Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sau một năm học hành vất vả, sẽ chẳng có gì đáng trách nếu bạn ngủ nướng trên giường và xem tivi hoặc chơi game suốt ngày – ít ra là trong một hai tuần đầu tiên trong kỳ nghỉ hè. Nhưng nếu đã chán ngồi ì một chỗ, có lẽ đã đến lúc bạn nên bước ra khỏi vỏ ốc của mình. Từ việc thực hiện một dự án đến việc khám phá một địa điểm mới trong thành phố, mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để làm biết bao điều thú vị và chuẩn bị cho năm học mới hoặc cho cuộc sống bên ngoài lớp học của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Học các kỹ năng mới

 1. 1
  Tạo một website để học cách đăng bài viết trên mạng. Bạn có thể học cách tạo một website từ đầu với HTML, hoặc tạo website mà không cần đến các kỹ năng ngôn ngữ máy tính trên các nền tảng như WordPress. Đọc các bài hướng dẫn trực tuyến miễn phí hoặc xem các video trên YouTube để tìm hiểu cách thức cơ bản để tạo một website. Các website giáo dục như Udemy và Courser cũng cung cấp các khóa học tạo website.[1]
  • Bạn cũng có thể tạo một trang blog cá nhân trên các nền tảng blog như WordPress, Tumblr hoặc Blogger để chia sẻ các bài viết, hình ảnh và video của mình.
  • Khi đã tạo và chạy được website, bạn có thể đăng hình ảnh, video và các bài viết gốc của bạn.
  • Bạn có thể chia sẻ các đường link đến website của bạn trên mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân, và điều này sẽ rất tuyệt khi bạn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường đại học hoặc xin việc làm.
 2. 2
  Học một ngoại ngữ để làm quen với các bạn mới. Ngoài việc biết nói một thứ tiếng mới, bạn sẽ còn được trải nghiệm nhiều điều lý thú khác. Để tạo sự hứng thú, bạn nên chọn ngôn ngữ mà bạn luôn yêu thích, sau đó tìm kiếm các nguồn dạy học trực tuyến. Nếu thấy việc đăng ký một khóa học dường như quá gò bó trong kỳ nghỉ hè, bạn hãy cân nhắc tự học. Bạn có thể học những kiến thức cơ bản bằng cách tải một ứng dụng học ngoại ngữ và làm theo mọi hướng dẫn.[2]
  • Thử xem phim và các video ca nhạc bằng ngôn ngữ mới để kiểm tra trình độ nghe hiểu.
  • Tìm các cơ hội để thực hành ngoại ngữ trong cộng đồng. Ví dụ, nếu đang học tiếng Pháp, bạn hãy lướt qua tờ tin tức địa phương để tìm các hoạt động văn hóa Pháp ở khu vực bạn đang sống.
 3. 3
  Đăng ký một lớp nấu ăn để học các kỹ năng nấu nướng. Bạn sẽ khiến cả nhà bất ngờ và thích thú khi trổ tài nấu nướng. Hãy liên hệ với trung tâm văn hóa cộng đồng để tìm hiểu về lớp dạy nấu ăn. Vào kỳ nghỉ hè, thậm chí bạn còn tìm được các khóa học nấu ăn dành riêng cho các bạn nhỏ.[3]
  • Bạn vẫn có thể tự học nấu ăn nếu không tìm được lớp học ở gần nhà. Bạn chỉ cần đọc qua các sách dạy nấu các món ăn gia đình, chọn một món nghe có vẻ hấp dẫn, tìm các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn.
  • Các chương trình dạy nấu ăn trên mạng cũng dạy các kỹ năng nấu nướng.
 4. 4
  Chơi một môn thể thao mới để giữ gìn vóc dáng. Nếu yêu thích thể thao, có thể bạn sẽ muốn tìm các hoạt động ngoài trời. Hãy cân nhắc chơi các môn thể thao cá nhân như quần vợt, bơi lội hoặc đánh gôn. Các trường đại học và các câu lạc bộ thể thao ở địa phương là nơi thích hợp nhất để bạn tìm kiếm các lớp học dành cho người mới bắt đầu.[4]
  • Học một môn thể thao cá nhân trong mùa hè là cách tuyệt vời để giữ cơ thể săn chắc, đặc biệt nếu trong năm học bạn chơi trong đội thể thao của trường.
  • Ngay cả khi bạn không thường chơi thể thao ở trường, việc tham gia bất cứ khóa học thể thao nào cũng có thể giúp bạn có thân hình cân đối và thêm tự tin.
  • Chơi một một thể thao cá nhân cũng sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ xin xét tuyển vào đại học của bạn.
 5. 5
  Chơi một nhạc cụ để có cảm giác thành công. Tương tự như chơi thể thao, học chơi một nhạc cụ cũng là một cách tuyệt vời để tăng sự tự tin. Mùa hè là dịp lý tưởng để học chơi nhạc cụ mà bạn luôn tò mò thích thú, chẳng hạn như đàn ghi ta, piano hay trống. Hãy nói chuyện với bố mẹ về mong muốn của bạn, vì có thể bố mẹ phải thuê thầy dạy riêng cho bạn.[5]
  • Học chơi nhạc cụ cần có thời gian và sự tập trung. Trước khi mua hoặc thuê nhạc cụ và bắt đầu học, bạn nên cân nhắc đến lịch hoạt động của gia đình trong mùa hè.
  • Bạn vẫn có thể tự học chơi nhạc cụ cho dù không có điều kiện thuê thầy dạy riêng. Các video và sách hướng dẫn là các nguồn rất tốt để học những kiến thức cơ bản.
 6. 6
  Tham gia các lớp học thủ công và nghệ thuật. Ở các công viên và địa điểm vui chơi giải trí thường đăng danh sách các lớp học nghệ thuật và thủ công dành cho thanh thiếu niên vào dịp hè. Các thư viện, cửa hàng bán đồ thủ công và các doanh nghiệp ở địa phương đôi khi cũng mở các lớp học dành cho thanh thiếu niên trong mùa hè. Rất tuyệt là học phí của các lớp này không cao. Ngoài ra chúng cũng không kéo dài, vì vậy bạn có thể theo học trong kỳ nghỉ hè.
  • Bạn cũng có thể đăng ký các lớp học trực tuyến và các bài hướng dẫn trên mạng nếu thích khám phá các môn thủ công và nghệ thuật trong thời gian ở nhà.
  • Từ những cây nến đến những mô hình gấp giấy origami, bạn hãy để dành những tác phẩm của mình để khoe với cả nhà và bạn bè khi kỳ nghỉ hè kết thúc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Hoạt động hiệu quả

 1. 1
  Tìm một công việc để kiếm ít tiền tiêu vặt. Bắt đầu bằng việc trò chuyện với tư vấn viên về mong muốn tìm việc làm trong mùa hè. Chuyên gia tư vấn thường nắm được các việc làm thêm dịp hè ở địa phương dành cho thanh thiếu niên và giúp bạn tạo hồ sơ xin việc. Bạn cũng có thể hỏi bố mẹ, họ hàng hoặc gia đình của bạn bè xem có các cơ hội việc làm dành cho thanh thiếu niên ở nơi cơ quan của họ không.[6]
  • Cân nhắc đến gõ cửa các doanh nghiệp trong vùng để tìm xem nơi nào thuê thanh thiếu niên làm thêm dịp hè.
  • Các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ thường thuê các bạn trẻ làm việc trong mùa hè. Để tận hưởng kỳ nghỉ, bạn nên tìm những công việc có vẻ sẽ đem lại nhiều điều thú vị. Ví dụ, nếu là người yêu động vật, bạn có thể cân nhắc làm công việc bán thời gian ở tiệm thú cưng.
 2. 2
  Mở một “doanh nghiệp” để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh. Nếu làm công việc trông trẻ hoặc cắt cỏ thì nghĩa là bạn đã tự làm chủ, vậy thì sao bạn không tổ chức công việc của mình? Hãy bắt đầu bằng việc phát tờ rơi xung quanh khu phố để quảng cáo về dịch vụ của bạn. Đặt ra mức phí cho dịch vụ để biết chính xác nên thu của khách hàng bao nhiêu tiền.[7]
  • Ghi lại các buổi hẹn trong nhật ký hoặc nhập vào ứng dụng đặt lịch hẹn để khỏi quên bất cứ công việc nào mà bạn đã nhận làm.
  • Một số ý tưởng kinh doanh cho các bạn nhỏ bao gồm: dọn dẹp tầng hầm, rửa xe, dẫn chó đi dạo, cho thú cưng ăn trong khi chủ nhà đi vắng, và giúp người già làm việc nhà.
 3. 3
  Tìm một vị trí thực tập để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của bạn. Hãy suy nghĩ về nghề nghiệp mà bạn muốn làm sau khi tốt nghiệp đại học, sau đó trao đổi với bố mẹ, thầy cô giáo và chuyên viên tư vấn nghề nghiệp để tìm kiếm các công ty nhận học sinh trung học vào thực tập trong dịp hè. Ví dụ, nếu dự định khởi nghiệp trong ngành công nghệ sau khi học xong đại học, bạn nên cố gắng xin thực tập trong một doanh nghiệp công nghệ ở địa phương.[8]
  • Các công việc thực tập thường không được trả lương, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích.
  • Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận của chủ lao động khi nộp đơn xét tuyển vào đại học, thậm chí sau này có thể còn được thuê làm việc toàn thời gian.
 4. 4
  Tham gia các công việc tình nguyện để tạo ra sự khác biệt cho cộng đồng. Hãy chọn các cơ hội làm việc tình nguyện dựa trên mục đích mà bạn cảm thấy có ý nghĩa nhất. Nếu là người yêu động vật, bạn có thể tình nguyện phục vụ tại các trung tâm cứu hộ động vật. Làm việc tại các nhà dưỡng lão nếu bạn yêu quý các cụ già. Liên lạc với các tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương là một cách hay để bắt đầu làm việc tình nguyện trong mùa hè.[9]
  • Cố gắng viết nhật ký về các trải nghiệm trong công việc tình nguyện. Bạn có thể dùng các trải nghiệm này để lấy cảm hứng làm bài luận xin xét tuyển vào trường đại học hoặc các bài luận khác ở trường trung học.
 5. 5
  Nghiên cứu các trường đại học để tìm được một trường phù hợp với bạn. Bạn sẽ rất hào hứng với viễn cảnh vào trường đại học, nhất là khi bắt đầu bước vào hai năm cuối cấp. Mỗi trường đại học đều có website giới thiệu về các ngành học mà bạn có thể quan tâm. Nếu ở Mỹ, bạn có thể đọc các website đánh giá về các trường đại học như USA Today và Princeton Review để tìm hiểu các yếu tố như chi phí học đại học và cảm nghĩ của các sinh viên về trường của mình.[10]
  • Các mạng lưới xã hội trên các website như Facebook là những nơi tuyệt vời để tìm hiểu về các trường đại học. Khi tương tác với các sinh viên đại học trên mạng xã hội, bạn nên nói rõ mình là học sinh trung học đang muốn tìn hiểu về trường của họ.
  • Đề nghị bố mẹ dẫn bạn đến thăm và tìm hiểu các trường đại học. Nếu quan tâm đến việc này, bố mẹ bạn thậm chí có thể tổ chức một vài chuyến đi lý thú đến thăm các trường đại học.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vui chơi cùng bạn bè và gia đình

 1. 1
  Lên kế hoạch cho một ngày đi thăm các danh lam thắng cảnh ở địa phương. Bạn nên chọn một địa điểm trong thành phố hoặc thị trấn gần đó. Bạn có thể khám phá một nơi mình chưa bao giờ đến hoặc chẳng mấy khi ghé mà vẫn rất thú vị. Những nơi mà bạn thường đến cũng có thể cho bạn trải nghiệm mới mẻ nếu bạn nhìn chúng dưới một góc độ mới.[11]
  • Ví dụ, nếu thường ngày vẫn đi ngang qua viện bảo tàng địa phương, thỉnh thoảng bạn hãy ghé vào xem những buổi triển lãm trong mùa hè.
  • Các di tích lịch sử, những địa điểm vui chơi giải trí, khu vực dã ngoại, các nông trại mở cửa cho khách đến tham quan và các công viên trò chơi là những nơi rất tuyệt vời để khám phá.
  • Bạn có thể đi chơi ở khu trung tâm mua sắm hoặc rạp chiếu phim mới mà bạn chưa đến bao giờ.
  • Bắt một chuyến xe buýt hoặc tàu hỏa để đi ngắm cảnh ở những nơi mà bạn chưa từng đến.
  • Đừng quên chụp thật nhiều ảnh trong các chuyến phiêu lưu để chia sẻ với bạn bè.
 2. 2
  Đạp xe vào buổi tối để kết hợp tập thể dục. Những tối mùa hè ấm áp đạp xe quanh vùng có thể là bài tập tuyệt vời và vui vẻ cho cả nhà. Nhớ đảm bảo an toàn và tìm các con đường quen thuộc dành riêng cho người đi xe đạp. Bạn có thể khiến cho hoạt động này thêm thú vị bằng cách mỗi lần đi xa hơn một chút.
  • Nếu không có xe đạp, bạn có thể thuê xe. Không phải nơi nào cũng có dịch vụ cho thuê xe đạp, nhưng nếu có, bạn đừng bỏ lỡ dịch vụ này.
 3. 3
  Tổ chức chơi trò chơi trong khu phố để làm quen với hàng xóm. Rủ những bạn nhỏ khác trong khu phố và bày trò chơi. Bạn có thể tìm các trò chơi dành riêng cho thanh thiếu niên hoặc cho mọi lứa tuổi. Các trò chơi phù hợp cho nhóm đông người có thể kể đến là các môn bóng và ném đĩa bay. Điều cốt yếu là vui vẻ, vì vậy bạn nên chọn các trò chơi không đòi hỏi nhiều kỹ năng hoặc tố chất thể thao.[12]
  • Các trò chơi cờ bàn, chơi bài tây cũng rất vui, nhất là với các nhóm ít người.
  • Bạn có thể nhắn trên trang mạng xã hội để mời mọi người trong khu phố tham gia trò chơi.
  • Huy động những người tham gia trò chơi đem đồ ăn vặt và nước uống đến góp vui.
 4. 4
  Tổ chức đêm xem phim để bắt kịp những bộ phim mới nhất. Những buổi tối tụ tập xem phim rất dễ dàng thực hiện nhờ dịch vụ streaming video. Chỉ cần vài chiếc gối, chăn và đồ ăn vặt là bạn đã có một đêm xem phim vui vẻ. Bạn có thể tổ chức các đêm xem phim dành riêng cho gia đình hoặc cho bạn bè.[13]
  • Nếu nhà có máy chiếu hoặc mượn được máy chiếu, bạn có thể dựng màn ảnh và chiếu phim ngoài trời. Một buổi chiếu phim tại sân nhà trong tối mùa hè ấm áp sẽ rất thú vị.
 5. 5
  Mở tiệc nấu nướng ngoài trời bên hồ nước để tận hưởng hương vị của mùa hè. Không có kỳ nghỉ hè nào hoàn hảo mà lại thiếu những buổi tiệc nấu nướng bên hồ. Công viên cũng là địa điểm tuyệt vời nếu trong vùng bạn sinh sống không có hồ nước. Bạn có thể giúp đỡ bố mẹ bằng cách lập danh sách những việc cần làm để chuẩn bị sao cho buổi tiệc diễn ra thật suôn sẻ, sau đó giao nhiệm vụ cho những thành viên khác trong nhà.[14]
  • Ví dụ, bạn có thể giao cho một hoặc hai người chịu trách nhiệm trang trí, một người tổ chức các trò chơi và một người khác làm bánh cupcake.
  • Bạn có thể đến xem qua khu vực vui chơi trước để tìm hiểu về mức phí và các quy định của công viên – chẳng hạn như quy định về việc sử dụng lò nướng – để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra trong ngày vui chơi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng ngại ngần học các kỹ năng mới, chẳng hạn như khắc phục tính nhút nhát và kết bạn dễ dàng hơn. Hãy bàn bạc trước với bố mẹ hoặc người giám hộ về dự định học các kỹ năng này. Bố mẹ bạn có thể tìm người có chuyên môn và đáng tin cậy để giúp bạn học các kỹ năng như vậy.
 • Đừng quá kén chọn quần áo mặc trong mùa hè. Mặc quần short và áo ngắn tay màu sáng, và không cần mang giày (ngoại trừ dép kẹp), vì vậy khi ra ngoài trời, hãy tháo giày ra! Đi chân trần sẽ rất tuyệt khi bạn tận hưởng thời tiết mùa hè.

Cảnh báo

 • Nhớ báo cho bố mẹ hoặc người giám hộ biết về mọi hoạt động của bạn trong mùa hè. Vì lý do an toàn, bạn luôn luôn phải nói cho bố mẹ biết mình đang giao lưu với ai.
 • Cẩn thận khi đăng câu hỏi hoặc phản hồi về trường đại học trên mạng xã hội. Người ta có thể tìm kiếm được các câu hỏi và bình luận đăng trên mạng, và việc đăng những câu tiêu cực có thể khiến các trường đại học từ chối đơn xin xét tuyến của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Biết mình có đang cao lên hay khôngBiết mình có đang cao lên hay không
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Làm quen bạn mới ở trườngLàm quen bạn mới ở trường
Nghỉ họcNghỉ học
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Kết bạn ở trường mớiKết bạn ở trường mới
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Desiree Panlilio
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên đời sống cho thanh thiếu niên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Desiree Panlilio. Desiree Panlilio là Huấn luyện viên đời sống cho thanh thiếu niên và chủ sở hữu của Encouraging Teens, LLC. Với hơn ba năm kinh nghiệm, cô chuyên giúp đỡ thanh thiếu niên và người trẻ xác định vai trò, đặt mục tiêu, phát triển thói quen học tập và cá nhân lành mạnh, phát triển tiềm năng lãnh đạo và hình thành đường đời. Cô có bằng Cử nhân điều dưỡng từ Đại học Victoria, bằng Thạc sĩ chuyên ngành Tư vấn dịch vụ - Huấn luyện viên đời sống từ đại học Liberty. Bài viết này đã được xem 4.523 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 4.523 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo