Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thường thì mèo lớn hay mèo con đều giỏi chải chuốt để tự làm sạch, nhưng cũng có lúc việc này vượt quá khả năng của chúng – như khi chú mèo con của bạn trèo vào lò sưởi dính đầy bồ hóng chẳng hạn. Nếu bạn biết cách cho mèo con làm quen với nước và biết các bước phải làm để tắm sạch cho nó, lần sau bạn sẽ không phải lúng túng gì khi chú mèo con của bạn cần tắm.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tập cho mèo quen tắm

 1. 1
  Đảm bảo chú mèo con của bạn đã được ít nhất 8 tuần tuổi. Tắm cho mèo con chưa đủ 8 tuần tuổi là không nên.[1] Trước khi mèo con được 8 tuần tuổi, mèo mẹ sẽ lo chải chuốt cho nó. Nếu cần phải làm sạch cho mèo con chưa được 8 tuần tuổi, bạn có thể dùng khăn mềm, ẩm để lau những chỗ bẩn trên lông mèo thay vì đem nó đi tắm.[2]
  • Ngay cả khi mèo con không cần tắm khi đã đủ 8 tuần tuổi thì đây vẫn là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu cho mèo làm quen với việc tắm táp. Như vậy, bạn dễ dàng tắm cho mèo khi nó trưởng thành, bất kể là để sửa soạn cho mèo biểu diễn hoặc để giảm dị ứng lông mèo. Nếu được tập làm quen từ bé, chú mèo của bạn sẽ dễ dàng chịu tắm hơn.[3]
 2. 2
  Tập cho mèo quen được cầm lên tay. Nếu muốn tắm được cho mèo con, bạn nên bắt đầu bế mèo con lên tay cho nó quen càng sớm càng tốt. Không những phải tập không sợ nước, mèo con cũng cần có thời gian để quen với cảm giác bị giữ trong khi tắm.[4]
  • Cầm lấy bàn chân của mèo con và vuốt ve các ngón chân, bụng, lưng và bên trong tai của nó.[5]
 3. 3
  Đặt mèo con vào chậu tắm không có nước. Có lẽ ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu bạn sẽ là tắm cho mèo con ở bồn rửa, nhưng cách này không an toàn vì mèo có thể nhảy ra khỏi bồn rửa và bị thương. Chậu tắm là lựa chọn tốt hơn nhiều, vì mèo sẽ không nhảy ra khỏi chậu tắm được. Bạn hãy đặt mèo con vào chậu tắm khô, cho nó hít ngửi khám phá xung quanh vài phút và khen ngợi nó.
  • Bạn có thể làm bước này trước khi mèo con được 8 tuần tuổi để tập cho mèo quen với chậu tắm trước khi cho nước vào chậu.
 4. 4
  Nhúng chân mèo vào nước. Sau khi mèo con đã thoải mái khi ở trong chậu tắm khô, bạn hãy thử nhúng chân mèo vào chậu tắm lấp xấp nước. Tích nước ấm (không nóng) vào bồn tắm sao cho mức nước cao đến khoảng 3-5 cm (chỉ vừa đủ ngập bàn chân mèo) trong khi mèo ở trong phòng tắm để nó quen với tiếng nước chảy. Có lẽ bạn phải đóng cửa phòng tắm để ngăn chặn ý đồ chạy trốn của mèo. Dùng một tay đỡ bụng mèo và đặt chân mèo vào nước.[6] Vuốt ve và khen ngợi để mèo bình tĩnh lại, và thưởng cho mèo sau khi nó đứng được vài phút mà không vùng vẫy hoặc cố thoát ra khỏi chậu tắm.[7]
  • Nếu mèo không bình tĩnh khi đứng trong nước, bạn đừng khen và thưởng cho nó, vì làm vậy là bạn đang khuyến khích hành vi không mong muốn. Thay vào đó, hãy nhấc mèo ra để hôm sau thử làm lại. Bạn có thể phải lặp lại bước này nhiều ngày mới tập được cho mèo đứng được trong nước mà không chống cự.[8]
  • Bất cứ lúc nào thấy mèo con hoảng sợ, bạn hãy nhẹ nhàng túm lấy gáy nó và nhấc ra khỏi nước. Khi bạn giữ gáy mèo là tự nhiên nó sẽ bình tĩnh lại và thư giãn.
  • Bạn có thể đặt tấm thảm chống trượt trong chậu tắm, vì mèo con thường dễ hoảng sợ nếu bị trượt chân trong chậu.
 5. 5
  Dùng khăn khô lau chân mèo. Mèo con rất dễ bị lạnh run khi lông bị ướt. Khi tập cho mèo quen tắm, bạn nhớ lau khô lông cho nó bất cứ khi nào nhấc mèo ra khỏi nước, dù là chỉ nhúng ướt chân hay khi cả bộ lông mèo rỏ nước ròng ròng.
 6. 6
  Giữ bình tĩnh. Quá trình tập cho mèo con quen được bế và tiếp xúc với nước đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Dù có thế nào, bạn cũng đừng nổi cáu hoặc lớn tiếng với mèo, vì làm vậy bạn sẽ chỉ khiến cho mèo sợ hãi và làm thụt lùi tiến trình rèn luyện.
  Pippa Elliott, MRCVS

  Pippa Elliott, MRCVS

  Bác sĩ thú y
  Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm.
  Pippa Elliott, MRCVS
  Pippa Elliott, MRCVS
  Bác sĩ thú y

  Tắm cho mèo con ngay trước bữa ăn như một cách huấn luyện có phần thưởng. Phương pháp dùng phần thưởng để dạy một con vật làm điều gì đó được gọi là huấn luyện có điều kiện. Kỹ thuật này thực sự hữu ích khi bạn muốn dạy thú cưng làm một việc mà chúng thường không mấy thích thú, chẳng hạn như tắm. Nhớ cho mèo trông thấy thức ăn trước, sau đó tắm và hoàn tất quá trình với một món phần thưởng.

  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tắm cho mèo con

 1. 1
  Cân nhắc nhờ ai đó hỗ trợ. Bạn có thể giữ gáy mèo trong khi tắm để nó bình tĩnh lại, nhưng cách này không phải lúc nào cũng tiện khi bạn đang kỳ cọ hoặc xoa xà phòng cho mèo. Nếu chú mèo con của bạn tỏ ra khó thích nghi với nước, bạn nên nhờ ai đó giúp một tay trước khi chuyển sang bước kế tiếp. Nhờ người đó ở bên cạnh và sẵn sàng túm gáy mèo nếu nó hoảng loạn hoặc giơ móng vuốt ra để thoát thân khi bạn đang bận cả hai tay.
 2. 2
  Dùng khăn bông xoa lên lông mèo. Sau khi mèo con đã chịu đứng trong nước mà không vùng vẫy, bạn có thể bắt đầu làm ướt lông mèo thêm một chút. Đầu tiên, bạn nên dùng khăn ướt để xoa lên lông mèo thay vì giội nước.[9] Đây là phương pháp kết hợp quá trình làm ướt lông mèo với vài cử chỉ vuốt ve và gãi dọc lưng mèo mà mèo sẽ thích thú hơn là chỉ nhúng mèo xuống nước.
  • Lúc này bạn đừng dùng bất cứ loại dầu tắm nào. Ban đầu bạn chỉ nên tắm cho mèo con bằng cách chà khăn để giúp mèo thích ứng. Nếu cứ cố dùng dầu tắm cho mèo trước khi nó thực sự quen tắm, rốt cuộc bạn có thể bị mắc kẹt với một chú mèo con mình đầy xà phòng và hoảng loạn. Cũng như các bước khác, bạn đừng tiếc lời khen ngợi và thưởng cho nó để khích lệ khi chú mèo con của bạn ngoan ngoãn trong khi tắm.[10]
  • Một buổi tắm với dầu tắm chỉ nên kéo dài khoảng 5 phút, do đó bạn hãy tập cho mèo con tắm trong khoảng thời gian này.
 3. 3
  Giội nước lên lưng mèo. Sau khi mèo con đã quen với việc tắm bằng khăn ướt, bạn có thể bắt đầu chuyển sang dùng cốc hoặc bát nhỏ để rót một chút nước lên lưng mèo. Cũng như mọi lần, bạn hãy khen và thưởng cho mèo con nếu nó chịu chấp nhận một bước mới.[11]
 4. 4
  Tránh để nước chảy vào mặt mèo. Mèo con có thể gặp nguy hiểm khi bị nước chảy vào mắt, tai hoặc mũi. Khi rót nước gần đến mặt mèo, bạn nhớ nâng cằm mèo lên và dùng tay che chắn cho nước khỏi chảy lên mặt nó.[12]
  • Để rửa mặt cho mèo, bạn có thể dùng khăn bông ẩm, sạch và không có xà phòng để lau quanh mắt, tai và miệng mèo. Lau từng nhát ngắn theo chiều lông mọc của mèo, kiểu như mèo mẹ liếm láp cho mèo con.
 5. 5
  Dùng dầu tắm. Dùng dầu tắm dành riêng cho mèo con với lượng dầu bằng cỡ đồng xu nhỏ. Xoa đều dầu tắm khắp bộ lông ướt của mèo con cho lên bọt.[13] Chà hai bên sườn và bụng mèo, và đừng quên chà giữa các kẽ dưới đệm bàn chân để đất cát trong đó bong ra. Nhấc đuôi mèo lên và dùng khăn mềm lau nhẹ nếu bạn cần làm sạch hậu môn cho mèo.
  • Đảm bảo dùng dầu tắm cho mèo con, không dùng dầu tắm của người. Độ cân bằng pH của hai loại dầu tắm này rất khác nhau, và dầu tắm của người sẽ làm khô da mèo con.
  • Ngay cả khi mèo đã quen với việc tắm xà phòng, bạn chỉ nên dùng xà phòng một lần trong hai lần tắm cho mèo để tránh làm khô da nó.[14]
 6. 6
  Tắm nước lại cho mèo thật kỹ. Bây giờ thì mèo con đã quen được giội nước, bạn sẽ dễ dàng giội sạch dầu tắm. Để làm sạch dầu tắm còn sót trên đỉnh đầu mèo, bạn dùng khăn sạch vắt bớt nước để lau sạch xà phòng thay vì giội nước lên đầu mèo.[15]
 7. 7
  Nhanh tay khi tắm cho mèo. Bạn không nên vội vàng, nhưng cũng đừng để cho mèo con ngâm nước. Toàn bộ quá trình làm ướt lông mèo, kỳ cọ và tắm lại bằng nước chỉ nên kéo dài khoảng 5 phút. Đừng thử thách tính kiên nhẫn của mèo con trong quá trình tắm, vì điều này sẽ có thể khiến cho mèo khó thích nghi hơn về lâu dài.
  • Trong tất cả các bước tắm cho mèo, bạn hãy giữ bình tĩnh và nói giọng dịu dàng để khen mèo con trong khi tắm. Như vậy, chú mèo con của bạn sẽ bình tĩnh lâu hơn.
 8. 8
  Lau mèo cho thật khô. Cũng như các bước khác đòi hỏi phải làm ướt mèo con, bạn nên nhẹ nhàng dùng khăn lau khô mèo ngay sau khi nhấc nó ra khỏi nước để mèo khỏi bị lạnh.
  • Mặc dù nên dùng khăn để lau khô mèo, nhưng nếu muốn dùng máy sấy tóc, bạn nhớ để mức nhiệt thấp nhất với tốc độ chậm nhất và cầm máy sấy tóc cách xa mèo ít nhất 30 cm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng dụng cụ vệ sinh tai cho thú cưng để làm sạch tai cho mèo con nếu tai chúng bị bẩn. Đừng rót nước vào tai mèo.
 • Tỉa bớt móng chân mèo con vào ngày hôm trước khi cho mèo vào chậu nước cũng là ý hay. Việc này giúp bạn ngăn ngừa mèo vô tình cào vào bạn nếu nó giãy giụa. Chỉ tỉa bớt khoảng 2-3 mm kể từ đầu móng sao cho móng mèo cùn đi một chút, vì tủy móng của mèo con không nằm sâu bên trong.

Cảnh báo

 • Chỉ để mức nước trong chậu tắm khoảng 3-5 cm và đừng bao giờ để mèo con trong nước mà không trông chừng.

Những thứ bạn cần

 • Mèo con
 • Dầu tắm cho mèo con
 • Cốc để giội nước
 • Nước ấm
 • Khăn tắm và khăn mặt
 • Chậu tắm

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 1.339 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 1.339 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo