Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Học tập chuẩn bị cho kỳ thi hoặc bài kiểm tra sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn và căng thẳng. Thực tế, có rất nhiều người thấy căng thẳng khi phải tập trung vào nhiệm vụ mình đang cố gắng hoàn thành. Tuy nhiên, có một số mẹo rất đơn giản và nhanh gọn giúp bạn tập trung học hành, ví dụ như tìm một góc học tập yên tĩnh và tránh nghe nhạc.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Những việc nên làm

 1. 1
  Tìm môi trường học tập thích hợp. Phòng ngủ hoặc lớp học không phải lúc nào cũng là góc học tập thích hợp nhất. Hãy tìm một nơi yên tĩnh và phù hợp, có ghế ngồi thoải mái, như phòng khách, tốt nhất là cách xa ti vi, máy tính, hoặc điện thoại.
  • Thư viện luôn là địa điểm thích hợp nhất vì nó khá yên tĩnh. Văn phòng làm việc của bố mẹ bạn cũng có thể là một địa điểm tiềm năng, khá yên tĩnh và ít bị xao lãng.
 2. 2
  Chuẩn bị tài liệu ôn tập trước khi bắt đầu học. Đừng mất thời gian tìm bút, bút nhớ, thước, v.v. khi đang học. Thời gian tìm đồ dùng học tập sẽ khiến bạn xao lãng, nên hãy chuẩn bị mọi đồ dùng cần thiết trước đó.
 3. 3
  Tìm bạn học cùng. Chọn một người bạn đang học cùng chương trình với bạn nhưng phải là người có ý thức học hành và tập trung giống như bạn. Không nên lúc nào cũng chọn bạn thân, vì hai bạn có thể bất đồng ý tưởng, và nhìn nhận nhiều vấn đề với quan điểm khác với bạn.
  • Với một số người, có người học cùng sẽ gây “xao lãng”. Trong trường hợp bạn là người hướng ngoại, bạn thích nói chuyện thì tìm một người học chung không phải là ý kiến hay. Nếu bạn là người hướng nội, bạn thích ở một mình và hơi dè dặt thì có người học cùng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn học cùng với người hướng ngoại, họ sẽ cố nói chuyện với bạn trong khi bạn lại đang cố tập trung học.
  • Hãy chọn người học giỏi hơn bạn. Nghe thì đơn giản nhưng nhiều người lại không để tâm. Nếu bạn thực sự muốn học, hãy chọn một người thông minh, tinh tế và không ngại hướng dẫn bạn. Quá trình học sẽ hiệu quả hơn.
 4. 4
  Hãy chọn đồ ăn nhẹ phù hợp. Không dùng đồ uống tăng lực hoặc cà phê vì sớm hay muộn thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Bánh làm từ hạt yến mạch, hoa quả và nước lọc là lựa chọn phù hợp vì chúng đơn giản và xả carbonhydrate hiệu quả.
 5. 5
  Dành thời gian nghỉ giải lao ngắn. Sau khi học 45 phút, hãy nghỉ 10 phút và làm gì đó khác. Cố quay lại tiếp tục học sau khi giải lao, không nên giải lao quá 20 phút.
  • Có kế hoạch đặt đồng hồ báo thời gian nghỉ. Nếu bạn đã có kế hoạch nghỉ giải lao, bạn sẽ ít bị bỏ qua thời gian nghỉ ngay lần đầu tiên, và quan trọng hơn là không “vô tình” nghỉ nhiều hơn cần thiết.
  • Tại sao lại cần giải lao? Não bộ cần thời gian để phục hồi sau khi xử lý rất nhiều thông tin. Trong khi học, dành thời gian nghỉ giải lao và đi lại sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và điểm số trong nhiều môn học.[1]
 6. 6
  Cần có động lực. Nếu bạn đã ôn tập kỹ càng và chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra, bạn sẽ làm bài tốt. Hãy đặt ra mục tiêu trong quá trình ôn tập, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm bài kiểm tra. Đừng nghĩ rằng bài kiểm tra là một cái gì quá nghiêm trọng, nghĩ đơn giản đây chỉ là cơ hội để thử thách quá trình học tập của bản thân.
  • Đặt ra mục tiêu, dù mục tiêu có thể không thực tế. Bắt buộc bản thân sẽ có hiệu quả hơn bạn nghĩ, và ai mà biết được, có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên với chính bản thân mình.
  • Tạo động lực cho bản thân bằng phần thưởng nào đó. Hãy tự mình kiểm soát, nhờ ai đó có quyền hạn giúp bạn nếu bạn cần giúp đỡ. Tự thưởng cho bản thân nếu bạn học hành chăm chỉ, cảm thấy mình đã chuẩn bị tốt và sẽ làm tốt bài kiểm tra.
  • Tự nhắn nhủ với bản thân rằng học hành rất quan trọng. Điều này có ý nghĩa khác nhau với mỗi người. Có thể bạn quan tâm đến đạt điểm tuyệt đối 10. Có thể bạn thực sự quan tâm đến tài liệu môn học. Có thể bạn cá với bố và bạn không thể thua được. Dù đó là gì, hãy nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn lại học hành chăm chỉ đến thế và tự nhủ rằng nó đáng để bạn cố gắng.
 7. 7
  Ngồi xuống và bắt đầu học. Bạn đã có mọi thứ mình cần trước mặt và không có gì đáng để trì hoãn cả. Chỉ cần có bạn và sách vở. Được rồi? Vậy bạn đang chờ đợi điều gì?
  • Hãy sử dụng thẻ ghi nhớ và ghi chú nếu bạn thấy hữu ích. Thẻ ghi nhớ rất có hiệu quả với nhiều người vì nó chứa những thông tin quan trọng chỉ trong một mẩu giấy nhỏ. Hãy sử dụng nếu bạn cũng thấy nó mang lại hiệu quả cho mình. Đặt thẻ theo thứ tự hoặc sắp xếp theo ý của bạn nếu bạn muốn tạo ra nhiều ý nghĩa hơn.
  • Sử dụng các công cụ ghi nhớ. “Các công cụ ghi nhớ” là một thuật ngữ tuyệt diệu mô tả hành động ghi nhớ. Hãy đưa một số thông tin vào một bài hát vui nhộn, đưa thông tin vào thành một từ viết tắt của các chữ cái đầu (bạn vẫn nhớ CLB (Câu Lạc Bộ) là gì chứ?) giúp bạn ghi nhớ thông tin cần thiết.
  • Chắc chắn đầu tiên bạn phải nắm được hết các thông tin quan trọng sau đó mới chuyển sang các phần còn lại. Hãy học và hiểu hết các điểm trọng tâm trước khi mở rộng ra. Nó giúp bạn nắm rõ cơ bản kiến thức cần học sau đó mới phát triển lên.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Những việc không nên làm

 1. 1
  Đừng hoảng loạn! Khi bạn hoảng loạn, bạn sẽ mắc sai lầm, cho nên hãy luôn giữ bình tĩnh. Nếu bạn có thể lên kế hoạch ôn tập thành công, bạn không cần phải hoảng loạn khi bài thi đến. Hãy hít thở sâu, tự nhủ rằng “Mình có thể làm được” và bình tĩnh lại.
 2. 2
  Hạn chế tối đa sử dụng máy tính. Đặc biệt là internet. Bạn sẽ học tốt hơn nếu bạn tự mình viết ra. Bạn cũng nên hạn chế dùng điện thoại di dộng vì chắc chắn bạn sẽ liên lục trả lời tin nhắn, và việc đó sẽ làm bạn xao lãng.
  • Hãy tắt internet đi nếu bạn biết chắc mình sẽ bị cám dỗ. Tắt máy tính và yêu cầu bạn mình giữ giùm. Về cơ bản, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không lãng phí thời gian trên internet khi bạn đã có ý định học hành.
 3. 3
  Đừng nghe nhạc trừ khi nó giúp bạn học tốt hơn. Một số người cần nghe nhạc thì mới học được, nhưng đừng để não bộ của mình phải tập trung vào một việc nào khác khi bạn đang học. Thêm một yếu tố gây xao lãng, dù là âm nhạc nhẹ nhàng, cũng khiến não bộ của bạn phải xử lý thêm ngoài số thông tin mà bạn đang học.
 4. 4
  Đừng bị xao lãng khỏi chủ đề chính. Chúng ta luôn khiến bản thân mình bị xao lãng khỏi chủ đề chính. Đôi khi vì thông tin chúng ta đang học quá vô vị, đôi khi vì thông tin chúng ta không cần phải biết lại quá thú vị. Dù lý do có là gì, hãy đợi cho đến khi bạn đã học sâu hơn lúc đó hãy khám phá những chủ đề khác.
  • Luôn tự hỏi bản thân: Thông tin này sẽ được thể hiện trong bài kiểm tra của mình như thế nào? Nếu bạn đã thực sự tập trung, bạn có thể phân loại thông tin từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất, tập trung phần lớn thời gian vào những thông tin quan trọng và thời gian còn lại để dành cho số thông tin còn lại.
 5. 5
  Đừng bị nản chí. Học thi có thể khiến bạn nản lòng, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Hãy sắp xếp kiến thức thành từng phần có thể kiểm soát được, và đừng lo lắng về việc phải khiến mọi thứ trở nên hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Hãy nhớ rằng bạn đang học, chứ không cần thiết phải đạt được điểm bài thi cao nhất. Hãy cố gắng hiểu được “bức tranh toàn cảnh” nếu bạn đang cảm thấy khó khăn khi học nội dung nào đó. Việc đó giúp bạn hiểu những chi tiết trong đó dễ dàng hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngủ đủ giấc và lên kế hoạch trong ngày. Ghi nhớ mình cần nghỉ ngơi sau mỗi giờ hoặc hai giờ sẽ giúp bạn tạo động lực cho bản thân học hành chăm chỉ. Học hành tập trung khiến thời gian trôi nhanh hơn.
 • Cố gắng nghĩ về niềm vui của bố mẹ khi bạn đạt được kết quả tốt.
 • Đừng suy nghĩ tiêu cực. Hãy nghĩ về niềm vui của mọi người khi bạn đạt kết quả tốt.
 • Trước khi bạn bắt đầu học, hãy hỏi bản thân ba câu hỏi – Vì sao tôi cần phải học, Kết quả sẽ như thế nào và Tôi sẽ thành công chứ. Chỉ khi bạn suy nghĩ kỹ càng và tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi đó, hãy bắt tay vào việc.
 • Đừng bao giờ rơi vào hoảng loạn! Thay vào đó, hãy tập trung vào công việc trước mặt bạn và hoàn thành bài. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo.Hãy suy nghĩ tích cực và quyết tâm đạt được điểm số cao.
 • Luôn học trong phòng yên tĩnh.
 • Thử làm một bài kiểm tra luyện tập nho nhỏ khi bạn đã đọc xong một chủ đề.
 • Đừng quá lo lắng. Nếu bạn cảm thấy mình hoảng loạn trong khi đang học, hãy hít thở thật sâu, đọc lại ghi chú và cố gắng xử lý và hiểu thông tin đó.
 • Hãy ghi chú lại. Đọc lại thông tin và dù bạn còn mơ hồ hay đã hiểu, hãy viết những thông tin cần thiết ra. Nó giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.
 • Đừng nghĩ đến bạn bè hay so sánh bản thân mình với người khác. Thay vào đó hãy nghĩ rằng học tập thật tuyệt và hãy học với trí tưởng tượng hoặc với tinh thần cầu thị.
 • Nếu âm nhạc giúp bạn học tốt hơn hãy thử những bản nhạc không lời. Với thể loại nhạc này bạn sẽ không hát theo nhưng vẫn có thể tận hưởng những bản nhạc tuyệt vời giúp bạn tập trung.
 • Ngồi học trong phòng kín sẽ tăng hiệu suất và loại bớt xao lãng.
 • Hãy nhớ rằng điểm số không tự cao lên được và thời gian dành để học sẽ có ảnh hưởng lớn đến bài kiểm tra hoặc bài tập sau này của bạn.
 • Hãy đặt thời gian biểu cho việc học và khoảng thời gian dành cho từng môn (ví dụ toán từ 6:30; Tiếng Anh từ 7:30; v.v.)
 • Hãy tưởng tượng bạn bè mình và/hoặc đối thủ đã tiến xa như thế nào. Nó giúp bạn lấy lại được sự tập trung!
 • Ăn những loại đồ ăn tốt cho trí não để khiến bạn tập trung.

Cảnh báo

 • Đừng để việc ôn tập đến phút chót. Hãy lên kế hoạch trước. Ghi nhớ rằng, bạn càng bắt đầu sớm, bạn càng đỡ căng thẳng. Luôn ôn tập mỗi ngày sau khi về nhà. Ôn tập từng phần một.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Trở thành người giáo viên tốtTrở thành người giáo viên tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.902 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 14.902 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo