Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với nhiều người, giao thừa được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là thời điểm tuyệt vời để quây quần bên gia đình và bạn bè, cùng nhau chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Bữa tiệc đón giao thừa sẽ giúp dịp lễ này thêm phần thú vị. Hãy lấy cảm hứng và tổ chức một bữa tiệc đáng nhớ cho cả bạn và những người thân của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Lên kế hoạch cho bữa tiệc

 1. 1
  Suy nghĩ về địa điểm. Trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho bữa tiệc, bạn nên suy nghĩ về địa điểm tổ chức. Bạn cần tìm một nơi có thể dễ dàng tìm thấy và có đủ không gian cho những vị khách mà bạn sẽ mời. Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về địa điểm hoàn hảo để tổ chức bữa tiệc đón giao thừa.
  • Nếu bữa tiệc diễn ra ở hộp đêm và phải trả phí vào cửa, hãy chắc chắn rằng bạn cũng đề cập điều đó vào thiệp mời. Ngay cả khi không phải trả phí vào cửa, một số người vẫn muốn dành tặng số tiền từ buổi tiệc cho một người bạn khó khăn hoặc cho tổ chức từ thiện.
  • Bạn cũng có thể tổ chức bữa tiệc tại nhà riêng của mình. Điều này giúp giảm bớt chi phí.[1]
  • Thử hỏi một người bạn xem có thể đồng tổ chức bữa tiệc giao thừa tại nhà họ nếu nhà của người bạn đó có không gian rộng.
  • Bạn có thể thuê phòng tiệc nếu bạn cần nhiều phòng cho khách.
 2. 2
  Cân nhắc về khách mời tham dự bữa tiệc. Khó có thể gọi đây là bữa tiệc đúng nghĩa nếu không có khách mời. Bạn nên cân nhắc xem nên mời những ai dự tiệc và số lượng khách mời. Hãy suy nghĩ về danh sách khách mời để có một bữa tiệc giao thừa tuyệt vời.
  • Đảm bảo cân bằng tỷ lệ số người hướng ngoại và người hướng nội sao cho mọi thứ không bị phá vỡ và không ai bị tổn thương, cũng như tất cả mọi người đều tận hưởng khoảng thời gian đáng nhớ. Thông thường, bạn nên mời theo tỷ lệ 1 người hướng nội với 5 người hướng ngoại, nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh tỷ lệ này dựa vào địa điểm, mức độ an nình cũng như các dịch vụ khẩn cấp sẵn có.
  • Cân nhắc số lượng khách mời phù hợp với không gian bạn dự định tổ chức bữa tiệc.
  • Mời ít khách có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí của bữa tiệc và cho phép bạn gắn kết với khách mời hiệu quả hơn.[2]
 3. 3
  Suy nghĩ về thời gian bạn muốn khách mời đến và rời khỏi bữa tiệc. Sau khi xác định được đối tượng khách mời và địa điểm tổ chức bữa tiệc, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho bữa tiệc. Bạn cần cân nhắc về thời gian khách mời sẽ đến và thời gian dự kiến kết thúc bữa tiệc. Như vậy bạn sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị bữa tiệc và giúp khách mời biết trước kế hoạch.
  • Không phải tất cả bữa tiệc chào đón giao thừa đều phải tổ chức vào đêm khuya. Bạn có thể kết thúc bữa tiệc bất cứ khi nào bạn muốn.
  • Nếu khách mời ở lại trễ, bạn nên chuẩn bị giường hoặc nơi để ngủ cho họ.
 4. 4
  Gửi thiệp mời. Hãy biến những thiệp mời này trở nên sinh động, và nhớ ghi ra những món đồ cần thiết mà khách mời nên mang theo, chẳng hạn như đồ bơi, đồ ăn, thức uống, quà Giáng sinh, vân vân.
 5. 5
  Lên kế hoạch về bữa tiệc dành cho tất cả mọi người. Cố gắng ghi nhớ từng khách mời trong đầu khi bạn đang lên kế hoạch cho bữa tiệc chào đón giao thừa. Bữa tiệc lý tưởng là bữa tiệc sẽ có chung điều gì đó dành cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là suy nghĩ về lứa tuổi, khẩu vị, và sở thích của khách mời khi lập kế hoạch cho bữa tiệc. Dành chút thời gian và xem xét danh sách khách mời để đảm bảo rằng mọi người sẽ tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ ý nghĩa tại bữa tiệc.
  • Nếu có trẻ em, hãy chắc chắn rằng bữa tiệc có những thứ khiến chúng thích thú. Bạn có thể tạo riêng cho lũ trẻ một video game hoặc hoạt động vui chơi khác.
  • Hãy suy nghĩ về những loại đồ ăn và âm nhạc mà tất cả khách mời đều thích. Khách mời sẽ có những sở thích khác nhau, vì vậy bạn nên cố gắng chọn những thứ mà bạn cho rằng tất cả họ đều hài lòng.
 6. 6
  Lựa chọn đồ ăn và thức uống. Trước khi tổ chức bữa tiệc đón giao thừa, bạn nên cân nhắc xem nên phục vụ ăn uống như thế nào. Bạn có thể tự chuẩn bị tất cả món ăn và đồ uống cho khách mời hoặc yêu cầu họ mang theo thứ gì đó và cùng nhau chia sẻ. Cho dù chọn cách nào, việc biết trước về đồ ăn thức uống sẽ giúp bữa tiệc thành công.
  • Nếu bạn muốn tự chuẩn bị tất cả thức ăn và đồ uống, hãy suy nghĩ về những thứ mà khách mời có thể thích. Cố gắng chuẩn bị những món mà bạn cho rằng mọi người đều hài lòng.
  • Chi phí tổ chức bữa tiệc sẽ giảm bớt nếu bạn yêu cầu khách mời mang món ăn/đồ uống đến ăn chung.
 7. 7
  Lập kế hoạch cho các hoạt động tiệc tùng. Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn cho khách mời biết những hoạt động mà họ sẽ được tham gia trong suốt bữa tiệc. Hầu hết các bữa tiệc chào đón giao thừa đều tập trung vào lễ thả cầu và đếm ngược vào nửa đêm. Tuy nhiên, bạn có thể lập kế hoạch cho bất cứ hoạt động thú vị nào bạn muốn đưa vào buổi tiệc.
  • Một buổi tối bao gồm âm nhạc, đồ ăn và cuộc trò chuyện vui vẻ sẽ tạo một bữa tiệc đơn giản và đầm ấm.
  • Bạn có thể thử chuẩn bị trò chơi cờ bàn để khách mời cùng nhau chơi.
  • Bữa tiệc có thể bao gồm một cuộc thi thú vị. Ví dụ, khách mời có kiểu thời trang ấn tượng và đẹp nhất sẽ giành được giải thưởng.
  • Thông báo với khách mời về những hoạt động vui chơi mà họ sẽ được tham gia trong thiệp mời.
 8. 8
  Gửi thiệp mời. Khi bạn đã chuẩn bị ổn thỏa địa điểm, danh sách khách mời và lịch trình, bạn có thể viết thiệp mời và gửi đi Thiệp mời nên liệt kê tất cả các thông tin về bữa tiệc và cho khách mời biết được rằng họ luôn được chào đón. Cân nhắc một số phương thức gửi thiệp mời sau đây:
  • Qua bưu điện.
  • Bằng email.
  • Gửi e-card.[3]
  • Sử dụng mạng xã hội.
  • Qua điện thoại.
  Stefanie Chu-Leong

  Stefanie Chu-Leong

  Chủ sở hữu và Chuyên gia tổ chức sự kiện, Stellify Events
  Stefanie Chu-Leong là chủ sở hữu và chuyên gia tổ chức sự kiện của Stellify Events, một công ty quản lý sự kiện tại Khu Vực Vịnh San Francisco và Thung lũng Trung tâm California. Stefanie có hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện và chuyên tổ chức các sự kiện có quy mô lớn hay sự kiện đặc biệt. Cô có bằng BA về tiếp thị của Đại học Bang San Francisco.
  Stefanie Chu-Leong
  Stefanie Chu-Leong
  Chủ sở hữu và Chuyên gia tổ chức sự kiện, Stellify Events

  Tôi nên cân nhắc điều gì khi lên kế hoạch cho bữa tiệc chào đón giao thừa? Những điều quan trọng nhất là liệu có nên tổ chức bữa tiệc chủ đề hay không, ngân sách như thế nào, và số lượng khách mời dự tiệc ra sao. Bạn có vô vàn cách để dự tính cho bữa tiệc chào đón giao thừa, nhưng khi bạn chưa nắm được chủ đề, chi phí và danh sách khách mời thì bạn chưa thể quyết định được gì.

  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Sắp xếp mọi thứ

 1. 1
  Chuẩn bị đồ uống. Hầu hết mọi bữa tiệc đều có sẵn một số loại thức uống cho khách. Việc bạn nên chuẩn bị loại đồ uống nào sẽ tùy thuộc vào sở thích của khách mời. Suy nghĩ xem bạn bè và người thân trong gia đình bạn ưa thích loại nước uống nào, sau đó bày biện những loại này ra bữa tiệc. Khi cân nhắc xem loại đồ uống nào sẽ là lựa chọn sáng suốt, hãy ghi nhớ một số mẹo sau:
  • Luôn chuẩn bị nước uống cho khách.
  • Hầu hết người lớn sẽ dùng đồ uống có cồn. Cố gắng chuẩn bị bia hoặc rượu cho khách mời.
  • Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn chuẩn bị thêm cả nước uống có ga trong bữa tiệc.
  • Một số khách có thể thích thưởng thức cà phê và trà.
  • Nếu có cả trẻ em dự tiệc, bạn nên bày biện thêm một số thức uống khác như nước trái cây hoặc sữa.
  • Bạn có thể yêu cầu bạn bè và người thân trong gia đình mang một ít đồ uống đến bữa tiệc.[4]
 2. 2
  Chuẩn bị món ăn phù hợp. Hầu hết mọi bữa tiệc đều chuẩn bị một số loại thức ăn cho khách mời. Thực đơn món ăn sẽ tùy thuộc vào số lượng khách mời dự tiệc, chi phí bạn dự trù cho các món ăn, và bữa tiệc sẽ kéo dài trong bao lâu. Bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn hoặc đơn giản là các món ăn nhẹ, tùy thuộc vào việc bạn cho rằng phương phức nào sẽ phù hợp với khách mời. Khi chuẩn bị đồ ăn cho khách dự tiệc, hãy cân nhắc một số mẹo sau: [5]
  • Nhiều bữa tiệc thường bày biện một khay thức ăn nhẹ và đơn giản. Khay đồ ăn nhẹ này sẽ bao gồm bánh quy giòn, phô mai, và trái cây hoặc rau củ.
  • Bạn có thể thử chuẩn bị một món ăn nhóm dành cho nhiều người. Đây có thể là một nồi súp hoặc nồi hầm lớn, tức là món gì đó có thể cung cấp đủ cho nhiều khách mời cùng một lúc.
  • Bạn có thể thử yêu cầu khách mời mang đồ ăn để mọi người cùng nhau thưởng thức.
 3. 3
  Chuẩn bị bộ đồ ăn. Mặc dù đồ ăn và thức uống là phần quan trọng của bữa tiệc, bạn cũng nên cung cấp cho khách mời bộ đồ ăn để họ thưởng thức bữa ăn. Việc chuẩn bị những thứ như đĩa, cốc, khăn ăn và bộ đồ ăn bằng bạc cũng quan trọng không kém như khi chuẩn bị thức ăn và đồ uống. Đảm bảo rằng bạn chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ để giúp cho bữa tiệc diễn ra suôn sẻ.
  • Bạn nên bày biện đủ đĩa và cốc cho mọi người trong bữa tiệc.
  • Bạn có thể muốn mua bộ đồ ăn bằng giấy hoặc nhựa. Tuy nhiên, những loại này có thể khiến việc tổ chức bữa tiệc trở nên tốn kém hơn.[6]
  • Nhớ chuẩn bị khăn ăn hoặc khăn giấy tiện dụng.
  • Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn để sẵn một thùng rác nhỏ để mọi người sử dụng.
 4. 4
  Trang trí. Để giúp bữa tiệc thêm phần trọn vẹn, sẽ là một ý kiến hay nếu thêm chút họa tiết trang trí. Bạn có thể trang trí đơn giản hoặc cầu kỳ, tùy thuộc sở thích của mình. Thử áp dụng một số mẹo trang trí đơn giản sau cho bữa tiệc chào đón giao thừa:[7]
  • Trang trí bằng đồ Giáng sinh để tạo phông nền của ngày lễ.
  • Tự làm đồ trang trí. Chẳng hạn như, bạn có thể tự làm vòng trang trí với nơ vàng bằng cách sơn mì pasta hình nơ màu vàng và xâu chúng lại với nhau.[8]
  • Bọc kim tuyến quanh đầu tăm hoặc thìa khuấy nước.[9]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tiếp đãi khách mời

 1. 1
  Tìm cách xem lễ thả cầu nếu phù hợp. Chẳng hạn như, hầu hết bữa tiệc chào đón đêm giao thừa ở Mỹ thường là ngắm nhìn lễ thả cầu vào lúc nửa đêm ở Quảng trường Thời đại (Times Square). Đây sẽ là ý kiến tuyệt vời nếu bạn chuẩn bị một số cách để khách mời có thể ngắm quả cầu hạ dần xuống vào giữa đêm. Bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp sau để giúp khách mời được chiêm ngưỡng buổi lễ này:
  • Đảm bảo rằng bạn đăng ký một kênh truyền hình có trình chiếu sự kiện này.
  • Bạn có thể tìm thấy một số kênh tin tức phát trực tiếp lễ thả cầu.
  • Bạn có thể di chuyển bữa tiệc tới một quán bar gần đó vào khoảng nửa đêm để cùng nhau đếm ngược.
 2. 2
  Phát nhạc. Bữa tiệc sẽ không được xem là hoàn hảo nếu thiếu âm nhạc. Âm nhạc có thể truyền cảm hứng giúp bữa tiệc thêm sôi nổi và buổi tiệc chào đón giao thừa cũng tương tự như vậy. Hãy suy nghĩ về thể loại âm nhạc mà cả bạn và khách mời đều muốn nghe và lên danh sách bản nhạc hay cho bữa tiệc.[10]
  • Cân nhắc sở thích về âm nhạc của khách dự tiệc. Tránh các bài hát gây khó chịu cho một số khách mời.
  • Chắc chắn rằng bạn chuẩn bị đầy đủ âm nhạc để đáp ứng được thời lượng của bữa tiệc.
  • Bạn có thể thử các dịch vụ chia sẻ âm nhạc trực tuyến như Pandora để phát nhạc trong bữa tiệc.
  • Cố gắng chỉnh mức âm lượng phù hợp cho bữa tiệc.
 3. 3
  Đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hòa mình vào bữa tiệc. Mục đích chính của bữa tiệc là cùng nhau ăn mừng. Sẽ là ý kiến hay nếu bạn dành thời gian cho khách mời tham dự. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy được chào đón và là một phần của buổi tiệc. Luôn để mắt đến khách mời để chắc chắn rằng họ tận hưởng khoảnh khắc đáng nhớ và vui vẻ nhất.
  • Tổ chức một số hoạt động nhóm thú vị. Ví dụ: bạn có thể chuẩn bị buồng chụp ảnh hoặc đưa ra một số trò chơi để mọi người cùng tham gia.[11]
  • Nếu thấy ai đó trông có vẻ đơn độc hoặc buồn chán, hãy kéo họ cùng tham gia một cuộc trò chuyện hoặc bắt chuyện với họ.
  • Giới thiệu những người mới với nhau.
 4. 4
  Đếm ngược. Trọng tâm của buổi tối giao thừa sẽ là cùng nhau đếm ngược vào lúc giữa đêm và chào đón năm mới. Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, bạn nên tập hợp mọi người xung quanh và cùng nhau sẵn sàng cho việc đếm ngược. Đây là một cách tuyệt vời để gắn kết mọi người lại với nhau và kết thúc bữa tiệc đêm giao thừa đáng nhớ.[12]
  • Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu đếm ngược khoảng 10 giây từ nửa đêm.
  • Một số người thích thú với việc khui chai rượu sâm banh khi đồng hồ điểm 12.
  • Hãy thoải mái tạo những truyền thống của riêng bạn khi đếm ngược.
 5. 5
  Kết thúc bữa tiệc. Sau khi khách mời và bạn đã tận hưởng tiếng chuông điểm thời khắc năm mới, đây cũng là lúc kết thúc bữa tiệc. Hãy chắc chắn rằng tất cả khách mời đều có những phương tiện trở về nhà an toàn hoặc thoải mái với chỗ ngủ mà bạn đã chuẩn bị cho họ. Bạn cũng nên dọn dẹp một chút khi bữa tiệc sắp đến hồi kết. Sau khi tàn tiệc, hãy đi ngủ và tận hưởng khoảnh khắc của năm mới.
  • Trước khi đi ngủ, bạn nên chắc chắn rằng tất cả thức ăn và đồ uống thừa đều được bỏ đi.
  • Bạn nên bỏ tất cả rác vào thùng hoặc túi rác.
  • Bạn có thể đợi đến sáng để vứt bỏ đồ trang trí, quét dọn, và thực hiện các công việc dọn dẹp khác.
  • Không bao giờ để ai đó lái xe khi đang say rượu. Nếu khách mời lái xe về nhà, hãy chắc chắn rằng họ đang trong tình trạng tỉnh táo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lên kế hoạch phù hợp và chính xác sẽ giúp bữa tiệc diễn ra thành công.
 • Đảm bảo rằng bạn có đủ chỗ cho tất cả khách mời.
 • Suy nghĩ về những loại thức ăn và đồ uống mà khách mời sẽ thích nhất.
 • Cố gắng chọn những bản nhạc mà bạn cho rằng mọi người đều hài lòng.
 • Đếm ngược 10 giây cuối cùng của năm được xem là truyền thống tuyệt vời.
 • Luôn lên kế hoạch trước.

Cảnh báo

 • Không để bất cứ ai lái xe về nhà khi đang say xỉn.

Những thứ bạn cần

 • Đồ ăn
 • Nước uống
 • Đĩa, cốc, và bộ đồ ăn bằng bạc
 • Hoạt động giải trí
 • Đồ trang trí

Về bài wikiHow này

Stefanie Chu-Leong
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu và Chuyên gia tổ chức sự kiện, Stellify Events
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stefanie Chu-Leong. Stefanie Chu-Leong là chủ sở hữu và chuyên gia tổ chức sự kiện của Stellify Events, một công ty quản lý sự kiện tại Khu Vực Vịnh San Francisco và Thung lũng Trung tâm California. Stefanie có hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện và chuyên tổ chức các sự kiện có quy mô lớn hay sự kiện đặc biệt. Cô có bằng BA về tiếp thị của Đại học Bang San Francisco. Bài viết này đã được xem 2.129 lần.
Chuyên mục: Giáng Sinh
Trang này đã được đọc 2.129 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo