Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đe dọa là hành vi khiến người khác sợ hãi, căng thẳng hoặc thiếu tự tin để chiếm được vị thế xã hội hoặc đạt được kết quả mong muốn. Mặc dù bị xem như một tính cách xấu trong nhiều tình huống tương tác, nhưng đây lại là điều hữu ích trong thi đấu thể thao, trong kinh doanh và các môi trường cạnh tranh khác. Khi biết cách tỏ ra đáng sợ, bạn còn có thể tránh bị người khác đe dọa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tỏ ra đáng sợ qua ngoại hình

 1. 1
  Đứng thẳng. Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi bạn muốn thể hiện một thái độ nào đó. Càng khiến cho mình trông cao lớn và tự tin, bạn càng có vẻ đáng e ngại hơn, vì vậy bạn cần phải có một dáng điệu phù hợp.[1] Thậm chí bạn có thể nghiêng về phía trước một chút khi giao tiếp với mọi người.[2]
 2. 2
  Chiếm không gian.[3] Mỗi khi ngồi, đứng hoặc bước đi, bạn hãy cố gắng chiếm càng nhiều không gian càng tốt. Điều này sẽ chứng tỏ bạn đang làm chủ không gian đó và bạn tự tin vào bản thân.
  • Khi bước đi, bạn hãy mở rộng hai cánh tay (vung vẩy cánh tay, hai tay để thoải mái hai bên sườn, v.v…)
  • Khi ngồi, bạn nên dựa người ra sau, thả lỏng và mở rộng chân tay.
  • Khi đứng, bạn cần đứng giang hai chân và hai tay mỗi khi có thể.
 3. 3
  Chống hai tay lên hông.[4] [5] [6] Khi đứng trước mặt hoặc bên cạnh người khác, bạn hãy chống hai tay lên hông, mở rộng hai cánh tay ra xa người. Trong nhiều tình huống, tư thế này thể hiện sự quyền uy và có thể xem là sự đe dọa.
 4. 4
  Đứng chặn đường người khác.[7] [8] [9] Nếu bạn dùng cơ thể chiếm không gian mà người khác đang muốn đi qua, họ sẽ phải đối đầu với bạn hoặc đi tránh sang bên. Phần đông mọi người sẽ tránh đối đầu trực diện với bạn, họ sẽ xin phép bạn để đi qua, hoặc họ sẽ lách qua mà không làm phiền bạn. Dù là trường hợp nào thì bạn cũng có vẻ đáng sợ.
  • Bạn hãy thử cách này khi chặn đường ở hành lang, cầu thang, lối ra vào, v.v…
  • Nếu không muốn tỏ ra đe dọa thực sự, bạn hãy có thể nói những câu như “Ồ, tôi không thấy anh/chị đang ở đây” khi người kia xin phép bạn cho họ đi qua.
 5. 5
  Khoanh tay trước ngực.[10] [11] Khi đứng, ngồi hoặc bước đi, bạn hãy khoanh tay trước ngực. Trong nhiều trường hợp, dáng điệu này trông có vẻ như dọa dẫm hoặc hung hăng.
  • Nhớ khoanh tay lên cao ngang ngực, và phải thật mạnh mẽ. Nếu bạn bắt chéo tay thấp thấp ở dưới hoặc hai tay vòng vào nhau lỏng lẻo thì điều này có thể chuyển tải sự hồi hộp hơn là uy quyền.
 6. 6
  Cau mày.[12] Trong khi nụ cười chuyển tải sự thân thiện và dễ mến, sự cau có thể hiện thái độ gây hấn, giận dữ hoặc không bằng lòng. Vẻ mặt này có thể khiến mọi người có chút e sợ khi nói chuyện với bạn, và đây là điều tốt nếu bạn muốn tỏ ra đáng sợ.
 7. 7
  Chỉ trỏ.[13] [14] Hành động dùng ngón tay chỉ trỏ, đặc biệt là là chỉ vào người khác, thể hiện sự uy quyền và thuyết phục. Trong một số trường hợp, cử chỉ này thậm chí bị xem là hơi thô bạo hoặc hiếu chiến. Tuy nhiên, khi bạn muốn tạo vẻ đe dọa thì đây là điều hữu ích.
 8. 8
  Xây dựng cơ bắp. Có nhiều kết luận trái ngược từ các nghiên cứu, nhưng nhiều người tin rằng một thân hình cơ bắp thường có vẻ quyết đoán hơn, và dường như cũng khiến mọi người e ngại hơn.[15] [16] [17] Nếu một thân hình cơ bắp giúp bạn có vẻ đáng sợ hơn, bạn chỉ việc phô ra điều này. Hãy thử tập nhiều dạng bài tập thể hình để tăng khối lượng cơ bắp.
 9. 9
  Đừng ngọ nguậy. Những cử chỉ như gõ nhịp bàn tay hoặc bàn chân, chuyển trọng tâm từ bên này sang bên kia, vặn vẹo hai bàn tay và các cử động tương tự là biểu hiện của trạng thái căng thẳng.[18] [19] Nếu bạn đang cố tỏ ra nguy hiểm hơn, hãy giữ yên và cử động dứt khoát. Kiểu ngôn ngữ cơ thể này thể hiện sự quả quyết.
 10. 10
  Chăm chút ngoại hình. Khi mặc trên mình bộ trang phục tươm tất và giữ vệ sinh cá nhân tốt, nói chung là duy trì một vẻ ngoài sạch sẽ và dễ nhìn, bạn sẽ toát lên một vẻ quyết đoán và tự tin. Bạn hãy tạo thói quen chải chuốt một chút và xem thử mình có vẻ đáng kiêng nể hơn không.
  • Nếu là nam giới, bạn hãy cân nhắc để râu quai nón. Nhiều người cho rằng bộ râu quai nón đem lại vẻ nam tính và cương nghị.[20]
  • Một bộ vét, chiếc váy đẹp, bộ âu phục với áo khoác hay bộ lễ phục chỉn chu có thể giúp bạn có dáng vẻ uy quyền.[21] Nếu bạn đang cố làm ra vẻ nguy hiểm, hãy ăn mặc đẹp hơn mọi người một chút. Ví dụ, nếu mọi người trong công ty mặc trang phục công sở bình thường, bạn sẽ có vẻ đáng dè chừng nếu mặc một bộ vét nghiêm chỉnh.
 11. 11
  Giữ vẻ mặt lãnh đạm.[22] Nhiều trạng thái cảm xúc của chúng ta thể hiện qua nét mặt – niềm vui toát ra qua nụ cười, sự bất bình thể hiện ở cái cau mày, sự kinh ngạc có thể nhận ra qua cử chỉ há hốc miệng, v.v… Nếu bạn giữ một vẻ mặt lạnh lùng và hạn chế thể hiện cảm xúc, người khác sẽ cảm thấy e sợ hơn.
  • Tập không mỉm cười, không cười thành tiếng, không cau có, v.v… trong các tình huống mà bình thường chúng ta thường có biểu hiện như vậy.
 12. 12
  Giao tiếp bằng ánh mắt. Ở nhiều nền văn hóa, nhìn thẳng vào mắt người khác được xem là hành vi đe dọa.[23] Bạn hãy tập nhìn thẳng vào mắt mọi người khi nói chuyện với họ.[24] [25] [26] Như vậy, bạn sẽ cảm thấy như mình có vẻ đáng sợ hơn và có thể nhận thấy những người khác phản ứng phù hợp với cảm giác đó.
  • Ở một số nền văn hóa, ánh mắt nhìn thẳng vào người khác là một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng.[27] [28] Nếu hành vi này bị xem là cấm kỵ trong nền văn hóa bạn đang sống hoặc môi trường bạn đang làm việc, bạn cần phải hết sức thận trọng khi phá vỡ sự cấm kỵ này. Bạn muốn tỏ ra nguy hiểm, nhưng không nhất thiết phải tỏ ra thô lỗ hoặc quá hiếu chiến.
  • Nhìn chằm chằm vào mọi người hoặc đảo tròng mắt cũng là sự đe dọa.[29] Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, vì hành vi này trong nhiều bối cảnh cũng có thể bị xem là bất nhã.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tỏ ra đáng sợ qua giao tiếp xã hội

 1. 1
  Nói rõ ràng. Sự tự tin hoặc thiếu tự tin biểu hiện qua giọng nói của chúng ta. Nếu bạn lúng búng, ngập ngừng hoặc rên rỉ khi nói chuyện, mọi người có thể cảm thấy như bạn thiếu quyết đoán.[30] Ngược lại, với nói giọng rõ ràng, bình thản với âm lượng vừa phải hoặc lớn, bạn sẽ toát lên sự tự tin và có vẻ nguy hiểm.[31]
  • Nếu cảm thấy việc nói rõ ràng hoặc điềm đạm là khó khăn, bạn hãy dành ra vài giây để suy nghĩ trước khi nói. Như vậy, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị điều mình định nói, và qua đó những người khác cũng có thể cảm thấy bạn tự tin đủ để không bối rối vì một chút im lặng, và bản thân điều này cũng khiến mọi người e dè hơn.
 2. 2
  Quyết đoán khi giao tiếp. Bạn có thể phô diễn sự quyết đoán của mình trong cách giao tiếp, từ đó mức độ đáng sợ ở bạn cũng tăng lên. Điều này cũng có nghĩa là thực hiện một số hành vi như sau:[32] [33]
  • Đừng luôn đồng ý với người khác.
  • Phát biểu ý kiến.
  • Không lảng tránh xung đột.
  • Dùng những câu có chủ ngữ là “Tôi”, chẳng hạn như “Tôi đồng ý” thay vì nói “Anh sai rồi.” Điều này sẽ nhấn mạnh vị thế của bạn.
  • Đồng ý về nguyên tắc, nhưng không nhất thiết phải đồng ý về chi tiết, chẳng hạn bạn có thể nói những câu như “Nghe cũng hợp lý, nhưng…”
  • Không tự ái khi bị chỉ trích, và không chỉ trích để trả đũa. Thay vào đó, bạn hãy tập trung nói lên ý kiến của mình một cách thẳng thắn.
  • Kiên gan bền chí. Nhắc đi nhắc lại quan điểm của bạn nếu cần thiết và đừng dao động.
  • Sẵn sàng nói “không” (hoặc “Tôi rất bận”, v.v…) trước những yêu cầu hay đề nghị.
 3. 3
  Nói những câu khích bác. Những lời nói khích bác, hay đả kích người khác ở mức độ nhẹ, thường xuất hiện trong thi đấu thể thao như một cách để truyền đạt sự tự tin và làm lung lạc đối thủ.[34] Hành vi này có thể áp dụng trong các bối cảnh khác (như trong các cuộc vận động chính trị hoặc môi trường làm việc) để có vẻ đáng sợ.
  • Trong một số tình huống, bạn có thể khích bác trực tiếp, chẳng hạn như nói với một dồng nghiệp rằng “Báo cáo tháng này tôi có thêm 13 tài khoản mới đấy, Minh. Còn cậu có được bao nhiêu? Một con số không!” Bạn có thể bồi thêm bằng một câu châm biếm như “Tháng này cậu làm tốt lắm, Minh. Có thể lần sau cậu sẽ giành được một tài khoản để gộp thêm vào đấy.”
  • Tránh phân biệt giới tính, phân biệt chúng tộc và không dùng những ngôn từ lăng mạ. Tập trung vào năng lực của người kia thay vì chĩa mũi dùi vào con người họ.
 4. 4
  Lập một nhóm tùy tùng. Khi bước đến một không gian mới cùng với một nhóm người đứng sau lưng, bạn sẽ có dáng vẻ như một người đầy quyền lực và quan trọng. Những người đi theo bạn càng có vẻ mạnh mẽ và tự tin thì bạn càng ít lo lắng căng thẳng. Hình ảnh của “đoàn tùy tùng” ám chỉ rằng bạn là lãnh đạo và có thể đáng kiêng dè theo cách tích cực.
  • Ở một vài nơi thậm chí còn có dịch vụ cho thuê nhóm tùy tùng trong thời gian ngắn.[35]
  • Lý tưởng nhất là đoàn tùy tùng nên bao gồm bạn bè tốt của bạn, những người luôn ủng hộ, thậm chí ngưỡng mộ bạn.
  • Những người đi theo còn có thể đóng vai trò là người yểm trợ cho bạn bằng cách kể với mọi người về những thành công và phẩm chất nổi trội của bạn.
  • Đối xử tốt với nhóm tùy tùng và tôn trọng họ. Nhớ lắng nghe và ủng hộ những điều mà họ quan tâm.
 5. 5
  Khoe thành tích. Nếu bạn sở hữu các thành tích cao trong học tập, giành được phần thưởng hoặc được vinh danh và đang muốn tỏ ra đáng gờm ở nơi làm việc, đừng ngại ngần treo bằng cấp và giấy chứng nhận của bạn trong văn phòng.[36] Khi trưng ra những thành quả của mình, bạn sẽ có vẻ đáng nể sợ trong mắt của những người ghé qua.
  • Để tăng mức độ đáng nể của mình, bạn cũng có thể đề cập ngắn gọn về những thành tích của mình trong các cuộc trò chuyện càng thường xuyên càng tốt.
 6. 6
  Tỏ vẻ bí hiểm. Đôi khi sự im lặng có giá trị hơn lời nói. Bạn hãy thử giữ khoảng cách với những người khác, đừng nói quá nhiều, và hãy làm ra vẻ xa cách một chút. Nếu bạn tạo ra được chút bí ẩn về mình, những người khác có thể cảm thấy e dè và tò mò không biết thực ra bạn là người như thế nào.[37]
  • Đừng luôn luôn lên tiếng. Quan sát những người khác và tỏ ra lắng nghe, nhưng hãy giữ một vẻ bí ẩn.
  • Luôn tỏ ra bận rộn hoặc đang làm gì đó (chẳng hạn như như đọc sách, ghi chép hay làm việc trên máy tính bảng), nhưng đừng cho người khác biết bạn đang làm gì, trừ khi họ hỏi.
  • Mỗi khi ai đó hỏi bạn đang làm gì, bạn hãy đưa ra câu trả lời ngắn gọn, mơ hồ, ám chỉ một điều quan trọng bí mật. Ví dụ, nếu một đồng nghiệp nhìn thấy bạn đang chăm chú trên máy tính bảng và hỏi bạn đang làm gì, bạn hãy chỉ nói “Ồ, là một dự án mới. Chắc là họ chưa cho bạn biết.”
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Ngừng Nói tụcNgừng Nói tục
Quảng cáo
 1. http://sandy.utah.gov/Home/ShowDocument?id=1736
 2. http://www.hr.wa.gov/SiteCollectionDocuments/Publications/Violence%20in%20Wkplace%20Guide%20-Webversion-9-15-08.pdf
 3. https://www.michigan.gov/documents/mde/BSBD_UnitVII_Final_Student_Manual_April_17_2012_384891_7.pdf
 4. https://www.michigan.gov/documents/mde/BSBD_UnitVII_Final_Student_Manual_April_17_2012_384891_7.pdf
 5. http://sandy.utah.gov/Home/ShowDocument?id=1736
 6. http://faculty.psy.ohio-state.edu/montemayor/documents/MenandTheirBodiesTheRelationshipBetweenBodyTypeandBehavior.pdf
 7. http://www.sscnet.ucla.edu/comm/haselton/papers/downloads/Frederick_Haselton_2007_Muscularity_sexy.pdf
 8. http://shrike.depaul.edu/~ztan/psy326/men7127.pdf
 9. https://socialwork.buffalo.edu/content/dam/socialwork/home/self-care-kit/exercises/assertiveness-and-nonassertiveness.pdf
 10. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/assertive/art-20044644?pg=2
 11. https://www.recruiter.com/i/why-beards-are-back-and-their-sociobiological-impact-on-job-interviews/
 12. http://careers.williams.edu/the-look-of-success/
 13. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/assertive/art-20044644?pg=2
 14. https://socialwork.buffalo.edu/content/dam/socialwork/home/self-care-kit/exercises/assertiveness-and-nonassertiveness.pdf
 15. http://graziadiovoice.pepperdine.edu/how-to-get-taken-more-seriously-at-work/
 16. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/assertive/art-20044644?pg=2
 17. http://sandy.utah.gov/Home/ShowDocument?id=1736
 18. https://www.nacada.ksu.edu/Resources/Clearinghouse/View-Articles/body-speaks.aspx
 19. http://home.ubalt.edu/ntsbpitt/ethics.pdf
 20. http://apps.pittsburghpa.gov/pcsc/09_EAP_Fall_Spvr_Bullying_Part1.pdf
 21. https://socialwork.buffalo.edu/content/dam/socialwork/home/self-care-kit/exercises/assertiveness-and-nonassertiveness.pdf
 22. https://www.portlandoregon.gov/police/article/61813
 23. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/assertive/art-20044644
 24. https://socialwork.buffalo.edu/content/dam/socialwork/home/self-care-kit/exercises/assertiveness-and-nonassertiveness.pdf
 25. http://vc.bridgew.edu/cgi/viewcontent.cgi?article=1191&context=br_rev
 26. http://m.kiplinger.com/slideshow/spending/T050-S001-surprising-things-you-can-rent/index.html?page=14
 27. http://www.askamanager.org/2013/04/should-i-display-my-degree-in-my-office.html
 28. http://www.healthguidance.org/entry/15676/1/How-to-Be-Intimidating.html

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 34.216 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 34.216 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo