Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu lỡ tay làm đổ mực trên chiếc ghế xô pha bọc da màu trắng, bạn cũng đừng hốt hoảng! Hãy hành động nhanh để loại bỏ vết bẩn trước khi nó lan ra. Vết mực trên đồ da hơi khó tẩy, nhưng bạn có thể xử lý được với vài phương pháp tại nhà và sự giúp đỡ của dịch vụ chuyên nghiệp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Xử lý vết mực với các phương pháp đã được kiểm chứng

 1. 1
  Xác định loại đồ da của bạn là loại da thô hay da hoàn thiện. Da thô, cực thấm hút và về bản chất là không được xử lý bề mặt, sẽ khó tẩy nếu thiếu sự trợ giúp chuyên nghiệp. Nhỏ một giọt nước lên bề mặt da. Nếu thấy nước bị hút vào thì đó là da chưa hoàn thiện và cần phải nhờ dịch vụ chuyên nghiệp xử lý. Nếu nước đọng thành hạt thì đó là da đã hoàn thiện, và bạn có thể bắt đầu làm sạch.[1]
  • Đem đồ da chưa hoàn thiện (như da lộn) đến dịch vụ giặt khô để tẩy vết mực. Da chưa hoàn thiện cực kỳ thấm hút và vết bẩn rất khó tẩy, ngay cả với phương pháp chuyên nghiệp. Việc cố dùng các liệu pháp tại nhà để xử lý da chưa hoàn thiện có lẽ chỉ làm bạn mất thời gian và có thể còn khiến món đồ hư hại thêm.
 2. 2
  Xác định độ sâu của vết bẩn. Nếu vết mực còn mới và chỉ ở bề mặt da, bạn hãy làm sạch theo các bước sau. Nếu vết mực đã cũ hoặc ngấm sâu vào da, có thể bạn cần nhuộm lại da theo cách chuyên nghiệp để loại bỏ vết mực.
 3. 3
  Đọc hướng dẫn bảo quản da nếu có. Nhà sản xuất có thể khuyến nghị dùng chất bảo dưỡng hoặc chất làm sạch nào đó để tẩy vết mực. Họ có thể khuyến cáo không dùng các một số vật liệu - có thể bao gồm trong danh sách này - vì không làm sạch được da hoặc làm hỏng da.
 4. 4
  Thử làm sạch một điểm trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào sau đây. Chọn một điểm ở chỗ khuất trên bề mặt da. Chấm một lượng nhỏ dung dịch bạn muốn thử lên và kiểm tra xem bề mặt da có dấu hiệu hư hỏng hoặc biến màu không.
  • Ở đây không phải là bạn đang kiểm tra xem dung dịch có tác dụng làm sạch không, mà là kiểm tra xem nó có làm hư hại da không. Nếu dung dịch đó không thực sự có hiệu quả trên loại da đó, hẳn là bạn sẽ không muốn “lợn lành chữa lợn què” và khiến tình trạng tệ hại thêm. Đó là lý do bạn cần phải thử trước.[2]
 5. 5
  Thử lau bề mặt da nhẹ nhàng bằng vải ẩm với chất tẩy rửa gốc xà phòng. Chất tẩy rửa gốc xà phòng như Ivory nhẹ hơn chất tẩy rửa gốc dung môi, do đó nó thích hợp hơn cho việc làm sạch vết bẩn.
  • Làm sao bạn biết đâu là chất tẩy rửa gốc dung môi, còn đâu không phải? Bao bì sẽ ghi rõ chữ "dung môi" hoặc "gốc dung môi" nếu sản phẩm đó có gốc dung môi, vì vậy bạn nên xem trên bao bì.
 6. 6
  Dùng thỏi tẩy vết mực chuyên dành cho da. Khi bạn đem vật dụng bằng da đến dịch vụ chuyên nghiệp, họ cũng thường dùng sản phẩm này để loại bỏ vết bẩn. Tuy có thể đắt, nhưng cũng chẳng đáng gì so với giá trị của món đồ da thật đó.
 7. 7
  Thử dùng xà phòng chuyên dùng làm sạch da (saddle soap). Loại xà phòng này vừa làm sạch vừa bảo vệ da, thông thường nhất là da dùng để đóng yên ngựa hoặc yên xe, do đó còn có tên là xà phòng dành cho yên. Sản phẩm này thường là kết hợp của những loại xà phòng rất nhẹ dịu và chất làm mềm như glycerin và mỡ cừu để giúp bù lại độ ẩm sau khi làm sạch.
  • Nếu muốn chăm sóc và tăng tuổi thọ cho đồ da, bạn nên thường xuyên dùng một lượng nhỏ saddle soap. Điều quan trọng để bảo dưỡng đồ da là chăm sóc chủ động thay vì chăm sóc theo kiểu phản ứng thụ động.
 8. 8
  Thử dùng sản phẩm làm sạch da và bảo dưỡng da. Tương tự như saddle soap, các sản phẩm này vừa làm sạch và vừa dưỡng ẩm, do đó có tác dụng ngăn ngừa rạn nứt bề mặt da. Mặc dù vết mực có thể bám rất chặt đối với một số loại da, nhưng bạn vẫn có thể dùng sản phẩm này thử xem có khác biệt không.
  • Chất liệu mà bạn dùng để thoa sản phẩm làm sạch và bảo dưỡng đồ da cũng quan trọng. Bạn cần dùng vải không gây trầy xước, không bào mòn thay vì vải bông xù. Vải bông xù có thể dùng để bảo dưỡng, nhưng không giúp ích trong việc tẩy vết bẩn cứng đầu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xử lý vết mực bằng các phương pháp tại nhà chưa được kiểm chứng

 1. 1
  Sử dụng sản phẩm xịt tóc. Phải, bạn không nghe nhầm đâu: sản phẩm xịt tóc. Có thể nó không phải là chất tẩy kỳ diệu nhất (hoặc có hiệu quả, tùy triển vọng của bạn), nhưng một số vết bẩn có thể sẽ tan biến. Sau đây là các bước bạn cần làm để tẩy vết bẩn:
  • Làm ướt tăm bông với sản phẩm xịt tóc.
  • Nhanh tay ‘’tấn công’’ vết bẩn.
  • Sử dụng sản phẩm làm sạch và bảo dưỡng da sau khi giải quyết vết bẩn. Sản phẩm xịt tóc có thể làm khô da và làm rạn bề mặt da, do đó điều quan trọng là phải dưỡng da sau khi dùng phương pháp này.
  • Lặp lại cho đến khi sạch vết mực.
 2. 2
  Thử dùng cồn isopropyl (cồn tẩy rửa). Cồn isopropyl 70% trước kia thường được một số người sử dụng, mặc dù không phải là phương pháp được ưa chuộng lắm.[3] Thấm cồn vào đầu tăm bông hoặc bông gòn trước khi chà lên vết bẩn. Cồn là một chất làm khô, vì vậy bạn nhớ sử dụng thêm sản phẩm làm sạch và bảo dưỡng khi dùng phương pháp này. Lặp lại nếu cần.
 3. 3
  Xử lý vết mực bằng ‘’mút tẩy thần kỳ’’ (magic eraser). Làm ẩm miếng mút và chà lên vết bẩn. Mút tẩy thần kỳ có chứa một loại vật liệu gọi là xốp melamine, có tác dụng loại bỏ những vết bẩn dính.[4] Hoàn tất việc xử lý vết bẩn với sản phẩm làm sạch và bảo dưỡng lau lên bề mặt da bằng vải sạch.
 4. 4
  Sừ dụng dung dịch tẩy sơn móng tay – loại không có gốc a-xê-tôn. Nhiều người dùng dung dịch tẩy sơn móng tay không chứa a-xê-tôn để tẩy vết mực, và họ thành công![5] Chấm một ít dung dịch lên đầu tăm bông và thoa lên vết bẩn, hoàn tất bằng một chút sản phẩm làm sạch và bảo dưỡng để da khỏi bị khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa các vết bẩn dính vào đồ da

 1. 1
  Thường xuyên chăm sóc chất liệu da bằng các sản phẩm bảo dưỡng, chẳng hạn như dầu bảo dưỡng da. Sản phẩm này giúp làm ẩm da bò, tránh bị rạn nứt da. Một số dầu bảo dưỡng da còn được quảng cáo là có thể tạo một lớp phủ bên ngoài, giúp vết mực hoặc các vết bẩn khác không ngấm sâu vào da.
 2. 2
  Chăm sóc đồ da. Ngoài việc thỉnh thoảng dưỡng ẩm, có rất nhiều cách để bạn chăm sóc đồ da tốt hơn. Cuối cùng thì đồ da được chăm sóc tốt cũng sẽ sạch hơn. Và da sạch hơn thì bạn cũng ít có khả năng làm dây mực lên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn thử chất làm sạch lên vị trí không dễ thấy của đồ da trước khi thử tẩy vết mực.
 • Hầu hết các chất làm sạch da sẽ không tẩy được vết mực trừ khi bạn thường xuyên sử dụng sản phẩm bảo dưỡng.

Cảnh báo

 • Không chà xát lên đồ da để tẩy vết mực, vì động tác chà xát sẽ làm mất lớp hoàn thiện.
 • Không cố tẩy vết mực trên chất liệu da chưa hoàn thiện, vì cố gắng của bạn sẽ thường để lại các vết dầu.
 • Không dùng sản phẩm xịt tóc, sơn bóng móng tay, khăn giấy ướt em bé, sữa, kem đánh răng, ”mút tẩy thần kỳ” hoặc dầu đánh bóng silicone để làm sạch da. Những thứ này sẽ chỉ làm làm tình hình tệ thêm vì chúng làm mất đi lớp hoàn thiện.

Những thứ bạn cần

 • Chất tẩy mực dạng thỏi hoặc gel
 • Scotchgard® - một loại sản phẩm bảo dưỡng da
 • Xà phòng nhẹ dịu và nước, hoặc xà phòng dành cho đồ da
 • Các sản phẩn làm sạch do nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Thay mũi khoan
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 41 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.758 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 6.758 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo