Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tỉa bông là một thuật ngữ làm vườn chỉ việc cắt tỉa các bông hoa đã chết và các chồi mọc trên cây. Có thể bạn có chút lo lắng khi cắt tỉa hoa cúc, nhưng việc này thực ra rất cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của cây, giúp cho cây trông gọn gàng và đẹp mắt hơn. Hoa cúc cần được tỉa bông và bấm ngọn trong suốt mùa xuân để chuẩn bị cho mùa hoa nở vào cuối hè đầu thu. Việc cắt tỉa hoa cúc sẽ giúp cho cây mọc thấp, sum suê và đâm các chồi bên để cây trông đầy đặn và tươi tốt hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Cắt những cành hoa tàn

 1. 1
  Tỉa các bông hoa cúc chết vào cuối mùa xuân đến giữa mùa hè. Thời gian tốt nhất để tỉa hoa cúc trồng ngoài trời là vào cuối mùa xuân đến giữa mùa hè. Cắt ngay trước mùa hoa nở để những bông hoa có thời gian để đâm chồi từ các cành được cắt. Việc tỉa hoa cúc trong suốt mùa ấm áp cũng giúp cho cây ít bị tổn thương trong thời tiết lạnh giá.
  • Nếu trồng hoa cúc trong nhà kính hoặc trong nhà, bạn có thể tỉa bông ngay khi thấy các cành hoa tàn, vì cây không ở ngoài trời lạnh.
 2. 2
  Tìm những bông hoa héo hoặc đã chết. Khi đến lúc tỉa hoa cúc, bạn hãy kiểm tra cây để tìm các bông hoặc cành hoa đã tàn. Hầu hết hoa cúc có màu cam hoặc vàng khi còn tươi và chuyển màu nâu khi đã chết hoặc đang tàn. Những bông hoa này cũng thường khô hơn các bông còn tươi trên cây, những cánh hoa thường mỏng và giòn.[1]
 3. 3
  Dùng tay ngắt những bông hoa chết. Nếu cây hoa cúc chỉ có vài bông chết, bạn chỉ cần dùng tay ngắt những bông hoa chuyển màu nâu. Giữ cuống hoa ngay bên dưới bông hoa và ngắt đi.[2]
  • Phương pháp này có lẽ phù hợp nhất nếu cây được trồng trong nhà hoặc nhà kính, vì bạn có thể tiếp tục tỉa hoa quanh năm và không phải lo lắng cây bị lạnh.
 4. 4
  Cắt các chùm hoa cúc chết bằng kéo tỉa cây. Nếu cây cúc của bạn có nhiều bông chết nhưng các cuống hoa có vẻ còn tươi và đang mọc chồi, bạn hãy dùng kéo tỉa cây để cắt nhiều bông cùng lúc. Cắt chéo ngay dưới các bông hoa chết và bỏ đi toàn bộ hoa trên một phần của cây. Lặp lại thao tác này cho đến khi cắt hết những bông hoa đã tàn.[3]
 5. 5
  Cắt cành sát gốc trong đợt cắt tỉa lớn. Nếu hầu hết hoặc tất cả hoa và cuống hoa đều đã chết, bạn sẽ phải dùng kéo làm vườn để cắt tỉa. Ngay khi thấy các chồi xanh của cây hoa cúc từ dưới đất đâm lên, bạn hãy dùng kéo làm vườn sắc cắt đi các phần cây đã tàn càng sát đất càng tốt. Việc này không chỉ loại bỏ hoa chết mà còn cắt đi các cành chết để cây có thể đâm chồi mới.[4]
  • Có thể bạn lo rằng đã cắt tỉa quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cây cúc của bạn thuộc loài cây lưu niên đã trải qua mùa đông thì nó cần được cắt bỏ không chỉ hoa mà cả những cành chết.
  • Đảm bảo chỉ cắt tỉa lớn trong mùa xuân và đầu mùa hè. Như vậy, các chồi mới trên cây sẽ có thời gian để phát triển hoàn toàn trước mùa hoa nở khi sang thu.
 6. 6
  Đừng cắt tỉa hoa cúc trồng ngoài trời sau khi cây nở hoa. Khi hoa cúc đã nở trong mùa thu, có thể bạn sẽ muốn cắt đi ngay những bông hoa đã tàn giữa những bông còn tươi. Đừng làm vậy nếu bạn trồng hoa ngoài trời trong vùng có mùa đông lạnh, vì việc cắt bỏ hoa ngay trước khi trời trở lạnh sẽ khiến cây dễ bị tổn thương.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Bấm ngọn để kích thích cây mọc sum suê hơn

 1. 1
  Bấm ngọn hoa cúc vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Bấm ngọn là cắt đi phần ngọn của cành cây để kích thích cho cây đâm chồi và ra hoa. Bấm ngọn có thể được thực hiện cùng lúc với tỉa bông vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè, vì nếu làm trước mùa đông thì cây có thể bị tổn thương trong thời tiết lạnh.[5]
  • Bấm ngọn không phải là việc bắt buộc nhưng cũng nên làm, vì nó giúp cho cây đầy đặn và tươi tốt hơn mà vẫn giữ hình dạng gọn gàng và sum suê.
 2. 2
  Tìm các cánh gầy guộc để bấm. Vi kỹ thuật bấm ngon có hiệu quả nhất đối với các cành cao mà bạn muốn mọc rậm rạp hơn. Hãy để mắt đến các cành mà bạn muốn nó ngắn hơn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Tốt nhất là bấm ngọn hoa cúc khi các chồi non mọc cao khoảng 8-10 cm vào mùa xuân.[6]
  • Tìm cả các ngọn trông như chết hoặc chuyển màu nâu.
 3. 3
  Nắm lấy ngọn cây dưới chùm lá đầu tiên. Khi đã xác định được một số cành cây cần bấm, bạn hãy nắm lấy ngọn của chồi cây ngay bên dưới chùm lá đầu tiên, cách đầu cành khoảng 1,5-2,5 cm.[7]
 4. 4
  Ngắt ngọn cây bằng móng tay. Dùng móng tay bấm đi ngọn cây và vứt bỏ. Lặp lại thao tác này để bấm đi các cành không khoẻ hoặc quá cao.[8]
  • Việc bấm ngọn không chỉ giúp cho các cây cao thấp đi mà còn kích thích lá và hoa mọc nhanh ngay bên dưới vị trí bấm ngọn.
 5. 5
  Ngừng bấm ngọn vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 8. Thời gian phù hợp nhất để ngừng bấm ngọn hoa cúc là vào giữa tháng 7 để cây có đủ thời gian để nở hoa và phát triển trước mùa hoa nở. Nếu là giống hoa thu hoạch sớm, bạn nên ngừng bấm ngọn vào khoảng giữa tháng 6, còn với giống hoa thu hoạch muộn như “Minnyellow” hoặc “Minngopher”, bạn có thể ngừng bấm vào đầu tháng 8.
  • Tra cứu giống hoa cúc bạn trồng xem nó là loài hoa thu hoạch sớm hay muộn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chăm sóc hoa cúc sau khi tỉa bông

 1. 1
  Vứt bỏ các bông hoa và cành chết. Sau khi tỉa hoa cúc, bạn cần phải vứt bỏ các bông hoa và cành chết đã cắt. Các loài dịch hại như sên trần và ốc sên có thể đẻ trứng vào các tán cây chết, sau đó xâm chiếm cả cây và làm hại cây.
 2. 2
  Đắp lớp phủ vườn cho cây suốt mùa xuân. Thời gian phù hợp đế đắp lớp phủ vườn cho cây là sau khi tỉa bông và bấm ngọn, vì vật liệu phủ vườn có thể bổ sung dinh dưỡng cho đất và bảo vệ cây trong giá rét. Đắp một lớp phủ nhẹ dày vài cm vào mùa xuân hoặc mùa hè sau khi tỉa bông, và đắp lớp phủ vào giữa mùa thu đến cuối mùa thu để bảo vệ cây trong mùa đông.[9]
 3. 3
  Đảm bảo hoa cúc nhận được ánh nắng mặt trời sau khi cắt tỉa. Hoa cúc cần nhiều nắng, và đó là cách hữu hiệu để bổ sung sinh dưỡng cần thiết cho cây sau khi cắt tỉa. Khi tỉa bông cho cây cúc trồng trong nhà xong, bạn hãy đặt chậu cây lên bệ cửa sổ có nắng chiếu vào. Cố gắng canh thời gian tỉa bông cho cây cúc trồng ngoài trời sao cho cây nhận được nắng ít nhất vài tiếng mỗi ngày..
  Maggie Moran

  Maggie Moran

  Thợ làm vườn
  Maggie Moran là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Pennsylvania.
  Maggie Moran
  Maggie Moran
  Thợ làm vườn

  Bạn có biếtt? Hoa cúc cần ánh nắng mặt trời mỗi ngày ít nhất 5 tiếng. Độ ẩm của đất cũng quan trọng và cần được kiểm tra hàng ngày. Khi 2,5 cm lớp đất bề mặt khô đi, bạn hãy tưới nước cho cây.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm cỏ vườn cũng là một cách hiệu quả để kích thích cây nở hoa và phát triển.
 • Nhớ tra cứu giống hoa cúc bạn đang trồng để biết thời gian cây nở hoa.
 • Luôn luôn sát trùng kéo làm vườn bằng cồn tẩy rửa trước và sau khi sử dụng.

Những thứ bạn cần

 • Kéo làm vườn sắc
 • Lớp phủ vườn

Về bài wikiHow này

Maggie Moran
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này có đồng tác giả là Maggie Moran, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.754 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 3.754 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo