Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không chắc phải làm gì với lông mu? May mắn là chúng ta có rất nhiều cách để xử lý, và bài viết dưới đây sẽ trình bày về các kiểu lông mu, hay phương pháp giúp bạn loại bỏ chúng.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Trước khi Tỉa Lông

 1. 1
  Tỉa khô và cạo ướt. Nếu bạn chỉ định cắt lông mà không cạo thì nên cắt lúc lông khô hoàn toàn, vì khi đó dễ làm hơn. Tuy nhiên nếu muốn cạo thì bạn phải tắm bằng nước ấm trong bồn hay vòi sen trong thời gian từ 10 tới 15 phút để giảm kích ứng cho da.
 2. 2
  Vệ sinh. Trước khi cắt hay cạo, bạn nên rửa sạch khu vực bộ phận sinh dục bằng xà phòng hay sữa tắm, để tránh vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nếu vô tình bạn cắt phải da, bị xước hay bỏng dao cạo.
 3. 3
  Mua một chiếc kéo tốt. Dụng cụ dùng tỉa lông mu có thể tạo ấn tượng tốt trong lần đầu nhưng cũng có thể phá hỏng trải nghiệm của bạn. Bạn tránh dùng các loại kéo có kích thước thường dùng, thay vào đó nên chọn các loại dưới đây. Cho dù chọn loại kéo nào thì bạn cũng phải nhớ chỉ dành riêng chiếc kéo ấy cho việc tỉa lông mu để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Kéo cắt móng nhỏ rất tốt để thao tác ở những nơi nhạy cảm. Nếu được, bạn nên mua chiếc kéo có đầu tròn, có thể tìm thấy tại khu vực bán dụng cụ chăm sóc móng của cửa hàng bán đồ trang điểm.
  • Máy tỉa lông mũi và tai là loại có khung bảo vệ để chắn trên lưỡi dao, giúp tạo chiều dài lông đồng nhất khi cắt. Bạn nên tìm mua sản phẩm này trên mạng internet. Không nên sử dụng dao cạo điện có đầu xoay được vì nó có thể gây ra vết bỏng rất đau.
  • Dùng tạm kéo thêu nếu cắt ít. Loại này cũng giống như kéo cắt móng nhưng bạn phải thận trọng với các đầu nhọn.
 4. 4
  Dùng dao cạo sắc. Tốt nhất nên chọn dao cạo mới, loại dùng một lần, dao cùn sẽ gây ửng đỏ và ngứa. Nếu lông dài thì trước tiên bạn nên tỉa bớt và chú ý cạo theo hướng nghiêng của lông, không cạo ngược lại. Cách cạo này có thể tốn nhiều thời gian hơn nhưng bớt gây khó chịu cho da. Ngoài ra bạn nên dùng kem hay gel cạo râu không mùi.
 5. 5
  Tỉa lông ở nơi dễ thu dọn. Bạn nên vào phòng tắm hoặc ngồi lên bồn cầu. Sau khi tỉa bạn chỉ cần mở vòi nước hay kéo xả bồn cầu là vệ sinh xong.
 6. 6
  Dùng gương cầm tay hay bộ trang điểm để kiểm tra khu vực lông mu. Nếu không thấy thì rất khó để kiểm tra mình đã cạo tới đâu, do đó bạn nên dùng một chiếc gương nhỏ để kiểm tra tình trạng lông trong quá trình cạo.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Các Kiểu để Lông ở Phụ nữ

 1. 1
  Để giả tự nhiên. Bạn chỉ cần cắt tỉa thật ít để không khiến khu vực đó nhìn có vẻ chỉnh sửa quá mức. Đơn giản hãy tỉa đều các cọng lông và giữ nguyên hình dạng hiện tại. Để dài cỡ nào là tùy bạn, nhưng còn phụ thuộc vào khả năng bạn có thể cắt sát tới mức độ nào.
  • Tỉa bằng kéo hay máy. Để có thể cắt đều các cọng lông bằng kéo bạn nên chải lược qua và cắt theo đó (giống như thợ cắt tóc hay làm).
 2. 2
  Để kiểu bikini. Kiểu này phù hợp khi đi tắm biển. Bạn tỉa đều lông nhưng cạo sạch dọc theo các nếp gấp của chân (để không còn cọng nào lòi ra khỏi đáy bikini, quần lọt khe, quần lót ống ngắn v.v…).
  • Cắt đều lông bằng kéo hay dao cạo điện để giữ khu vực đó trông mượt hơn, phù hợp với quần áo tắm.
  • Cạo bỏ lông ở các mép hoặc dùng hóa chất rụng lông.
 3. 3
  Dùng miếng dán có hình. Cách để lông này trông vui nhộn và quyến rũ hơn, toàn bộ khu vực lông mu sẽ được cạo sạch ngoại trừ chỗ được dán nằm ngay trên bộ phận sinh dục. Các hình dạng phổ biến hiện nay là hình tam giác nhỏ có đỉnh hướng xuống, hay hình trái tim.
  • Tỉa đều lông để hình dạng miếng dán sau khi cắt xuất hiện rõ ràng hơn.
  • Tạo hình cho vùng lông bên trên môi âm hộ bằng dao cạo hay sáp tẩy lông.
  • Cạo sạch lông xung quanh môi âm hộ bằng dao cạo, sáp tẩy lông hay máy nhổ lông.
 4. 4
  Để một dải lông chạy dọc xuống dưới. Đây là kiểu để lông khêu gợi. Bạn sẽ loại bỏ tất cả lông bên ngoài môi âm hộ, chỉ để lại một hình chữ nhật có bề ngang hẹp chạy dọc theo khe của bộ phận sinh dục.
  • Tỉa đều toàn bộ lông để hình chữ nhật hiện ra rõ hơn.
  • Cạo sạch lông bên ngoài vùng mu bằng dao cạo, dao cạo điện, sáp tẩy lông, máy nhổ lông, hay hóa chất tẩy lông, với điều kiện bạn phải cẩn thận khi tiến sát tới nơi có màng da mỏng.
  • Tỉa lông bên trên hình chữ nhật để chúng có chiều dài đều nhau.
 5. 5
  Cạo sạch toàn bộ. Đây là kiểu cổ điển, toàn bộ lông mu sẽ bị loại bỏ.
  • Tỉa lông ngắn bớt để dễ cạo hơn.
  • Loại bỏ sạch lông bằng dao cạo, sáp tẩy lông hay máy nhổ lông.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Các Kiểu để Lông ở Nam giới

 1. 1
  Để giả tự nhiên. Đây là lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn công việc chăm sóc sau đó đơn giản hơn. Đơn giản bạn chỉ cần tỉa đều lông và để nguyên hình dạng. Để dài cỡ nào là tùy bạn, nhưng còn phụ thuộc vào khả năng bạn có thể cắt sát tới mức độ nào.
  • Tỉa bằng kéo hay máy. Để có thể cắt đều các cọng lông bằng kéo bạn nên chải lược qua và cắt theo đó (giống như thợ cắt tóc hay làm).
 2. 2
  Để kiểu quần lót ống ngắn. Cách này đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn và nó là phiên bản dành cho nam tương ứng với kiểu bikini của phụ nữ. Bạn tỉa đều lông và cạo sạch dọc theo các nếp gấp của chân (để không còn cọng nào lòi ra khỏi đáy quần lót ống ngắn, quần bơi Speedo v.v…).
  • Cắt đều lông bằng kéo hay dao cạo điện để khu vực đó phù hợp khi mặc các loại quần lót.
  • Cạo bỏ lông ở các mép hoặc dùng hóa chất rụng lông như loại Nair hay Magic Powder.
 3. 3
  Để kiểu bờm sư tử. Đây là kiểu lông khiến toàn bộ khu vực đó của bạn trông dũng mãnh hơn. Loại bỏ lông ở hai tinh hoàn và gốc dương vật, nhưng những chỗ khác để nguyên.
  • Loại bỏ lông ở mọi nơi trừ khu vực lông bên trên bộ phận sinh dục bằng dao cạo hay sáp tẩy lông. Bạn có thể làm gọn/tỉa bớt chỗ lông còn lại nếu muốn, nhưng có thể để y nguyên để đạt hiệu quả tốt nhất.
 4. 4
  Để lông hình mũi tên hay hình chữ nhật hướng xuống. Đây là cách để lông ấn tượng bằng một đường thẳng nổi bật. Cạo sạch hoàn toàn lông ở bộ phận sinh dục ngoại trừ một hình mũi tên hay chữ nhật hướng xuống, bên trên cơ quan sinh dục.
  • Tỉa đều toàn bộ lông để hình mũi tên/hình chữ nhật hiện ra rõ hơn.
  • Tạo hình cho lông bên trên gốc dương vật bằng dao cạo hay sáp tẩy lông.
  • Cạo sạch lông ở những nơi khác bằng dao cạo hay sáp tẩy lông, nhưng để lại khu vực bên trên bộ phận sinh dục.
 5. 5
  Cạo sạch toàn bộ. Với kiểu này bạn sẽ cạo sạch toàn bộ lông mu.
  • Tỉa lông ngắn bớt để dễ cạo hơn.
  • Loại bỏ sạch lông bằng sáp tẩy lông (cách thường dùng) hoặc dùng dao cạo (cần phải tốn công duy trì nhiều hơn so với tẩy lông).
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Chăm sóc Sau khi Cạo và Duy trì Kết quả

 1. 1
  Duy trì bôi kem hay chất làm ẩm vài ngày sau khi cạo. Bạn nên sử dụng các chất làm ẩm tự nhiên như loại được chế biến từ cây lô hội, dầu trứng, dầu dừa, bơ cacao, bơ kokum v.v… Bạn buộc phải chăm sóc da cẩn thận để giảm cảm giác khó chịu sau khi cạo. Nhớ chọn sản phẩm không chứa nước hoa, sau cùng bạn phải làm sạch những chỗ kín nhất khỏi các hóa chất đã bôi. Các sản phẩm chứa vitamin E và/hay hoạt chất cây lô hội có thể làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, rút ngắn thời gian lành vết thương và đẹp da.
  • Lưu ý rằng sau khi cạo lông hay làm rụng lông, da bạn sẽ dễ nhiềm trùng hơn. Mặc dù bôi cồn có thể chống nhiễm trùng nhưng nó làm phỏng da, đặc biệt đối với phụ nữ. Bạn nên cân nhắc khi dùng.
 2. 2
  Duy trì kết quả. Công đoạn khó nhất là tạo được kiểu lông ưng ý, nhưng sau đó việc duy trì khá dễ dàng.
  • Cạo sạch lại khu vực đã cạo sau mỗi hai hay ba ngày.
  • Tỉa lại những chỗ có lông sau mỗi một hay hai tuần.
  • Dùng sáp tẩy lông sau mỗi bốn tới sáu tuần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi tỉa lông xong, bạn dội nước lạnh vào chỗ vừa cạo. Nước lạnh làm se lỗ chân lông, từ đó giảm kích ứng da sau khi cạo.
 • Dùng tay căng chỗ da cần cạo nếu khu vực đó có nếp nhăn hoặc không săn chắc, như vậy bạn tỉa lông dễ hơn.
 • Nếu bạn dùng dao cạo thì phải xối nước rửa lưỡi dao sau mỗi lượt cạo. Bạn không nên do dự mà hãy thay lưỡi dao ngay nếu thấy nó đã cùn, lông mu rất sần sùi nên dao cùn rất nhanh.
 • Nếu bạn muốn duy trì các chỗ đã cạo sạch lông lâu hơn thì:
  • Dùng chất làm rụng lông để loại bỏ tận gốc. Các sản phẩm (như Nair và Magic Powder) khiến lông rụng tận gốc. Nhưng bạn cũng dễ nhận thấy chúng là các hóa chất khá mạnh nên có thể gây ra vấn đề khi dùng ở chỗ da nhạy cảm. Do đó bạn nên cân nhắc chỉ dùng ở phần rìa của khu vực mu, thận trọng nếu muốn bôi trực tiếp vào cơ quan sinh dục. Bạn nên thử bôi trước vào chỗ da ít nhạy cảm hơn để kiểm tra.
  • Dùng sáp tẩy lông hay máy nhổ lông. Bạn có thể tự mình tẩy lông bằng chất sáp hoặc sử dụng máy nhổ lông như loại Epi-Lady. Cả hai phương pháp này đều nhổ lông tận gốc nhưng tạo cảm giác rất khó chịu, đặc biệt nếu trước đây bạn chưa từng làm và chỗ da đó vẫn còn rất nhạy cảm.
 • Sau khi tẩy lông hay dùng máy nhổ lông, người ta cho rằng lông mọc lại mảnh hơn và từ từ bạn sẽ bớt thấy đau khi thực hiện các phương pháp này.
 • Để lông vĩnh viễn không mọc lại, bạn nên đầu tư vào phương pháp triệt lông bằng điện phân hay tia laser. Đây là các cách triệt lông chuyên nghiệp đắt tiền, thường gây đau và phải làm nhiều lần để loại bỏ lông hoàn toàn, nhưng kết quả cuối cùng là một làn da mịn hoàn hảo.
 • Dầu dừa là chất tạo ẩm tuyệt vời cho cơ thể, nhưng nó có thể làm bít lỗ chân lông dễ dàng, vì vậy quá mức cần thiết đối với da vùng mu.

Không bôi cồn vào cơ quan sinh dục. Nó làm khô da và chẳng có ích gì cho việc chống 'nhiễm trùng' do cạo lông gây ra. Bạn chỉ cần thay lưỡi dao thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn có nhiều lông cùng làn da nhạy cảm, việc cạo lông khiến da trở nên thô ráp đến khó chịu, ngay cả khi mới vừa cạo xong. Do đó nếu bạn dùng kem bôi thì có thể hạn chế vấn đề này, da bạn sẽ từ từ thích nghi theo thời gian.
 • Nguyên tắc chung là luôn luôn cẩn thận với máy tỉa lông, dao cạo, máy nhổ lông hay bất cứ thứ gì bạn dùng để chăm sóc cá nhân. Các đầu dây thần kinh, mô tế bào mỏng manh và các ống mao dẫn chứa máu có thể tạo ấn tượng khó chịu cho bạn nếu vô tình cắt phải da. Bạn nhớ cẩn thận với những mảng da mềm hay nhăn nheo, như da của tinh hoàn hay môi âm hộ.

Những thứ bạn cần

 • Dụng cụ tỉa lông (ví dụ: máy tỉa, kéo)
 • Dao cạo
 • Thuốc bôi không mùi, không màu hay kem bôi chăm sóc sau khi cạo (tùy chọn)
 • Các sản phẩm khác để loại bỏ lông: sáp tẩy lông, máy nhổ lông, kem làm rụng lông (tùy chọn)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 60 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 341.917 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 341.917 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo