Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trừ phi bạn có khao khát mạnh mẽ để học thông tin mới hay phát triển kỹ năng, nếu không thì thật khó để duy trì sự tập trung. Truyền hình, điện thoại, mạng xã hội, bạn bè, và gia đình là những yếu tố khiến bạn xao nhãng khỏi mục tiêu đạt thứ hạng tốt ở trường. Hãy tạo một môi trường giúp bạn tập trung. Lập thời gian biểu để tối đa hóa thời gian học. Bạn cũng nên thử vài phương pháp học tập khác nhau cũng như chia thời gian nghỉ ngơi để không bị quá tải. Sau đây là vài mẹo đã được khoa học chứng minh nhằm giúp bạn tăng khả năng tập trung học.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tạo môi trường học tập lý tưởng

 1. 1
  Giảm tác nhân gây xao nhãng. Hãy chọn đúng nơi ngồi học. Để có thể tập trung, bạn nên giảm thiểu mọi tác động gây xao nhãng như dẹp hết thiết bị di động, tắt TV, tắt trang web, tránh xa những người nói chuyện to tiếng.
  • Ngồi học với bàn và ghế. Đừng nằm dài trên giường hay ngồi ở tư thế khiến bạn buồn ngủ. Hãy chọn một không gian chỉ dành cho việc học. Cơ thể bạn sẽ sớm quen với không gian ấy cùng hoạt động học tập và sẽ dễ tập trung hơn.
  • Học trong phòng đủ ánh sáng. Đây là cách bảo vệ mắt bạn khỏi bị mỏi khi đọc sách, ghi chép, hay nhìn màn hình vi tính. Ánh sáng cũng giúp bạn không buồn ngủ.
  • Chuẩn bị một chiếc ghế thoải mái. Bạn không nên để lưng và cổ bị đau mỏi. Đau nhức là thứ gây xao nhãng nhất.
 2. 2
  Bật nhạc không lời. Nhiều người không thể tập trung trong không gian im ắng. Họ phải có âm thanh nền xao động để giữ động lực cho bản thân. Hãy cân nhắc bật vài bản nhạc cổ điển êm dịu. Đối với nhiều người, âm nhạc giúp họ tập trung. Đối với nhiều người thì ngược lại. Hãy thử để xem cách nào phù hợp với bạn. Âm thanh nền đôi khi khiến bạn phấn khích và quên mất việc học.
  • Nhớ rằng âm nhạc dùng khi học bài khác hẳn với nhạc bật để quẩy trong xe. Bạn sẽ muốn phòng học tràn ngập âm thanh, nhưng không nên để đến mức gây xao nhãng hay căng thẳng. Hãy bật thử vài thể loại nhạc để xem thứ nào giúp bạn tập trung.[1]
 3. 3
  Chuẩn bị trước khi học. Hãy đảm bảo chuẩn bị đủ đồ dùng học tập: bút chì, bút mực, bút dạ, giấy, tập, máy tính, hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn hoàn thành buổi học. Hãy chuẩn bị không gian. Một góc học tập sạch đẹp sẽ ít gây xao nhãng. Mục tiêu của bạn là hoàn tất mọi việc bên ngoài để sau đó có thể ngồi xuống và tập trung. Nếu không, việc học sẽ bị gián đoạn và bạn sẽ phải rời khỏi bàn liên tục. Dừng việc đang làm rồi bắt đầu lại mất nhiều thời gian hơn là làm việc liên tục không gián đoạn.
 4. 4
  Tìm một nơi để “ngắt điện”. Một trong những lời phàn nàn giáo viên hay dành cho học sinh đó là sự mất tập trung vào môn học. Chúng ta liên tục dùng mạng xã hội và các thiết bị cá nhân khác như điện thoại đi động, khiến nỗ lực tập trung học hành trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
  • Nhận biết những thứ khiến bạn xao nhãng khi học bằng máy vi tính. Có nhiều trang web và phần mềm như SelfRestraint, SelfControl, và Think có thể giúp bạn khóa các trang web và phần mềm gây xao nhãng.
  • Tìm một nơi không có Internet hoặc điện thoại không thể hoạt động. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn những nơi cấm mọi người dùng điện thoại, ví dụ như thư viện.
  Bryce Warwick, JD

  Bryce Warwick, JD

  Giáo viên phụ đạo, Warwick Strategies
  Bryce Warwick hiện là chủ tịch của Warwick Strategies, một tổ chức có trụ sở tại Khu Vực Vịnh San Francisco, cung cấp dịch vụ dạy phụ đạo cá nhân cho các kỳ thi GMAT, LSAT và GRE. Bryce có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Luật George Washington.
  Bryce Warwick, JD
  Bryce Warwick, JD
  Giáo viên phụ đạo, Warwick Strategies

  Vị trí ngồi học là yếu tố quan trọng nhất để tăng sự tập trung. Không gian học nên là nơi yên tĩnh và giúp bạn tránh xa các tác nhân gây xao nhãng. Một khi đã chọn được đúng khu vực, thì vào giờ học, bạn sẽ không được làm việc gì khác ngoài học.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Lên thời gian biểu nhắm tới thành công

 1. 1
  Học cách từ chối. Nhiều lúc, mọi người không thể tập trung học vì bị vướng vào các nghĩa vụ khác. Nếu đó là bạn, thì đừng ngại từ chối. Hãy giải thích rằng bạn cần học và không có thời gian hay năng lượng để làm việc họ nhờ vả.
 2. 2
  Lập thời gian biểu. Lập ra mục tiêu học trong 30-60 phút rồi nghỉ khoảng 5-10 phút giữa giờ. Sẽ dễ để thúc đẩy bản thân học liên tục trong một khoảng thời gian nếu bạn biết sau đó sẽ được nghỉ ngơi. Não của bạn cần một quãng nghỉ để tái tạo và truyền tải thông tin.[2]
  • Sắp xếp thời gian để học các môn khác nhau. Học duy nhất một môn trong thời gian dài sẽ gây chán. Hãy tự nhận biết bản thân. Bạn có phải người mau chán? Nếu vậy, hãy lập thời gian biểu khôn ngoan.
  • Khi nào bạn thấy mình học hiệu quả nhất? Học vào thời điểm năng lượng dồi dào sẽ khiến mọi thứ dễ vào đầu. Còn những môn yêu cầu ít năng lượng thì hãy xếp vào khung thời gian bạn đã hơi mỏi mệt.
  • Nhiều người có thói quen dậy sớm. Họ thường dậy sớm hơn hầu hết mọi người và khoảng thời gian yên bình đó họ dùng để học. Lại có nhiều người thích thức khuya. Họ làm việc hiệu quả nhất vào lúc ai cũng yên vị trên giường. Khi ấy nhà cửa yên ắng và họ có thể tập trung dễ dàng. Vài người lại không có đặc ân được thức khuya hay có khả năng dậy sớm. Bạn có thể là kiểu người này. Nếu vậy, hãy tìm một khung thời gian trong ngày mà bạn thấy dành cho việc học hiệu quả nhất.
 3. 3
  Lập danh sách. Viết ra mục tiêu trong ngày. Những gì bạn cần hay muốn hoàn thành.
  • Đảm bảo đó là những mục tiêu thực hiện được. Nếu cần phải viết một bài luận 10 trang trong 1 tuần, thì bạn nên chia ra mỗi ngày viết 2 trang kéo dài trong 5 ngày. Nhiệm vụ cần làm không còn quá đáng sợ hay gây nản chí nữa. Cách này hiệu quả đối với mọi bài tập về nhà, cho dù là phải đọc một cuốn sách, học thi, dự án cho lớp khoa học,…v.v. Bạn nên chia nhỏ công việc ra thành từng phần quản lý được.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Học hiệu quả

 1. 1
  Đa dạng hóa phương pháp học. Đừng giới hạn bản thân chỉ trong một phương pháp học như đọc sách giáo khoa. Hãy làm thẻ học, hoặc tự tạo đề trắc nghiệm. Hay xem video về bài học nếu có. Bạn cũng có thể tự viết lại bài học. Sự đa dạng hóa sẽ khiến bạn hứng thú với việc học và thời gian học được tận dụng tối đa.
  • Não cần được truyền tải thông tin theo nhiều cách. Bằng cách học theo nhiều phương pháp, não bạn sẽ được tiếp nhận thông tin theo nhiều cách, qua đó tăng khả năng lưu trữ thông tin.
 2. 2
  Học một cách chủ động. Để việc học hiệu quả và dễ tập trung hơn, hãy dùng phương pháp đọc chủ động. Đọc lớn những gì cần học. Ghi chép đồng thời đọc to những gì đang chép. Não bạn sẽ truyền tải thông tin theo cách khác và duy trì khả năng tập trung vào nhiệm vụ.
  • Học nhóm. Một trong những cách học hiệu quả nhất đó là dạy lại cho người khác. Hãy nhờ người yêu, bạn cùng phòng, bạn thân, hay người nhà làm học trò của bạn, và xem liệu bạn có thể giải thích những chủ điểm khó cho họ hiểu không.
 3. 3
  Ghi chép theo cách của bạn. Trường học không phải là nơi để ghi nhớ như một cái máy. Bạn phải hiểu bản chất sự việc. Hãy cố ghi chép mọi thứ học được theo cách của bạn.
 4. 4
  Áp dụng quy tắc “thêm 5”. Đôi khi, bạn cần phải chơi trò tâm lý với chính mình. Cơ chế của trò này đó là tự nhủ với bản thân ngồi học thêm 5 phút nữa hoặc làm thêm 5 câu nữa trước khi nghỉ hoàn toàn. Sau khi hoàn thành 5 việc đó rồi, hãy khuyến khích bản thân làm thêm 5 việc nữa. Bạn có thể chia công việc ra thành các phần nhỏ với thời lượng tập trung ngắn hơn, nhằm giữ cho tâm trí duy trì hoạt động lâu hơn.
 5. 5
  Làm những việc ít thú vị trước. Điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ khó trước, những nhiệm vụ sau đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng để các vấn đề khó trở thành thứ gây phí thời gian. Hãy tính toán nhanh xem bạn có cần sự hỗ trợ nào để học thứ này không.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Nghỉ ngơi

 1. 1
  Nghỉ ngơi. Não bạn như miếng bọt biển, nếu thấm hút quá nhiều thông tin, nó sẽ bị “tràn”. Hãy canh thời gian để tâm trí được nghỉ ngơi.
 2. 2
  Tự thưởng. Đôi khi, chúng ta cần động lực để phát triển bản thân. Nếu thứ hạng tốt không đủ để làm phần thưởng, thì hãy tạo ra phần thưởng riêng cho mình để có thể tập trung vào việc học. Đó có thể là đồ ăn vặt và được xem TV? Một buổi mua sắm? Một buổi massage và chợp mắt? Điều gì đáng để bạn đấu tranh học tập chăm chỉ?
 3. 3
  Ăn vặt. Dinh dưỡng là chìa khóa giúp bạn tỉnh táo và động viên học tập. Hãy chuẩn bị một phần ăn vặt bên cạnh. Đó nên là những thứ đơn giản như đậu phộng, việt quất, hay sô-cô-la đen. Nên nhớ chuẩn bị nước nữa, nhưng đừng uống quá nhiều cà phê, trà, hay thức uống tăng lực (sẽ khiến bạn thứ trắng đêm). Nếu không bạn sẽ bị lờn và những thức uống này không còn giúp ích gì nữa.
  • Ăn siêu thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng việt quất, rau bina, bí, bông cải, sô-cô-la đen giúp tăng hoạt động của não. Hãy tránh ăn đồ ăn nhanh và đồ ngọt không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cơ thể bạn sẽ phải dành năng lượng để tiêu bớt chúng trong khi không nhận được dưỡng chất nào bù lại. Một bữa ăn lành mạnh sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng và dễ tập trung học hơn.
 4. 4
  Tập thể dục để dãn gân cốt. Tập thể dục có nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể và não bộ. Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và cảm xúc. Hãy dãn cơ ở những bộ phận cơ thể đang bị căng cứng suốt buổi học. Hãy gập người, nâng tạ nhẹ, hoặc đi bộ.
 5. 5
  Chợp mắt. Giấc ngủ giúp não lưu trữ thông tin từ quá trình học. Nếu không ngủ đủ, buổi học sẽ trở thành công cốc. Ngủ đủ giấc giúp điều hòa hóc-môn, khiến bạn cảm thấy dễ chịu. [3]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Bryce Warwick, JD
Cùng viết bởi:
Giáo viên phụ đạo, Warwick Strategies
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bryce Warwick, JD. Bryce Warwick hiện là chủ tịch của Warwick Strategies, một tổ chức có trụ sở tại Khu Vực Vịnh San Francisco, cung cấp dịch vụ dạy phụ đạo cá nhân cho các kỳ thi GMAT, LSAT và GRE. Bryce có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Luật George Washington. Bài viết này đã được xem 1.334 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 1.334 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo