Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tắm ngồi (sitz bath) là phương pháp ngồi trong nước ấm để giảm đau hoặc sưng ở hậu môn hoặc cửa âm đạo. Bác sĩ có thể khuyên bạn tắm ngồi nếu bạn bị trĩ hoặc nứt nẻ hậu môn, hoặc bạn mới sinh con qua ngả âm đạo và bị tổn thương mô. Bất kể là để điều trị ở vùng nào, tắm ngồi là một cách hiệu quả và nhẹ nhàng để làm dịu vết thương. Mặc dù có dụng cụ chuyên dụng nhưng bạn có thể dùng bồn tắm thông thường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tắm ngồi theo cả hai cách.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tắm ngồi trong bồn tắm

 1. 1
  Rửa sạch bồn tắm. Bạn sẽ rất kinh ngạc khi biết rằng bồn tắm có thể bẩn như thế nào đối với việc làm sạch cơ thể! Liệu pháp này nhằm chữa lành mô bị tổn thương, do đó bạn cần đảm bảo môi trường phải vô trùng.
  • Dùng sản phẩm tẩy rửa có thành phần thuốc tẩy để sát trùng bồn tắm trước khi bắt đầu.
  • Cọ bồn tắm thật kỹ để đảm bảo loại bỏ xà phòng và các sản phẩm khác tích tụ trên bề mặt bồn tắm.
  • Xả nước thật sạch bồn tắm để rửa sạch xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa.
 2. 2
  Xác định nhiệt độ nước. Một điều rất quan trọng là nước dùng để tắm ngồi phải ấm nhưng không nóng đến mức bỏng. Nhiệt độ của nước phải không gây khó chịu dẫn đến kích ứng hoặc viêm. Nước ấm sẽ tăng cường lưu thông máu đến các mô tổn thương, đẩy nhanh quá trình chữa lành cho cơ thể.[1]
  • Nhúng ngón tay vào nước, hoặc rỏ vài giọt nước lên vùng da nhạy cảm trên cổ tay để kiểm tra nhiệt độ.
 3. 3
  Mở nước vào bồn tắm sao cho mức nước đạt đến khoảng 7,5 – 10 cm. Nút chặt bồn tắm để nước không bị rút đi, sau đó mở nước cho đến khi nước ngập vùng cơ thể đang cần điều trị.
 4. 4
  Pha thêm vài chất phụ gia vào nước nếu muốn. Bạn không cần thêm bất kỳ thứ gì vào nước, vì chỉ riêng nhiệt độ ấm cũng đủ giúp bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, có nhiều thứ mà bạn có thể cho thêm vào nước tắm để điều trị các vấn đề khác nhau. Bạn hãy xin lời khuyên của bác sĩ về những chất có thể cho vào nước tắm.
  • Muối thường là chất phụ gia tốt cho mọi lần tắm ngồi, bất kể vì lý do nào. Mở nước vào bồn tắm với nhiệt độ cao hơn một chút và cho thêm ¼ cốc muối. Khuấy kỹ cho muối tan hết, sau đó để cho nước nguội bớt đến mức dễ chịu.
  • Nếu bị viêm âm đạo, bạn hãy thêm ½ cốc giấm vào nước muối.
  • Dung dịch thảo dược rất tốt đối với việc điều trị bệnh trĩ cũng như tổn thương do chấn thương mô, chẳng hạn như sau khi sinh nở.[2] Pha thêm ½ cốc muối epsom, 2 thìa canh muối nở, 2 thìa canh (30 ml) nước cây phỉ, 1 thìa canh (15 ml) dầu ô liu, 8 giọt tinh dầu oải hương, 8 giọt tinh dầu hoa cúc La Mã vào nước tắm.
 5. 5
  Ngâm trong bồn tắm. Đảm bảo vùng tổn thương phải ngập trong nước ấm, ngâm ít nhất 15-30 phút.
  • Bổ sung thêm nước ấm để giữ nhiệt độ ấm nếu cần thiết.
 6. 6
  Thấm khô sau khi ngâm xong. Sau khi tắm ngồi, bạn cần phải thật nhẹ nhàng với các mô tổn thương, vì vậy đừng chà xát khi lau khô như bình thường bạn vẫn làm. Dùng khăn tắm mềm và sạch thấm khô.
  • Động tác kỳ cọ hoặc chà xát có thể gây kích ứng và tổn thương thêm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sử dụng bộ tắm ngồi

 1. 1
  Mua bộ tắm ngồi. Bạn có thể tìm mua bộ tắm ngồi ở khu vực bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe ở siêu thị hoặc hiệu thuốc. Nếu không tìm được bộ tắm ngồi gần nơi ở, bạn có thể dễ dàng mua được trên mạng.
  • Bộ tắm ngồi gồm một chậu tắm có thể đặt vừa trong bồn cầu; một túi dung dịch để pha nước tắm; một ống nhựa để xịt nước và một cây kẹp để điều khiển dòng nước chảy qua ống.
 2. 2
  Rửa sạch chậu. Cho dù bộ tắm ngồi vẫn còn nguyên trong bao bì, bạn vẫn cần phải đảm bảo các mô bị tổn thương không tiếp xúc với vi trùng. Rửa kỹ chậu bằng sản phẩm tẩy rửa có chứa thuốc tẩy. Kỳ cọ kỹ và xả nước sạch.
 3. 3
  Lắp đặt bộ tắm ngồi. Khi đã lắp đặt xong, bạn chỉ việc ngồi vào và thư giãn trong khi bộ tắm ngồi đang hoạt động, nhưng đầu tiên bạn phải lắp đặt đã.
  • Đặt ống xuyên qua lỗ trong chậu để dẫn dung dịch chảy xuống. Xem hướng dẫn đi kèm với bộ sản phẩm nếu bạn gặp khó khăn khi tìm vị trí lỗ đặt ống.
  • Luồn ống đến giữa chậu và kẹp vào đáy chậu. Xem sơ đồ trên tờ hướng dẫn nếu cần thiết.
  • Dùng kẹp để ngắt dòng nước chảy qua ống; hẳn là bạn sẽ không muốn nước rỉ ra trước khi bạn đã sẵn sàng!
  • Rót nước ấm vào túi dung dịch hoặc bất cứ dung dịch nào bạn muốn dùng để điều trị các mô tổn thương.
 4. 4
  Gắn chậu và túi dung dịch vào đúng vị trí. Mở bồn cầu lên, đặt chậu lên rìa trong của bồn cầu. Tốt nhất là bạn nên treo túi dung dịch vào móc, nhưng quan trọng là đặt lên cao để dung dịch có thể chảy xuống.
 5. 5
  Ngồi vào chậu. Có thể bạn phải điều chỉnh một chút để tìm được vị trí thoải mái. Bạn có thể sửa tư thế trong quá trình trị liệu để đảm bảo không có cảm giác khó chịu.
 6. 6
  Mở ống nước. Mở chiếc kẹp dùng để giữ dung dịch lại trong túi đang treo trên cao. Vòi nước dưới đáy chậu bắt đầu phun lên, vì vậy bạn cần điều chỉnh để đảm bảo nước tắm phun vào chỗ tổn thương đang cần điều trị. Bạn có thể điều chỉnh lại vị trí ngồi hoặc điều chỉnh vòi nước.
  • Nếu cần điều chỉnh vòi nước, bạn nhớ dùng kẹp để ngắt dòng nước chảy. Nếu không, nước sẽ chảy tung tóe ra ngoài!
 7. 7
  Thư giãn. Nếu hoạt động đúng, dung dịch trong túi sẽ chảy ra chầm chậm chứ không chảy ào ra cùng lúc, do đó bạn sẽ có vài phút thư giãn trong làn nước phun. Ngay cả sau khi dung dịch trong túi đã hết và vòi đã ngừng chảy, bạn vẫn có thể ngâm thêm bao lâu tùy thích.
 8. 8
  Thấm khô sau khi đã ngâm xong. Sau khi tắm ngồi, bạn cần phải thật nhẹ nhàng với các mô bị tổn thương, vì vậy đừng lau như thường lệ. Dùng khăn tắm sạch và mềm thấm cho đến khi khô.
  • Động tác kỳ cọ và chà xát có thể gây kích ứng và tổn thương thêm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.296 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 5.296 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo