Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn trồng cà chua, mục đích cuối cùng của bạn thường là thu hoạch càng nhiều quả chín càng tốt. Nếu trồng các giống cây cà chua sinh trưởng vô hạn hoặc "cây leo" (Big Boy, Beef Master, hầu hết các giống cà chua thuần chủng lâu đời), bạn nên cắt tỉa các chồi và lá không cần thiết để giúp cây dồn hết dinh dưỡng vào quả. Tuy nhiên, việc cắt tỉa quá nhiều sẽ phản tác dụng đối với các giống cà chua sinh trưởng hữu hạn (Biltmore, Heinz, Patio).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Xác định thời gian tỉa cây cà chua

 1. 1
  Xác định giống cà chua bạn đang trồng. Trước khi tỉa cây, bạn cần biết cây cà chua mình đang trồng thuộc loại cây sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn. Các giống cây sinh trưởng vô hạn mọc như cây leo, phải dựa vào cọc giàn và cần được cắt tỉa để sinh trưởng tốt. Các giống cây sinh trưởng hữu hạn không bò lan mà mọc thành bụi, và chúng sẽ tự động dồn chất dinh dưỡng vào quả mà không cần can thiệp nhiều. Sau dây là mộtt vài giống cây phổ biến ở hai loại:
  • Giống cây sinh trưởng vô hạn: Big Boy, Beef Master, Black Prince, German Queen, hầu hết các giống cà chua anh đào và các giống thuần chủng.
  • Giống cây sinh trưởng hữu hạn:Ace 55, Amelia, Better Bush, Biltmore, Heatmaster, Heinz Classic, Mountain Pride và Patio.
 2. 2
  Kiểm tra các dấu hiệu cành lá ngả vàng. Một dấu hiệu để biết đã đến lúc bắt đầu cắt tỉa là các cành lá bên dưới cụm hoa đầu tiên ngả vàng. Khi thấy hiện tượng này xuất hiện là bạn có thể bắt đầu tỉa cây.
 3. 3
  Kiểm tra các chồi bên. Tìm các chồi non nhỏ xíu mới mọc ở nơi cành cây giao với thân cây sinh trưởng vô hạn. Các chồi này gọi là “chồi bên” và cần phải tỉa bỏ. Các chồi bên được để lại sẽ hút chất dinh dưỡng của các phần còn lại trên cây và khiến cây ít đậu quả hơn. Mặc dù không phải lúc nào chúng cũng có hại, nhưng việc cắt bỏ các chồi này sẽ giúp cây ra quả to hơn suốt mùa.
 4. 4
  Tìm hoa cà chua. Bạn nên bắt đầu tỉa cây cà chua sớm, khi cây mới ra hoa. Vào thời điểm này, cây cà chua thường cao khoảng 30 – 45 cm.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa đúng

 1. 1
  Tỉa bỏ tất cả các chồi bên và các lá bên dưới cụm hoa đầu tiên. Bạn nên thực hiện điều này bất kể đang trồng giống cà chua nào. Nó giúp cho cây khoẻ hơn vì cành chính của cây sẽ mọc cứng cáp hơn. [2] Khi các chồi bên được tỉa đi, phần lớn chất dinh dưỡng sẽ dồn vào quả thay vì lãng phí cho các ngọn cây đang mọc vô ích.
  • Để tỉa bỏ chồi bên, bạn có thể dùng hai ngón tay cầm chồi cây bẻ tới lui cho đến khi nó đứt ra gọn ghẽ. Việc này dễ thực hiện nhất khi chồi cây còn non và mềm. Vết thương nhỏ sẽ mau lành. Kỹ thuật này được gọi là “tỉa đơn giản”.
  • Đối với các cành và lá (không phải chồi bên) mọc bên dưới cụm hoa đầu tiên: Nếu ở trong vùng khí hậu ấm áp, chẳng hạn như vùng 9, bạn nên chờ các cành lá ngả vàng. Chúng có tác dụng che mát mặt đất cho đến khi cây trưởng thành. Ngược lại, nếu trồng cây trong môi trường ẩm ướt (chẳng hạn như nhà kính), bạn hãy tỉa mọi thứ bên dưới cụm hoa đầu tiên để cây được thông thoáng hơn. Độ ẩm có thể khiến mầm bệnh dễ phát triển hơn, đồng thời cũng khiến các vết thương do cắt tỉa lâu khô hơn và cây sẽ dễ tổn thương hơn. Bạn có thể bảo vệ cây bằng cách cải thiện độ thông thoáng cho cây.
 2. 2
  Để lại các chồi bên mập mạp. Bạn không nên ngắt bỏ các chồi bên mập mạp, vì điều này có thể làm tổn thương cả cây. Nếu các chồi này to hơn chiếc bút chì, bạn hãy dùng phương pháp “tỉa kiểu Missouri”, tức là chỉ ngắt ngọn của các chồi bên, chừa lại 1-2 lá để quang hợp và bảo vệ quả đang phát triển khỏi bị cháy nắng. Nhược điểm ở đây là các chồi bên sẽ mọc ra từ cành mà bạn đã để lại và sẽ cần cắt tỉa thêm. Đây là kỹ thuật phù hợp khi xử lý các chồi lớn; nếu vết cắt nhiễm bệnh, nó sẽ lùi ra xa cành chính. Phương pháp này cũng chừa lại một đoạn chồi bên để giảm sốc cho cây.
  • Tỉa các chồi bên suốt mùa hè để cây được khoẻ mạnh. Các chồi này mọc khá nhanh, do đó có thể bạn phải tỉa cây mỗi tuần 1-2 lần.[3]
 3. 3
  Đối với các giống cà chua sinh trưởng vô hạn, bạn chỉ nên chừa lại 4-5 chùm hoa mang quả, còn các chùm hoa còn lại cần phải ngắt hết. Đó là các cành mọc ra từ thân cây bên trên chùm hoa đầu tiên. 4-5 chùm hoa trên cây sẽ cho ra quả to và khoẻ mạnh, nhưng nếu nhiều hơn thì quả sẽ nhỏ và ít. Chọn 4-5 chùm hoa cứng cáp để giữ lại và ngắt đi tất cả các chồi bên, chỉ để lại ngọn của cây, còn gọi là chồi ngọn.
  • Đảm bảo rằng các giống cây cà chua leo phải được buộc vào cọc sau khi nở hoa. Nếu không, các cành leo sẽ bò lan dưới đất và không cho quả khoẻ mạnh.
  • Các giống cà chua sinh trưởng hữu hạn có số lượng cành giới hạn và mọc tự nhiên, vì vậy chúng không cần được tỉa bên trên chùm hoa. Nếu làm vậy, bạn sẽ tỉa mắt các cành mang quả thay vì giúp cây ra quả.
 4. 4
  Loại bỏ các lá vàng. Lá vàng là lá sử dụng đường nhiều hơn lượng chúng sản xuất ra. Khi cây bắt đầu trưởng thành, các lá bên dưới sẽ tự nhiên ngả vàng và héo úa. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường; bạn chỉ việc bứt lá vàng ra khỏi cây khi thấy chúng xuất hiện. Việc này sẽ giúp cho cây tươi tốt và phòng chống bệnh.
 5. 5
  Ngắt ngọn cây. Để có vụ thu hoạch tốt nhất vào cuối mùa tăng trưởng của cây, bạn cần "ngắt" ngọn cây. Vào khoảng một tháng trước khi xuất hiện đợt sương giá đầu tiên được dự báo, hoặc khi cây mọc chạm đến nóc nhà kính, bạn hãy ngắt bỏ chồi ngọn của cây. Đến thời điểm này trong mùa, các quả cà chua đang phát triển không có nhiều thời gian để chín, do đó mọi chất dinh dưỡng cần phải được vận chuyển trực tiếp đến quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các giống cà chua sinh trưởng hữu hạn hoặc "cây bụi" không cần được cắt tỉa (hoặc cọc đỡ). Chúng được lai tạo để có chiều cao giới hạn, cho một đợt quả trong thời gian 2 tuần và chết. Các giống cây sinh trưởng vô hạn, còn gọi là cà chua "leo", mọc cao tương đương chiều cao con người, tăng trưởng và ra quả suốt mùa. Các giống cà chua sinh trưởng hữu hạn phổ biến bao gồm Rutgers, Roma, Celebrity (một số người gọi là cây sinh trưởng bán hữu hạn) và Marglobe. Các giống cây sinh trưởng vô hạn bao gồm Big Boy, Beef Master, hầu hết các loại cà chua "anh đào", Early Girl và phần lớn các giống thuần chủng.[4]

Cảnh báo

 • Nếu hút thuốc lá, bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào cây cà chua. Những người hút thuốc lá có thể dễ dàng truyền "virus khảm thuốc lá" cho cây cà chua.
 • Để tránh nhiễm bệnh cho cây cà chua, bạn nên dùng tay ngắt chồi thay vì dùng dụng cụ tỉa cây (vết cắt dễ bị nhiễm bệnh). Tuy nhiên, với các chồi lớn hơn, cứng hơn, có thể bạn cần phải dùng kéo tỉa cây. Nhớ khử trùng dụng cụ tỉa cây kỹ lưỡng mỗi lần sử dụng.

Những thứ bạn cần

 • Cây cà chua đang sinh trưởng
 • Bàn tay sạch
 • Các dụng cụ cắt đã khử trùng nếu cần (dùng tay ngắt cây vẫn tốt hơn)

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 42.434 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 42.434 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo