Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vết mực là một trong số các vết bẩn khó tẩy nhất, nhất là khi nó đã có đủ thời gian dể bám chặt. Nếu đồ gỗ của bạn bị dính mực (không may là điều này lại thường xảy ra) thì lại càng phiền toái. Hẳn là bạn thấy xót lắm khi nghĩ đến giá trị của những món đồ gỗ quý giá, đặc biệt là đồ cổ. Hãy hít một hơi sâu nào. Vết mực dù có khó tẩy nhưng không phải là không thể làm sạch được nếu bạn biết cách.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng xà phòng rửa bát

 1. 1
  Pha dung dịch tẩy rửa bằng xà phòng rửa bát. Phương pháp này công hiệu nhất cho các vết mực mới dính vào bề mặt gỗ. Xà phòng rửa bát có tác dụng nhờ đặc tính khử dầu mỡ. Nó tẩy vết bẩn và ngăn chặn mực ngấm vào gỗ. Pha nửa thìa cà phê xà phòng rửa bát với 1/3 cốc nước nóng trong bát. Khuấy lên cho xà phòng nổi thật nhiều bọt.[1]
 2. 2
  Thử phản ứng của bề mặt gỗ. Trước khi sử dụng bất cứ chất tẩy rửa nào, bạn nên thử xem bề mặt hoàn thiện của gỗ phản ứng như thế nào. Nhúng bông gòn vào bọt xà phòng và xoa vào một diện tích nhỏ trên đồ gỗ. Cố gắng tìm vị trí khuất trên món đồ. Không dùng dung dịch nếu bạn thấy xà phòng làm hỏng lớp hoàn thiện. Nếu thấy lớp hoàn thiện không bị gì, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.[2]
 3. 3
  Dùng giẻ mềm thấm một ít bọt xà phòng. Nhớ chỉ nhúng giẻ vào bọt xà phòng chứ không nhúng vào cả dung dịch. Dùng giẻ nhúng xà phòng lau nhẹ lên vết mực. Tiếp theo là dùng giẻ ẩm khác để lau sạch xà phòng, cuối cùng lau khô bằng khăn bông sạch.
  • Nếu vết mực vẫn còn nhìn thấy, bạn có thể dùng bùi nhùi thép siêu mịn (số 0000) nhúng vào sáp lỏng và chà nhẹ lên bề mặt vết bẩn. Bùi nhùi thép sẽ chỉ tẩy đi một lớp mỏng trên bề mặt gỗ. Quan trọng là bạn cần phải nhẹ nhàng để không chà mất quá nhiều gỗ. Dùng giẻ lau sạch bụi gỗ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng muối nở

 1. 1
  Trộn hỗn hợp muối nở. Muối nở (còn có têngọi khác là natri bicarbonate) có công dụng tẩy rửa tuyệt vời vì nó sẽ trở thành vật liệu mài mòn nhẹ khi kết hợp với nước. Muối nở an toàn khi dùng cho gỗ vì nó dịu nhẹ nhưng hiệu quả. Để làm hỗn hợp bột nhão, bạn chỉ cần đổ muối nở vào nửa cốc nước, đổ từng ít một cho đến khi hỗn hợp đặc lại như bột nhão.[3]
 2. 2
  Phết bột muối nở lên vết mực. Dùng tay xoa hỗn hợp lên vết mực, nhớ phủ kín toàn bộ vết bẩn. Bạn không cần phải chà: cứ để cho muối nở làm công việc này. Nếu chà quá mạnh, bạn có thể làm hỏng bề mặt gỗ. Xoa muối nở và để yên 10-15 phút.[4]
 3. 3
  Lau sạch. Dùng vải mềm dấp nước cho ẩm để lau sạch hỗn hợp muối nở. Lau cho đến khi vết mực hoàn toàn biến mất. Với vết bẩn lớn hơn, bạn có thể cần lặp lại quá trình này nhiều lần. Khi đã hài lòng với kết quả, bạn sẽ hoàn tất công việc bằng cách dùng mảnh vải mềm khác lau khô bề mặt gỗ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng cồn khoáng

 1. 1
  Thử cồn khoáng trên bề mặt gỗ. Cồn khoáng còn được gọi là chất thay thế dầu thông. Bạn có thể tìm mua cồn khoáng ở các cửa hàng dụng cụ. Dấp một ít cồn khoáng vào viên bông gòn và xoa lên một chỗ khuất của món đồ gỗ. Nếu thấy một chút lớp hoàn thiện bị bong ra theo bông gòn, bạn đừng dùng cách này.[5]
 2. 2
  Dốc cồn khoáng vào giẻ cho ẩm và chà nhẹ lên vết mực. Tiếp đó, bạn dùng khăn ướt lau sạch cồn khoáng. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy chuyển sang bước sau.
 3. 3
  Dùng bùi nhùi thép loại siêu mịn (số 0000). Chà vết mực bằng bùi nhùi thép dấp cồn khoáng. Chà nhẹ tay và theo chiều vân gỗ. Cố gắng không chà mất lớp hoàn thiện nhiều hơn mức cần thiết. Lớp hoàn thiện càng ít bị mất thì sau đó bạn càng dễ hoàn thiện lại món đồ gỗ.
 4. 4
  Lau sạch bề mặt gỗ. Dùng giẻ mới lau sạch cồn khoáng và bụi gỗ sau khi chà bùi nhùi thép. Giờ thì vết bẩn đã hoàn toàn biến mất. Hoàn thiện lại bề mặt gỗ nếu cần thiết. Nếu không, bạn có thể chà sáp hoặc đánh bóng càng sớm càng tốt để bảo vệ bề mặt hoàn thiện.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng thuốc tẩy

 1. 1
  Chuẩn bị bề mặt gỗ. Dốc một ít cồn biến tính lên mảnh giẻ sạch, mềm và lau bề mặt gỗ cho sạch bụi đất và các tạp chất. Nếu gỗ có bề mặt hoàn thiện, bạn sẽ phải loại bỏ lớp hoàn thiện. Bạn có thể chà nhám nếu không ngại mất nhiều công sức, hoặc dùng hoá chất làm bong lớp hoàn thiện.[6]
  • Nếu dùng hoá chất làm bong lớp hoàn thiện, bạn nhớ phải làm việc ở nơi thông gió, vì các hoá chất mạnh như methylene chloride có trong sản phẩm có thể làm tổn thương nghiêm trọng mắt, phổi và da.
  • Sơn cánh kiến và sơn lacquer có thể chỉ cần tẩy bằng cồn biến tính.
 2. 2
  Chọn loại thuốc tẩy cần dùng. Thuốc tẩy gia dụng thông thường chứa chlorine có tác dụng tẩy các vết màu nhuộm và có thể tẩy được vết mực bám chặt. Một lựa chọn khác là thuốc tẩy gỗ có chứa axit oxalic. Axit oxalic rất hiệu quả cho các vết bẩn chứa sắt, bao gồm một số loại mực. Một lựa chọn khác là thuốc tẩy gỗ 2 thành phần. Thành phần thứ nhất có chứa natri hydroxide, và thành phần thứ hai chứa ô xy già. Thành phần thứ nhất sẽ làm nở các lỗ rỗng trong gỗ; thành phần thứ hai sẽ phản ứng với thành phần thứ nhất. Bạn có thể tìm mua thuốc tẩy gỗ ở bất cứ cửa hàng dụng cụ nào.[7]
  • Cũng như đối với các hoá chất mạnh khác, bạn cần làm việc ở nơi không khí lưu thông tốt. Dùng găng tay để bảo vệ da và đeo khẩu trang để bảo vệ phổi.
  • Khi sử dụng thuốc tẩy hai thành phần, bạn cần dùng giẻ riêng cho mỗi thành phần để tránh trường hợp hai hoá chất phản ứng với nhau.
 3. 3
  Chà thuốc tẩy. Dùng giẻ sạch chà thuốc tẩy vào vết bẩn, tránh khu vực xung quanh. Để yên thuốc tẩy trên bề mặt gỗ 10 phút. Lặp lại lần nữa nếu cần thiết.
 4. 4
  Lau sạch. Dùng giẻ ẩm lau sạch thuốc tấy. Tránh chạm vào khu vực xung quanh. Bước tiếp theo là dùng mảnh giẻ ẩm khác lau lại toàn bộ bề mặt gỗ. Bước cuối cùng là lau cho khô. Chờ ít nhất 24 tiếng trước khi hoàn thiện lại bề mặt gỗ.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không dùng amoniac để tẩy đồ gỗ. Amoniac có thể làm biến màu gỗ.
 • Không pha trộn thuốc tẩy với bất cứ chất tẩy rửa gia dụng nào, vì nó có thể tạo ra khí độc.

Những thứ bạn cần

 • Giẻ mềm
 • Giẻ hoặc khăn giấy
 • Bát nhỏ
 • Xà phòng rửa bát
 • Bùi nhùi thép (số 0000)
 • Sáp lỏng
 • Sáp hoặc chất đánh bóng sàn gỗ
 • Thuốc tẩy gỗ
 • Cồn biến tính
 • Cồn khoáng
 • Thuốc tẩy gia dụng chlorine

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Erik Bakirov
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Erik Bakirov. Erik Bakirov là chuyên gia vệ sinh của công ty Room413 Cleaning tại Los Angeles, California. Erik chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh sâu, hỗ trợ dọn vào nhà mới và dời sang nhà khác. Room413 giúp kết nối chủ nhà với các công ty vệ sinh đáng tin cậy. Họ cũng thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh thân thiện với môi trường. Bài viết này đã được xem 1.051 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.051 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo