Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thích ai đó nhưng luôn rụt rè mỗi khi có điều gì cần nói với họ? Có lẽ bạn sợ bị khước từ hoặc lo điều mình nói thật ngu ngốc. Không sao, vui lên nào! Cơ hội của bạn không tệ như bạn nghĩ (đặc biệt nếu bạn và người bạn thích đã là bạn bè). Nên nhớ, nếu bạn không làm gì hết thì cơ hội sẽ là con số không. Ghi nhớ điều đó và sẵn sàng mở đầu câu chuyện với người bạn thương mà không để mình bị từ chối!

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chọn thời cơ thích hợp

 1. 1
  Dành chút thời gian chuẩn bị trước khi tiến đến nói chuyện với họ. Sự chuẩn bị luôn luôn có ích. Bạn không thể cứ thế bước vào phòng thi mà không học bài, hoặc thi lấy bằng lái xe mà không tập lái trước đó. Những người dành thời gian và công sức vào việc chinh phục người mình thích sẽ có cơ hội thành công cao hơn.
  • Cố gắng tạo sự cân bằng để tránh chuẩn bị một cách thái quá. Người bạn thương thích được bạn chú ý nhiều hơn, nhưng họ không muốn cảm thấy như bạn đã suy nghĩ về họ từng giây từng phút trong suốt ba ngày qua. Điều đó hơi kỳ quái cho dù là sự thật!
 2. 2
  Trước tiên dành chút thời gian thư giãn. Hít thở sâu và tập để toàn bộ cơ thể rơi vào trạng thái mềm nhũn. Đôi khi việc này dễ thực hiện hơn khi bạn ở chỗ riêng tư. Hãy nằm thư giãn trên giường trước khi đi vào giấc ngủ, khi về đến nhà, hay trong lúc tắm dưới vòi sen.
 3. 3
  Suy nghĩ trước khi nói. Bạn có thể vượt qua sự căng thẳng hay loại bỏ nó hoàn toàn bằng cách dành thời gian xem xét các lựa chọn của mình. Tập ở nhà trước khi thật sự tiếp cận người ấy, và bạn sẽ không bị rơi vào khoảnh khắc im lặng khó hiểu. Không vội vàng, đặc biệt nếu bạn muốn gây ấn tượng với người nào đó quan trọng với mình.
  • Tập luyện trước gương. Bạn phải biết mình sẽ nói gì, nhưng không nên nói như kiểu đã tập dượt trước. Tưởng tượng ra các tình huống khác nhau mà bạn có cơ hội nói chuyện với người mình thích, và tập diễn trước gương. Bạn càng chuẩn bị nhiều thì càng tự tin trong buổi nói chuyện.
  • Nói theo kiểu vui. Chắc chắn là bạn phải tập nói trong các tình huống nghiêm túc, nhưng cũng có thể nói theo cách ngớ ngẩn để khiến cả hai phải cười. Bạn càng thể hiện kém nghiêm túc thì bạn càng tự nhiên hơn khi thời điểm đó đến.
 4. 4
  Tìm hiểu một chút về họ. Dành thời gian tìm hiểu xem họ có những bức ảnh nào trong vở, ăn gì vào bữa trưa hoặc họ thích chơi môn thể thao nào. Biết những chi tiết nhỏ nhặt nhưng quan trọng này sẽ giúp bạn gợi chuyện nói sau đó. Bạn có thể nói những chuyện như:
  • "Anh để ý thấy mấy bộ phim đó trong vở của em. Anh rất thích phim của thập niên 80. Em có thích bộ phim nào không?"
  • À, anh với mấy người bạn định đến sân bóng sau giờ học. Em có thích tham gia không?"
 5. 5
  Tìm các cách sáng tạo để nâng cao sự tự tin. Một trong những lý do khiến bạn sợ bị khước từ là vì điều đó sẽ làm tổn thương sự tự tin của bạn. Đừng để việc đó xảy ra. Thật điên rồ khi để sự tự tin của mình bị lay động chỉ vì một người. Phần lớn lòng tự tin nên bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn về bản thân mình. Vì vậy bạn cần tìm cách nâng cao sự tự tin trước khi bắt đầu tìm hiểu về người mình thích. Như vậy bạn sẽ trở nên quyến rũ hơn trong con mắt người ấy, và không bị gục ngã nếu có gì tồi tệ xảy ra.
  • Nhìn vào tường cá nhân trên Facebook. Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần nhìn vào tường cá nhân trên Facebook trong 3 phút có thể nâng cao sự tự tin đáng kể.[1] Đáng để bạn thử mà!
  • Dành thời gian với bố. Nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ dành nhiều thời gian hơn với bố trong thời niên thiếu sẽ trở nên tự tin hơn những trẻ ít khi ở bên bố.[2] Lưu ý: Có lẽ tốt nhất bạn nên đi chơi với bố trong nhiều giờ trước khi nói chuyện với người mình thích. Mục đích là để có kết quả tốt nhất.
 6. 6
  Không quan tâm đến kết quả. Nghĩa là thế nào? Nghĩa là bạn phải đặt mình vào tâm thế mà bạn không quan trọng chuyện họ có thích lại bạn hay không. Vì sao điều này quan trọng? Nó quan trọng vì hai lý do. Suy nghĩ đó giúp bạn đối phó với sự khước từ, mà xét cho cùng đó là trở ngại bạn đang muốn vượt qua. (Nếu chắc chắn không bị từ chối trong khi thổ lộ tình cảm thì bạn chẳng có gì phải cố gắng.) Thứ hai là, nó giúp bạn có mối quan hệ lành mạnh hơn với người mình thích. Thay vì xây dựng hình ảnh người bạn thích là một siêu anh hùng, người sẽ cứu rỗi thế giới của bạn, hãy đối xử với họ như là một người bình thường nhưng đặc biệt.
  • Bạn sẽ nói, Cái gì? Làm sao tôi có thể làm như vậy? Thậm chí tôi còn không kiểm soát được điều đó. Có thể bạn không kiểm soát được. Nhưng đôi khi chúng ta nghĩ về người thương quá nhiều, và tưởng tượng ra cuộc sống với họ, đó là lúc chúng ta bắt đầu phát triển mối quan hệ không lành mạnh với con người tưởng tượng đó. Mối quan hệ tưởng tượng này trở nên không lành mạnh đến mức chúng ta không thể tưởng tượng ra cuộc sống mà không có họ, tất cả những điều mà thậm chí người đó cũng không biết.
  • Nếu bạn không quan tâm đến kết quả, sự tự tin sẽ tăng lên. Đây là nét quyến rũ với rất nhiều người. Bạn không cảm thấy rằng bị khước từ bởi bất kì cô gái hay chàng trai nào là một vấn đề to tát, và vì vậy bạn có thể nhún vai cho qua. Sự tự tin của bạn lớn hơn sự khước từ của họ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Hành động

 1. 1
  Tiếp cận người bạn thích khi không có người khác ở đó. Lần đầu tiên tương tác ở mức độ cá nhân nên được thực hiện trong hoàn cảnh thông thường, không có quá nhiều người xung quanh để tránh phân tâm. Ví dụ, khu vực giữa sàn nhảy không phải là nơi thích hợp để nói chuyện lâu.
  • Tiến đến người đó trong giờ ăn trưa ở nhà ăn tập thể. Xin phép họ cho ngồi cạnh và bắt đầu gợi chuyện để nói. Tất cả chỉ đơn giản như vậy.
  • Nói chuyện với người bạn thích tại bữa tiệc. Bất kể là tiệc sinh nhật hay tiệc bên hồ bơi, nếu hai bạn được mời thì bạn nên xin phép trò chuyện với họ.
  • Tương tác với họ thông qua một trong những người bạn chung. Nếu hai người có một người bạn chung thì hãy gặp người đó nói chuyện, chờ anh ta tạo cơ hội cho bạn mở đầu.
 2. 2
  Giới thiệu bản thân. Nếu trước đó bạn đã giới thiệu mình một cách chính thức thì tất cả những gì cần làm là nói "chào anh". Nhớ nhìn vào mắt họ khi bạn nói xin chào. Bạn thường vô tình nói quá nhiều nếu nhìn xuống giày người đối diện trong khi chào.
 3. 3
  Hỏi thăm về bản thân họ. Đặt những câu hỏi cần phải suy nghĩ và có liên quan đến tình hình hiện tại của bạn - các câu "vì sao" và "như thế nào" thường phù hợp nếu bạn muốn nói chuyện một lúc. Cách hỏi đó thường dẫn đến cuộc trao đổi sâu hơn mà cả hai bạn có thể tham gia, rất lý tưởng khi muốn nói chuyện với người bạn thích.
  • Tránh sử dụng những câu hỏi đơn giản mà chỉ cần trả lời "có" hay "không". Nếu bạn hỏi họ "Hôm qua bạn có đến lớp không?", thì họ không cần phải trả lời dài dòng. Nếu bạn hỏi "Hôm qua bạn thấy giáo viên giảng bài thế nào?", họ sẽ có nhiều điều để nói.
  • Hỏi thăm về gia đình, họ hàng họ. Họ xuất thân từ đâu, bố mẹ họ làm gì, làm sao mà họ biết ...vân vân và vân vân. Nói chung, người ta đều thích nói về bản thân, trong đó có cả người bạn thương.
 4. 4
  Nhớ thỉnh thoảng tương tác nếu họ kể một câu chuyện quá dài. Nghĩa là bạn đặt vài câu hỏi trong khi anh ấy/cô ấy đang kể chuyện. Điều này cho thấy bạn quan tâm đến những gì họ nói. Nếu bạn có một câu chuyện để kể thì phải chờ họ nói xong, nói ngắn gọn và ngọt ngào để người bạn thương không cho rằng bạn chỉ muốn nói về bản thân.
 5. 5
  Chú ý ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể chuyển tải nhiều thông điệp, dù bạn có muốn hay không. Đôi khi cơ thể bạn nói những điều bạn không muốn tiết lộ. Nhưng thường thì nếu bạn biết cơ thể mình đang nói gì, bạn có thể khắc phục vấn đề khi nó đang phản bội bạn. Đây là những gì bạn cần chú ý:
  • Giao tiếp bằng mắt. Thực hiện và duy trì giao tiếp bằng mắt cho thấy bạn hứng thú với những gì đối phương nói.
  • Hướng cơ thể về phía họ. Điều đó có nghĩa bạn quan tâm đến những gì họ nói và không e ngại.
  • Mỉm cười. Nụ cười của bạn cho thấy người đó đang làm bạn vui.
  • Tán tỉnh bằng ngôn ngữ cơ thể. Đặc biệt khi bạn là con gái. Nhẹ nhàng nháy mắt, vân vê mái tóc bạn hay chạm vào vai họ.
  • Cười khi họ nói đùa. Cho dù chuyện đùa của họ không vui, bạn cũng nên cười và cố gắng làm vừa lòng họ.
 6. 6
  Đừng nói những câu tán tỉnh lộ liễu! Bất kể làm gì, bạn không nên nói những câu đó. Chúng nghe rất tệ và cũng không hiệu quả. Nếu bạn là con trai và không thể nghĩ ra điều gì để nói ngoài những câu cua gái quen thuộc, hãy đọc bài viết về cách để mở đầu buổi nói chuyện với con gái.
 7. 7
  Không nên nói năng quá nghiêm túc. Nói thật đấy! Nếu bạn là một người bình thường, việc được ở gần người mình thích sẽ khiến bạn phát điên. Khi cảm thấy như vậy thì bạn có khả năng làm những việc ngu ngốc. Hãy giũ bỏ sự nghiêm túc đó. Nếu bạn có ấp úng thì hãy nói những câu đại loại như "Trời. Anh không thể nói được. Chắc do được ở gần con gái đẹp nên anh bị vậy." Nếu bạn vấp ngã và anh ấy tiến đến đỡ bạn lên, hỏi bạn "Có sao không?", hãy nói kiểu như "Có chứ, chắc em vừa mới đáp lên mặt đất".
 8. 8
  Xin một cái hẹn. Nếu bạn cảm thấy buổi nói chuyện diễn ra tốt đẹp thì không nên ngần ngại hỏi họ khi nào rảnh. Có thể chỉ là vài phút ăn trưa vào ngày mai hoặc một buổi hẹn hò thật sự với phim ảnh và bữa tối - đề nghị thế nào là tùy thuộc vào sự tự tin của bạn và hành động của người đó trong buổi nói chuyện.
  • Sau khi suy nghĩ kỹ và bạn có thể nhận ra họ cũng thích bạn, đừng lo lắng về chuyện hỏi họ khi nào có thể gặp lại.
 9. 9
  Nhận thức về tình hình. Không nhất thiết bạn phải được tiếp đón nồng nhiệt khi lần đầu tiên bắt chuyện. Nếu người bạn thương dường như không nhiệt tình lắm hay tỏ ra chán, bạn hãy hỏi xem có gì không ổn không; có lẽ đó là một ngày tồi tệ của họ, hoặc họ đang bận nghĩ điều gì.
  • Nếu dường như không có điều gì khiến họ phân tâm, và sự khó chịu của họ với bạn vẫn tiếp tục gia tăng, hãy xin lỗi một cách lịch sự và chuồn nhanh, cân nhắc thử vào một ngày khác.
 10. 10
  Đối phó với lời từ chối một cách bình tĩnh. Có khả năng người bạn thích không có cùng cảm xúc với bạn. Nếu xác định được điều đó, hai bạn vẫn có thể nói chuyện, nhưng bạn phải chấp nhận rằng không thể có mối quan hệ lãng mạn giữa hai bạn.
  • Không có gì tồi tệ hơn là cảm giác tình yêu của mình không được đáp lại, vì vậy nếu họ chỉ xem bạn là bạn bè thường thì hãy chấp nhận và tiếp túc tiến bước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn lỡ lời hoặc nói điều gì thiếu suy nghĩ thì hãy giả như mình đang nói đùa bằng cách cười hoặc nhún vai.
 • Cố gắng duy trì sự bình tĩnh và tự tin, nhưng không tự cao.
 • Tất cả các những gì bạn phải làm là tỏ ra lịch thiệp và không nổi nóng. Mọi việc có thể kết thúc tốt đẹp hơn bạn tưởng.
 • Đừng luôn lẽo đẽo theo người bạn thích. Hành động này cho thấy sự thiếu tôn trọng và thể hiện sự căng thẳng của bạn.
 • Cố gắng ngồi cạnh họ nếu hai bạn học cùng lớp.
 • Không nên mơ tưởng về mối quan hệ yêu đương với họ. Đôi khi bạn có thể chìm sâu vào mối quan hệ tưởng tượng này và sẽ bị khước từ dễ dàng. Thay vì ảo tưởng về một mối quan hệ, hãy nghĩ về buổi nói chuyện với người đó đến khi bạn đã sẵn sàng bắt chuyện với họ.
 • Trêu ghẹo họ theo cách đàng hoàng. Nếu họ trêu lại bạn thì có nghĩa hành động của bạn có hiệu quả. Thông thường đây là cách nói chuyện vui vẻ nhất để hai bạn bắt đầu.
 • Không nên tỏ ra quá hấp tấp và làm những việc ngớ ngẩn. Họ có thể hiểu nhầm ý và cho rằng bạn chưa sẵn sàng để hẹn hò.
 • Nhớ tìm hiểu người bạn thích thật kỹ trước khi mời họ đi chơi.
 • Không nên bắt đầu bằng cách cố gắng nói chuyện riêng với họ! Tham gia vào buổi nói chuyện của nhóm bạn để họ có chút thông tin về bạn.
 • Cố gắng tìm hiểu bạn bè của họ. Họ sẽ cảm thấy thoải mái với sự hiện diện của bạn nếu bạn biết bạn bè họ.

Cảnh báo

 • Sau vài lần cố gắng thất bại, đó là lúc bạn nên quên người đó đi. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể khiến họ thích mình nếu có cơ hội nói chuyện nhiều hơn, kiểu quan hệ gượng ép đó sẽ không kết thúc tốt đẹp.
 • Chỉ cần bạn có sự luyện tập và chuẩn bị kỹ, việc này sẽ không thành vấn đề. Bạn đã biết trước phải làm những gì trong bất kì tình huống nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhận biết người khác thích bạnNhận biết người khác thích bạn
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với người lạNói chuyện với người lạ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 167 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 56.700 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 56.700 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo