Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn học, bạn muốn nghe thầy cô giảng bài, bạn muốn tiếp thu mọi kiến thức trong lớp học; nhưng sao mà… chán quá! Thật khó mà tập trung để hiểu hằng số Avogadro là gì khi đầu óc bạn chỉ muốn nghĩ đến chuyện hẹn hò anh chàng hay cô nàng cùng lớp dễ thương kia sau giờ học, nhưng bạn có thể làm được điều này với một vài mẹo về thể chất và tinh thần. Cũng như mọi thứ liên quan đến trường học, nhiệm vụ này đòi hỏi bạn phải siêng năng và quyết tâm. Tuy nhiên, một khi đã xây dựng được kỹ năng này, bạn sẽ vui vì nỗ lực mà bạn đã bỏ ra rất xứng đáng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kiểm soát ý nghĩ của bạn

 1. 1
  Loại bỏ những yếu tố gây xao lãng. Điều cơ bản nhất mà bạn có thể làm để giúp bản thân giữ tập trung trong lớp là thoát khỏi những thứ gây xao lãng. Rất nhiều thứ có thể chiếm mất sự tập trung mà lẽ ra phải dành cho bài học. Hãy để ý xem bạn đang làm gì khi bị mất tập trung. Khi đã xác định được điều này, bạn có thể tìm cách để loại bỏ nó.
  • Những thứ gây xao lãng bao gồm các vật dụng như máy tính, điện thoại và các món đồ chơi nhỏ. Sự xao lãng cũng đến từ những yếu tố xung quanh bạn, chẳng hạn như một bạn cùng lớp nào đó gây phiền nhiễu, hoặc cửa sổ lớp học.
  • Cách tốt nhất để đối phó với những yếu tố gây phân tâm là loại bỏ chúng theo nghĩa đen. Như vậy, ví dụ như khi một bạn cùng lớp nào đó khiến bạn bị xao lãng, bạn hãy chuyển sang chỗ khác ngồi. Thầy cô của bạn sẽ hiểu và có lẽ rất vui lòng giúp bạn chuyển chỗ.
 2. 2
  Tập trung vào thực tại. Bạn phải cố gắng giữ cho đầu óc không đi lan man ra khỏi lớp học. Đừng mơ mộng vẩn vơ! Hãy để tâm vào khoảnh khắc hiện tại, gạt những thứ khác sang một bên để nghĩ đến sau. Tuy khó thực hiện, nhưng cách này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn thay đổi được.
  • Bạn có thể nhận ra mình đang nghĩ đến những thứ như: trò chơi game, hoạt động bạn sẽ làm sau giờ học, bạn gái hay bạn trai (hoặc nghĩ về việc không có bạn gái/bạn trai), bạn bè, gia đình… thậm chí cả những điều hư ảo như cuốn sách bạn đang say mê đọc hoặc những nơi chốn mà bạn ước ao đặt chân đến.
  • Bạn sẽ phải học cách điều khiển đầu óc tập trung trở lại. Cố gắng phát hiện những khi tâm trí bạn đi lang thang và buộc mình quay trở lại với bài học. Dần dần điều này sẽ trở thành thói quen, và bạn sẽ học được cách ít mơ mộng hơn.
  • Cho dù đang nghĩ về một mặt khác của việc học hành như bài kiểm tra sắp tới chẳng hạn, bạn cũng cần phải ngừng lại và quay trở về với những gì đang diễn ra. Những thứ như bài kiểm tra cũng quan trọng, nhưng khi tâm trí đang “đi vắng” thì ngay lúc đó bạn sẽ không tiếp thu được các thông tin cần học.
 3. 3
  Tập trung trở lại khi cần thiết. Xem xét những ý nghĩ đang diễn ra trong đầu bạn. Khi phát hiện mình đang nghĩ về việc khác ngoài những gì đang diễn ra trong bài học, bạn sẽ phải điều khiển tâm trí tập trung trở lại. Bạn có thể thử lặp lại trong đầu những gì giáo viên nói và nhấn mạnh những thông tin quan trọng.
  • Một điều mà bạn có thể muốn luyện tập là xây dựng khả năng tập trung. Bạn hãy thử kiểm tra khả năng của mình bằng cách cố gắng làm một việc khó trong khi nghe những bản nhạc mở to và gây phân tâm. Cũng như bất cứ kỹ năng nào khác, tập trung là một kỹ năng có thể luyện tập và phát triển.
 4. 4
  Nói chuyện với giáo viên về các giờ học. Mỗi người có một cách học khác nhau. Có thể phương pháp mà thầy cô dạy không phải là cách tốt nhất đối với bạn, hoặc có thể còn có những cách khác giúp bạn học hiệu quả hơn. Bạn hãy dành thời gian để trao đổi với giáo viên về những cách mà thầy cô nghĩ rằng có thể giúp bạn tiếp thu bài học tốt hơn.
  • Hỏi về các phương pháp học. Một số người học học tốt hơn khi sử dụng hình ảnh, trong khi một số người khác học hiệu quả hơn khi nghe các âm thanh. Những phương pháp này gọi là các kiểu học, và có rất nhiều kiểu học như vậy. Bạn có thể nhờ giáo viên giúp tìm ra kiểu học hiệu quả nhất với bạn, và làm thế nào để áp dụng các kiểu học đó vào giờ học.
  • Thử tùy biến các bài học hoặc các nhiệm vụ được giao để chúng trở nên thú vị hơn đối với bạn. Bạn cũng có thể xin giáo viên làm thêm bài hoặc các dự án ngoài lề để bạn có thể học cùng những bài học đó nhưng theo cách hiệu quả hơn. Nếu bạn nghiêm túc trong việc học và luyện tập chăm chỉ, thầy cô có lẽ sẽ sẵn lòng giúp bạn nghĩ ra thứ gì đó.
 5. 5
  Tạo động lực riêng cho mình. Khi có nhiều động lực thúc đẩy, bạn sẽ dễ duy trì sự tập trung hơn. Tất nhiên, nếu giáo viên và lớp học không thể hoặc không đem lại động lực cho bạn, bạn sẽ phải tự tạo động lực cho mình. Nhiệm vụ này có thể vất vả nhưng đáng giá: bạn sẽ được hưởng các lợi ích của việc học tập, cho dù người khác có giúp bạn hay không. Có nhiều cách để bạn tạo động lực và sự hứng khởi trong học tập, và làm thế nào là tùy thuộc vào con người bạn.
  • Bạn có thể tìm các khía cạnh mà bạn thấy thú vị trong môn học. Điều này có thể giúp phần còn lại của giờ học trở nên lý thú hơn, vì bạn có cảm giác như mình đang xây nền tảng cho những kiến thức mà bạn muốn học. Ví dụ, có thể bạn không thực sự thích môn lịch sử, nhưng bạn lại yêu thích các hiệp sĩ thời xưa. Bạn có thể thử tưởng tượng tất cả các dữ kiện lịch sử đang học liên hệ như thế nào đến những hiệp sĩ đó, và sự liên tưởng này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hơn vào những gì đang học.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi hành động

 1. 1
  Chuẩn bị trước giờ học. Đôi khi chỉ cần có tư duy đúng là bạn có thể tập trung. Trước khi giờ học bắt đầu, bạn hãy xem lại bài tập về nhà, đọc sách giáo khoa hoặc xem lại các ghi chép của buổi học trước. Hành động này sẽ đưa não bộ vào “chế độ học”, và bạn sẽ dễ tập trung hơn.
  • Chuẩn bị mọi thứ cần thiết và sắp xếp bàn học cũng là cách giúp bạn tập trung. Như vậy bạn sẽ giảm bớt được những yếu tố gây xao lãng, chẳng hạn như phải mượn bút chì vì bút của bạn bị cùn.
 2. 2
  Tìm môi trường tốt hơn. Bằng cách thay đổi môi trường hoặc những thứ xung quanh mình, bạn có thể tự giúp mình tập trung hơn. Điều này không chỉ là loại bỏ những yếu tố khiến bạn phân tâm, tuy cách này chắc chắn là hữu ích. Đơn giản như việc chuyển chỗ ngồi cũng có thể giúp bạn tập trung hơn, vì khi đó những việc bạn có thể làm sẽ thay đổi. Ví dụ, bạn sẽ tập trung hơn khi ngồi bàn đầu vì biết là giáo viên đang nhìn mình. Ngồi cách xa bạn bè cũng tốt, vì như vậy bạn sẽ không thể nói chuyện nhiều nữa.
 3. 3
  Tích cực tham gia vào bài học. Việc đóng góp xây dựng bài học cũng có thể giúp bạn tập trung. Hoạt động này sẽ giúp bạn chú tâm vào bài học và duy trì sự tập trung, vì đầu óc bạn không thể “trôi giạt” đi nơi khác hoặc nghĩ về điều gì khác. Bất cứ hoạt động nào mà bạn có thể tham gia đều có ích, từ việc đặt câu hỏi đến việc tham gia nhóm làm dự án hoặc nhóm thảo luận.
  • Đặt câu hỏi. Một phương pháp hay để tham gia vào bài học là đặt các câu hỏi. Nếu thắc mắc về điều gì đó chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu thêm về thông tin giáo viên vừa nói, bạn hãy giơ tay hỏi. Thậm chí chỉ cần tập trung đủ để lắng nghe những điều muốn hỏi là bạn cũng có thể tăng khả năng tập trung.
 4. 4
  Ghi chép. Việc ghi chép có thể giúp bạn tập trung vào những gì thầy cô đang giảng, cho dù bạn không nghĩ rằng sau đó mình cần học từ vở ghi chép. Nếu bạn có thể sử dụng những ghi chép đó để học thì càng tốt! Khi giáo viên giảng bài, bạn hãy viết dàn ý và ghi chú bên cạnh đối với những chủ đề phức tạp. Bạn sẽ có khả năng tập trung hơn trước khi nhận ra điều đó.
  • Nếu bạn không biết cách ghi chép thế nào, chúng tôi sẽ giúp bạn!
 5. 5
  Nghiên cứu thêm. Đôi khi sự mất tập trung trong giờ học là do bạn không hiểu giáo viên đang nói gì. Điều này là bình thường và có thể hiểu được. Bạn sẽ dễ tập trung hơn nếu bạn nghiên cứu thêm để hiểu bài hơn. Ít nhất thì việc nghiên cứu ngoài giờ học cũng bù lại cho việc bạn khó tập trung trong giờ học. Bạn có thể tìm được thêm thông tin về bất cứ môn học nào tại nhiều trang khác nhau trên mạng. Thậm chí bạn có thể tìm được kiến thức của một số môn học từ wikiHow.
  • Ví dụ, nếu bạn đang vật lộn với môn toán, hãy thử dùng ứng dụng Math is Fun hoặc Wolfram Alpha giúp học toán.
 6. 6
  Phát triển thói quen. Thiếu tập trung chú ý thực sự là một thói quen xấu. Cũng như bất cứ thói quen nào, bạn có thể phá vỡ thói quen này bằng cách thay thế bằng một thói quen khác. Cố gắng xây dựng một hệ thống giúp bạn tập trung trong giờ học, chỉ dành thời gian đó cho trường lớp và học hành, nhưng bạn có thể dành những thời gian khác để thư giãn với những hoạt động mà bạn yêu thích. Bằng việc dạy cho bộ não biết thời gian nào trong ngày dành cho những hoạt động nào, bạn có thể luyện cho não tập trung.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nạp năng lượng cho cơ thể

 1. 1
  Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự tập trung khi ở trường học. Nếu bạn thức khuya quá nhiều hoặc ngủ không đúng cách để giúp cho bộ não nghỉ ngơi hoàn toàn, về căn bản bạn không thể làm được gì để giữ tập trung vào ban ngày. Hãy theo dõi thói quen ngủ của bạn để xem bạn có thể làm gì để thay đổi.
  • Các bác sĩ khuyến nghị trẻ em dưới 12 tuổi nên ngủ 10 tiếng mỗi ngày. Những người lớn tuổi hơn nên ngủ 8 hoặc 9 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người có thể cần ngủ nhiều hơn, một số người khác chỉ cần ngủ ít hơn cũng đủ. Bạn sẽ phải thử nghiệm.
  • Nhớ rằng ngủ quá nhiều cũng dẫn đến mệt mỏi. Nếu bạn tăng thời gian ngủ mà vẫn luôn cảm thấy uể oải thì có thể là bạn đang ngủ quá nhiều.
 2. 2
  Ăn uống đúng cách để nuôi dưỡng não bộ. Nếu bạn không ăn đầy đủ hoặc nếu bạn bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu trong thời gian dài, bộ não sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Tương tự như việc ngủ đủ giấc, nếu không ăn đủ và đúng, bạn sẽ khó có thể làm được gì để cải thiện khả năng tập trung. Hãy xem lại chế độ ăn và xác định xem bạn cần điều chỉnh những gì.
  • Bạn cần ăn nhiều rau, một ít hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh và nhiều protein nạc. Các lựa chọn tốt bao gồm: cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, táo, hoa quả họ cam quýt, chuối, gạo lứt, hạt quinoa, bột yến mạch, cá, gà bỏ da, và gà tây.
  • Tránh các thức uống có caffeine, hoặc ít ra là cẩn thận khi sử dụng caffeine. Caffeine có thể giúp một số người tập trung, nhưng lại khiến cho một số người khác bồn chồn đến mức khó tập trung trong thời gian rất dài. Bạn cũng có nguy cơ rơi vào tình trạng mệt mỏi do “say” caffeine.
 3. 3
  Uống nhiều nước. Cơ thể bạn cần nhiều nước để hoạt động trơn tru. Khi uống nước không đủ, bạn sẽ bị đau đầu và gặp vấn đề trong việc tập trung. Lượng nước uống vào bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào từng cá nhân, vì mỗi người một khác. Tuy nhiên, có một cách hay để xác định lượng nước uống vào có đủ hay không là quan sát nước tiểu. Nước tiểu nhạt màu cho thấy bạn đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu đậm màu, bạn hãy uống thêm nước.
  • Nước ở đây phải là nước thực sự. Các thức uống như soda, các loại nước quả ép bán sẵn có thể còn làm giảm khả năng tập trung.
 4. 4
  Tập thể dục để giảm căng thẳng. Một số người thiên về vận động. Cơ thể của họ đòi hỏi nhiều hoạt động hơn có được sự hứng khởi. Sự tập trung cũng tiêu tốn nhiều năng lượng và có thể làm cho cơ thể và bộ não kiệt sức. Nếu bạn có cảm giác bồn chồn khi ngồi trong lớp, hãy cố gắng làm vài động tác thể dục giữa các tiết học hoặc trong giờ nghỉ. Điều này có thể giúp xoa dịu cơ thể và bộ não, nhờ đó bạn có thể tập trung hơn. Tập thể dục còn giúp bạn tỉnh ngủ khi cảm thấy buồn ngủ.
  • Thử nhảy lên xuống hoặc chạy tại chỗ. Bạn cũng có thể chạy vòng quanh sân trường hoặc chơi trò chơi với các bạn nếu có thời gian.
 5. 5
  Rèn luyện khả năng tập trung. Khả năng tập trung đòi hỏi sự rèn luyện. Sự thật là như vậy. Tương tự như cơ bắp, bộ não cũng phải được tập luyện để tăng cường những khu vực cần hoạt động tốt hơn. Bạn sẽ phải thực hành nếu muốn tăng khả năng tập trung.
  • Một cách hiệu quả để thực hành là tập thiền. Ngồi yên và cố gắng không để ý nghĩ nào chiếm tâm trí, chỉ tập trung vào một thứ đơn giản như hít vào và thở ra qua mũi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ cho cơ thể đủ nước! Uống nhiều nước hơn để phòng chống mất nước, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa ăn quá độ và béo phì, đồng thời giúp bạn duy trì sự tập trung! Bạn nên đem chai nước theo mình.
 • Cố gắng tìm sự hứng thú trong các chủ đề giáo viên đang dạy. Nếu giờ học thú vị thì bạn sẽ không khó tập trung lắm đâu.
 • Ngồi bàn đầu trong lớp để nhìn cho rõ và dễ giữ tập trung hơn.
 • Vài động tác thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo và sung sức khi đến trường.
 • Ghi chép là một cách học rất hữu ích khi bạn cần ôn lại và cũng khiến cho giờ học buồn chán trôi nhanh hơn.
 • Dọn dẹp mọi thứ không cần thiết trên bàn học cũng là cách giúp bạn giữ tập trung.
 • Nếu được phép nhai kẹo cao su trong giờ học, bạn có thể nhai kẹo cao su có hương bạc hà mạnh để giữ tỉnh táo nếu cảm thấy buồn ngủ.
 • Bạn bè của bạn có thể quấy rầy, nhưng bạn đừng quan tâm đến họ.
 • Nếu bên ngoài trời se lạnh, bạn có thể xin giáo viên cho mở cửa sổ - không khí lạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo.
 • Trừ khi thực sự cần điện thoại, còn không thì bạn nên cân nhắc để ở nhà. Như vậy bạn sẽ không phải lo bị cám dỗ sử dụng điện thoại, dù có muốn thế nào đi nữa. Nếu điều này là không thể, bạn hãy thử cài đặt chế độ kiểm soát của cha mẹ và chặn các ứng dụng hoặc các trang bạn thường sử dụng.

Cảnh báo

 • Hết sức cố gắng giữ tập trung nếu đó là giờ học tẻ nhạt. Bạn sẽ khó tập trung hơn nhiều trong một giờ học buồn chán, vì vậy bạn cần chuẩn bị tinh thần là phải nỗ lực.
 • Việc ngủ gật trong lớp sẽ tác động xấu đến việc học tập của bạn và dễ khiến bạn bị phạt cấm túc, thậm chí còn tệ hơn!
 • Caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ khiến bạn sụt năng lượng ngay sau đó, vì vậy việc uống caffeine không phải lúc nào cũng là ý hay. Bạn cần biết chắc cơ thể mình phản ứng như thế nào với caffeine trước khi thử dùng trong lớp học.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 40 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 21.188 lần.
Trang này đã được đọc 21.188 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo