Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghệ, một loại củ gia vị cay nồng thuộc họ gừng, là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ. Thật không may, nghệ cũng có thể gây ra vết ố cứng đầu trong số những vết bẩn khó tẩy nhất. Khi dính lên quần áo hoặc vải vóc, nghệ sẽ nhanh chóng nhuộm vải thành màu vàng tươi. Một khi đã bám chặt, vết nghệ hầu như không thể tẩy được. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và xử lý nhanh, bạn có thể làm mờ vết ố, thậm chí có thể tẩy sạch hoàn toàn bằng một (hoặc tất cả) phương pháp mô tả trong bài viết này. Hãy đọc bước 1 bên dưới để bắt đầu!

Phần 1
Phần 1 của 5:

Xử lý ngay khi bị vấy bẩn

 1. 1
  Nhanh chóng loại bỏ nghệ càng nhiều càng tốt. Đối với vết ố do nghệ gây ra, thời gian xử lý là điều then chốt. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nơi người ta dùng nghệ để làm màu nhuộm – một khi nghệ đã bám chặt thì sẽ rất khó để tẩy sạch.[1] Ngay khi nhận thấy nghệ dính vào quần áo, bạn cần lập tức dùng thìa xúc bỏ chỗ nghệ, sau đó xả nước và thấm bằng khăn. Xử lý bằng dung dịch rửa tay và xả nước cũng là một phương pháp hiệu quả cho các bề mặt ít thấm hút hơn. Cố gắng đừng chà hay kỳ cọ, vì động tác này có thể làm vết ố loang ra hoặc ngấm sâu thêm.
  • Một giải pháp truyền thống đôi khi được sử dụng để loại bỏ các vết ố do nghệ dạng lỏng gây ra là rắc bột thấm nước (như bột mì, bột ngô hoặc muối nở) lên vết bẩn và chờ cho bột thấm hút. Trong vòng vài phút, bạn sẽ thấy bột thấm một lượng chất lỏng và bạn có thể phủi đi một cách an toàn.
 2. 2
  Xử lý trước bằng xà phòng. Rót hoặc chấm một lượng nhỏ nước xà phòng đa dụng lên vết bẩn và chà nhẹ bằng bàn chải đánh răng mềm hoặc khăn thấm nước. Chà cả hai mặt vải với nước xà phòng trong vài phút (cẩn thận đừng để vải bị mòn rách), sau đó để nguyên 10 phút cho xà phòng phát huy tác dụng.
  • Không chà bằng bàn chải đánh răng khô hoặc khăn khô – chỉ chà với nước và xà phòng. Như đã đề cập ở trên, việc chà bằng dụng cụ khô có thể đẩy nghệ vào sâu trong vải và càng khó tẩy hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Giặt vết ố do nghệ

 1. 1
  Giặt bằng nước ấm hoặc nước nóng. Bỏ món đồ vào máy giặt và giặt ở chế độ nóng nhất. Cho lượng xà phòng như thường lệ. Giặt với chế độ nóng nhất mà món đồ có thể chịu được theo hướng dẫn trên nhãn.
  • Nếu có đồ cần giặt, bạn cũng có thể cho chung vào máy giặt cùng món đồ cần tẩy để khỏi lãng phí nước.
 2. 2
  Phơi trực tiếp dưới nắng. Khi giặt xong, bạn hãy kiểm tra lại vết bẩn (những vết ố nghiêm trọng có thể chưa sạch). Nếu thời tiết thuận lợi, bạn hãy treo món đồ trên dây hoặc giàn phơi ngoài trời dưới nắng. Sức mạnh tẩy trắng của mặt trời thì ai cũng biết; thực ra đây là một trong những phương pháp chủ yếu mà thời xưa người ta giữ màu cho các món đồ trắng.[2] Ánh nắng mặt trời có thể làm mờ vết nghệ trên bất cứ màu vải nào nhưng cũng làm bạc màu vải đôi chút, vì vậy bạn nên tránh dùng phương pháp này cho vải có màu sặc sỡ.
  • Không phơi bất cứ loại quần áo hoặc vải vóc nào (ngay cả màu trắng) dưới nắng trong nhiều ngày liên tiếp. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình mòn rách tự nhiên của vải, dẫn đến việc sợi vải yếu đi và dễ rách.
 3. 3
  Lặp lại nếu cần thiết. Vết nghệ có thể bám rất dai. Nhanh chóng xử lý trước bằng xà phòng và giặt món đồ luôn là cách làm đúng, tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo tẩy được vết bẩn chỉ trong một lần. Bạn cần chuẩn bị lặp lại chu trình này nhiều lần để có kết quả tốt nhất (hoặc có thể thử thay thế bằng một trong những liệu pháp tại nhà mô tả dưới đây).
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Tẩy đồ trắng

 1. 1
  Tẩy đồ vải màu trắng. Một lựa chọn khác khi xử lý vải trắng là dùng thuốc tẩy. Loại hóa chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn này có thể tẩy màu trên vải rất nhanh, vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho việc tẩy vết nghệ trên vải trắng. Rót vài thìa canh thuốc tẩy vào xô nước nóng và ngâm quần áo trắng khoảng 15 phút trước khi cho vào máy giặt.
  • Không sử dụng phương pháp này với quần áo màu. Thuốc tẩy có thể nhanh chóng làm phai màu quần áo màu sắc sặc sỡ, thậm chí có thể làm bạc màu hoàn toàn nếu bạn sử dụng với nồng độ cao.
  • Bạn cũng cần tránh dùng thuốc tẩy cho các loại vải như lụa, len hoặc vải nỉ angora, vì thuốc tẩy có thể làm hư hại các chất liệu này. Với lụa và len trắng, bạn có thể thử dùng nước ô-xy già, một chất thay thế nhẹ hơn.
Phần 4
Phần 4 của 5:

Xử lý bằng các liệu pháp tại nhà

 1. 1
  Dùng hỗn hợp muối nở. Một mẹo tẩy vết bẩn dễ làm là sử dụng các sản phẩm tự nhiên hàng ngày như muối nở để đánh bật vết nghệ cứng đầu. Múc vài thìa muối nở cho vào bát nhỏ, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp đặc và ẩm. Dùng bàn chải đánh răng mềm hoặc khăn để chà hỗn hợp muối nở lên vết nghệ, sau đó giặt bằng nước. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này như một chất mài mòn nhẹ để tẩy vết bẩn trên các mặt phẳng cứng như mặt bàn bếp.
  • Muối nở là một chất tẩy rửa tuyệt vời vì nhiều lý do – kết cấu tinh thể của muối nở có tác dụng mài mòn nhẹ mà không làm hại hầu hết các loại bề mặt, tính kiềm nhẹ của muối nở giúp đánh tan dầu mỡ, hơn nữa muối nở cũng là chất khử mùi tự nhiên, và đặc tính này rất hữu ích, ngay cả khi bạn không tẩy sạch được vết nghệ.[3]
 2. 2
  Dùng dung dịch giấm. Giấm trắng là một liệu pháp dễ làm tại nhà khác để xử lý các vết ố (bao gồm cả vết nghệ). Pha 1 hoặc 2 thìa canh giấm trắng với ½ cốc cồn tẩy rửa hoặc 2 cốc nước ấm và nước rửa bát. Nhúng giẻ vào dung dịch và nhẹ tay thấm ướt vết nghệ còn mới. Thấm bằng vải khô để hút hết chất lỏng. Lặp lại trong vài phút và để khô. Sau nhiều lần như vậy, bạn sẽ thấy chất a-xít tự nhiên trong giấm bắt đầu làm phai màu vết bẩn.
  • Chỉ dùng giấm trắng – không dùng giấm rượu vang đỏ hoặc giấm balsamic. Bản thân các loại giấm này cũng có màu và có thể gây ra vết ố.
 3. 3
  Xử lý vết bẩn bằng glycerin. Glycerin là một hóa chất tự nhiên được tạo ra trong quá trình làm xà phòng và xử lý mỡ động vật. Sản phẩm này thường có bán tại các hiệu thuốc cửa hàng chuyên doanh với giá rẻ. Khi được trộn với nước rửa bát và nước, glycerin có thể trở thành một dung dịch tẩy rửa rất hiệu quả để đánh bật các vết bẩn khó tẩy nhất. Trộn khoảng ¼ cốc glycerin với ¼ cốc nước rửa bát và 2 cốc nước, sau đó nhúng giẻ vào hỗn hợp và chà nhẹ lên vết nghệ (hoặc chấm nhẹ nếu đang xử lý vải).
 4. 4
  Thử xử lý các bề mặt cứng bằng chất mài mòn nhẹ. Với các bề mặt như bàn bếp, mặt bếp, sàn nhà, bạn không cần phải nhẹ tay như khi xử lý quần áo hay vải. Trong các trường hợp này, bạn có thể thử kết hợp với một trong các phương pháp trong bài viết này với vật liệu mài mòn nhẹ để đánh bật vết bẩn. Bọt biển, mút nhám, bàn chải và giẻ là các công cụ thích hợp để lau và chà vết nghệ trên các bề mặt cứng. Ngay cả bột nhão có tính mài mòn như muối nở mô tả trên đây cũng có hiệu quả. Không dùng các vật liệu mài mòn mạnh (như bùi nhùi thép) hoặc dụng cụ cạo bằng kim loại, vì những vật liệu này có thể gây trầy xước vĩnh viễn bề mặt.
  • Để tăng sức mạnh tẩy rửa, bạn có thể ngâm vết bẩn trong hỗn hợp nước nóng và xà phòng trong 5 phút trước khi dùng vật liệu mài mòn.
  • Bạn cũng có thể dùng “mút chùi thần kỳ” – một loại mút chùi rửa có bán tại siêu thị với giá khá rẻ và có khả năng tẩy vết bẩn rất công hiệu.[4]
 5. 5
  Thử ngâm trong nước soda. Một số chuyên gia chăm sóc nhà cửa tin rằng các thức uống không màu, không vị và sủi bọt như nước soda có tác dụng tẩy rửa, nhưng một số người lại cho rằng chúng không có tác dụng gì hơn nước lã. Thực tế thì hầu như không có bằng chứng khoa học ủng hộ cho cả hai ý kiến này.[5] Tuy nhiên, nước soda rất nhẹ dịu nên chắc chắn là sẽ không gây hại cho mọi loại vải, quần áo hay các bề mặt dính nghệ, vì vậy bạn có thể thoải mái sử dụng mà không phải lo lắng. Thử nhúng giẻ vào nước soda và thấm đẫm vết nghệ mới hoặc rót soda lên vết bẩn trên bề mặt cứng, để cho ngấm 5 phút, sau đó dùng miếng bọt biển hoặc giẻ chà sạch vết bẩn.
  • Không dùng nước tonic hoặc nước ngọt không màu. Mặc dù trông cũng giống như nước soda, nhưng các loại thức uống này có chứa đường và có thể làm dính lem nhem khi đã khô.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Cứu vãn đồ vải bị ố vĩnh viễn

 1. 1
  Nhuộm vải kiểu cột thắt. Đôi khi, dù bạn có làm đủ quy trình ngâm, xử lý trước, phơi khô và lặp lại nhiều lần, vết nghệ trên quần áo vẫn không thể tẩy sạch. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn phải vứt quần áo đi. Thay vì thế, bạn có thể biến hóa sao cho vết ố không còn là vấn đề nữa. Ví dụ, nếu bạn có quần áo màu sắc sặc sỡ có vết nghệ nổi lên, hãy thử nhuộm kiểu cột thắt. Khỏa lấp vết ố trong vòng xoáy các màu sắc rực rỡ và sẽ chẳng ai còn phát hiện ra nó nữa!
 2. 2
  Nhuộm toàn bộ món đồ. Nếu bạn vẫn còn nghệ để dành, có một cách khác để giấu màu nghệ là nhuộm toàn bộ món đồ với cùng một loại nghệ. Nghệ đôi khi còn được dùng với chủ đích nhuộm màu vải vóc, do đó cũng thích hợp để nhuộm tại nhà. Quá trình nhuộm bằng nghệ thường cho ra thành phẩm có màu từ vàng tươi đến đỏ cam, rất hợp để mặc trong mùa hè.
  • Bạn có thể tìm được nhiều hướng dẫn về việc nhuộm màu bằng nghệ trên mạng (ví dụ như ở đây).
 3. 3
  Giấu vết nghệ dưới các hình thêu. Nếu vết ố ở vị trí phù hợp, bạn có thể che đi bằng cách thêu lên đó. Ví dụ, nếu nghệ dính ngay giữa ngực áo thun, bạn có thể thêu một bông hoa xinh xắn để vừa che giấu vết ố vừa tạo nét độc đáo. Nếu thích kiểu thiết kế không đối xứng, bạn có thể thêu lên bất cứ chỗ nào trên áo, hãy sáng tạo!
 4. 4
  Sử dụng món đồ vào việc khác. Một số món đồ dường như không thể cứu vãn được dù bạn có làm mọi cách – vết ố không tẩy sạch được mà cũng không thể che đi được. Tuy nhiên, bạn đừng vội vứt món đồ đi! Quần áo bị ố là nguồn cung cấp vải rất tốt để sử dụng vào các mục đích khác. Dưới đây chỉ là vài gợi ý về cách dùng vải có vết ố:
  • Rèm cửa
  • Chăn
  • Khăn lau bát
  • Băng đô/băng cổ tay
  • Nệm bọc
  • Thảm
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 17.453 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 17.453 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo