn nhãn cho các giá và thùng sách, bạn sẽ muốn biết chính xác bạn có gì. Hãy đặt tất cả các cuốn sách của bạn cùng vào một chỗ, và phân loại chúng trong toàn bộ các chủng loại.[1]
  • Hãy phân loại các cuốn sách của bạn thành 3 chủng loại chính: các cuốn sách để sử dụng bây giờ, các cuốn sách lưu trữ để đọc sau, và các cuốn sách sẽ mang đi cho.
 2. 2
  Hãy thu thập càng nhiều sách có thể càng tốt. Có các cuốn sách. Hãy tới thăm vài sạp bán hàng, và mua các hộp sách với số lượng lớn.
  • Hãy chọn một dải rộng bao quát các chủ đề, bao gồm các cuốn sách viễn tưởng và sách khoa học-hiện thực.
  • Hãy đăng ký với nhà xuất bản giáo dục. Nếu bạn không phải là giáo viên, hãy cố gắng tìm một giáo viên từ trường của bạn, người đã đăng ký sẵn một tài khoản.
  • Hãy hỏi các thủ thư trong trường liệu họ có bất kỳ cuốn sách dư thừa nào mà họ có kế hoạch bỏ đi hay không.
  • Hãy liên hệ với thư viện thành phố ở địa phương của bạn. Nhiều chi nhánh tổ chức bán sách thường niên.
  • Hãy kiểm tra trực tuyến về các cuốn sách cũ dành cho trẻ nhỏ. Amazon, Barnes & Noble, và thriftbooks.com đều có các cuốn sách cũ có giảm giá. Nơi bán các cuốn sách với giá chỉ còn một nửa là nơi bạn có thể tìm thấy giá cả hợp lí.
  • Hãy mua đúp bản các cuốn sách nổi tiếng.
 3. 3
  Hãy sử dụng giá sách thấp cho trẻ nhỏ. Đối với thư viện đọc sách cho trường tiểu học, các giá sách chỉ với 2 hàng là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng đỉnh giá sách để trưng bày vài món đồ, và trẻ nhỏ sẽ có khả năng với tới được tất cả các cuốn sách đó.[2]
  • Hãy sử dụng giá sách thấp để chia một phần phòng học dành cho thời gian đọc sách yên tĩnh. Bạn sẽ có khả năng nhìn qua các giá sách dễ dàng, nên bạn có thể quan sát được bọn trẻ ở khu vực đó.
 4. 4
  Hãy dùng đặt giá sách thẳng đứng cho diện tích nhỏ. Nếu bạn có diện tích làm việc nhỏ, thì hãy xem xét các giá sách mảnh mai và cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các giá đỡ xoay để chứa số lượng lớn các cuốn sách trong một diện tích nhỏ.[3]
 5. 5
  Hãy sử dụng các thùng sách cho trẻ nhỏ. Các cuốn sách cho trẻ nhỏ thường có kích thước lớn, vì thế chúng có thể không vừa với các giá sách thông thường. Chúng cũng thường là các cuốn sách mỏng, nên có thể rất khó để đọc được tiêu đề trên các gáy sách. Hệ thống các thùng chứa làm việc tốt hơn nhiều cho chúng, và bọn trẻ sẽ cảm thấy dễ lấy chúng hơn.

2
Sắp xếp và Gắn nhãn cho các Cuốn sách của Bạn

 1. 1
  Hãy phân loại các cuốn sách theo cấp. Nếu bọn trẻ với độ tuổi khác nhau sẽ sử dụng thư viện của bạn, thì hãy phân loại các cuốn sách theo cấp và lớp học và xếp tất cả các cuốn sách theo từng mức độ đọc tại vị trí của riêng nó. Điều này sẽ giúp bọn trẻ dễ tìm ra các cuốn sách thích hợp cho nhóm tuổi của chúng hơn.
  • Hãy chọn mã có màu đặc biệt cho từng mức độ đọc, và mua các nhãn theo màu đó.
  • Ví dụ, hãy in các nhãn màu vàng cho tất cả các cuốn sách Lớp 2, các nhãn màu xanh da trời cho các lớp từ 3 tới 6, và cứ như thế.
 2. 2
  Hãy phân loại các cuốn sách hiện thực-khoa học theo chủ đề. Hãy chọn màu sắc đặc biệt cho các nhãn sách hiện thực-khoa học, nó phải khác với bất kỳ màu gì bạn đang sử dụng cho các cuốn sách viễn tưởng. Hãy sử dụng một hệ thống phân loại các cuốn sách đó, và sắp xếp chúng theo chủ đề chính.
  • Một ví dụ mẫu có thể là: Động vật, Tiểu sử/Con người, Khoa học, Ngôn ngữ, Du lịch/Địa danh, Lịch sử,
  • Ví dụ, Ancient Egypt (Hy Lạp Cổ đại) của George Hart có thể có nhãn đọc sách màu xanh lá cây cho chủng loại “DU LỊCH/ĐỊA DANH”.
 3. 3
  Hãy phân loại các cuốn sách viễn tưởng theo tác giả. Hãy in các nhãn với “VIỄN TƯỞNG” lên dòng đầu, và ký tự đầu tiên của họ của tác giả lên dòng thứ 2. Hãy sử dụng màu nhãn phù hợp cho cấp học hoặc nhóm tuổi đọc sách theo yêu cầu.
  • Ví dụ, cuốn sách Oh, the Places You'll Go (Ồ, các Địa danh Bạn sẽ Tới) của TS. Seuss có thể có nhãn màu vàng (chỉ ra mức độ đọc dành cho lớp 2) sẽ là, “VIỄN TƯỞNG - S”
  • Bunnicula: A Rabbit-Tale of Mystery (Bunnicula: Con thỏ - Chuyện Thần bí) của James Howe có thể có nhãn mà xanh da trời (chỉ ra mức độ đọc cho độ tuổi 8-12) sẽ là, “VIỄN TƯỞNG - H”
 4. 4
  Hãy gắn nhãn cho các giá sách. Hãy in các mã riêng rẽ lên các nhãn. Hãy gắn nhãn cho từng giá sách với miếng dán có mã màu khớp với các nhãn trên các cuốn sách.
  • Ví dụ, một giá sách viễn tưởng chứa các cuốn sách cho độ tuổi 8-12 có các tác giả với các tên bắt đầu với A tới F có thể có nhãn đọc màu xanh da trời, “VIỄN TƯỞNG, A-F”
 5. 5
  Hãy gắn nhãn cho các thùng. Hãy mua các thùng với các màu khác nhau, để khớp với các nhãn trên các cuốn sách. [4]
  • Thùng màu vàng có nhãn “A - F” có thể gồm các cuốn sách thích hợp cho độ tuổi lớp 2 được các tác giả viết với họ bắt đầu bằng A - F.
  • Nếu bạn đang sử dụng các thùng, hãy gắn các nhãn lên các mẩu nhỏ bìa các tông và treo chúng lên thùng có sử dụng các vòng kim loại. (Bạn có thể mua hộp các vòng kim loại cho sách ở cửa hàng đồ dùng văn phòng hoặc của giáo viên).
 6. 6
  Gắn nhãn cho các cuốn sách. Một khi các cuốn sách của bạn được phân loại theo các chủng loại và được đặt lên một giá sách hoặc thùng sách nhất định, thì bạn sẽ cần gắn nhãn cho chúng.[5]
  • Hãy cân nhắc dán các nhãn theo mã màu cho phù hợp với các nhãn có mã màu trên các thùng sách - từng chủng loại sẽ có màu riêng của nó.
  • Hãy đưa vào bất kỳ thông tin nào thích hợp lên nhãn mà sẽ giúp cho bạn sắp xếp nó nhanh hơn. Bạn có thể đưa vào tác giả, chủng loại, và thùng hoặc số thùng lên trên nhãn đó.

3
Sử dụng Thư viện Phòng học của Bạn

 1. 1
  Hãy huấn luyện bọn trẻ sử dụng hệ thống đó. Hãy dạy cho các học sinh của bạn cách đọc các nhãn. Hãy chỉ cho chúng cách đối chiếu nhãn cuốn sách với nhãn của thùng và luôn trả lại các cuốn sách vào đúng các thùng. Qua thời gian các học sinh sẽ báo cho bạn khi có một cuốn sách nằm sai thùng.
  • Nếu bạn đang làm việc với những đứa trẻ chưa nắm được trật tự các ký tự theo vần ABC, thì bạn có thể gắn nhãn cho các thùng “VIỄN TƯỞNG / A – B – C – D – E – F” thay vì “VIỄN TƯỞNG / A – F". Bọn trẻ sẽ có khả năng đối chiếu ký tự trên nhãn ở gáy sách với một trong các ký tự trên nhãn của thùng sách.
 2. 2
  Hãy trưng bày các cuốn sách để tạo ra sự hứng thú. Hãy chọn một ít sách để trưng bày trên đỉnh của các giá sách hoặc trong một ngăn sách đặc biệt. Một thư viện rộng lớn với quá nhiều sách có thể là đáng sợ đối với vài đứa trẻ. Việc giữ cho một ít các cuốn sách được chọn để trưng bày sẽ khuyến khích chúng đọc nhiều hơn. [6]
  • Hãy nhấn mạnh các cuốn sách theo các chủ đề bạn đang dạy trong lớp học tại thời điểm đó.
  • Khi bạn bổ sung thêm các cuốn sách vào thư viện, hãy trình bày chúng sao cho nổi bật và nhận diện chúng như là sách “mới”.
 3. 3
  Hãy tạo hệ thống quản lý các cuốn sách. Nếu bạn cho phép các học sinh của bạn mang sách về nhà, hãy chắc chắn phải theo dõi chúng. Sách của thư viện bị trộn lẫn với các cuốn sách khác ở nhà của một đứa trẻ là tình huống phổ biến. Bạn có lẽ cần nhắc bọn trẻ một khi thời gian khoảng một tuần đã trôi qua và chúng phải trả lại bất kỳ cuốn sách nào chúng còn giữ ở nhà.
  • Hãy để một mẩu giấy vào trong kẹp giấy trong thư viện. Khi một đứa trẻ “trả xong” một cuốn sách, hãy viết tên của chúng cùng với ngày, tên cuốn sách, và thông tin về nhãn sắp xếp sách.
  • Gạch ngang khoản mục đó khi cuốn sách được trả về, và hãy ghi lại ngày tháng trả về. Bạn cũng có thể ký tắt tên bạn vào nếu có nhiều hơn 1 giáo viên hoặc người lớn quản lý thư viện đó.
  • Nếu cuốn sách từng ở nhà của một đứa trẻ nhất định nào đó trong một thời gian dài, hãy gửi lời nhắn về nhà cho các phụ huynh để yêu cầu họ trả lại sách.

4
Sử dụng công nghệ để tổ chức thư viện phòng học

 1. 1
  Mua một máy quét. Các máy quét nhỏ như IntelliScanner giúp bạn sắp xếp các cuốn sách. Các thiết bị đó quét mã vạch trên bìa sau, và ghi lại tất cả các thông tin nó có như tiêu đề, tác giả, ngày phát hành, nhà xuất bản, số trang, và thể loại. [7]
  • Hãy quét mã vạch trên bìa cuốn sách.
  • Hãy thêm thông tin vào các tệp trên máy tính có liên quan trực tiếp tới thư viện của riêng bạn: cấp độ đọc, ngày tháng mua, vị trí của giá hoặc thùng sách.
  • Hãy in ra một danh sách đầy đủ, nó có thể được phân loại theo các cách thức khác nhau để trình bày các cuốn sách theo mức độ đọc, chủng loại, hoặc chủ đề. Danh sách đó cũng phải có hình ảnh nhỏ của bìa sách.
  • Hãy làm cho danh sách này dễ dàng được truy cập bởi các học sinh, những đứa trẻ, hoặc các giáo viên khác - bất kỳ ai sẽ sử dụng thư viện.
  • Hãy sử dụng máy quét Intelliscanner của bạn để tạo các nhãn mã vạch mà bạn có thể dán lên các cuốn sách của bạn.
 2. 2
  Hãy thử ứng dụng Book Retriever (trình Truy xuất Sách). Công ty Classroom Library tạo ra ứng dụng Book Retriever, nó có cơ sở dữ liệu với hơn 135.000 cuốn sách theo các nhóm tuổi khác nhau. Nó có một số công cụ để giúp tổ chức thư viện của bạn. [8]
  • Hãy quét mã vạch của các cuốn sách, và thêm vào các tiêu đề bằng tay nếu các thông tin không có trong cơ sở dữ liệu.
  • Tạo thêm một danh sách các cuốn sách phổ biến cho từng tháng mà bạn có thể sử dụng để trưng bày.
  • Nó sẽ giúp bạn thấy được tất cả các cuốn sách đã được mượn ra khỏi thư viện.
  • Cho phép giảm giá các cuốn sách dành cho trẻ em nếu bạn mua thông qua ứng dụng đó.
 3. 3
  Hãy quản lý sách với Classroom Organizer (trình Nhà tổ chức Phòng học). Với chương trình dựa trên nền tảng web này, bạn có thể tổ chức thư viện của bạn miễn phí. Bạn có thể nhập thông tin về các cuốn sách và các học sinh, và thiết kế hệ thống kiểm tra đầu ra để giúp bạn theo dõi các cuốn sách nào đã được mượn và ai đang giữ chúng.[9]

Lời khuyên

 • Hãy mua các cuốn sách bìa cứng nếu có khả năng. Chúng sẽ có tuổi thọ dài lâu hơn nhiều so với các cuốn sách bìa mềm.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Phổ thông và Đại học

Ngôn ngữ khác:

English: Organize a Classroom Library

Trang này đã được đọc 1.364 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?