Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Được đặt tên theo thời gian cây nở hoa ở bắc bán cầu, xương rồng Giáng Sinh là một loài cây đẹp và dễ chăm sóc nếu được trồng trong môi trường thích hợp. Quy trình cắt tỉa đơn giản có thể giúp cây mọc đầy đặn hơn, sum suê hơn hoặc nhỏ gọn hơn. Với việc chuẩn bị và kỹ thuật tỉa cây đúng, bạn sẽ tận dụng được hết tiềm năng của cây xương rồng Giáng Sinh.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tỉa các cành cây

 1. 1
  Tỉa bớt 1-2 đoạn của cây nếu bạn muốn cây mọc đầy đặn hơn. Nếu muốn cắt tỉa để cây tăng trưởng thêm, bạn không cần cắt bỏ nhiều ở đầu cành. Trên thực tế, bạn có thể tỉa bớt 1/3 cây xương rồng Giáng Sinh nếu muốn giảm kích thước cây.[1]
 2. 2
  Cắt các cành dài hơn nếu bạn muốn nhân giống cây. Để trồng một cây xương rồng khác từ cành, bạn hãy cắt các cành hình chữ Y từ cây mẹ.[2] Đảm bảo mỗi cành cắt ra phải có khoảng 3-4 đoạn. Bạn có thể đem trồng bao nhiêu cây mới tuỳ thích từ các cành này.
 3. 3
  Chờ cây xương rồng nở hoa trước khi cắt. Sau khi nở hoa, cây xương rồng Giáng Sinh sẽ bước vào thời kỳ tăng trường và đâm chồi mới. Đây là thời gian tốt nhất để tỉa cây, vì cây sẽ mọc ra nhiều cành mới.[3]
  • Nếu không thể tỉa cây ngay, bạn có thể tiếp tục tỉa cho đến cuối mùa xuân.[4]
 4. 4
  Vặn cành xương rồng ở khoảng giữa các đoạn. Mỗi đoạn cành xương rồng có hình chữ nhật với một khớp ở cuối đoạn. Bạn có thể bẻ cành dễ dàng tại điểm này vi đây là phần yếu nhất của cây. Nhớ vặn nhanh để tránh làm hư hại cây.
  • Nếu cành cây không đứt ra dễ dàng, bạn hãy thử dùng móng ngón tay cái để tách cành cây tại khớp nối.[5]
  • Nếu thấy động tác vặn có vẻ quá mạnh đối với cây, bạn có thể dùng kìm tỉa cây để cắt ở cùng vị trí đó.
 5. 5
  Gom các cành dài vừa cắt. Các cành cây cắt ra dài hơn 2 đoạn có thể dùng để trồng thành cây xương rồng mới, còn gọi là nhân giống.[6] Các đoạn quá ngắn thì phải vứt bỏ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Nhân giống xương rồng

 1. 1
  Chờ 2 ngày cho các cành cây khô. Bước này giúp cho các mặt cắt hơi se lại và không bị thối rữa, tình trạng có thể xảy ra nếu trên cây có nhiều độ ẩm.[7] Bạn có thể hong khô cây đến 4 ngày.
 2. 2
  Đổ đất trồng cây có độ thoát nước tốt vào các chậu nhỏ. Hỗn hợp than bùn ẩm và đất cát sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây đang mọc. Nó cũng giúp đất thoát nước dễ dàng, một điều rất quan trọng cho sự phát triển của cây xương rồng.[8] Bạn cũng có thể rải một lớp đá bọt xuống dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước.
 3. 3
  Cắm từng cành xương rồng vào đất. Đảm bảo cắm sâu vào đất khoảng 2,5 cm để cành cây hấp thụ được đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng.[9] Nếu cần thiết, bạn có thể cắm vào mỗi chậu cây nhiều cành trong giai đoạn này.
 4. 4
  Đặt chậu cây ở khu vực mát có ánh nắng gián tiếp. Mặc dù có thể thích nghi dễ dàng với môi trường ánh sáng yếu, cây xương rồng Giáng Sinh sẽ sinh trưởng tốt trong ánh sáng mạnh và gián tiếp. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì nó có thể làm cháy lá cây.[10]
  • Tưới cho cây xương rồng ở mức vừa phải để ngăn ngừa thối rữa.[11]
 5. 5
  Trồng các cành xương rồng vào chậu lớn hơn. Sau 2-3 tuần, cành xương rồng sẽ đâm chồi mới ở các đầu cành. Các chồi này thường có màu đỏ, và đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn có thể trồng cây sang chậu lớn hơn. [12] Đổ hỗn hợp đất trồng cây tơi xốp vào chậu. Bạn cũng có thể dùng loại đất tương tự như đất trồng cây mẹ.[13]
  • Đừng lo lắng nếu cây của bạn bị héo lúc ban đầu. Tình trạng này là bình thường và sẽ đỡ hơn một khi cây dã quen với môi trường mới.
  • Đến giai đoạn này, bạn có thể cho cây tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp nhiều hơn.
 6. 6
  Tưới nước thường xuyên cho cây. Khi các cành xương rồng đã mọc rễ và chồi mới, nó có thể giữ nước như cây trưởng thành. Bạn hãy duy trì độ ẩm và chăm sóc cây như cây trưởng thành.[14]
  • Kiểm tra đất để xem có cần tưới không. Khi lớp đất trên bề mặt có vẻ khô khi sờ vào là lúc bạn cần tưới cho cây.
 7. 7
  Thay chậu cho cây sau mỗi 3-4 năm. Cây xương rồng Giáng Sinh ưa sống trong các chậu chật, thế nên chúng không cần thay chậu quá thường xuyên.[15] Việc thay chậu nên được thực hiện sau khi cây nở hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các cành cây có thể làm món quà tuyệt vời cho bạn bè của bạn tự trồng cây xương rồng Giáng Sinh của mình.
 • Cây xương rồng Giáng Sinh sinh trưởng tốt trong khoảng 18-24 độ C và độ ẩm trong không khí vào khoảng 50-60%, do đó tốt nhất là bạn nên đảm bảo môi trường trong nhà đáp ứng với các yêu cầu này. [16]

Cảnh báo

 • Khi cầm các dụng cụ làm vườn sắc, bạn nên đeo găng tay và cẩn thận kẻo làm đứt tay.

Về bài wikiHow này

Andi Xoch
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về cây xanh
Bài viết này có đồng tác giả là Andi Xoch, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.065 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.065 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo