Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc cải thiện khả năng tập trung có thể giúp bạn đạt được thành tích tốt hơn trong công việc hoặc học tập và trở thành người hạnh phúc và sống có tổ chức hơn. Nếu muốn tăng mức độ tập trung, bạn cần học cách tránh các yếu tố gây xao lãng và lên kế hoạch tập trung trước khi hoàn thành công việc. Hãy áp dụng các bước sau nếu bạn muốn tập trung cao độ!

Phần 1
Phần 1 của 4:
Sắp xếp công việc

 1. 1
  Lập danh sách những việc cần làm. Nếu muốn tập trung tốt hơn, bạn cần lập danh sách những việc cần làm hằng ngày; như vậy, bạn sẽ có danh sách cụ thể để đánh dấu mỗi khi hoàn thành công việc và cảm thấy như tiến gần hơn đến mục tiêu. Thay vì cứ loanh quanh không mục đích, bạn sẽ có danh sách mục tiêu ngay trước mặt và cảm thấy tự hào khi hoàn thành những việc đã đặt ra.[1]
  • Viết ra ít nhất 3 việc mà bạn cần làm trong ngày hôm nay, 3 việc mà bạn cần hoàn thành trong ngày tiếp theo và 3 việc mà bạn cần làm trong tuần này. Hãy giải quyết những việc mà bạn cần làm trong ngày hôm nay trước, và cảm thấy hài lòng nếu bạn vẫn có thời gian để tiếp tục xử lý những công việc khác.
  • Tự thưởng cho bản thân bằng giờ nghỉ giải lao. Bạn nên nghỉ ngơi đôi chút mỗi khi đánh dấu hoàn thành một việc trong danh sách.
  • Hãy hoàn thành những công việc nhỏ như đi chợ ngay khi bạn có thể. Đây là cách rút ngắn danh sách việc cần làm và đảm bảo bạn hoàn tất những việc nhỏ nhặt trước. Đừng lười biếng và trì hoãn những việc lặt vặt!
 2. 2
  Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc. Bạn nhớ thực hiện những việc sáng tạo hoặc khó khăn nhất vào buổi sáng - thời điểm mà bạn tràn trề năng lượng và động lực. Hãy làm những việc dễ dàng hơn như xếp lịch hẹn, sắp xếp hồ sơ cũ hoặc dọn dẹp góc làm việc vào buổi trưa khi năng lượng của bạn đã vơi dần.[2]
  • Đừng trì hoãn công việc khó khăn nhất đến cuối ngày, kẻo bạn sẽ phải tiếp tục làm việc đó vào ngày hôm sau.
 3. 3
  Giữ góc làm việc ngăn nắp. Góc làm việc gọn gàng là yếu tố giúp bạn tập trung. Việc tập trung sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết chính xác vị trí của mọi thứ trong văn phòng, bàn học, ba lô hoặc góc làm việc. Góc làm việc ngăn nắp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi cần tìm thứ gì đó và tiếp thêm động lực để bạn hoàn thành công việc.[3]
  • Bỏ những thứ không liên quan đến công việc ra khỏi bàn làm việc. Ngoài vài tấm ảnh ở góc làm việc, bạn chỉ nên giữ những thứ liên quan đến công việc như giấy, đồ bấm kim hoặc vài cây viết.
  • Dẹp điện thoại trừ khi bạn thực sự cần dùng nó trong công việc. Bạn có thể kiểm tra điện thoại sau một hoặc hai tiếng, nhưng đừng đặt điện thoại trên bàn kẻo bạn sẽ không ngừng xem điện thoại.
  • Sắp xếp hồ sơ một cách có hệ thống. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong ngày khi biết chính xác nơi lưu trữ tất cả hồ sơ.
 4. 4
  Quản lý thời gian. Đây là phần quan trọng giúp bạn duy trì sự tập trung. Khi bạn bắt đầu ngày làm việc mới và lập danh sách việc cần làm, hãy viết ra khoảng thời gian ước tính để hoàn thành từng công việc; như vậy, bạn sẽ nắm được kế hoạch chung của ngày hôm đó. Bạn nên làm những việc tốn nhiều thời gian trước để có thể sớm hoàn thành chúng.[4]
  • Đặt ra mục tiêu hợp lý cho từng công việc. Đừng chỉ dành 20 phút cho công việc cần được thực hiện trong một giờ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi không hoàn thành mục tiêu.
  • Nếu bạn hoàn thành công việc sớm hơn, hãy tận dụng khoảng thời gian còn lại để nghỉ ngơi. Đây là cách tiếp thêm động lực để bạn hoàn thành nhiều việc hơn.
 5. 5
  Thêm thời gian giải lao vào thời gian biểu của bạn. Nghỉ ngơi cũng quan trọng như việc tập trung hoàn thành công việc. Nếu bạn có thêm khoảng thư giãn ngắn sau mỗi công việc trong ngày, bạn sẽ tập trung tốt hơn so với khi chỉ dành "gần như" cả ngày để làm việc mà không hề nghỉ ngơi.[5]
  • Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 10-20 phút sau mỗi tiếng làm việc. Bạn có thể dùng khoảng thời gian này để gọi điện thoại, trả lời email của bạn bè, hoặc ra ngoài mua một cốc trà.
  • Cho phép bản thân nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi sẽ là động lực giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn tự nhủ “Mình có thể uống một cốc sinh tố thơm ngon sau khi hoàn thành công việc này”, bạn sẽ làm việc sung sức hơn so với khi không có mục tiêu tích cực nào.
  • Tận dụng thời gian giải lao để vận động nhẹ nhàng. Việc dành 15 phút đi bộ hoặc đi thang bộ lên xuống 5 tầng lầu sẽ kích thích tuần hoàn máu và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, tràn trề năng lượng.
  • Nghỉ ngơi để ra ngoài hít thở không khí. Đừng dành cả ngày ngồi trong phòng làm việc hoặc ở trong nhà. Thay vào đó, bạn nên ra ngoài hít thở không khí, tận hưởng làn gió ban mai hoặc tắm nắng sớm để cảm thấy tập trung hơn và sẵn sàng để trở lại với công việc.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Cải thiện mức độ tập trung

 1. 1
  Tăng khả năng tập trung. Mỗi người đều có khả năng tập trung nhất định, nhưng khả năng này có thể cải thiện theo thời gian. Để tăng khả năng tập trung, bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như 30 phút, để làm một công việc nào đó. Khi hết thời gian, bạn thử xem mình có thể tập trung thêm bao lâu trước khi dừng lại, bất kể là thêm 5 phút hay 30 phút.[6]
  • Nếu lặp lại quy trình này, bạn sẽ nhận ra mình có thể tập trung vào một việc lâu hơn dự tính. Hãy tiếp tục đến khi bạn cảm thấy phải dừng lại và cố gắng kéo dài thời gian tập trung vào ngày hôm sau.
 2. 2
  Thiền. Thiền không phải là cách hữu hiệu duy nhất để thư giãn, nhưng nếu bạn thiền 10-20 phút mỗi ngày, khả năng tập trung của bạn sẽ dần cải thiện. Khi thiền, bạn sẽ không nghĩ ngợi gì khác mà chỉ tập trung vào cơ thể và hơi thở. Từ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng các kỹ năng này để không suy nghĩ lung tung và tập trung vào công việc trước mắt. Bạn có thể thiền ngay khi thức dậy hay thiền thư giãn trước khi ngủ, hoặc thậm chí vào cả hai thời điểm đó.[7]
  • Hãy tìm một nơi yên tĩnh để bạn không bị xao lãng bởi tiếng ồn.
  • Tiếp theo, ngồi ở tư thế thoải mái và đặt hai bàn tay lên đầu gối hoặc đùi.
  • Lần lượt thả lỏng từng phần của cơ thể đến khi bạn cảm thấy toàn thân không còn căng thẳng.

  Thiền có thể cải thiện sự tập trung và chú tâm. Giáo viên hướng dẫn thiền James Brown cho biết: "Chúng ta thường dùng tập trung và chú tâm như hai từ cùng nghĩa, nhưng đây là hai từ có hàm ý khác nhau. Tập trung là chủ động thu hẹp sự chú ý, còn chú tâm là nỗ lực giữ sự chú ý."

 3. 3
  Đọc sách nhiều hơn. Đọc sách là một cách tăng khả năng tập trung hiệu quả. Bạn nên thử đọc nội dung nào đó liên tục trong 30 phút và tăng dần khả năng tập trung lên một hoặc hai tiếng chỉ với vài quãng nghỉ ngắn. Việc tập trung đọc nội dung trước mắt, bất kể là tiểu thuyết hay tự truyện, đều giúp bạn biết cách tập trung vào công việc.[8]
  • Trong khi đọc sách, bạn nhớ tự đặt câu hỏi cho mình sau mỗi vài trang để đảm bảo bạn hiểu những gì đang đọc và đang dành toàn bộ sự chú tâm cùng năng lượng cho nội dung cần đọc.
  • Đọc sách vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để đánh thức tâm trí, và đọc sách trên giường là một cách thư giãn hiệu quả trước khi ngủ.
  • Bạn nên đặt mục tiêu đọc sách hơn 30 phút mỗi ngày và xem tivi ít hơn 30 phút. Khả năng tập trung được hình thành qua việc đọc sách có thể giảm sút khi bạn dành thời gian cho việc xem tivi có nhiều chương trình quảng cáo.
  • Tránh mọi sự xao lãng trong khi đọc sách. Hãy đặt điện thoại ở chế độ yên lặng và nếu cần, bạn nên dặn người nhà không làm phiền trong khi bạn đọc sách. Việc này không chỉ giúp bạn tăng khả năng tập trung và chú tâm mà còn giúp bạn đắm mình vào những từ ngữ trên trang sách trước mặt.
 4. 4
  Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng làm nhiều việc cùng một lúc là cách đạt được mục tiêu nhanh hơn và có thể hoàn thành hai hoặc ba việc cùng một lúc, nhưng điều này thực sự có hại cho khả năng tập trung của bạn. Khi làm nhiều việc cùng một lúc, có thể bạn nghĩ rằng mình hoàn thành được nhiều việc, nhưng trên thực tế bạn không đặt sự tập trung và năng lượng vào bất kỳ công việc nào, và kết quả là khả năng tập trung của bạn bị ảnh hưởng.[9]
  • Hãy cố gắng thực hiện mỗi lần một việc, và bạn sẽ nhận ra mình hoàn thành công việc nhanh hơn.
  • Không gì tồi tệ hơn việc vừa làm việc vừa trò chuyện với bạn bè qua mạng. Năng suất làm việc của bạn sẽ giảm xuống một nửa khi bạn chát chít với bạn bè.
  • Khi ở nhà, hãy cố gắng đừng làm việc nhà trong khi làm việc hoặc học tập. Có lẽ bạn sẽ rửa được hết đống bát đĩa, nhưng hiệu quả làm việc của bạn cũng giảm xuống đáng kể.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Chuẩn bị

 1. 1
  Xem xét sự việc. Đã bao giờ bạn dành cả ngày để "làm việc" và rồi tự hỏi tại sao mình gần như không hoàn thành việc gì cả? Nếu chuyện này từng xảy ra, bạn nên xem xét sự việc đó trước khi bắt đầu thêm một ngày làm việc không mấy hiệu quả. Trước khi bạn bắt tay và công việc, hãy liệt kê tất cả những việc hữu ích và không hữu ích đối với buổi học hoặc buổi làm việc để đảm bảo bạn có được trải nghiệm tốt hơn.[10]
  • Có phải bạn đã dành cả buổi học nhóm để “tám” với bạn bè không? Nếu vậy thì lần sau bạn bên học một mình.
  • Trong khi làm việc ở văn phòng, có phải bạn đã dành cả ngày để giúp đỡ đồng nghiệp thay vì hoàn thành công việc của mình? Nếu sự thật là như vậy, bạn nên giảm thời gian giúp đỡ người khác và tập trung vào công việc của mình.
  • Có phải bạn đã lãng phí cả ngày để đọc những bài viết được đăng trên Facebook, chát chít với bạn bè, hoặc nhắn tin để kể với bạn bè về việc bạn định làm trong tối hôm đó? Tốt hơn hết bạn nên thực hiện những việc này sau khi hết ngày làm việc.
  • Trước khi bạn bắt tay vào công việc, hãy liệt kê những gì ngăn bạn hoàn thành mục tiêu của mình để bạn không phạm phải sai lầm tương tự.
 2. 2
  Tạo một thông lệ nhất định trước khi bắt đầu ngày mới. Bất kể bạn đến thư viện hay đến văn phòng để bắt đầu ngày làm việc 8 tiếng, điều quan trọng là bạn nên giữ thói quen nhất định trước khi bắt tay vào công việc để có sự hăng say và động lực hoàn thành công việc.[11]
  • Ngủ đủ giấc.[12] Hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cơ thể của bạn cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái khi bạn thức giấc thay vì lờ đờ và mệt mỏi.
  • Ăn bữa sáng lành mạnh. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; vì vậy, bạn nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để có năng lượng bắt đầu ngày làm việc mới, nhưng đừng ăn quá nhiều kẻo bạn sẽ cảm thấy uể oải hoặc vật vờ. Hãy chọn bổ sung carbohydrate tốt cho sức khỏe như yến mạch hoặc ngũ cốc lúa mì, chất đạm từ trứng hoặc thịt gà tây nạc và một số hoa quả hoặc rau củ để bắt đầu ngày mới.[13]
  • Dành một ít thời gian để tập thể dục nhanh. Đi bộ, tập aerobic nhẹ nhàng hoặc gập bụng và thực hiện bài tập dành cho cơ bụng 15-20 phút sẽ làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể mà không khiến bạn mệt mỏi.
  • Chú ý đến lượng caffeine nạp vào cơ thể. Mặc dù cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng bạn không nên uống nhiều hơn một cốc cà phê mỗi ngày, kẻo bạn sẽ trở nên uể oải vào buổi trưa. Thay vào đó, hãy chọn trà có hàm lượng caffeine thấp, hoặc thậm chí không dùng đến caffeine nếu bạn thực sự muốn có một ngày làm việc hiệu quả.
 3. 3
  Chọn thời điểm và địa điểm phù hợp. Mặc dù bạn không thể chọn thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc khi bạn làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống, nhưng nếu bạn có giờ giấc làm việc linh hoạt, hãy bắt đầu công việc vào thời điểm mà bạn thấy tỉnh táo nhất, và đừng quên chọn địa điểm giúp bạn tập trung cao độ.
  • Mỗi người sẽ làm việc hiệu quả vào những khung giờ khác nhau. Nhiều người có thể tập trung cho công việc ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng, nhưng số khác thì cần thêm thời gian để lên dây cót tinh thần trước khi cảm thấy thực sự tỉnh táo. Hãy chọn thời điểm mà cơ thể của bạn sẵn sàng để nói "Làm việc thôi!" thay vì "Nghỉ một chút thôi!"
  • Tìm được nơi làm việc phù hợp cũng là việc quan trọng. Một số người làm việc hiệu quả nhất khi ở nhà vì họ cảm thấy thoải mái, còn số khác có động lực làm việc khi họ đến quán cà phê hoặc thư viện, nơi mà mọi người đều tập trung vào công việc.
 4. 4
  Chuẩn bị cho các nhu cầu của bạn. Nếu muốn tập trung và làm việc hiệu quả nhất có thể, bạn nên chuẩn bị đáp ứng các nhu cầu của mình trước khi bắt đầu việc học, kẻo bạn sẽ khó mà tập trung nếu cơ thể đòi hỏi thứ gì đó ngoài công việc.
  • Chuẩn bị sẵn thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như hạt, táo, chuối và cà rốt để bạn có thể nhâm nhi và tiếp tục công việc thay vì phải ra ngoài mua thức ăn.[14]
  • Không để cơ thể bị mất nước. Bất kể bạn đi đâu, hãy luôn mang theo một chai nước để cơ thể không bị mất sức.
  • Mang theo hoặc mặc sẵn nhiều lớp áo. Nếu phòng làm việc của bạn quá nóng hoặc quá lạnh, bạn nên chuẩn bị sao cho có thể cởi bớt áo hoặc quấn thêm khăn choàng hay mặc thêm áo ấm. Chắc hẳn bạn không muốn mất tập trung vì cơ thể nóng đến đổ mồ hôi hoặc lạnh đến run rẩy mà không thể làm gì để thay đổi tình hình.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Tránh các yếu tố gây xao lãng

 1. 1
  Tránh những thứ gây xao lãng từ mạng internet. Mạng internet có rất nhiều thông tin thú vị và bổ ích, nhưng cũng sẽ khiến bạn lãng phí nhiều thời gian trong lúc làm việc. Nếu thực sự muốn hoàn thành công việc, bạn cần phải tránh sử dụng mạng xã hội và không trò chuyện với bạn bè trong giờ làm việc; chỉ kiểm tra email vài lần mỗi ngày nếu bạn thực sự cần.[15]
  • Nếu bạn thấy một bài viết thú vị, hãy tự nhủ rằng bạn có thể đọc bài viết đó trong giờ nghỉ chứ không phải bây giờ.
  • Tránh gửi email cá nhân trong lúc làm việc. Việc này sẽ khiến bạn mất tập trung và mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.
  • Nếu bạn không thực sự cần dùng mạng internet trong khi làm việc, hãy ngắt kết nối mạng. Bạn vẫn có thể truy cập mạng sau mỗi một hoặc hai tiếng.
  • Bạn cần thời gian để tránh các yếu tố gây xao lãng trên Internet. Nếu bạn cứ kiểm tra Facebook và email sau mỗi 15 phút, hãy cố gắng thực hiện việc này sau mỗi 30 phút, và thử xem bạn có thể chỉ kiểm tra hai hay ba lần mỗi ngày hoặc dừng sử dụng Facebook.
  • Nếu bạn cần mạng Internet để làm việc, đừng mở nhiều hơn 5 cửa sổ trình duyệt trong một lúc. Hãy tập trung vào những gì bạn cần đọc và tiếp tục làm việc. Nếu bạn mở quá nhiều cửa sổ, tâm trí của bạn sẽ chuyển sang chế độ làm việc nhiều cùng một lúc.
 2. 2
  Đừng để người khác khiến bạn mất tập trung. Bất kể bạn đang làm việc ở văn phòng hay thư viện, những người xung quanh cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung. Đừng để họ ngăn bạn hoàn thành mục tiêu. Mặc dù sẽ có lúc bạn muốn giao tiếp với người khác trong khi làm việc, nhưng việc này sẽ làm giảm năng suất làm việc của bạn và khiến bạn phải làm thêm giờ.[16]
  • Cho mọi người xung quanh biết ưu tiên hoàn thành công việc của bạn, bất kể bạn đang làm việc ở nhà hay ở văn phòng. Như vậy, họ sẽ hạn chế việc tiếp cận bạn khi biết bạn cần dành toàn bộ sự chú ý cho công việc.
  • Đừng nghe điện thoại cá nhân hoặc nhắn tin trừ khi bạn không thể tránh việc đó. Hãy cho bạn bè và người thân biết rằng họ chỉ nên liên lạc với bạn trong lúc làm việc khi có chuyện thực sự quan trọng, và bạn sẽ hạn chế nhắn tin.
  • Nếu bạn học cùng một người bạn hoặc học nhóm, hãy đảm bảo mọi người đều tập trung vào việc học. Bạn có thể vỗ tay khi bạn bè trở nên xao lãng để nhắc nhở họ về tầm quan trọng của việc tập trung.
 3. 3
  Đừng để môi trường làm việc khiến bạn mất tập trung. Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng đều có thể khiến bạn mất tập trung nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Tuy nhiên, nếu có suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể nhận được lợi ích từ mọi môi trường làm việc. Sau đây là những gì bạn nên làm:
  • Nếu bạn làm việc ở nơi công cộng ồn ào, hãy mua tai nghe chống tiếng ồn hoặc nghe nhạc không lời để tập trung.
  • Nếu bạn ngồi cạnh người đang nói chuyện điện thoại hoặc hai người bạn đang trò chuyện lớn tiếng, hãy di chuyển sang chỗ khác, kể cả khi đó là chỗ ngồi cố định của bạn.
  • Nếu bạn làm việc ở nơi có tivi đang được bật, đừng nhìn tivi nhiều hơn một lần mỗi tiếng, kẻo bạn sẽ bị cuốn vào nội dung đang chiếu.
 4. 4
  Duy trì động lực. Nếu bạn muốn tránh các yếu tố gây xao lãng và tập trung hơn, cách tốt nhất là cố gắng duy trì động lực để hoàn thành công việc. Bạn nên viết lý do khiến bạn muốn hoàn thành công việc, và xem lại lý do này vài lần mỗi ngày để nhớ tầm quan trọng của việc tập trung và tránh bị xao lãng.[17]
  • Nhìn nhận tầm quan trọng của công việc mà bạn đang làm. Nếu bạn đang chấm bài luận, hãy tự nhủ rằng việc viết nhận xét cho sinh viên rất quan trọng. Nếu bạn đang hoàn thành một dự án, điều quan trọng ở đây là thành công của công ty.
  • Xem xét khía cạnh cá nhân. Bạn sẽ đạt được lợi ích cá nhân nào khi hoàn thành công việc? Khi nỗ lực ôn tập kỳ thi, bạn có thể nhận được kết quả tốt và cải thiện thành tích học tập. Nếu chốt được hợp đồng quan trọng với khách hàng, có thể bạn sẽ được thăng chức.
  • Nghĩ đến điều thú vị đang chờ đợi bạn hoàn thành công việc. Hãy nhắc nhở bản thân về những điều thú vị mà bạn có thể làm sau khi kết thúc công việc, chẳng hạn như đến lớp yoga tối, đi ăn kem với một người bạn cũ, ăn tối thư giãn bên người yêu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện khả năng tập trung. Đi bộ 20 phút không mất nhiều thời gian mà còn đem đến nhiều lợi ích.
 • Nếu bạn thích nghe nhạc trong khi làm việc, hãy nghe bài hát trong trò chơi điện tử nào đó. Đây là nhạc nền được sáng tác để cải thiện khả năng tập trung.
 • Khoảng chú ý dài sẽ hữu ích cho bạn. Để kéo dài khoảng chú ý, bạn đừng dành nhiều thời gian cho những hoạt động làm chuyển hướng sự chú ý của bạn sau mỗi vài giây. Loại hình hoạt động này chỉ rèn cho não bộ tập trung vào công việc trong khoảng thời gian ngắn, khiến bạn cảm thấy khó mà tập trung. Một vài hoạt động điển hình là nhắn tin trong phòng chát và chơi trò chơi điện tử.
 • Tìm địa điểm hoặc thời điểm phù hợp để thực hiện công việc đòi hỏi sự tập trung. Ví dụ, bạn có thể đặt bàn học trong phòng ngủ để dùng cho việc học.
 • Âm nhạc cũng giúp bạn tập trung, nhưng đừng chọn loại nhạc khiến bạn xao lãng hoặc bị cuốn vào giai điệu. Bạn nên nghe nhạc không lời vì lời bài hát có thể gây mất tập trung.
 • Cố gắng thả lỏng tâm trí. Tránh nghĩ ngợi hoặc căng thẳng vì bất kỳ điều gì hoặc bất kỳ ai.

Cảnh báo

 • Thiếu động lực hoặc lười biếng không phải là nguyên nhân chính khiến bạn mất tập trung. Một số tình trạng bệnh, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có thể gây ra tình trạng mất tập trung; vì vậy, nếu bạn đã thử hết mọi cách để tập trung nhưng vẫn bị xao lãng, hãy tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Tính Năng suấtTính Năng suất
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Trở thành người giáo viên tốtTrở thành người giáo viên tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Masha Kouzmenko
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên thiền định
Bài viết này có đồng tác giả là Masha Kouzmenko, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 55.630 lần.
Trang này đã được đọc 55.630 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo