Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các trang web bạn truy cập cần nhiều thời gian hơn để tải về so với trước đây? Tốc độ tải về của bạn chậm hơn tốc độ đáng lẽ phải đạt được? Có rất nhiều yếu tố liên quan khi nói đến kết nối internet của bạn. May mắn thay, có nhiều cách mà bạn có thể thử để cải thiện tốc độ kết nối internet, và bạn có thể thấy sự cải thiện chỉ trong một vài phút.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kiểm tra Phần cứng, Mạng và Kết nối của bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thực hiện kiểm tra tốc độ. Trước khi bạn xem xét phần cứng và các thiết lập máy tính, hãy kiểm tra tốc độ hiện tại và so sánh với tốc độ được nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo. Có rất nhiều trang kiểm tra tốc độ trên mạng, bạn chỉ cần tìm kiếm “kiểm tra tốc độ” với Google và chọn vài kết quả hàng đầu.
  • Các bài kiểm tra khác nhau sẽ cho bạn kết quả các nhau. Ngay cả cùng một bài kiểm tra cũng có thể cho bạn kết quả khác nhau ở những lần kiểm tra khác nhau. Đó là do vị trí của các máy chủ kiểm tra và số lượng người chia sẻ kết nối của bạn.
  • Thực hiện nhiều bài kiểm tra và tìm tốc độ trung bình mà bạn có được.
  • Bạn có thể sẽ phải tải về các phần bổ trợ để có thể tiến hành kiểm tra.
  • Nếu được phép chọn lựa, hãy chọn máy chủ kiểm tra có vị trí vật lý gần bạn nhất. Điều này sẽ giúp bạn có được kết quả chính xác nhất.
 2. 2
  So sánh các kết quả nhận được với những gì bạn đang phải bỏ tiền ra trả. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ để biết tốc độ mà bạn “phải nên” đạt được. Luôn ghi nhớ rằng tốc độ nhà cung cấp quảng cáo là tốc độ trong tình huống “lý tưởng”, còn thông thường bạn chưa chắc có thể thực sự đạt được con số đó.
  • Nếu bạn chưa nâng cấp internet của bạn trong một thời gian dài, bạn có thể có được tốc độ tốt hơn với ít tiền hơn. Các công ty thường không mấy nhiệt tình thông báo cho bạn các giao dịch tốt hơn vậy nên hãy kiểm tra xem những dịch vụ mà lúc bạn đăng ký chưa có thì giờ đã có chưa. Kiểm tra với toàn bộ các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực của bạn.
  • Nhận biết sự khác biệt giữa megabyte và megabit. Các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) quảng cáo theo megabit, không phải megabyte. Có 8 megabit (Mb) trong một megabyte (MB), cho nên nếu bạn trả tiền cho tốc độ 25 megabit một giây (Mbps), thì nó mới chỉ là hơn 3 megabyte một giây (MBps) tốc độ truyền dẫn tối đa thực tế mà thôi.
 3. 3
  Khởi động lại mạng của bạn. Khởi động lại thiết bị modem và định tuyến của bạn sẽ giúp giải quyết khá nhiều các vấn đề về kết nối mạng. Nếu modem hoặc bộ định tuyến của bạn không có công tắc nguồn, bạn có thể rút dây nguồn ra, chờ 30 giây, rồi lại cắm nguồn lại. Xem hướng dẫn này để biết thêm chi tiết về cách khởi động lại mạng của bạn.
 4. 4
  Kiểm tra các tín hiệu không bị xung đột. Nếu bạn sử dụng một bộ định tuyến không dây, hãy đảm bảo là nó không xung đột với một điện thoại không dây hoặc máy quay không dây. Các bộ định tuyến không dây có nhiều chủng loại: 802.11 b, g, và n (2.4 GHz) hoặc 802.11 a (5.8 GHz). Nếu bạn sử dụng một điện thoại không dây tần số 2.4 GHz và một bộ định tuyến không dây tần số 2.4 GHz, kết nối mạng của bạn sẽ bị chậm khi điện thoại được sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với các máy quay an ninh không dây. Kiểm tra tần số trên điện thoại và máy quay của bạn; nếu là 900 MHz thì ổn. Nếu là 2.4 GHz hay 5.8 GHz thì đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng mạng chậm khi chúng được sử dụng.
 5. 5
  Kiểm tra xem bạn có đạt tới ngưỡng dữ liệu của ISP chưa. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đặt ngưỡng dữ liệu cho các khách hàng mà rất khó để nhận ra. Đăng nhập vào trang tài khoản của bạn, hoặc liên hệ với phòng dịch vụ khách hàng để xem liệu bạn có vượt qua ngưỡng cho phép hàng tháng hay không. Thông thường, hình thức phạt cho việc vượt quá ngưỡng là tốc độ bị giảm trong thời gian còn lại của kỳ tính cước.
 6. 6
  Gọi hỗ trợ từ ISP. Đôi khi bạn gặp phải dịch vụ kém mà chỉ có thể sửa được từ phía đầu nhà cung cấp. Họ thường có thể cho biết được rằng kết nối của bạn có dưới tiêu chuẩn hay không mà không cần phải cử kỹ thuật viên tới nhà bạn. Bạn có thể sẽ được yêu cầu khởi động mạng lại lần nữa.[1]
 7. 7
  Kiểm tra tất cả các thiết bị trong mạng. Nếu ai đó trong mạng của bạn tải rất nhiều tập tin phương tiện từ internet, chẳng hạn như xem video hoặc tải về các tập tin lớn, thì những điều đó cũng có thể ngốn mất phần lớn băng thông của bạn.
 8. 8
  Bố trí lại thiết bị định tuyến không dây hoặc máy tính. Nếu bạn kết nối tới internet thông qua một bộ định tuyến Wi-Fi, tín hiệu kém có thể dẫn tới tốc độ chậm và kết nối bị mất. Di chuyển bộ định tuyến của bạn lại gần máy tính hơn nếu có thể, hoặc di chuyển máy tính đến gần bộ định tuyến hơn hay đặt bộ định tuyến lên nóc tủ để truyền tín hiệu tốt hơn.[2]
  • Làm sạch bụi bặm trên bộ định tuyến và modem của bạn với một bình khí nén. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt và tăng độ tin cậy của thiết bị phần cứng.
  • Duy trì sự thông thoáng xung quanh tất cả các thiết bị điện để tránh quá nhiệt.
 9. 9
  Kiểm tra các bộ lọc nếu bạn dùng DSL. Khi kích hoạt DSL, bạn sẽ cắm đường dây từ giắc của điện thoại vào một mặt của bộ lọc dạng hộp chữ nhật. Ở mặt còn lại, bạn sẽ có 2 đường dây đi ra, 1 cho điện thoại của bạn và 1 cho modem của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một kết nối DSL trên đường điện thoại cố định, thì hãy đảm bảo là bạn có sẵn các bộ lọc chất lượng cao để có được tốc độ tín hiệu tối ưu.
 10. 10
  Kiểm tra thời tiết. Nếu bạn sử dụng internet vệ tinh, kết nối internet của bạn có thể bị tác động bởi gió, tuyết rơi dày, mưa, chớp, tĩnh điện hoặc các dạng nhiễu điện khác.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tối Ưu Hóa Máy Tính Và Mạng Của Bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thực hiện quét vi rút ít nhất một tuần một lần. Vi rút có thể làm giảm đáng kể tốc độ kết nối của bạn, cũng như gây nguy hại cho thông tin và nhận dạng của bạn. Giữ cho máy tính của không có bóng dáng vi rút sẽ giúp bạn đạt hiệu quả hơn trong việc tăng tốc kết nối của bạn.[3]
  • Bạn luôn cần cài đặt và kích hoạt một chương trình diệt vi rút, đặc biệt là nếu bạn sử dụng internet. Các chương trình diệt vi rút có thể được cài đặt miễn phí. Tại một thời điểm bạn chỉ nên có một chương trình diệt vi rút cài đặt trên máy (nếu không chúng sẽ xung đột với nhau).
 2. 2
  Thực hiện quét các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo thường xuyên. Phần lớn các chương trình diệt vi rút sẽ không quét được phần mềm quảng cáo và gián điệp. Đây là các chương trình nguy hiểm tiềm ẩn và có thể làm giảm rõ rệt tốc độ kết nối của bạn bởi chúng thường xuyên kết nối tới các máy chủ khác. Có thể sẽ khó khăn để loại bỏ các phần mềm này, nhưng có rất nhiều chương trình được thiết kế chuyên dụng để nhắm vào các chương trình có tính xâm chiếm này và loại bỏ chúng. Không giống các chương trình diệt vi rút, bạn có thể và nên cài đặt nhiều chương trình phòng chống phần mềm độc hại khác nhau:
  • Malwarebytes Antimalware
  • Spybot Search & Destroy
  • Adw Cleaner
  • HitMan Pro
 3. 3
  Gỡ bỏ các thanh công cụ thừa thãi. Nếu bạn cài đặt nhiều thanh công cụ cho trình duyệt, chúng có thể làm giảm đáng kể kết nối của bạn. Gỡ bỏ các thanh công cụ này có thể giúp bạn tăng tốc trình duyệt, và còn có thể giúp bảo vệ thông tin riêng tư của bạn.
  • Một vài thanh công cụ có thể hơi khó để gỡ bỏ, và bạn có thể phải cần tới một trong các chương trình phòng chống phần mềm độc hại liệt kê ở bước trước.
 4. 4
  Thay đổi các trình duyệt. Nếu trình duyệt cũ của bạn đã tràn ngập các thanh công cụ khó mà gỡ bỏ được và mọi thứ có vẻ vận hành cực kỳ chậm chạp, thì bạn sẽ cần cân nhắc tới chuyện chuyển sang một trình duyệt mới. Microsoft Edge, Chrome, và Opera đều được cho là nhanh hơn rõ rệt so với Internet Explorer và Firefox.[4]
 5. 5
  Dọn dẹp ổ cứng của bạn. Một ổ cứng tối ưu hóa kém có thể kéo tốc độ máy tính đi xuống, ảnh hưởng đến mọi thứ bạn làm, bao gồm cả việc duyệt web. Giữ cho ổ cứng được tối ưu hóa chỉ tốn của bạn vài phút và có thể cải thiện một cách rõ rệt trải nghiệm duyệt web của bạn.
  • Đảm bảo là ổ cứng của bạn được chống phân mảnh thường xuyên. Hầu hết các phiên bản Windows mới đều tự động hóa việc này cho bạn.
  • Chạy tiện ích Disk Cleanup để xóa sạch các tập tin tạm thời có thể làm chậm trình duyệt của bạn.
  • Cố gắng giữ ổ cứng trống tối thiểu 15%. Nếu ổ cứng của bạn quá đầy, các chương trình sẽ tốn thời gian hơn để tải và thay đổi, có thể làm chậm trình duyệt của bạn một cách trầm trọng.
 6. 6
  Tối ưu hóa bộ nhớ đệm của bạn. Các trình duyệt lưu trữ dữ liệu từ các trang web mà bạn ghé thăm để làm cho lần ghé thăm sau trở nên nhanh hơn. Nhưng nếu bộ nhớ đệm của bạn trở nên quá lớn, nó có thể thực sự tác động tiêu cực tới hiệu năng của bạn.
  • Xem hướng dẫn này để biết cách xóa bộ nhớ đệm tùy theo trình duyệt mà bạn sử dụng.
 7. 7
  Kiểm tra các chương trình đang ngốn băng thông của bạn. Thường thì tốc độ kết nối của bạn bị chậm bởi vì các chương trình khác đang sử dụng nó. Để kiểm tra các chương trình khác, chẳng hạn các chương trình diệt vi rút hay các bản cập nhật khác, có đang truy cập Internet mà bạn không biết hay không, bạn sẽ cần mở Command Prompt (Dấu nhắc Dòng lệnh). Nhấn phím Windows + R để mở hộp Run (Chạy chương trình). Gõ vào cmd và nhấn Enter. (Win 7, Start>All programs>Accessories> nhấn chuột phải vào Command prompt, rồi chọn “Run as Administrator’ (Chạy với vai trò Quản trị viên))(
  • netstat -b 5 > activity.txt rồi nhấn Enter. Bạn sẽ bắt đầu thấy một danh sách các chương trình đang truy cập internet. Sau khoảng tầm một phút, nhấn Ctrl + C để kết thúc việc quét. Thao tác này đã tạo ra một tập tin với danh sách toàn bộ các chương trình sử dụng kết nối Internet của bạn.
  • activity.txt rồi nhấn Enter để mở tập tin và xem danh sách chương trình.
 8. 8
  Đóng bất kỳ chương trình nào mà bạn không cần. Nhấn Ctrl + Alt + Delete đồng thời và mở tiện ích Task Manager (Quản lý Tác vụ). Vào trình đơn tiến trình xử lý và đóng các tiến trình mà có thể ngốn băng thông giá trị của bạn. (LƯU Ý: Việc đóng các tiến trình xử lý với tên tập tin không rõ có thể khiến các chương trình đã biết của bạn hoạt động không đúng cách).
  • Nhìn vào cột “User” (Người dùng) trong thẻ Processes (Các tiến trình xử lý). Nếu tiến trình có người dùng là “System” (Hệ thống), thì việc đóng nó có thể khiến các chương trình khác gặp lỗi, đòi hỏi phải khởi động lại máy tính. Nếu người dùng là tên bạn, thì việc đóng chương trình có thể sẽ không gây ra vấn đề gì ngoại trừ với chương trình đó. Thường thì hệ thống không cho phép đóng, hoặc sẽ mở lại, các chương trình hệ thống cần thiết.
 9. 9
  Gỡ cài đặt các chương trình làm tốn băng thông không cần thiết. Nếu bạn tìm ra các chương trình làm tốn băng thông mà bạn không còn cần đến nữa hoặc không nhớ là đã cài đặt, thì việc gỡ bỏ chúng có thể giúp cải thiện băng thông mà trình duyệt có thể truy cập.
  • Xem hướng dẫn này để gỡ cài đặt các chương trình trong Windows.
  • Xem hướng dẫn này để gỡ cài đặt các chương trình trong OS X.
 10. 10
  Đổi kênh Wi-Fi của bạn. Nếu nhiều người trong tòa nhà cùng sử dụng một kênh, thì bạn có thể sẽ nhận ra sự chậm chạp rõ rệt của tốc độ Internet. Sử dụng một chương trình như inSSIDer cho PC và KisMAC hoặc WiFi Scanner cho Mac để dò quét các kênh chưa được lấp đầy. Chuyển đổi sang một trong các kênh này sẽ giảm nhiễu và có thể tăng tốc độ của bạn.[5]
  • Nếu bạn nhìn thấy một kênh thoáng hơn, thì hãy đổi kênh để tăng tốc độ Internet. Bạn sẽ cần tham khảo tài liệu bộ định tuyến của bạn hoặc tìm kiếm trang web hỗ trợ cho bộ định tuyến của bạn để biết cách truy cập bộ định tuyến và thay đổi kênh không dây.
 11. 11
  Nâng cấp firmware (phần sụn) của bộ định tuyến. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tải về phần sụn cho bộ định tuyến của bạn. So sánh với phiên bản bạn có, và nâng cấp nếu cần thiết. Hầu hết các bộ định tuyến sẽ tự động kiểm tra cập nhật phần sụn khi bạn mở trang cấu hình của chúng ra.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nâng Cấp Phần Cứng Của Bạn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nâng cấp máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn chậm, bất kể kết nối Internet của bạn có nhanh thế nào, thì mọi thứ cũng sẽ chậm theo. Bạn chỉ có thể truy cập Internet với tốc độ mà PC của bạn cho phép.
  • Một trong những nâng cấp nhanh chóng nhất và dễ dàng nhất cho máy tính mà bạn có thể thực hiện để nâng cao hiệu năng trình duyệt là lắp đặt thêm thanh RAM hoặc loại RAM tốt hơn cho máy tính của bạn.
 2. 2
  Nâng cấp bộ định tuyến. Nếu bộ định tuyến của bạn đã cũ, có khả năng nó không thể bắt kịp lưu lượng web hiện đại. Các bộ định tuyến không dây cũ cũng có các ăng ten yếu hơn, điều có thể khiến cho các thiết bị của bạn không có được kết nối tốt tới mạng. Tất cả những điều này kết hợp với nhau có thể dẫn đến các tốc độ chưa được tối ưu khi duyệt web.
  • Hãy tìm kiếm các bộ định tuyến từ các công ty tin cậy như Netgear, D-Link, Cisco và Belkin. Hãy đảm bảo rằng ăng ten đi kèm đủ mạnh để phủ sóng tới mọi nơi mà bạn cần.
  • Nếu bạn muốn phủ một khu vực rộng lớn bằng mạng không dây, bạn có thể phải cần lắp đặt một bộ repeater (bộ lặp). Thiết bị này sẽ phát lại tín hiệu không dây của bạn ở một vùng khác của ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn, và tăng một cách rõ rệt phạm vi mạng không dây của bạn.
 3. 3
  Thay thế modem cáp đã cũ của bạn. Bất kể thiết bị điện tử ở thể rắn nào cũng sẽ hao mòn theo thời gian do hư hại nhiệt tích lũy. Modem băng rộng của bạn sẽ ngày càng gặp khó khăn hơn trong việc duy trì một kết nối tốt khi chúng cũ đi (tỉ lệ tín hiệu nhiễu sẽ giảm xuống, và số lần yêu cầu gửi lại cho cùng một gói tin sẽ tăng lên). Một modem cáp mua ngoài thị trường thay cho một modem do công ty cáp cung cấp sẽ thường cho kết nối tốt hơn.
  • Hãy đảm bảo là bất kỳ modem cáp của hãng sản xuất nào khác mà bạn mua sẽ hoạt động được với nhà cung cấp dịch vụ hiện tại của bạn.
 4. 4
  Hãy dùng Ethernet thay cho Wi-Fi. Nếu bạn có thể, hãy cố kết nối bằng dây cho càng nhiều thiết bị càng tốt. Điều này sẽ đem lại tốc độ cao hơn cho các thiết bị đó, cũng như ít nhiễu hơn cho các thiết bị không dây còn lại của bạn, chẳng hạn như các máy tính bảng và điện thoại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng xem phim khiêu dâm rẻ tiền; chúng đầy phần mềm gián điệp và quảng cáo mà luôn sử dụng internet của bạn. Chỉ xem phim khiêu dâm ở những trang mà bạn tin tưởng.
 • Sử dụng Google DNS. Cấu hình tìm kiếm DNS cục bộ của bạn với 8.8.8.8 làm máy chủ DNS sơ cấp và 8.8.4.4 làm máy chủ DNS thứ cấp.
 • Đừng hy vọng dịch vụ quay số hay tốc độ trung bình có thể nhanh được. Internet đang chủ yếu chuyển hướng sang các kết nối băng rộng, với tốc dộ 512kbs hoặc cao hơn. Đôi khi, bạn phải chờ đợi một chút.
 • Nghiên cứu việc vận hành máy chủ DNS cục bộ riêng trong mạng của bạn. Một vài bộ định tuyến mới có kèm máy chủ định danh riêng của chúng, nếu không bạn có thể xem thử chương trình FastCache của AnalogX.com, nó làm tốt việc giữ các tên miền thường xuyên truy cập trong “bộ nhớ đệm” để bạn không phải tìm kiếm địa chỉ IP mỗi lần bạn duyệt một trang mới.
 • Tải về các chương trình giúp việc duyệt web nhanh hơn:

  • Loband.org là một trình duyệt bên trong trình duyệt giúp tải các trang web mà không có ảnh.
  • Firefox và Opera đều có tùy chọn vô hiệu hóa ảnh.
  • Trong Firefox, bạn cũng có thể sử dụng các phần mở rộng như NoScript để cho phép bạn chặn các đoạn mã và phần bổ trợ có thể làm chậm mọi thứ lại đáng kể.
  • Nếu bạn sử dụng Firefox, hãy tải về phần mở rộng Fasterfox và Firetune.

Cảnh báo

 • Hãy dè chừng những trò lừa đảo có thể hiện ra hoặc tìm thấy trên các trang web mà đòi kiểm tra máy tính hoặc Internet của bạn để cho bạn biết nó có thể nhanh tới mức nào một cách miễn phí. Chúng thường chỉ là một bộ quét để báo cáo “các vấn đề”, nhưng thường sẽ “không” sửa gì cho tới khi bạn (trả tiền) đăng ký phần mềm hoặc mua bản chuyên nghiệp để có “phương thuốc” mà chúng hứa hẹn.
 • Có những lúc bạn đơn giản là không có được tốc độ tải về tốt, ngay cả khi mạng và kết nối của bạn hoạt động một cách hoàn hảo. Nếu bạn tải về từ một máy chủ chậm hoặc ở xa, bạn có thể sẽ phải chờ đợi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Nhận biết AirPods Pro đang sạcNhận biết AirPods Pro đang sạc
Nhãn dán trái tim trắng có ý nghĩa gì?Nhãn dán 🤍 (trái tim trắng) có ý nghĩa gì?
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 106 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.424 lần.
Trang này đã được đọc 11.424 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo