Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu có nuôi chuột lang làm thú cưng, bạn chỉ cần tắm cho nó mỗi tháng một lần, vì chuột lang cũng như mèo vậy – chúng biết tự làm sạch. Chuột lang vốn sạch sẽ và giữ vệ sinh rất tốt, nhưng đôi khi bạn phải tắm cho chú chuột cưng của mình nếu nó bị nhiễm trùng hoặc áp-xe. Chỉ tắm cho chuột lang khi thật cần thiết để tránh gây căng thẳng không đáng có. May mắn là nếu có thể giữ cho chuột lang bình tĩnh, bạn sẽ dễ dàng tắm được cho nó với một chút dầu tắm chuyên dành cho chuột lang, và chẳng mấy chốc chú chuột cưng của bạn sẽ có bộ lông sạch sẽ và khô ráo.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tắm cho chuột lang

 1. 1
  Giúp chuột lang bình tĩnh trước khi tắm. Chú chuột của bạn có lẽ sẽ căng thẳng hoặc sợ hãi nếu bạn cứ thế cho nó vào chậu nước. Để chuột lang thư giãn, bạn hãy ôm nó sát vào người, nói giọng dịu dàng và nhẹ nhàng vuốt ve nó. Bạn cũng có thể cho chuột lang ăn thứ gì đó ngon ngon như một lá rau diếp hoặc lát dưa chuột để đánh lạc hướng.[1]
  • Nếu có vài chú chuột lang cần phải tắm, bạn hãy tắm lần lượt từng con một để chúng không gây rối và làm đau lẫn nhau. Hơn nữa, bạn cũng sẽ dễ tập trung hơn khi tắm cho một con thay vì phải lo cho nhiều con cùng lúc.
  • Nếu chú chuột của bạn có vẻ hốt hoảng, bạn có thể cho nó vào một chiếc hộp nhỏ và đem hộp đến chỗ tắm.
 2. 2
  Dùng khăn ẩm lau những chỗ bẩn trên lông chuột lang. Trước khi cho chuột lang vào chậu tắm, bạn hãy thử lau sạch đất bẩn trên bộ lông của nó. Nhúng khăn sạch vào nước ấm và vắt bớt nước để lau những mảng lông bị bẩn. Nếu thấy bộ lông của chuột lang đã sạch, bạn sẽ không cần phải tắm cho nó trong chậu nước.[2]
  • Tránh dùng các sản phẩm bột được quảng cáo là giúp cho chuột lang sạch sẽ. Chuột lang không cần bột để tự tắm rửa, và các sản phẩm này thực ra có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho chú chuột cưng của bạn nếu nó hít phải.
 3. 3
  Đổ nước vào chậu sao cho mực nước cao đến khoảng 5 cm. Lót một mảnh vải nhỏ dưới đáy chậu để đề phòng chuột lang bị trượt chân, sau đó đổ nước ấm vào chậu đến khi mực nước cao khoảng 5 cm.
  • Tránh dùng nước nóng, vì nước nóng có thể gây kích ứng và làm khô làn da nhạy cảm của chuột lang. Chuột lang cũng không thích nước lạnh, vì chúng sẽ bị hạ thân nhiệt khi gặp nước lạnh.
  • Đảm bảo chú chuột của bạn phải đứng được trong nước một cách thoải mái.
 4. 4
  Đặt chuột lang vào nước. Từ từ đặt chuột lang vào nước với phần thân sau xuống trước. Sau khi đặt chuột lang vào nước, bạn hãy cho nó thời gian làm quen với nước và thích nghi với nhiệt độ của nước. Đừng bỏ chuột lang trong chậu nước mà không trông chừng.
  • Ở sát bên để trấn an chuột lang. Nếu chú chuột của bạn có vẻ như sợ hãi khi ở trong nước, bạn hãy thưởng đồ ăn để nó có thiện cảm với giờ tắm.
 5. 5
  Tắm cho chuột lang bằng nước ấm. Dùng cốc nhỏ múc nước ấm giội lên mình chuột lang cho đến khi ướt lông, cố gắng tránh để nước chảy vào mặt hoặc tai.[3]
  • Khum bàn tay che phía sau mặt chuột lang để ngăn nước chảy vào mặt nó. Như vậy, nước sẽ không chảy vào mắt và miệng.
  • Thử cuộn một chiếc khăn tắm và kê dưới chậu tắm nghiêng một góc 15-30 độ để nước chảy ra xa mặt của chuột lang.
  • Nếu mặt của chuột lang quá bẩn, bạn có thể dùng khăn ẩm lau sạch, nhưng nhớ tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.
 6. 6
  Xoa vài giọt dầu tắm vào lông chuột lang. Chọn loại dầu tắm an toàn cho chuột lang, xịt một chút vào lòng bàn tay và nhẹ nhàng xoa dầu tắm lên lông chuột lang. Nhớ xoa thật nhẹ tay vì da của chuột lang rất nhạy cảm, hơn nữa bạn cũng cần giữ cho nó bình tĩnh.
  • Tránh xoa dầu tắm gần mặt và tai.
  • Không dùng sữa tắm của người hoặc dầu tắm chó để tắm cho chuột lang, vì da của chúng có thể bị kích ứng.
  • Nếu chỉ cần làm sạch những chỗ bẩn, bạn có thể hoà vài giọt nước rửa bát với nước ấm và dùng bông gòn nhúng nước xà phòng lau sạch.
 7. 7
  Tắm sạch chuột lang bằng nước ấm. Dùng tay té nước ấm vừa đủ để làm sạch bọt xà phòng trên lông. Quan trọng là phải giội thật sạch để không còn sót chút xà phòng nào làm kích ứng da.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lau khô chuột lang

 1. 1
  Đặt chuột lang lên một chiếc khăn sạch. Nhẹ nhàng quấn chuột lang trong khăn để thấm nước và giữ ấm cho nó. Đừng lo khi thấy chú chuột lang của bạn bắt đầu run rẩy. Đây là phản ứng tự nhiên, và nó sẽ hết run sau khi khô hẳn.[4]
  • Khi khăn bắt đầu quá ẩm, bạn hãy thay khăn mới để hút ẩm nhiều hơn.
 2. 2
  Dùng khăn lau khô lông chuột lang. Dùng khăn mềm thấm nước cho chuột lang. Tiếp tục ấn nhẹ khăn vào lông cho đến khi khô hoàn toàn. Chỉ lau xung quanh mắt, tai hoặc mũi nếu bạn thấy có ghèn hoặc còn bẩn.[5]
  • Nhớ lau thật nhẹ tay, đặc biệt là ở gần mặt của chuột lang. Tránh chà xát mạnh trên lông.

  Cảnh báo: Tránh sấy lông chuột lang bằng máy sấy tóc, vì chúng rất nhạy cảm với nhiệt và tiếng ồn.

 3. 3
  Chải lông cho chuột lang. Bước này đặc biệt quan trọng nếu bạn nuôi giống chuột lang lông dài. Dùng bàn chải sợi mềm hoặc lược chuyên dùng để chải lông chuột lang để gỡ rối và ngăn ngừa lông bết rối. Hãy thong thả khi chải lông cho chuột lang, vì chú chuột cưng của bạn có lẽ rất thích cảm giác được vuốt ve và quan tâm.[6]
  • Chú ý đến các nốt sưng hoặc cục u trên da chuột lang trong khi chải lông. Nếu có điều gì lo ngại, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giữ vệ sinh cho chuột lang

 1. 1
  Thay lớp lót chuồng mỗi ngày một lần. Dọn lớp lót chuồng cũ và thay mới mỗi ngày. Lót giấy báo và trải cỏ khô lên trên. Để chuột lang dễ chịu hơn khi ở trong chuồng, bạn có thể rải giấy viên nén tái chế hoặc trải khăn tắm cũ lên trên lớp cỏ khô.[7]
  • Tránh dùng vỏ bào gỗ thông, vì trong đó có thể chứa dầu gây kích ứng cho da của chuột lang.
  • Bạn cũng có thể dùng tã vải của em bé hoặc lông cừu lót chuồng cho chuột lang, nhưng phải thay hàng ngày và giặt sạch xà phòng.
 2. 2
  Cọ rửa và khử trùng chuồng mỗi tuần một lần. Để làm vệ sinh chuồng thật sạch, bạn hãy dọn dẹp lớp lót chuồng và pha dung dịch thuốc tẩy với nước. Xịt dung dịch vào chuồng và lau sạch, sau đó rửa nhiều lần bằng nước để loại bỏ thuốc tẩy và hong chuồng thật khô trước khi rải lớp lót chuồng mới.

  Dung dịch sát trùng tự pha chế

  Để pha dung dịch sát trùng cơ bản, pha 30 ml thuốc tẩy với 1 lít nước.

 3. 3
  Làm sạch những chỗ bẩn khi cần. Thỉnh thoảng kiểm tra chuồng và dọn sạch phân hoặc những chỗ bẩn nếu có. Chú ý dọn thường xuyên để chuồng của chuột lang luôn sạch sẽ và thơm tho.
  • Bạn cũng cần rửa đĩa ăn và bình nước của chuột lang mỗi ngày.
  • Nếu dùng lông cừu lót chuồng, bạn có thể làm sạch những chỗ bẩn bằng chổi quét chuyên dành để dọn chuồng.
 4. 4
  Giữ sạch sẽ chuồng và sân chơi của chuột lang. Nếu đang đặt chuồng trên đất, bạn nên cân nhắc dời ra bãi cỏ hoặc vỉa hè, đặc biệt là trong mùa lạnh. Nếu bạn cho chuột lang chạy chơi trong hàng rào ngoài sân, hãy chọn khu vực bãi cỏ không tiếp xúc với đất.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu chú chuột lang lông dài của bạn bị lấm bẩn bê bết ở phần mông, bạn hãy cẩnn thận tỉa bớt lông cho nó. Nếu cần thiết, bạn nên thường xuyên “rửa mông” cho chuột lang, tức là chỉ làm ướt và rửa sạch vùng thân sau của nó.
 • Mua loại lược chải lông cho thú cưng nhỏ để chải lông cho chuột lang. Chải nhẹ nhàng để không vô tình giật mạnh lông chuột lang hoặc mắc lược vào lông.

Cảnh báo

 • Chuột lang không thích nước và có thể sợ hãi khi phải tắm. Bạn chỉ nên tắm cho chuột lang khi thực sự cần thiết, và đừng bao giờ để chuột lang trong chậu nước mà không trông chừng.
 • Tránh tắm cho chuột lang thường xuyên, kẻo bạn làm kích ứng làn da nhạy cảm của nó.

Những thứ bạn cần

 • Chậu tắm
 • Khăn tắm và khăn mặt
 • Dầu tắm dành cho thú cưng nhỏ
 • Lược và bàn chải lông
 • Cốc nhỏ
 • Thức ăn thưởng
 • Máy sấy tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Ẵm thỏẴm thỏ
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 9.450 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 9.450 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo