Thiếu tập trung trong giờ học không chỉ là một thói quen xấu mà còn làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn! Khả năng tập trung nghe giảng tốt sẽ chứng minh cho giáo viên thấy rằng bạn là một học sinh có năng lực, nghiêm túc và có khả năng tự kiểm soát bản thân, là yếu tố rất quan trọng cho tương lai sau này.

Phần 1 của 4:
Tập trung trong giờ học

 1. 1
  Nhìn giáo viên và giao tiếp bằng ánh mắt. Thầy cô không đứng vì muốn tốt cho sức khỏe; họ đang cố giảng bài cho học sinh hiểu. Vì vậy, bạn nên tôn trọng thầy cô. Hãy cho thầy cô biết rằng bạn đang chú ý bằng việc nhìn vào mắt họ và lắng nghe. Bạn cũng cần tỉnh táo trong giờ học. Nếu bạn nhận thấy mắt đang tập trung vào thứ gì khác trong phòng học, hãy nhắc nhở bản thân và hướng ánh mắt về phía giáo viên. Bạn cần dành toàn bộ sự tập trung của mình cho thầy cô trong suốt giờ học. Ánh mắt của bạn luôn hướng về phía bảng và thầy cô.

  Lời khuyên: Nếu bạn bị mất tập trung, hãy uống vài ngụm nước, hoặc xin phép thầy cô ra ngoài rửa mặt. Việc “làm mới” cơ thể thường giúp bạn tập trung dễ dàng hơn.

 2. 2
  Hiểu mục tiêu của buổi học. Hầu hết giáo viên đều cho bạn biết nội dung bài học và mục tiêu mà họ muốn truyền đạt đến bạn. Nếu có thể, bạn nên viết lại mục tiêu của buổi học ngay khi nghe giáo viên trình bày. Điều gì cần được hoàn thành trong hôm nay? Bạn sẽ học nội dung gì? Làm cách nào để bạn luôn tỉnh táo và tập trung trong suốt buổi học? Hãy đặt mục tiêu cho bản thân và ghi nhớ mục tiêu của buổi học. Như vậy, bạn sẽ biết chính xác việc mình phải làm.[1]
 3. 3
  Ghi chú bài học. Bằng việc ghi chú đầy đủ thông tin bài học, bạn sẽ hiểu bài hơn. Nhận ra các điểm chính trong lời giảng của giáo viên thông qua các câu nhấn mạnh như "Phần này rất quan trọng", "Đây là ý chính" và "Phần này có thể được hỏi trong bài kiểm tra". Đây là cách giúp bạn lắng nghe chăm chú hơn; bạn sẽ có việc gì đó để làm và tập trung.[2]
  • Mục tiêu: Nếu thầy cô thường viết mục tiêu của bài học vào đầu buổi học, bạn nên ghi nhớ điều này và đảm bảo hoàn thành mục tiêu vào cuối buổi học.
  • Đừng cố gắng học bài cũ hoặc làm bài tập về nhà trong buổi học. Hãy làm việc đó khi bạn có thời gian rảnh để không bỏ qua những điểm chính.
 4. 4
  Tham gia xây dựng bài học. Đây là cách tuyệt vời giúp bạn trở thành một học sinh có khả năng tập trung và học lực tốt. Khi thầy cô đặt câu hỏi, bạn cứ mạnh dạn giơ tay trả lời. Hãy nói lên ý kiến của bạn khi được thầy cô hỏi. Điều này cho giáo viên biết rằng bạn chăm chú lắng nghe trong giờ học và hiểu bài. Ngoài ra, đây còn là cách giúp bạn tránh được những phút ngượng ngùng, chẳng hạn như bạn được giáo viên gọi phát biểu vào lúc không tập trung. Bên cạnh đó, thầy cô cũng sẽ ghi nhận xét vào học bạ rằng bạn luôn năng nổ xây dựng bài học.[3]
 5. 5
  Đặt câu hỏi. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, đừng ngại hỏi lại. Việc đặt câu hỏi sẽ cho thầy cô biết rằng bạn muốn học hỏi và nhận ra nội dung mà bạn chưa hiểu rõ. Có thể học sinh nào đó trong lớp cũng có câu hỏi tương tự nhưng ngại hỏi.[4]
 6. 6
  Cố gắng hết mình. Khi bước vào lớp học, bạn nên mỉm cười một cách tự tin. Hãy luôn thể hiện hết khả năng và cho cả lớp biết tiềm năng thực sự của bạn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Tránh mất tập trung

 1. 1
  Luôn chọn ngồi bàn đầu. Đây là cách giúp bạn tập trung vào lời giảng của thầy cô.
  • Với cách này, bạn cũng sẽ nghe rõ lời giảng của giáo viên và nhanh chóng hiểu nội dung bài học.
 2. 2
  Tránh ngồi cùng những người bạn thân. Mặc dù cảm giác khi được ngồi cùng “cạ cứng” rất thú vị, nhưng bạn nên tránh điều này. Việc nói chuyện với bạn bè sẽ khiến bạn mất tập trung và không hiểu bài. Bạn không chỉ gặp rắc rối mà còn bị đánh giá thấp về khả năng tập trung trong giờ học.
  • Nếu bạn đang ngồi ở vị trí khiến mình luôn có cảm giác muốn trò chuyện với bạn bè, hãy xin phép thầy cô được đổi chỗ. Nếu bạn không thể đổi chỗ, hãy cho bạn bè biết (sau giờ học!) rằng bạn không có ý xúc phạm họ; bạn chỉ muốn tập trung hơn.

  Lời khuyên: Khi bạn bè nói gì đó với bạn, hãy trả lời ngắn gọn rồi tiếp tục nhìn lên bảng và ghi chú bài vở. Cố gắng để ý những câu như "phần này quan trọng" hay "cả lớp chú ý lắng nghe nhé" hoặc những câu nhấn mạnh quan trọng nào đó mà bạn cần biết.

 3. 3
  Tránh những điều gây xao lãng. Một số người rất dễ mất tập trung và sự xao lãng làm ảnh hưởng đến việc học tập. Có phải chai nước đó thu hút sự chú ý của bạn không? Hãy bỏ chai nước vào hộc bàn. Còn kẹo cao su mà bạn đang nhai thì sao? Hãy bỏ kẹo vào thùng rác và bắt đầu ghi chú bài vở. Việc loại bỏ những thứ gây mất tập trung (kể cả khi bạn không muốn) sẽ giúp bạn nhanh chóng tập trung nghe giảng trong mỗi buổi học.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Chuẩn bị trước giờ học

 1. 1
  Ngủ đủ giấc. Học sinh - sinh viên cần ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, thói quen ngủ lành mạnh này lại tương đối khó duy trì. Hãy thiết lập khung giờ ngủ và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Tâm trí của bạn không thể tập trung nếu không được nghỉ ngơi… vì tâm trí cũng cần thư giãn! [5]
 2. 2
  Ăn bữa sáng lành mạnh. Mặc dù việc này nghe có vẻ không liên quan đến khả năng tập trung trong giờ học, nhưng bữa sáng giàu dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho ngày mới của bạn. Lưu ý: bữa sáng lành mạnh không đồng nghĩa với việc ăn nhiều. Hai lát bánh mì nướng, nước ép cam tươi (có tép cam càng tốt) và một quả trứng luộc là ví dụ điển hình cho bữa sáng dinh dưỡng.[6]

  Lời khuyên: Nếu bắt đầu ngày mới với bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng và ít xuống sức hơn trong suốt cả ngày. Đây là cách giúp bạn dễ dàng tập trung hơn trong giờ học.

  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Tập trung

 1. 1
  Nghe nhạc trong giờ giải lao. Đây là cách để thư giãn và thả lỏng đầu óc giữa các tiết học, giúp bạn cải thiện hiệu quả học tập, nhưng đừng quá “phiêu” theo nhạc mà quên việc học.
  • Nhạc không lời sôi động sẽ không khiến bạn phân tâm như nhạc có lời, vì não bộ không cần cố gắng tập trung nghe lời bài hát.
 2. 2
  Hình dung tương lai của bạn. Trước khi đi ngủ mỗi đêm, bạn nhớ tận dụng trí tưởng tượng vốn là món quà từ thời thơ ấu để hình dung về bản thân trong tương lai. Nếu không có kỹ năng tập trung hiệu quả, bạn có đạt được ước mơ của mình không? Kể cả khi ước mơ của bạn không liên quan đến học thuật, vì bạn quan tâm đến thể thao và âm nhạc, hãy nhớ rằng bạn vẫn cần khả năng tập trung để trở thành cầu thủ bóng đá. Đừng để mất tập trung trong giờ học. Hãy sáng suốt và chọn làm những việc đúng đắn.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngồi thẳng lưng và đừng dán mắt vào đồng hồ chờ đến khi hết tiết học. Giáo viên sẽ nhận ra điều này và cho rằng bạn không quan tâm đến việc học.
 • Hãy nhớ rằng bài tập về nhà cũng quan trọng. Sau khi tan trường, bạn nên dành một tiếng để ăn uống và nghỉ ngơi. Tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu làm bài tập và xem lại các nội dung mà mình chưa hiểu rõ. Hoặc, bạn có thể làm bài tập ngay và nghỉ ngơi sau.
 • Luôn thả lỏng đầu óc sau mỗi tiết học và chuẩn bị sẵn sàng cho tiết học mới.
 • Sau giờ học, bạn nên ôn lại bài học. Hãy thử xem bạn có nhớ nội dung chính và hiểu hết khái niệm của các môn đã học trong ngày không. Đây là cách để bạn biết bản thân đã học tập hiệu quả hay chưa.
 • Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy xin phép giáo viên đi uống nước hoặc vào nhà vệ sinh rửa mặt với nước lạnh vài lần. Cách này sẽ giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, đừng biến việc này trở thành thói quen. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi trước khi đến trường.
 • Không sử dụng thiết bị điện tử trong giờ học. Nếu bạn có thiết bị như điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc MP3, hãy tắt nguồn trước khi vào lớp. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc bị thầy cô tịch thu thiết bị.
 • Nếu bạn mất tập trung trong khi làm bài kiểm tra, hãy thả lỏng suy nghĩ và đọc lại đề bài.
 • Không ăn vụng trong giờ học.
 • Đừng đem vấn đề cá nhân vào giờ học. Đừng nghĩ về những gì bạn cần làm sau khi tan trường. Thay vào đó, hãy tập trung vào bài học của mỗi tiết học.
 • Đảm bảo bạn có đầy đủ dụng cụ học tập. Như vậy, bạn sẽ không bị mất thời gian hỏi mượn giấy hoặc bút. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi chép bài vở cẩn thận để không bị mất thời gian ngồi nghĩ xem mình đã viết gì trong khi ôn bài.
 • Đừng gây áp lực cho bản thân hoặc khiến bản thân căng thẳng. Hãy tập trung vào lời giảng của thầy cô thay vì bạn bè.
 • Sau khi được thông báo ngày kiểm tra hoặc ngày thi, bạn nhớ ghi chú thông tin vào giấy màu và dán lên góc học tập như một cách nhắc nhở bạn ôn tập.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn

Cách để

Lập thời gian biểu học tập

Cách để

Gian lận trong thi cử

Cách để

Học hiệu quả hơn

Cách để

Xóa vết mực trên giấy

Cách để

Khiến chàng trai bạn thích cũng thích bạn

Cách để

Giả Ốm để Nghỉ Học

Cách để

Đối phó với căng thẳng thi cử

Cách để

Tìm động lực học tập

Cách để

Quy đổi phần trăm sang thang điểm trung bình GPA 4.0

Cách để

Đánh thắng đối thủ tại trường học

Cách để

Học giỏi vật lý

Cách để

Ứng xử khi bị Điểm kém

Cách để

Lấy lòng giáo viên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 101 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.725 lần.
Trang này đã được đọc 8.725 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo