Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vậy là cuối cùng cô gái dễ thương đó cũng cho bạn số điện thoại bằng cách viết lên tay bạn. Bạn mừng rơn, nhưng lại không muốn khi về nhà bị cô em gái tọc mạch hỏi số đó là của ai. Hoặc là cả ngày bạn miệt mài ghi chép bài ở trường, và khi nhìn lại thì cạnh bàn tay của bạn dính toàn mực là mực (đây là nỗi phiền toái hàng ngày của những người viết tay trái). Tệ hơn nữa, có thể đứa bé mà bạn đang trông vớ lấy chiếc bút bi và vẽ đầy lên mặt. Cho dù lý do là gì, có lẽ là bạn đều muốn xoá sạch mọi vết mực. Hãy đọc tiếp để biết các phương pháp khác nhau để tẩy sạch mực trên da một cách an toàn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tẩy mực bằng dung môi

 1. 1
  Tẩm cồn isopropyl (cồn tẩy rửa hoặc cồn rửa vết thương) vào miếng bông gòn hoặc khăn bông và chà sạch mực trên da. Cồn tẩy rửa thường hiệu quả nhất khi tẩy vết mực gốc dầu vốn thường dùng trong bút bi. Cồn sẽ hoà tan dầu và giúp bạn lau sạch mực.[1] Nhiều chất tẩy rửa khác cũng sử dụng cồn như dung môi chính, vì vậy việc dùng cồn trực tiếp sẽ cho kết quả tốt nhất.
  • Cố gắng không dùng cồn tẩy rửa trong không gian hẹp và kín, vì mùi cồn rất nồng.[2]
  • Cồn tẩy rửa và hơi cồn cực kỳ dễ cháy, do đó bạn không được dùng cồn gần ngọn lửa trần hoặc nguồn nhiệt.[3]
  • Cồn cũng sẽ lấy đi chất dầu tự nhiên trên da theo mực, vì vậy bạn nên dưỡng ẩm cho da sau khi xoa cồn.
 2. 2
  Xịt gôm xịt tóc lên vết mực và dùng khăn lau sạch. Nếu không có sẵn cồn, bạn có thể tìm các sản phẩm chứa cồn để thay thế.[4] Cồn sẽ giúp phân hủy mực. Tùy vào nồng độ cồn trong gôm xịt tóc, có thể bạn cần xịt vài lần mới loại bỏ được vết mực.[5]
  • Gôm xịt tóc sẽ để lại vết dính, thế nên bạn cần rửa da bằng xà phòng và nước sau khi đã tẩy sạch mực.[6]
  • Gôm xịt tóc cũng rất dễ cháy, do đó bạn hãy cẩn thận khi xịt, Đừng bao giờ dùng gôm xịt tóc gần ngọn lửa trần.
 3. 3
  Dùng bông gòn nhúng dung dịch tẩy sơn móng tay chứa a-xê-tôn để lau sạch vết mực. Tương tự như cồn tẩy rửa, chất dung môi a-xê-tôn sẽ phân hủy và hòa tan mực. A-xê-tôn cũng dễ cháy, và một lượng lớn hơi a-xê-tôn có thể gây độc, vì vậy bạn cần sử dụng ở khu vực thông gió.
  • A-xê-tôn có thể rất mạnh cho da, vì vậy bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ và nhớ rửa sạch tay bằng xà phòng và nước, sau đó thoa kem dưỡng ẩm.
 4. 4
  Xịt một chút dung dịch rửa tay lên vết mực và chà theo chuyển động tròn nhỏ. Cồn có trong dung dịch rửa tay sẽ phân hủy làm tan mực. Dùng giẻ sạch lau mực, và vết mực sẽ biến mất.[7]
 5. 5
  Xịt hoặc thoa giấm trắng lên vùng da có vết mực, sau đó dùng khăn giấy lau sạch. Giấm có chứa axit a-xê-tic,[9] một dung môi hiệu quả có thể làm tan dầu và nhiều hợp chất khác.
  • Việc lau bằng khăn giấy ráp sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên vùng da bị dính mực.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tẩy mực bằng các vật liệu gia dụng

 1. 1
  Rửa sạch mực bằng xà phòng và nước. Đây có lẽ là giải pháp dễ nhất và tiện lợi nhất. Nếu là mực có gốc dầu như đa số mực trong bút bi thi có lẽ bạn không may mắn lắm, nhưng mực gốc nước thì sẽ sạch ngay.
  • Mực gốc nước thường thấm qua giấy và lâu khô hơn, vì vậy nó thường hay bị nhoè và dính vào da. [10]
  • Mực bút bi và một số bút gel thường có gốc nước.[11]
 2. 2
  Xoa bơ hoặc bơ thực vật lên vết mực. Cách này sẽ nhờn dính và bẩn, nhưng chất dầu trong các sản phẩm này sẽ giúp hòa tan dầu trong mực. Khi được hòa tan, mực sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và bắt đầu bong ra khi bạn dùng khăn giấy khô lau sạch bơ.
  • Với cùng nguyên lý trên, các loại dầu như dầu dừa, dầu em bé hoặc dầu ô liu cũng có tác dụng hoà tan mực. Bạn hãy rót một chút dầu lên khăn giấy và lau sạch mực.
 3. 3
  Bóp một chút kem đánh răng không phải dạng gel lên vết mực và xoa vào da. Kem đánh răng có chứa muối nở có tác dụng hút mực lên bề mặt da.[12] Kem đánh răng có thể làm rát da. Bạn hãy lau bằng khăn ẩm hoặc rửa bằng nước.
  • Tìm loại kem đánh răng không trong suốt (không có dạng gel) và không có hạt lấp lánh. Kem phải có dạng bột nhão đục và thường có màu trắng.
 4. 4
  Dùng túi trà đã pha và để nguội xoa lên vết mực. Sau khi pha trà để uống, bạn hãy để dành các túi trà và chờ cho nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó chà lên vết mực. Vết mực sẽ dễ dàng phai đi.[13]
  • Các chất dầu trong trà kết hợp với lớp giấy nhám của túi trà sẽ phân hủy và tẩy sạch mực trên da.[14]
  • Đừng chà túi trà quá mạnh để tránh làm rách túi và trà vung vãi khắp nơi.[15]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mực dính trên da không khiến bạn bị ngộ độc. Chỉ khi bạn nuốt phải một lượng lớn mực mới đáng lo ngại.[16]
 • Nếu tất cả các cách trên đều không có tác dụng hoặc nếu bạn không tìm được các vật liệu trên, hãy cắt một miếng chanh và chà lên da. Để yên 3 phút, sau đó rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm. Sau khi tẩy sạch mực, bạn nên thoa kem dưỡng da tay để khỏi khô.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.470 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.470 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo