Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là loài động vật sạch sẽ và thường sẽ không cần bạn phải trợ giúp trong việc làm sạch. Sự thật là việc để thỏ tiếp xúc với nước vô cùng nguy hiểm, vì có thể dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt hoặc sốc. Thay vì tắm cho thỏ theo cách truyền thống, bạn chỉ nên vệ sinh vùng lông cần thiết, làm sạch các tuyến mùi hương, và diệt bọ chét mà không cần nhúng vật cưng của bạn vào trong nước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vệ sinh cho Thỏ

 1. 1
  Chải lông cho thỏ để loại trừ bụi bẩn. Đa số thỏ thích được chải lông, và đó là một cách tuyệt vời để giúp bộ lông của chúng luôn sạch sẽ. Mua loại lược chải dành riêng cho lông thỏ (thường có răng nhỏ và khít hơn so với lược dành cho chó). Cứ vài ngày, giữ thỏ nhẹ nhàng và chải lông. Tập trung vào những khu vực dính cỏ lót chuồng hoặc bụi bẩn. Sau khi hoàn tất, hãy rửa bàn chải và để khô ráo.
  • Nên giữ thỏ nằm yên một cách nhẹ nhàng. Không phải thỏ nào cũng thích được chải lông. Nếu thỏ giật mình hay sợ hãi trong khi chải lông, bạn nên ngừng lại và thử lại sau.
  • Những giống thỏ có lông dài đòi hỏi sự chăm sóc chuyên sâu hơn. Nên tỉa ngắn bớt bộ lông tới khi dài khoảng 3 cm hoặc hơn một chút để không bị rối. Điều này sẽ giúp giảm rụng lông và giữ cho lông sạch hơn.
 2. 2
  Vệ sinh cục bộ cho con thỏ khi cần thiết. Nếu thỏ vừa nhảy vào vũng bùn, bạn có thể vệ sinh sạch sẽ cho chúng bằng cách làm sạch tại vị trí bị bẩn. May mắn là bạn có thể vệ sinh riêng một vùng lông cho thỏ mà không cần sử dụng nước. Làm vậy là phù hợp hơn cả, vì nhiều trường hợp thỏ rơi vào tình trạng sốc khi chúng bị ướt. Rắc một chút bột bắp lên chỗ bẩn và dùng lược chải lông để chải sạch bụi bẩn. Tiếp tục lặp lại cho đến khi lông hoàn toàn sạch sẽ.
  • Ngay cả khi con thỏ hoàn toàn ngập trong bùn, bạn vẫn nên sử dụng phương pháp tắm khô này thay vì nhúng thỏ vào trong nước. Tiến hành theo từng phần, cẩn thận gỡ bỏ khối bùn, dùng lược chải, và sử dụng bột bắp để làm sạch các hạt bẩn nhỏ.
  • Nếu thật sự cần thiết, bạn chỉ nên dùng nước để làm sạch phần diện tích lông nhỏ. Làm ẩm khăn lau với nước ấm và thấm lên lông của thỏ; bạn không nên để nước chảy vào tới tận da chúng. Khi phần lông đó đã sạch sẽ, bạn có thể dùng máy sấy tóc, bật chế độ nhiệt thấp nhất và sấy khô lông một cách nhẹ nhàng. Bình thường nhiệt độ cơ thể thỏ khoảng từ 38-39 độ C. Vì da thỏ rất mỏng, và bản thân thỏ lại nhạy cảm với nhiệt độ vậy nên bạn tuyệt đối không bao giờ sử dụng máy sấy với nhiệt độ cao hơn mức "warm", và liên tục dùng tay để kiểm tra độ nóng của luồng khí thổi từ máy sấy lên da thỏ.
 3. 3
  Sử dụng dụng cụ tách lông (mat splitter) nếu lông thỏ bị rối cục. Nếu lông thỏ bị rối, thì công cụ tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là dụng cụ tách lông. Điều này giúp gỡ rối nhẹ nhàng mà không làm hại đến thỏ. Tránh sử dụng kéo; thỏ hay ngọ nguậy, và bạn cố thể sẽ vô tình làm thỏ bị thương trong khi dùng kéo.[1]
 4. 4
  Cắt móng cho thỏ. Bước này là cần thiết nếu thỏ của bạn dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Khi thỏ không có cơ hội để tự mài ngắn móng bằng cách đào bới đất bên ngoài, thì bộ móng có thể mọc dài và nhọn. Sử dụng kìm hoặc kéo cắt móng để chăm sóc móng cho thỏ, hoặc đề nghị bác sĩ thú y làm điều này trong lần đi khám bác sĩ tới đây.
  • Không nên cắt trụi móng của thỏ. Thỏ rất dễ bị nhiễm trùng và việc mất bộ móng vuốt sẽ làm cho bàn chân thỏ bị nhiễm khuẩn.[2]
  • Bạn cần đảm bảo không gian sống của thỏ luôn sạch sẽ và khô ráo để tăng cường sức khỏe cho bàn chân.
 5. 5
  Không nhúng thỏ vào trong nước. Vấn đề này đáng để nhắc đi nhác lại nhiều lần, rằng hành động đó có thể gây ra tình trạng hạ thân nhiệt hay bị sốc, mà cả hai đều dẫn đến tử vong. Một số chú thỏ có tính cách đặc biệt và không ngại bị ướt; vài người nuôi thỏ thậm chí rất ngạc nhiên khi thấy rằng con thỏ cưng của họ thích bơi lội. Tuy nhiên, nếu thỏ nhà bạn không hề biểu hiện rằng mình thích nước, tốt nhất bạn không nên làm thỏ bị ướt. Thỏ rất nhạy cảm và thậm chí chỉ một lần tắm cũng có thể để lại tổn thương vĩnh viễn.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vệ sinh Tuyến mùi hương

 1. 1
  Làm sạch xung quanh hậu môn bằng miếng bông gòn nhúng với nước. Thỏ có tuyến mùi hương ở gần hậu môn, chất thải có thể bị sót lại tại đó và bắt đầu có mùi sau một thời gian. Để làm sạch khu vực này, bạn chỉ cần nhúng miếng bông gòn hoặc tăm bông vào nước ấm. Gột sạch khu vực này để loại bỏ chất thải còn sót lại. Nếu lặp lại việc vệ sinh này một cách thường xuyên, bạn sẽ không phải dùng đến các phương pháp chuyên sâu hay phức tạp hơn.[4]
  • Thỏ của bạn có thể trở nên căng thẳng và giật mình trong khi bạn làm sạch khu vực này. Bạn nên nhờ người giúp đỡ bằng cách giữ và vuốt ve thỏ trong khi bạn làm sạch các khu vực tuyến mùi hương.
  • Thỏ cũng có tuyến mùi hương dưới cằm, nhưng không có mùi hôi và không cần phải làm sạch.
 2. 2
  Mua dầu gội an toàn dành cho thỏ tại cửa hàng vật nuôi. Loại sản phẩm an toàn cho thỏ và đặc biệt là an toàn hơn xà phòng thông thường.
 3. 3
  Chỉ sử dụng xà phòng nếu thật sự cần thiết. Nếu sự chất thải bị đọng lại trong một thời gian dài, bạn có thể cần một vài thứ bên cạnh nước để làm sạch nó. Đổ nước ấm vào bát nhỏ và thêm vài giọt dầu gội đầu dành cho em bé loại dịu nhẹ hay xà phòng Castile. Ngâm bông gòn vào trong dung dịch và nhẹ nhàng làm sạch xung quanh hậu môn của thỏ, cẩn thận để chỉ làm ướt những khu vực cần được làm sạch. Lặp lại cho đến khi khu vực này không còn dấu vết của chất bài tiết.[5]
  • Bạn không nên để sót bất kỳ vết xà phòng nào trên mình thỏ. Điều này có thể gây kích ứng da.
  • Không sử dụng nước lạnh; thay vào đó bạn nên dùng nước đủ ấm. Nếu không, thỏ có thể hạ thân nhiệt và bị sốc.
 4. 4
  Sấy khô lông với nhiệt độ thấp nhất. Bạn không nên để lông thỏ khô tự nhiên, vì thỏ càng bị ướt lâu, thì chúng càng có nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe. Sử dụng máy sấy ở chế độ gió nhẹ, nhiệt thấp (không đặt chế độ mát hoặc nóng) và thổi vài đường lên phần ướt phía sau của thỏ. Tiếp tục cho đến khi lông hoàn toàn khô.
  • Lưu ý rằng thỏ có thể rất hoảng sợ khi nghe tiếng ồn của máy sấy tóc. Nếu việc này xảy ra, hãy chuẩn bị một cái khăn bông mềm và có khả năng thấm nước tốt. Dùng khăn để lau khô thỏ.
 5. 5
  Sử dụng phương pháp này để làm sạch nước tiểu (hay cặn nước tiểu) khô. Một số con thỏ mắc chứng đi tiểu không kiểm soát, không có khả năng điều tiết nước tiểu. Thỏ già và đang gặp vấn đề về sức khỏe thường hay gặp phải vấn đề này. Nước tiểu khô có thể dính lại trên lông, gây ra mùi hôi và làm thỏ không thoải mái. Nếu điều này xảy ra với thỏ của bạn,
  • Lấy bông gòn nhúng vào nước và lau sạch phần lông dính nước tiểu.
  • Sấy khô phần lông với mức nhiệt độ thấp và chế độ gió nhẹ.
   • Tương tự, nếu thỏ của bạn sợ máy sấy tóc, dùng một chiếc khăn bông để lau thay vì sấy.
  • Đưa thỏ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân sức khỏe gây nên chứng đi tiểu mất kiểm soát.
 6. 6
  Cắt tỉa lông thỏ để chúng không bị ướt. Lông dài xung quanh hậu môn và mặt dưới cơ thể của thỏ có thể làm cho cơ thể thỏ dễ bị dính ướt. Bạn nên cắt ngắn phần lông để phần da bên dưới khô nhanh và sạch sẽ hơn. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y hướng dẫn cách để chăm sóc lông đối với giống thỏ cụ thể.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Diệt bọ chét

 1. 1
  Lựa chọn dung dịch diệt bọ chét dành cho thỏ. Nếu nhận thấy thỏ có bọ chét, bạn cần trao đổi với bác sĩ thú y về cách sử dụng dung dịch diệt bọ chét cho thỏ. Advantage, Program và Revolution đều được thiết kế đặc biệt nhằm diệt bọ chét trên thỏ mà không làm tổn hại đến da hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe bên trong.[7]
  • Không sử dụng dung dịch dành cho mèo hoặc chó, thậm chí nếu sản phẩm có ghi an toàn sử dụng trên thỏ. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng loại dành riêng cho thỏ.
  • Không bao giờ nhúng ướt thỏ trong bất kỳ loại dung dịch diệt bọ chét nào, ngay cả khi trên bao bì ghi rằng làm như vậy là an toàn.
 2. 2
  Áp dụng liều lượng đề nghị lên phần giữa xương bả vai của thỏ. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc trên bao bì để thoa một lượng nhỏ dung dịch lỏng vào vùng giữa xương bả vai của thỏ. Đây là nơi an toàn nhất để sử dụng sản phẩm vì thỏ không thể quay đầu lại và cào hoặc liếm dung dịch.
  • Hầu hết các dung dịch diệt bọ chét đòi hỏi phải sử dụng trong khoảng thời gian một tháng.
  • Nếu không chắc chắn về liều lượng sử dụng phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện.
 3. 3
  Sử dụng lược chải để loại trừ bọ chét và trứng. Nếu muốn sử dụng giải pháp tự nhiên, thì phương pháp chải truyền thống sẽ phát huy tác dụng. Để áp dụng phương pháp này, điều quan trọng là phải có mối quan hệ tốt với thỏ, vì việc dùng lược chải bọ chét và trứng có thể khá tốn thời gian. Bạn có thể nhờ người giữ thỏ ngồi yên trong khi bạn tỉ mỉ chải lông của chúng để loại bỏ bọ chét và trứng. Bạn không bỏ sót vùng nào trên cơ thể của thỏ.
  • Kiểm tra lại thỏ sau một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải lặp lại quá trình này hai hay ba lần để ngăn chặn trứng mới nở. Sau một vài tuần, bọ chét và trứng sẽ hết.
  • Giữa các lần vệ sinh, bạn cần khử trùng lược chải bọ chét bằng cách đun sôi trong nước khoảng năm phút.
 4. 4
  Vệ sinh khu vực sinh hoạt của thỏ triệt để. Nếu bạn tìm thấy bọ chét trên thỏ, chúng có thể cũng đang trú ngụ trong không gian sống của thỏ (và của bạn). Vệ sinh chuồng và thay đổi tấm khăn lót nhiều lần trong suốt thời gian điều trị. Đun sôi đĩa đựng thức ăn và đồ chơi của thỏ trong năm phút để trị bọ chét tận gốc, và giặt khăn trải trong nước nóng. Nếu bọ chét sinh sôi trên thảm trải nhà, bạn có thể làm như sau:
  • Phủ lớp bột DIATOMITE hoặc baking soda lên thảm. Để yên trong tám giờ hoặc qua đêm. Chúng có tác dụng làm khô trứng bọ chét.
  • Đung máy hút bụi hút sạch bột và vứt bỏ túi đựng bụi bẩn.
  • Lặp lại quá trình này cứ vài ngày một lần cho đến khi tất cả bọ chét biến mất.
  • Khi thỏ an toàn trong lồng, bạn cũng có thể bắt bọ chét sống bằng cách cắm đèn ban đêm gần sàn nhà. Đặt một bát nước xà phòng xuống dưới mỗi bóng đèn, và bọ chét sẽ nhảy vào. Cất bát nước đi trước khi cho thỏ ra ngoài chơi.
 5. 5
  Không sử dụng bom diệt bọ chét hoặc các hóa chất dễ lây lan. Thỏ rất nhạy cảm với hóa chất, thuốc trừ sâu nồng độ cao được sử dụng trong bom diệt bọ chét cũng không ngoại lệ. Tránh sử dụng bất kỳ dung dịch hóa chất nào ở gần thỏ. Nếu cảm thấy sử dụng bom hoặc bình xịt diệt bọ chét là cách duy nhất để diệt sạch chúng, thì bạn nên giữ thỏ ở một nơi an toàn trong quá trình phun xịt. Dọn sạch phòng với nước và giấm trắng để loại bỏ dấu vết của thuốc trừ sâu trước khi cho thỏ tiếp cận khu vực này.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu vì một số lý do mà thỏ bị ướt tới phần da, thì điều quan trọng là phải lau khô càng nhanh càng tốt để tránh hạ thân nhiệt. Bạn có thể sử dụng máy sấy, nhưng phải bật sang chế độ nhiệt thấp nhất và di chuyển qua lại để không tập trung sức nóng lên một khu vực quá lâu. Kiểm tra nhiệt bằng cách đặt bàn tay của bạn trong hướng thổi của luồng không khí. Thỏ cũng rất nhạy cảm với nhiệt, và nhiệt độ quá cao kéo dài có thể gây ra đột quỵ nhiệt và tử vong.
 • Nói với thỏ của bạn bằng giọng điệu vui và nhẹ nhàng khi bạn vệ sinh thỏ.
 • Chỉ tắm cho thỏ khi thật sự cần thiết. Thỏ, cũng giống như mèo, biết tự liếm mình và nuốt đi phần lông rụng, từ đó bạn không cần vệ sinh cho chúng quá thường xuyên.
 • Khi phải tắm/rửa cho thỏ, nên làm ở dưới thấp, tốt hơn hết là dưới mặt đắt, làm vậy sẽ tránh dẫn đến việc thỏ bị thương do cố nhảy xuống.
 • Nói chuyện với thỏ bằng giọng từ tốn và dịu dàng khi bạn chải lông cho thỏ.

Cảnh báo

 • Việc bị đụng chạm là vô cùng căng thẳng đối với gần như mọi con thỏ vì trong tự nhiên chúng là loài động vật bị săn mồi. Bạn nên vệ sinh chải lông thật nhanh để chúng có thể sớm được đứng bằng bốn chân trên mặt đất và có lại cảm giác tự kiểm soát một lần nữa

Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Ẵm thỏẴm thỏ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 33.172 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 33.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo