Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Về bản chất, mực bút lông là vết mực rất khó tẩy sạch vì được dùng để đánh dấu vĩnh viễn. Nếu mực bút lông dính trên các bề mặt trong nhà, trên da hoặc vải, bạn có thể tẩy bằng nhiều cách. Mặc dù không đảm bảo tẩy sạch như mới nhưng những cách này cũng đáng để thử nếu bạn thấy lãng phí khi phải vứt bỏ đồ vật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Loại bỏ mực bút lông trên bề mặt cứng, không xốp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng cồn. Tìm một ít rượu mạnh, ví dụ như rượu Bourbon độ cồn 50,5%. Bất cứ loại rượu mạnh nào độ cồn trên 40% đều dùng được, nhưng cồn Isopropyl thì càng tốt. Thấm cồn lên khăn sạch rồi chà lên vết mực.[1]
 2. 2
  Dùng hỗn hợp kem đánh răng và muối nở. Trộn muối nở với kem đánh răng theo tỉ lệ 1:1 vào chiếc cốc nhỏ. Thoa hỗn hợp trực tiếp lên vết mực và để vài phút. Dùng khăn sạch hơi ẩm để thoa hỗn hợp lên vết mực theo chuyển động tròn. Mặc dù phải chà mạnh một chút nhưng vết mực sẽ mờ dần.
 3. 3
  Dùng "mút tẩy kỳ diệu" Magic Eraser. Magic Eraser là miếng tẩy rửa đặc biệt dùng để loại bỏ vết ố trên nhiều loại bề mặt. Bạn chỉ lần làm ẩm miếng tẩy rồi chà lên vết mực bút lông.
 4. 4
  Dùng dầu WD-40. WD-40 là sản phẩm tẩy rửa thương mại có nhiều công dụng khác nhau. Bạn chỉ cần xịt một ít dầu WD-40 trực tiếp lên vết mực bút lông rồi dùng khăn sạch để chà.
 5. 5
  Dùng bút lông viết bảng. Bút lông viết bảng có thể dùng để tẩy vết ố trên nhiều bề mặt và hoạt động cực kỳ hiệu quả trên bảng trắng. Lý do là vì bút lông viết bảng có chứa dung môi không phân cực. Bạn chỉ cần tô bút lông viết bảng lên vết mực bút lông rồi lau đi.[2]
 6. 6
  Dùng tẩy bút chì. Trong một số tình huống, bạn có thể chỉ cần dùng tẩy bút chì để tẩy vết mực bút lông.
 7. 7
  Dùng kem chống nắng. Một số người cho biết kem chống nắng là công cụ hữu hiệu để loại bỏ vết mực bút lông trên bề mặt không xốp. Chỉ cần xịt hoặc thoa một ít kem chống nắng lên vết mực rồi dùng khăn sạch chà đi.
 8. 8
  Dùng nước tẩy sơn móng. Chấm khăn sạch vào nước tẩy sơn móng Acetone rồi chà lên vết mực bút lông.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tẩy vết mực bút lông dính trên vải

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng thuốc tẩy để loại bỏ vết mực bút lông trên vải trắng. Hòa một lượng nhỏ thuốc tẩy vào nước rồi chấm phần vải dính mực vào hỗn hợp. Vết mực sẽ mờ ngay lập tức hoặc cần ngâm vài phút.
  • Nếu phải ngâm, bạn cần theo dõi để đảm bảo thuốc tẩy không hòa tan sợi vải.
  • Sau khi vết mực biến mất, đem vải đi giặt ngay như bình thường.
 2. 2
  Dùng hỗn hợp giấm, sữa, hàn the và nước cốt chanh đối với vải xa-tanh. Vải xa-tanh đáp ứng tương đối tốt với hỗn hợp bao gồm 1 thìa sữa, 1 thìa giấm trắng, 1 thìa cà phê hàn the và 1 thìa cà phê nước cốt chanh.[3]
  • Hòa hỗn hợp trong cốc nhỏ rồi thoa trực tiếp lên vết mực và để 10 phút.
  • Dùng miếng bọt biển sạch, ẩm để chấm hỗn hợp lên vải (không chà) đến khi vết mực biến mất.
 3. 3
  Dùng cồn isopropyl hoặc a-xê-tôn đối với loại vải cứng. Có thể dùng một ít cồn isopropyl hoặc a-xê-tôn để loại bỏ vết mực trên các loại vải thô hơn như khăn tắm hoặc khăn trải bàn. Chỉ cần dùng bông gòn sạch nhúng cồn hoặc a-xê-tôn và chấm lên vết mực đến khi sạch. Giặt khăn ngay lập tức.
 4. 4
  Dùng nước ép hoa quả họ cam đối với quần áo thông thường. Nước ép hoa quả họ cam, ví dụ như nước cốt chanh, có thể dùng để tẩy vết mực bút lông trên hầu hết các loại quần áo mà không sợ quần áo bị ố hoặc tẩy màu. Bạn chỉ cần chấm một ít nước cốt hoa quả tươi lên vết mực rồi dùng bông gòn hoặc khăn sạch thấm nhẹ đến khi vết mực biến mất.
  • Đối với chất liệu vải mỏng manh hơn, nên pha loãng nước ép hoa quả họ cam với nước theo tỉ lệ 1:1. Giặt sạch quần áo ngay khi tẩy vết mực.
 5. 5
  Thoa cồn isopropyl hoặc sản phẩm xịt tóc lên vết mực dính trên thảm. Rót cồn isopropyl nên khăn sạch. Chấm khăn lên vết mực dính trên thảm. Tương tự như đối với bất kỳ vết ố nào trên thảm, bạn cũng không nên chà xát khiến vết mực lan rộng và làm yếu sợi vải. Chấm nhẹ đến khi vết mực mờ dần.[4]
  • Để thay thế, bạn có thể dùng sản phẩm xịt tóc để xịt lên vết mực và dùng khăn sạch thấm đến khi mực mờ dần.
  • Sau khi đã tẩy sạch vết mực (bằng một trong hai cách trên), thấm ướt thảm bằng một ít nước rồi dùng khăn sạch thấm khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tẩy mực bút lông dính trên nội thất

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng sản phẩm xịt tóc đối với vải da bọc ghế. Xịt một ít lên khăn sạch và chà vết mực. Bạn có thể cần xịt thêm hoặc đổi vị trí trên khăn sạch để loại bỏ hoàn toàn vết mực.
  • Sau khi vết bẩn biến mất, dùng khăn ẩm và sạch để lau sản phẩm xịt tóc còn lại rồi thoa sản phẩm bảo dưỡng cho đồ nội thất.
 2. 2
  Dùng oxy già và cồn isopropyl đối với vải bọc ghế bằng chất liệu sợi microfiber. Để tẩy vết mực bút lông trên chất liệu này, bạn cần rót một lượng nhỏ oxy già lên khăn sạch rồi chà lên vết mực khoảng 10-15 phút.
  • Tiếp theo, rót một ít cồn Isopropyl lên một chiếc khăn sạch khác và chà lên vết mực 10-15 phút.
  • Cuối cùng, dùng khăn sạch mới nhúng nước để lau sạch vết mực còn sót lại. Dùng khăn khô thấm sạch nước lần cuối.
 3. 3
  Dùng nước rửa kính Windex, cồn isopropyl hoặc nước tẩy sơn móng đối với các loại vỏ bọc đồ nội thất khác. Bạn có thể dùng nước rửa kính Windex, cồn isopropyl hoặc nước tẩy sơn móng để tẩy vết mực bút lông dính trên tất cả các loại vỏ bọc đồ nội thất khác bằng cách:
  • Rót một ít sản phẩm tẩy rửa mà bạn lựa chọn lên khăn khô, sạch rồi dùng để chấm lên vết mực đến khi tẩy sạch. Một số người cho rằng dùng khăn trùng màu vải bọc đồ nội thất là tốt nhất.
  • Có thể rót sản phẩm tẩy rửa lên một vị trí mới trên khăn và tiếp tục chấm nhiều lần đến khi vết mực biến mất. Chỉ cần đảm bảo vải bọc không bị ngâm trong sản phẩm tẩy rửa để tránh ố bẩn.
  • Sau khi tẩy sạch vết mực, dùng khăn khô, sạch để thấm nước còn sót lại trên vải. Nếu có thể, nên để đồ nội thất ra ngoài trời cho khô tự nhiên.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tẩy mực bút lông dính trên da

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dùng cồn. Thử dùng cồn isopropyl hoặc rượu mạnh 40-50,5 độ.
 2. 2
  Rót một ít cồn lên miếng bọt biển hoặc khăn. Thoa cồn lên vùng da dính mực, có thể chà mạnh một chút. Mực vẫn dính trên da nhưng sẽ mờ dần sau 1-2 lần tắm rửa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử dùng cồn isopropyl 99%, cồn từ ngũ cốc 95%, dung môi pha loãng sơn a-xê-tôn hoặc dùng cả dầu thực vật nếu không có các sản phẩm khác.
 • Nhà bếp hoặc nhà tắm lắp đặt tủ kệ hiện đại thường có đặc tính chống thấm, nghĩa là vết mực và dung dịch vệ sinh chỉ dính trên bề mặt. Điều này không áp dụng đối với gỗ không có lớp chống thấm hay vật liệu ít hiện đại hơn. Vì vậy, bạn nên thử ở một vị trí khuất trước khi dùng phương pháp này để tẩy toàn bộ vết mực.
 • Dùng dầu thông/rượu trắng để tẩy vết mực trên da. Đổ một ít dầu thông hoặc rượu trắng lên khăn rồi chà nhẹ lên vết mực trên da. Rửa sạch da sau khi tẩy vết mực.
 • Miếng dán mụn trứng cá Stridex rất hữu hiệu trong việc tẩy vết mực dính trên bề mặt cứng, không xốp và trên da.

Cảnh báo

 • Không thoa cồn hoặc a-xe-tôn lên vùng da quanh mắt, mũi hoặc miệng của trẻ nhỏ, người lớn hoặc thú nuôi. Có thể thoa lên thân mình, tay chân nhưng không thoa lên vùng da nhạy cảm và mặt.
 • Cẩn thận để tránh chà quá mạnh lên da của trẻ nhỏ. Nếu bề mặt dính mực đã dính sẵn màu nhân tạo như sơn, thuốc nhuộm hoặc sơn mài thì việc dùng a-xê-tôn, dầu và cồn có thể mài mòn da.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tham khảo

 1. Stain Removal, p. 24, (2009), ISBN 978-1-84397-443-7
 2. http://en.wikipedia.org/wiki/Permanent_marker
 3. Angela Martin, Natural Stain Remover, p. 101, (2009), ISBN 978-1-74110-8323
 4. Stain Removal, p. 24, (2009), ISBN 978-1-84397-443-7

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 139.754 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 139.754 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo