Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tết tóc rất đơn giản và thú vị. Khi đã biết tết kiểu tóc cơ bản thì bạn có thể thỏa sức tết các kiểu tóc khác phức tạp hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tết tóc cơ bản và giới thiệu một vài kiểu tết tóc phức tạp hơn bắt đầu từ các bước cơ bản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tết kiểu tóc cơ bản

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chải tóc và gỡ rối. Hãy chải tóc từ gốc tới ngọn để tóc để có mái tóc mượt mà trước khi bắt đầu.[1] Nếu có mái tóc quá xoăn thì bạn có thể thoa một chút dầu dưỡng tóc hoặc kem dưỡng tóc.
 2. 2
  Chia tóc ra thành 3 phần bằng nhau ở sau gáy. Bạn sẽ có một phần tóc bên phải, một phần ở giữa và một phần bên trái. Tay trái nắm lấy phần tóc bên trái và tay phải nắm phần tóc bên phải. [2]
  • Nếu bạn muốn tết hai bím tóc hai bên thì hãy chia tóc thành hai phần, sau đó chọn một phần để tết trước. Hãy cố gắng tết bím tóc ở vị trí ngay sau tai để có kiểu tóc đẹp và sang trọng.
 3. 3
  Vắt lọn tóc bên phải lên trên lọn tóc ở giữa. Lúc này lọn tóc bên phải sẽ ở giữa, lọn tóc ở giữa sẽ chuyển sang bên phải.
 4. 4
  Vắt lọn tóc bên trái lên trên lọn tóc giữa mới tạo ra. Lúc này lọn tóc bên trái sẽ di chuyển vào giữa và lọn tóc ở giữa sẽ chuyển sang bên trái.
 5. 5
  Tiếp tục tết luân phiên phần tóc bên phải và bên trái như vậy. Bạn nhớ luôn vắt phần tóc ở ngoài lên trên phần tóc ở giữa, lần lượt với phần tóc bên trái và bên phải xen kẽ nhau cho đến khi đuôi tóc chừa lại vài cm.
  • Nhớ kéo chặt tay để bím tóc không bị lỏng. Nếu bím tóc quá lỏng thì tóc sẽ rơi ra ngoài. Sau khi cột bím tóc, bạn có thể dùng tay bóp để bím tóc lỏng hơn.
  • Vừa tết vừa dùng các ngón tay vuốt tóc sẽ giúp bím tóc mượt và gọn gàng hơn.
 6. 6
  Buộc bím tóc lại bằng dây thun. Bạn có thể tết bím tóc dài ngắn tùy ý. Đa số mọi người sẽ chừa lại 2,5 đến 5 cm đuôi tóc không tết; bạn có thể chừa lại dài hơn nếu muốn. Một tay cầm chắc đuôi bím tóc, tay còn lại dùng dây thun cột bím tóc lại. Bạn nhớ cột chắc tay, nếu bím tóc vẫn còn lỏng thì cột thêm vài vòng nữa cho chặt.
  • Hãy dùng dây thun cùng màu với màu tóc: đen, nâu hoặc màu be.
  • Nếu có tóc màu đỏ đậm, bạn có thể dùng thun buộc tóc màu nâu. Nếu có tóc màu đỏ sáng, hãy dùng buộc tóc màu be.
  • Nếu tết tóc hai bên, bạn sẽ lặp lại toàn bộ các bước như bím tóc đầu tiên.
 7. 7
  Buộc thêm một sợi ruy băng hoặc một chiếc kẹp tóc xinh xắn vào đuôi bím tóc. Bạn có thể buộc một dải ruy băng thành hình chiếc nơ hoặc gài thêm một bông hoa lụa hoặc kẹp tóc xinh xắn vào bím tóc. Những phụ kiện này sẽ giúp tô điểm thêm cho bím tóc. Bạn có thể tham khảo một vài ý dưới đây:
  • Vào mùa hè, bạn có thể gài lên bím tóc một bông hoa râm bụt hoặc hoa lan lụa để có phong cách nhiệt đới.
  • Vào mùa thu, hãy dùng một chiếc kẹp tóc bằng đồng, da hoặc gỗ.
  • Nếu là mùa đông, bạn có thể dùng một chiếc kẹp tóc bằng bạc đính đá trong, hoặc buộc ruy băng xanh và đỏ để có không khí Giáng sinh hay ngày Tết.
  • Vào mùa xuân, hãy chọn phụ kiện là ruy băng, những bông hoa tinh tế, màu pastel hoặc màu sáng.
  Ndeye Anta Niang

  Ndeye Anta Niang

  Chuyên gia tạo mẫu tóc & tết tóc
  Ndeye Anta Niang là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia tết tóc và người sáng lập của AntaBraids, một cơ sở cung cấp dịch vụ tết tóc tại New York. Ndeye có hơn 20 năm kinh nghiệm tết tóc kiểu châu Phi, bao gồm box braids, Senegalese twist, crochet braids, faux dread locs, goddess locs, kinky twists và lakhass braids. Ndeye là người phụ nữ đầu tiên trong bộ lạc của cô ở châu Phi di chuyển đến Mỹ và bây giờ cô chia sẻ kiến thức của mình về cách tết tóc theo kiểu châu Phi cho các thế hệ sau.
  Ndeye Anta Niang
  Ndeye Anta Niang
  Chuyên gia tạo mẫu tóc & tết tóc

  Các chuyên gia khuyên rằng: Bạn có thể tết các dải vải có hình sặc sỡ hoặc hoa lá cùng với bím tóc. Bạn cũng có thể trang trí bím tóc bằng một số phụ kiện như lông vũ, da, phụ kiện kim loại hoặc những vật nhỏ mà bạn yêu thích.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tết tóc kiểu pháp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chải tóc và gỡ hết tóc rối. Trước khi bắt đầu, bạn hãy chải tóc để tóc thẳng và mượt. Bạn có thể vuốt một ít dầu hoặc kem dưỡng tóc thể tóc thẳng hơn.
 2. 2
  Chia tóc ở sau đầu thành một phần trên và một phần dưới. Hãy bắt đầu gom tóc từ khoảng trên lông mày. Bạn sẽ bắt đầu tết phần tóc này trước
 3. 3
  Chia lọn tóc thành ba phần bằng nhau. Vuốt mượt các phần vừa chia để có bím tóc gọn gàng. Tay phải cầm phần tóc bên phải, tay trái cầm phần tóc bên trái.
  • Bạn có thể dùng kẹp tóc càng cua nhỏ để giữ riêng các phần tóc.
 4. 4
  Bắt đầu với cách tết tóc cơ bản. Vắt phần tóc bên phải lên trên phần tóc giữa, lúc này phần tóc bên phải sẽ nằm ở giữa. Tiếp theo, vắt phần tóc bên trái lên trên phần tóc ở giữa. Bạn chỉ dùng cách tết tóc cơ bản đến bước này.
  • Nếu muốn tết tóc kiểu Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì bạn sẽ đưa phần tóc bên phải/trái xuống dưới phần tóc ở giữa thay vì vắt lên trên. Cách này sẽ giúp bím tóc trông "lạ mắt" hơn.
 5. 5
  Thêm một lọn tóc nhỏ vào phần tóc bên phải. Lấy một lọn tóc rộng khoảng 1,3 đến 2,5 cm từ mái tóc và gộp vào làm một với phần tóc bên phải.
 6. 6
  Vắt phần tóc bên phải - lúc này đã dày hơn, lên trên phần tóc ở giữa. Phần tóc bên phải sẽ thành phần tóc ở giữa, phần tóc ở giữa sẽ nằm ở ngoài.
  • Nếu tết kiểu tóc Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì bạn sẽ đưa phần tóc bên phải xuống dưới phần tóc ở giữa thay vì vắt lên trên.
 7. 7
  Thêm một lọn tóc nhỏ vào phần tóc bên trái. Lấy một lọn tóc rộng khoảng 1,3 đến 2,5 cm từ mái tóc, gộp vào làm một với phần tóc bên trái.
 8. 8
  Vắt phần tóc bên trái - lúc này đã dày hơn, lên trên phần tóc ở giữa. Phần tóc bên trái sẽ thành phần tóc ở giữa, phần tóc ở giữa sẽ nằm ở ngoài.
  • Nếu tết kiểu tóc Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì bạn sẽ đưa phần tóc bên trái xuống dưới phần tóc ở giữa thay vì vắt lên trên.
 9. 9
  Tiếp tục tết kiểu Pháp cho đến gáy. Bạn sẽ liên tục thêm những lọn tóc nhỏ vào các phần tóc bên phải và bên trái trước khi đưa chúng lên trên/xuống dưới phần tóc ở giữa.
  • Vuốt mượt các phần tóc sau mỗi lần vắt vào giữa để bím tóc được mượt và gọn.
  • Cố gắng tết chặt tay.
 10. 10
  Chọn cách kết thúc bím tóc. Khi tết đến gáy, bạn có thể buộc bím tóc kiểu Pháp/Hà Lan bằng dây buộc tóc hoặc tiếp tục tết theo kiểu cơ bản.
  • Nếu tiếp tục tết, hãy tiếp tục tết chặt tay. Sau khi buộc, bạn có thể đánh rối các lọn tóc để bím tóc trông lỏng hơn.
 11. 11
  Buộc bím tóc bằng dây buộc tóc. Dù chọn kết thúc bím tóc ở gáy hay tiếp tục tết cho đến khi còn chừa lại vài cm đuôi tóc thì bạn đều sẽ phải buộc bím tóc lại. Hãy chọn một chiếc dây buộc tóc có màu hợp với màu tóc và buộc nhiều vòng để bím tóc không tuột.
 12. 12
  Buộc thêm một dải ruy băng ở đuôi bím tóc để giấu dây buộc tóc. Bạn cũng có thể dùng kẹp tóc hoặc hoa lụa. Hãy tham khảo thêm một vài ý dưới đây:
  • Lấy cảm hứng từ các mùa. Hãy cài một bông hoa râm bụt lên bím tóc vào mùa hè, tô điểm bằng một chiếc kẹp tóc da vào mùa thu.
  • Lấy cảm hứng từ các ngày lễ hội. Nếu sắp đến ngày Halloween, hãy chọn một chiếc nơ màu cam đen vào bím tóc. Nếu muốn, bạn có thể dính một con nhện bằng nhựa vào giữa chiếc nơ.
  • Phối phụ kiện gắn tóc với trang phục. Nếu bạn mặc một chiếc váy dạ hội màu xanh đậm thanh lịch cùng phụ kiện màu bạc thì gài lên mái tóc một chiếc kẹp tóc với những viên đá trong suốt/trắng sẽ rất đáng yêu.
  • Chọn đồ trang trí phù hợp với sự kiện. Nếu tham gia một sự kiện thể thao ở trường thì bạn có thể trang trí tóc bằng một dải ruy băng đồng màu với màu cờ sắc áo của trường hoặc của đội thể thao mình yêu thích.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tết tóc lệch một bên

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rẽ đôi tóc sang hai bên. Bím tóc lệch sẽ ở trên một bên lông mày. Bạn sẽ bắt đầu tết từ phần tóc này sang phía thái dương bên kia.
  • Kiểu tết tóc lệch này rất phù hợp với nàng tóc ngắn.[3]
 2. 2
  Lấy một lọn tóc nhỏ sát đường rẽ tóc. Để tết bím tóc mỏng như chiếc băng đô quanh đầu thì bạn sẽ lấy một lọn tóc rộng khoảng 2,5 cm.[4] Nếu tết bím tóc dày theo phong cách boho thì hãy lấy lọn tóc rộng khoảng 5 cm.[5]
 3. 3
  Chia lọn tóc ra thành ba phần bằng nhau. Một tay cầm hai lọn tóc bên ngoài, tay còn lại cầm lọn tóc ở giữa.
 4. 4
  Bắt đầu với kiểu tết cơ bản. Lấy phần tóc gần với viền tóc nhất vắt lên phần tóc ở giữa. Sau đó, lấy phần tóc phía ngoài còn lại vắt lên phần tóc giữa mới tạo thành. Sau bước này, bạn sẽ bắt đầu tết theo kiểu Pháp.
  • Cách này sẽ giúp bạn có bím tóc kiểu Pháp mượt mà. Nếu bạn muốn tiết kiểu Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì hãy đưa phần tóc bên ngoài xuống dưới phần tóc ở giữa thay vì lên trên.
 5. 5
  Thêm một lọn tóc nhỏ vào phần tóc gần viền tóc nhất. Bạn sẽ lấy một lọn tóc từ viền tóc, dày bằng hoặc mỏng hơn phần tóc đang tết và chập vào làm một. Phần tóc đang tết lúc này sẽ dày hơn.
 6. 6
  Vắt phần tóc viền ngoài lên trên phần tóc ở giữa. Phần tóc này sẽ thành phần tóc ở giữa mới. Nếu tết kiểu Hà Lan hay Pháp ngược thì bạn sẽ đưa phần tóc viền ngoài xuống dưới phần tóc ở giữa.
 7. 7
  Thêm một lọn tóc mỏng vào phần tóc bên trong. Bạn sẽ lấy lọn tóc ở phía trong, dày bằng hoặc mỏng hơn phần tóc đang đan và chập chúng làm một. Phần tóc đang tết lúc này đã dày hơn.
 8. 8
  Vắt phần tóc phía trong lên trên phần tóc ở giữa mới. Phần tóc này lại trở thành phần tóc ở giữa. Nếu tết kiểu Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì bạn sẽ đưa phần tóc ngoài xuống dưới phần tóc ở giữa.
 9. 9
  Tiếp tục thêm các lọn tóc và tết các phần tóc vào nhau. Hãy giữ bím tóc ở vị trí giữa tai và nửa tóc bên kia. Trong khi tết, bạn nhớ tết chặt tay và vuốt thẳng tóc để bím tóc mượt và gọn gàng hơn. Bạn có thể đánh rối để làm lỏng bím tóc sau khi tết xong.
  • Nếu tết kiểu Hà Lan hoặc kiểu Pháp ngược thì bạn nhớ đưa phần tóc ở ngoài xuống dưới phần tóc ở giữa thay vì lên trên.
 10. 10
  Chọn cách kết thúc bím tóc. Nếu muón tết bím tóc mỏng và thanh nhã thì bạn có thể kết thúc ngay trên tai, cách kết thúc giống như kiểu tết tóc cơ bản và buộc lại bằng dây buộc tóc. Nếu thích tết bím tóc dày hơn theo phong cách boho thì bạn có thể tiếp tục tết theo kiểu Pháp để bím tóc quấn quanh đầu. Bước tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn.
 11. 11
  Ngừng tết tóc khi bím tóc cách gáy khoảng 2,5 cm. Bắt đầu tiết kiểu Pháp vòng ngang ra sau đầu cho đến bên kia cổ. Tại điểm này bạn có thể dùng dây buộc tóc để buộc bím tóc lại. Bạn cũng có thể tiếp tục tết tóc theo kiểu cơ bản và buộc bím tóc cách đuôi khoảng 2,5 đến 5 cm.[6]
 12. 12
  Chọn phụ kiện trang trí đuôi bím tóc sau khi buộc. Phụ kiện trang trí không chỉ giúp giấu dây buộc tóc mà còn khiến bím tóc trông hấp dẫn hơn. Bạn có thể tham khảo một vài ý sau:
  • Gài hoa lụa để bím tóc có phong cách boho, hoa càng lớn càng đẹp.
  • Búi đuôi bím tóc lại và kẹp cố định bằng ghim tăm, sau đó bạn có thể gài vào búi tóc một chiếc xược lộng lẫy.
  • Nếu tết một bím tóc nhỏ bên cạnh, bạn có thể buộc đuôi bím tóc bằng một sợi dây da và thả phần tóc còn lại để tạo phong cách boho hoang dại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có tóc ngắn, bạn có thể khiến bím tóc trông dài hơn bằng cách buộc một dải ruy băng dài mềm mại ở đuôi bím tóc.[7]
 • Nếu có tóc dài, dày và xoăn thì bím tóc của bạn sẽ đẹp và vào nếp. Nếu có nhiều lọn tóc ngắn quanh mặt thì bạn có thể duỗi thẳng chúng để có phong cách lạ hơn.[8]
 • Bím tóc sẽ bền hơn nếu tóc hơi bẩn và chưa gội. Để có bím tóc đẹp nhất thì bạn đừng gội đầu trước khi tết tóc. Lượng dầu tự nhiên trên tóc sẽ giúp bím tóc vào nếp mượt mà.[9]
 • Nếu có mái tóc rất mượt và trơn thì bím tóc sẽ nhanh bị tuột. Bạn có thể dùng keo bọt tạo kiểu tóc trước khi tết.[10]
 • Tết tóc cũng cần luyện tập. Đừng nản lòng nếu bím tóc đầu tiên của bạn không đẹp lắm.
 • Bạn nên dùng hai chiếc gương, một chiếc đằng trước một chiếc đằng sau, như vậy bạn sẽ xem được phía sau đầu khi tết tóc.
 • Khi đã thành thục kiểu tết tóc cơ bản, bạn có thể thách thức bản thân với bím tóc kiểu Pháp hoặc kiểu Hà Lan - đơn giản là kiểu Pháp 'lộn ngược'. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách tết tóc bốn.
 • Nếu có thể, bạn nên luyện tập tết tóc cho bạn mình.
 • Hãy xem thêm các video dạy tết tóc(chẳng hạn như kênh MakeUpWearables trên YouTube hoặc thách thức bản thân với nhiều kiểu phức tạp hơn trên các kênh khác)
 • Hãy tập tết tóc với cả mái tóc dày và mái tóc mỏng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Cắt móng tay và móng chân
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ndeye Anta Niang
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc & tết tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ndeye Anta Niang. Ndeye Anta Niang là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia tết tóc và người sáng lập của AntaBraids, một cơ sở cung cấp dịch vụ tết tóc tại New York. Ndeye có hơn 20 năm kinh nghiệm tết tóc kiểu châu Phi, bao gồm box braids, Senegalese twist, crochet braids, faux dread locs, goddess locs, kinky twists và lakhass braids. Ndeye là người phụ nữ đầu tiên trong bộ lạc của cô ở châu Phi di chuyển đến Mỹ và bây giờ cô chia sẻ kiến thức của mình về cách tết tóc theo kiểu châu Phi cho các thế hệ sau. Bài viết này đã được xem 10.042 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 10.042 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo