Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu đang đọc bài viết này thì có lẽ là bạn đang buồn chán và hiện tại không có ai ở bên cạnh. Dù bạn đang khao khát có người yêu hay đang nhớ gia đình hoặc bạn bè, những gợi ý sau đây có thể giúp bạn đối phó khi ở một mình. Đừng quên rằng tuy con người là sinh vật có tính xã hội, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta có những khoảng thời gian hạnh phúc tuyệt vời khi chỉ có một mình.

Phần 1
Phần 1 của 6:
Học cách quý trọng những khoảng thời gian ở một mình

 1. 1
  Học cách chấp nhận khi bạn chỉ có một mình. Những khoảnh khắc ngồi một mình là dịp để bạn suy ngẫm về các sự việc một các thấu đáo hơn. Trong thế giới ngày nay, khi người ta càng ngày càng tập trung vào tốc độ và sự cạnh tranh, sự tĩnh lặng khi ở một mình là điều quý giá và đáng được trân trọng
 2. 2
  Vui vẻ. Lạc quan với cuộc sống hiện tại. Hạnh phúc thường đến từ nội tâm, bất kể là bạn đang ở trong tình huống nào. Đừng viện cớ rằng mình đang cô đơn để không tận hưởng cuộc sống; hãy làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.
 3. 3
  Làm mọi việc mà bình thường bạn vẫn chia sẻ với người thân yêu hoặc với bạn bè. Đôi khi điều mà bạn nhớ nhung không phải là người ấy hay bạn bè của bạn mà chính là những hoạt động và sở thích mà bạn thường cùng làm với họ. Hãy ra ngoài và hẹn hò với chính mình. Ví dụ, nếu bạn thường cùng họ ra ngoài ăn tối và xem phim, vậy thì bạn hãy tự đi xem phim hoặc đến một nhà hàng đáng yêu nào đó. Đừng kìm hãm bản thân mình.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 6:
Các hoạt động sáng tạo

 1. 1
  Viết lách. Sáng tác một vài truyện ngắn. Công việc viết lách không những giúp trí tưởng tượng của bạn bay bổng mà còn đem lại cho bạn cảm giác hạnh phúc. Nhờ đó bạn sẽ lạc quan hơn. Bạn cũng có thể sáng tác vài bài thơ.
 2. 2
  Đọc sách. Khoảng thời gian chỉ có một mình là dịp tốt để bạn chọn vài thứ để đọc. Chẳng những thú vị và dễ chịu, hoạt động này còn là cách để bạn tự học hỏi và hoàn thiện bản thân.
  • Cân nhắc dành thời gian đọc các tác phẩm kinh điển như "Moby Dick," (còn được biết đến với tựa đề "Cá voi”), "A Christmas Carol," (Giáng sinh yêu thương), "Romeo and Juliet," (Romeo và Juliet), "The Martian Chronicles," (Người sao Hỏa), "Great Expectations," (Ước vọng lớn lao) hoặc "Tales of Mystery and Imagination" (tạm dịch: Những câu chuyện của sự bí ẩn và tưởng tượng).
  • Bạn cũng có thể chọn thể loại thám hiểm: Những tác phẩm vĩ đại thuộc thể loại khoa học viễn tưởng: "Stranger In a Strange Land,"(Người lạ trong một vùng đất lạ) "Fahrenheit 451," (451 độ F) và bộ truyện "Dune" (Xứ cát). Thể loại kinh dị: "Salem's Lot," (Thị trấn của Salem) "The Stand," và "Dracula" (Bá tước Dracula). Kỳ ảo: "Lord of the Rings," (Chúa tể của những chiếc nhẫn), "Chronicles of Narnia," (Biên niên sử Narnia) và "Harry Potter." Hoặc thể loại hư cấu thông thường: "East of Eden," (Phía đông vườn địa đàng) "To Kill a Mockingbird," (Giết con chim nhại) hoặc "A Farewell to Arms" (Giã từ vũ khí).
  • Các tác phẩm thơ ca cũng rất hay. Chẳng có gì giúp bạn trông sành điệu hơn khi ai đó thốt lên, “Trời ơi, cậu thuộc bài thơ đó thật à?”. Các tác phẩm thơ nổi tiếng: "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, những bài thơ tình của các nhà thơ Xuân Diệu, Thế Lữ, Hàn Mặc Tử, những tác phẩm thơ nước ngoài đã dịch ra tiếng Việt như truyện thơ “Don Juan” của Byron do Thái Bá Tân dịch, hoặc tập thơ của Pushkin do Thúy Toàn dịch. Rất tuyệt!
  • Bạn cũng có thể có cơ hội tìm hiểu một số nhà soạn kịch như Edward Albee, David Mamet, Neil Simon và Tennessee Williams. Mỗi nhà soạn kịch đều có một cách nhìn thú vị và các nhân vật của họ thường có cuộc sống thay đổi bất ngờ.
 3. 3
  Nghe nhạc. Nếu bạn là một fan âm nhạc thì đây là dịp để bạn thưởng thức âm nhạc một mình bằng cách nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích hoặc những bài hát gợi lại những kỷ niệm hay sự kiện nào đó.
  • Những âm thanh của thiên nhiên như tiếng sấm, tiếng mưa, tiếng chim kêu chiêm chiếp, tiếng nước chảy và những âm thanh tương tự sẽ giúp bạn thanh lọc tâm trí. Chúng rất hữu ích trong việc thư giãn và giảm stress, nhờ thế bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc và thư thái hơn khi chỉ có một mình.
 4. 4
  Ca hát. Nếu không thích hát, bạn hãy thử nhảy múa! Việc chú tâm vào một hoạt động nào đó sẽ có lợi cho bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện hoặc nhảy múa giúp người ta giải tỏa tâm trạng xấu. Hơn nữa, nếu bạn cho rằng mình không hát hay hoặc nhảy giỏi thì thật là sai lầm, bởi vì đâu phải bạn đang trình diễn cho ai xem, bạn chỉ làm điều này vì bản thân mình. Vậy thì bạn hãy cứ tự nhiên ca hát và nhảy múa!
 5. 5
  Vẽ. Vẽ là một hoạt động lý thú và hiệu quả để thử làm trong những lúc rỗi rãi. Bạn không phải là danh họa Picasso mới có thể vẽ được những thứ mình thích. Thời gian vẽ vời sẽ giúp bạn thư giãn, biểu đạt cảm xúc và xả stress. Cuối cùng bạn có thể thấy được kết quả khi hài lòng với tác phẩm của chính mình!
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 6:
Các cơ hội học hỏi

 1. 1
  Học một điều gì đó mới mẻ. Học hỏi là phần quan trọng nhất khi bạn ở một mình. Nó giúp bạn xua tan tâm trạng buồn bực, và bạn cũng có đề tài để nói chuyện khi có dịp giao tiếp xã hội. Học hành cũng có hiệu quả hơn nhiều khi bạn không phải gánh trách nhiệm như chăm sóc gia đình hoặc phải làm vui lòng người yêu.
  • Học tập không nhất định phải qua sách vở (mặc dù đó là nguồn kiến thức tuyệt vời). Bạn có thể học mọi thứ qua thực hành. Ghi tên vào các lớp học là điều lý thú và bổ ích trong đời sống xã hội – bạn sẽ gặp nhiều bạn bè mới trong các lớp học. Nếu bạn không thích gặp gỡ nhiều người thì internet là một nơi tuyệt vời để học hầu như mọi thứ trên đời (Đây chính là điều mà trang web này đang làm!)
 2. 2
  Cân nhắc học các lĩnh vực mà bạn chưa bao giờ khám phá. Bạn có thể thử:
  • Các hoạt động trong nhà, học một ngoại ngữ mới, vẽ tranh, tập yoga, học các môn toán học, khoa học, kỹ năng cảm thụ nghệ thuật, học chơi nhạc cụ như piano hoặc sáo.
  • Các hoạt động ngoài trời: làm vườn, làm hàng rào, chơi tennis, đánh gôn.
  • Bạn cũng có thể kết hợp các hoạt động cả trong nhà và ngoài trời như chụp ảnh hoặc vẽ.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 6:
Thời gian để suy ngẫm

 1. 1
  Suy nghĩ. Suy ngẫm về cuộc sống và những ý nghĩa sâu rộng hơn, xem xét nội tâm, cân nhắc về các sự việc.
  • Trên tất cả, suy ngẫm là một trong những phương pháp phát triển cá nhân quan trọng nhất mà bạn có thể làm. Nghĩ về điều gì khiến bạn chính là bạn. Bạn tin vào điều gì? Vì sao? Bạn có cảm thấy điều gì không ổn với mình không? Bạn mặc nhiên tin vào điều gì (hoặc chấp nhận điều gì đó như một sự trung thành)?
 2. 2
  Bắt đầu đọc triết học. Đây là một cách rất hay để nâng cao các kỹ năng tư duy và lập luận. Nó sẽ cung cấp cho bạn các đề tài có tác dụng mở rộng và rèn luyện bộ não để giúp bạn thấu hiểu cách nhìn của bạn về hiện thực. Nhớ rằng bạn không phải tin vào những điều người khác tin nếu bạn không thích.
  • Các triết gia: Socrates, Plato, Nietzsche, Descartes, Aristotle, Kant, Rand, Marx
 3. 3
  Đừng phân tích quá kỹ lưỡng về những thứ không liên quan đến mình. Bạn sẽ rất dễ suy diễn về những trải nghiệm, cảm giác và quan điểm của những người khác và đưa ra những xét đoán chỉ hoàn toàn dựa trên nhận thức ngây thơ của bạn. Điều này có thể nhanh chóng trở thành một hoạt động tiêu cực khiến bạn phiền muộn. Hãy hiểu rằng bạn không nắm được tất cả các dữ kiện, và điều đó cũng không thành vấn đề.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 6:
Tìm sự kết nối với những người khác

 1. 1
  Nuôi thú cưng. Cuộc sống của con người luôn cần tình cảm; nếu không có tình yêu thương, bạn sẽ có nguy cơ trở nên cay nghiệt và chán ghét thế giới xung quanh mình. Thú cưng là một nguồn yêu thương và trìu mến vô tận.
  • Với một chú thú cưng, bạn cũng sẽ có đối tượng để nói chuyện. Không, nói chuyện với thú cưng không kỳ quặc chút nào đâu, ngược lại là khác. Chỉ cần lưu ý rằng thú cưng của bạn không biết nói chuyện lại (trừ một số loài chim có thể biết nói). Nếu bạn thấy chúng nói chuyện thì có lẽ khi ấy bạn cần phải tìm sự giúp đỡ chuyên khoa.
  • Nếu bạn là người tách biệt và độc lập, có lẽ một chú cá cảnh, chuột lang hoặc chim yến phụng là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn thích tương tác một chút nhưng không phải chăm sóc nhiều, hãy thử nuôi một chú mèo. Còn nếu bạn muốn dành nhiều thời gian để tương tác với thú cưng thì một chú chó là dành cho bạn.
  • Việc tìm nuôi thú cưng không có nghĩa là bạn đem ngay về nhà một chú chó hay mèo. Thông thường, nếu bạn chưa chuẩn bị cho trách nhiệm như vậy thì những trải nghiệm nuôi thú cưng sẽ trở nên khủng khiếp đối với cả bạn và thú nuôi. Bạn đừng cho rằng những con vật nhỏ như thỏ hay chim sẽ không cần phải chăm sóc nhiều – thỏ cần tiếp xúc với con người hàng ngày và nhiều giờ chạy nhảy, chưa kể đến việc làm vệ sinh. Bạn nên nghiên cứu kỹ loài vật bạn muốn nuôi làm thú cưng, sau đó tìm kiếm chúng ở các trạm cứu hộ động vật. Ở đó có hàng trăm con vật đang mong chờ một mái ấm! Một số trạm cứu hộ sẽ cho bạn “bảo trợ” một chú thú cưng, nghĩa là cho thú cưng có cơ hội ra khỏi nơi bị nhốt và bầu bạn với bạn mà không cần sự cam kết lâu dài.
 2. 2
  Gia nhập vào một cộng đồng trực tuyến. Đừng chỉ giới hạn hoạt động của mình trên mạng trong những trò chơi game. Bạn có thể tham gia các diễn đàn hoặc các chat room (phòng tán gẫu trên mạng) để gặp gỡ những người mới. Chọn bất cứ thứ gì bạn thấy hứng thú và tìm những người cũng như bạn.
  Quảng cáo

Phần 6
Phần 6 của 6:
Duy trì sự bận rộn

 1. 1
  Tập thể dục. Giờ là lúc để đi tìm vóc dáng mà bạn vẫn luôn mong muốn. Thay vì chỉ ngấu nghiến những thức ăn có hại và ngồi xem ti vi cả đêm, bạn hãy làm vài động tác chống đẩy hoặc gập bụng.
  • Tìm lại những điều vui thú trong các bài tập đơn giản. Đạp xe quanh khu phố sẽ bớt vất vả hơn và cũng vui hơn.
  • Kiên trì. Quá trình tập thể dục đòi hỏi ý chí và sự siêng năng. Bạn hãy lập lịch tập luyện và bám sát vào đó. Ban đầu hãy thong thả, và bạn sẽ biết các giới hạn của mình. Bạn cũng có thể đến phòng tập gym và làm quen với bạn bè mới ở đó.
 2. 2
  Ra ngoài trời. Bạn đang chỉ nhìn thấy một góc nhỏ trong thế giới rộng lớn này. Hãy quên mọi người đi và chỉ việc tận hưởng những thứ mà cuộc sống đem lại. Mọi người sẽ tò mò muốn biết và sẽ đến bên bạn. Khi đó bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc có bạn bè!
 3. 3
  Quan tâm đến các hoạt động. Tham gia vào những hoạt động từ thiện; bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân và cũng có việc để làm những lúc rảnh rỗi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ra ngoài đi dạo một vòng và hít thở không khí trong lành – ánh nắng mặt trời buổi sáng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, và không khí buổi tối sẽ giúp bạn thả lỏng và giảm stress.
 • Đừng để những người khác (đặc biệt là các bạn bè và đồng nghiệp đã lập gia đình) gây tác động hoặc tạo áp lực khiến bạn cảm thấy day dứt hoặc thiếu thốn về tình trạng độc thân /sống một mình của bạn. Tất nhiên là cuộc sống độc thân không dành cho tất cả mọi người, nhưng đâu phải ai cũng cần kết hôn hoặc sống chung. Điều này phụ thuộc vào ý thích của mỗi người. Hãy tận hưởng sự tự do và lựa chọn của mình về cuộc sống một mình.
 • Sống độc thân và ở một mình không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện trong giờ giấc sinh hoạt, không màng đến sức khỏe hoặc để nhà cửa bừa bộn. Cố gắng sống quy củ, ăn đúng bữa và giữ nhà cửa gọn gàng. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi sống độc lập và có tổ chức.
 • Nhớ rằng cuộc sống cũng có lúc này lúc khác và liên tục thay đổi. Vì thế, ngay cả khi bạn khao khát được sống cùng người mình yêu thì việc gì phải đến sẽ đến. Hãy kiên nhẫn và để cho cuộc sống diễn ra tự nhiên, vì mỗi người có một câu chuyện và lối đi khác nhau, và những gì diễn ra trong hiện tại không nhất định sẽ xảy ra ở tương lai.

Cảnh báo

 • Cẩn thận trước khi bạn trao trái tim cho ai đó; cuộc sống độc thân có thể sẽ thoải mái hơn là có một anh chàng hay cô nàng suốt ngày đòi hỏi ở bên cạnh. Vì vậy bạn nên cẩn thận với lựa chọn của mình; cái giá mà bạn phải trả có thể là sự bình yên và cuộc sống tự do.
 • Hãy nghĩ rằng việc sống một mình chỉ là tạm thời, bạn sẽ luôn gặp những người mới.
 • Không quên những người khác trong cuộc sống của mình là điều quan trọng – giữ liên lạc với những người khác và tiếp tục mở rộng mạng xã hội. Đối với những người hướng ngoại, việc tận hưởng thời gian ở một mình có thể là một thách thức.
 • Một số người có thể bị nghiện các cộng đồng mạng, đặc biệt trong các trò game online như World of Warcraft. Bạn cần học cách giữ cân bằng với sở thích mới của mình và những thứ khác vừa quan trọng vừa lý thú trong cuộc sống. Nếu bạn nhận ra rằng mình bắt đầu nghiện một cộng đồng mạng hoặc trò chơi game trực tuyến nào đó, hãy ngừng lại ngay và đánh giá lại tình trạng của mình.
 • Nếu luôn cảm thấy buồn chán, có lẽ bạn là người tẻ nhạt. Có thể bạn không có gì để nói trong các buổi tiệc hoặc các cuộc tụ tập, hay bạn cảm thấy ngại ngùng khi đóng góp vào các tình huống xã hội khác, do đó bạn cảm thấy mình rất cô đơn. Bằng việc tìm cách làm cho mình trở nên thú vị, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị hơn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi tạo ra sự thay đổi không phù hợp với cá tính của bạn. Trung thực với bản thân và với bản tính của mình vẫn là điều quan trọng hơn.
 • Việc suy tư về triết lý quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm; nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn không tin sao? Hãy xem Aristotle đã làm được những gì.
 • Thận trọng khi nói chuyện với những người lạ trên mạng. Bạn vẫn nghe nói đến điều này, nhưng khi buồn bã, cô đơn, phiền muộn hoặc chán nản, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn và thường làm theo lời người khác. Nói chuyện cũng tốt, nhưng bạn chỉ nên dừng lại ở đó.
 • Cẩn thận kẻo bạn nghiện cảm giác được ở một mình, vì cuối cùng thì hạnh phúc thực sự chỉ đến khi được chia sẻ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 122 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.117 lần.
Trang này đã được đọc 18.117 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo