Cách để Tẩy vết rượu vang đỏ trên vải cotton

Trong bài viết này:Dùng nước ô xy già và xà phòng rửa bátDùng chanh và muốiDùng các giải pháp khác5 Tham khảo

Vết rượu vang đỏ mới đổ ra cũng tương đối dễ làm sạch: bạn chỉ cần giội nước sôi lên vải cho đến khi vết bẩn biến mất. Vết rượu vang đỏ đã khô thì không phải lúc nào cũng dễ tẩy như vậy nhưng bạn có thể xử lý vấn đề bằng một số phương pháp tại nhà.

1
Dùng nước ô xy già và xà phòng rửa bát

 1. 1
  Pha nước ô xy già và nước rửa bát với tỷ lệ bằng nhau. Cả hai nguyên liệu này đều không có hiệu quả lắm khi dùng riêng rẽ, nhưng khi pha chung với nhau thì lại là một phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để tẩy vết rượu vang đỏ đã khô.[1] Bạn cần dùng loại nước rửa bát không chứa thuốc tẩy, không chứa các sản phẩm kiềm – tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm có chứa thuốc tẩy để tẩy vết rượu trên vải trắng. Thuốc tẩy không những giúp bạn loại bỏ vết bẩn mà còn có thể tẩy được các màu khác trên vải![2]
  • Nếu muốn hỗn hợp mạnh hơn một chút, bạn có thể pha 1 phần nước rửa bát và 2 phần nước ô xy già.
 2. 2
  Xoa hỗn hợp vừa pha vào vết bẩn. Đầu tiên, bạn hãy rót một lượng nhỏ dung dịch xà phòng và nước ô xy già lên vết bẩn. Dùng ngón tay xoa hỗn hợp vào vùng có vết bẩn. Thao tác từ ngoài vào trong, bắt đầu từ rìa ngoài vết bẩn tiến dần vào giữa; như vậy vết bẩn sẽ không bị loang ra ngoài.
  • Trước khi xoa hỗn hợp vào vải, bạn hãy lót một chiếc khăn bên trong lớp vải để vết bẩn khỏi dây vào lớp vải bên dưới. Chiếc khăn có tác dụng thấm vết bẩn.
  • Nếu không muốn dùng tay xoa hỗn hợp vào vải, hoặc chất liệu vải đặc biệt mỏng manh: bạn có thể thấm hút vết bẩn. Rót một chút hỗn hợp xà phòng và nước ô xy già vào khăn sạch, sau đó chấm mạnh lên vết bẩn.
 3. 3
  Để cho xà phòng và ô xy già ngấm vào vải khoảng 30 phút. Đảm bảo hỗn hợp phải ngấm đẫm vào vết bẩn trước khi bạn giặt sạch xà phòng.
 4. 4
  Xả vải bằng nước ấm. Đổ nước ấm vào chậu và cho món đồ vải cotton vào ngâm. Nhớ rằng món đồ phải được ngấm đẫm nước. Bạn có thể thử để vết bẩn dưới vòi nước ấm.
 5. 5
  Ngâm vết bẩn trong nước nóng. Chuyển món đồ sang nước nóng và ngâm khoảng 1 tiếng. Máy giặt có chế độ giặt ngâm rất thích hợp cho việc này.
  • Không cho thêm xà phòng giặt! Trên vải có thể vẫn còn hỗn hợp xà phòng và ô xy già.
 6. 6
  Xả vải với nước lạnh. Sau khi ngâm vải cotton trong nước nóng 1 tiếng, bạn hãy xả lại bằng nước lạnh. Không cho thêm xà phòng giặt. Nếu không muốn giặt tay, bạn có thể chạy máy giặt với chế độ giặt nước lạnh.
 7. 7
  Phơi khô. Đừng sử dụng máy sấy, nhất là đối với vải 100% cotton! Nhiệt độ cao có thể khiến chất liệu vải cotton ướt bị co rút đáng kể. Nếu vết rượu vang đỏ vẫn còn, bạn hoàn toàn có thể lặp lại quá trình trên.

2
Dùng chanh và muối

 1. 1
  Ngâm vải cotton trong nước lạnh. Bước này giúp làm ẩm vết bẩn khô và khiến nó dễ bong ra hơn. Bạn không phải ngâm lâu – chỉ cần vừa đủ để làm ướt vải.
 2. 2
  Vắt bớt nước. Món đồ vải phải còn ẩm nhưng không được ướt sũng. Bạn nên nhẹ tay và cố đừng làm giãn hoặc làm rách vải.
 3. 3
  Cho nước cốt chanh lên vết bẩn. Vắt nước cốt chanh tươi vào vải hoặc dùng nước cốt chanh đóng chai cũng được. Thấm đẫm vết bẩn để cho chất a-xít bắt đầu tác động lên vết rượu vang.
 4. 4
  Chà muối ăn vào vết bẩn. Khi chanh đã ngấm vào vải, bạn hãy rắc muối lên chỗ bẩn. Dùng ngón tay xoa muối và chanh vào vết bẩn. Chà muối lên mặt trước và cả mặt sau của vết bẩn để tăng hiệu quả làm sạch.[3]
  • Muối ăn thông thường có tác dụng tốt, nhưng bất cứ loại muối nào cũng dùng được. Thậm chí bạn có thể dùng cát thô hoặc các vật liệu có hạt khác để chà lên vết bẩn.
 5. 5
  Xả và vắt khô vải. Xả mặt sau của vết bẩn dưới vòi nước lạnh. Dùng tay vắt nước và vò món đồ vải, đặc biệt chú ý đến khu vực có vết bẩn. Không kéo giãn hoặc làm rách vải, nhưng đừng ngại chà mạnh lên vết bẩn. Khi vết bẩn gần như biến mất, bạn hãy bọc món đồ vải trong một chiếc khăn sạch để vắt cho đến khi gần khô.
  • Luôn luôn giặt từ mặt sau của vết bẩn. Bạn cần loại bỏ vết bẩn ra khỏi vải, không để vết bẩn thấm qua vải!
 6. 6
  Thêm nước cốt chanh. Vắt thêm nước cốt chanh trực tiếp lên vết bẩn với nồng độ đậm đặc. Phơi vải ra nắng. Bạn nên trải vải lên mặt phẳng nếu có thể để cho vải khỏi bị giãn khi khô. Chất a-xít trong nước cốt chanh và tia UV trong ánh nắng mặt trời sẽ trở thành chất tẩy tự nhiên và an toàn cho vải.

3
Dùng các giải pháp khác

 1. 1
  Thử chà rượu vang trắng lên vải. Đối với quần áo màu trắng, bạn có thể chà rượu vang trắng lên vải. Khi muốn loại bỏ mùi rượu, bạn chi cần giặt tay món đồ vải.[4]
 2. 2
  Dùng cream of tartar và nước. Trộn một lượng cream of tartar và nước bằng nhau thành hỗn hợp bột nhão. Chà hỗn hợp lên vải theo cách tương tự như các phương pháp khác. Hỗn hợp này sẽ làm ẩm vải và dần dần tẩy sạch vết bẩn.
 3. 3
  Dùng một loại dung môi và bánh xà phòng. Đầu tiên, bạn hãy ngâm vải vào nước để duy trì độ ẩm cho phần có vết bẩn. Tiếp theo, rót một loại dung môi (chẳng hạn như dầu hỏa) lên vùng có vết bẩn. Để cho dùng môi ngấm vào vải, sau đó giặt vết bẩn với xà phòng bánh thông thường. Chà bánh xà phòng lên vải cho đến khi vết bẩn biến mất.
  • Chất dung môi sẽ làm dịu chất tẩy rửa mà không làm hại vải. Nếu bạn dùng xà phòng ngay, chất liệu vải có thể bị tổn hại vì thành phần hóa chất mạnh trong xà phòng.
 4. 4
  Dùng chất tẩy rửa thương mại. Nếu là vải cotton trắng, bạn có thể dùng thuốc tẩy. Nếu không, bạn hãy tìm các sản phẩm tẩy khác không làm hại vải.

Lời khuyên

 • Cố gắng tẩy vết rượu vang càng sớm càng tốt. Bạn càng để lâu thì vết bẩn càng bám chặt![5]

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Dọn dẹp

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Dry Red Wine Stains from Cotton, Español: quitar manchas de vino tinto seco al algodón, Deutsch: Rotweinflecken aus Baumwolle herausbekommen, Português: Remover Manchas Secas de Vinho Tinto do Algodão, Italiano: Rimuovere le Macchie Secche di Vino Rosso dai Tessuti in Cotone, Русский: удалить сухое красное вино с хлопка, Nederlands: Opgedroogde rode wijnvlekken uit katoen verwijderen, Français: éliminer une tache de vin rouge d'un tissu en coton, العربية: تنظيف بقع النبيذ الأحمر الجافة من الملابس القطنية, Bahasa Indonesia: Membersihkan Noda Anggur Merah Kering di Kain Katun, ไทย: ขจัดคราบไวน์แดงจากผ้าคอตตอน, 中文: 去除棉布上干掉的红酒渍, 한국어: 면섬유에 묻은 레드 와인 자국 없애는 방법, 日本語: 綿生地についた乾いた赤ワインのシミを落とす, Türkçe: Kurumuş Kırmızı Şarap Lekesi Pamuklu Kumaştan Nasıl Çıkarılır

Trang này đã được đọc 399 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?