Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chiếc bút trong túi áo bạn bị rỉ mực, hoặc bạn vô tình quẹt tay áo lên trang giấy chưa khô mực, vậy là chiếc áo sơ mi cotton hoặc chiếc quần jeans yêu thích của bạn bị dính mực! Nếu bạn ném món đồ vào máy giặt nhưng thường lệ, vết mực có thể bám sâu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn vết mực với một chút kiên nhẫn và vài sản phẩm gia dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xác định kiểu vết bẩn mà bạn cần xử lý và các phương pháp để tẩy các loại mực.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đánh giá vết bẩn

 1. 1
  Xác định loại mực bạn cần xử lý. Không phải tất cả các loại bút có đầu bi đều thực sự là “bút bi”, và nhiều loại bút dùng các loại mực khác nhau cần phải tẩy bằng các cách khác nhau. Bút bi kiểu truyền thống (như bút Bic và Paper Mate) sử dụng loại mực gốc dầu mau khô cần dùng dung môi để tẩy. Trái lại, bút bi nước (các nhà sản xuất phổ biến là Uni-Ball và Pilot) sử dụng loại mực gốc nước khá dễ tẩy, trong khi bút gel sử dụng loại mực có nồng độ sắc tố cao có thể khó tẩy hơn một chút.[1]
  • Nếu có trong tay chiếc bút gây phiền toái, bạn hãy lên trang web hoặc bất cứ cửa hàng văn phòng phẩm trực tuyến nào để tìm tên/kiểu của nó. Phần mô tả của sản phẩm sẽ cho bạn biết chiếc bút đó là bút bi, bút bi nước hoặc bút gel.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của nhà sản xuất bút để biết thêm thông tin và tìm hướng dẫn cách tẩy loại mực cụ thể.
 2. 2
  Xử lý vết bẩn bí ẩn. Nếu không có chiếc bút đó và không biết nó thuộc loại nào, đầu tiên bạn nên thử dùng phương pháp tẩy mực bút bi. Nếu không thấy có tác dụng, bạn hãy chuyển sang phương pháp tẩy mực bút bi nước và cuối cùng là mực bút gel. Giặt kỹ món đồ sau mỗi lần thử một phương pháp, nhưng đừng bỏ vào máy sấy cho đến khi vết bẩn biến mất!
 3. 3
  Đọc nhãn sản phẩm trên quần áo. Nếu quần áo của bạn có chất liệu giặt được như hầu hết các loại vải cotton, bạn có thể xử lý vết bẩn tại nhà một cách an toàn. Nếu là chất liệu cần giặt khô hoặc giặt tay, tốt nhất là bạn nên đem đến tiệm giặt khô gần nhà để nhờ họ xử lý. Giá giặt áo sơ mi thường chỉ mất vài chục ngàn mà bạn có thể tiết kiệm được thời gian và không làm hỏng áo.
  • Nhớ nói với tiệm giặt về loại bút gây ra vết bẩn, tốt hơn nữa là bỏ chiếc bút vào túi ni lông để không bị dây bẩn thêm và đem đến tiệm giặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Tẩy vết mực bút bi (mực gốc dầu)

 1. 1
  Tìm loại dung môi thích hợp có trong nhà. Phương pháp đỡ hại vải nhất để tẩy vết mực bút bi gốc dầu là dùng Ethanol (cồn Ethyl) vốn là thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm gia dụng.[2] Cồn tẩy rửa, sản phẩm xịt tóc (chọn loại sol khí, không dùng loại không chứa cồn) hoặc dung dịch rửa tay gốc cồn cũng là những lựa chọn tốt.
  • Khăn giấy ướt và một số nhãn hiệu khăn ướt dùng cho em bé cũng giúp ích vào lúc cấp thiết.
 2. 2
  Trải phần vải dính mực lên bề mặt dễ thấm hút. Bạn có thể dùng khăn tắm khô màu trắng (có thể tẩy được) hoặc nhiều lớp khăn giấy. Như vậy mực có chỗ để thấm qua. Nhớ chỉ để một lớp vải dính mực lên khăn, bằng không vết bẩn có nguy cơ thấm sang phần khác trên quần áo.
 3. 3
  Dùng dung môi gốc cồn mà bạn đã chọn. Nếu dùng cồn tẩy rửa, bạn hãy nhúng bông vào cồn và chấm nhiều lên vết mực. Nếu dùng dung dịch rửa tay, bạn có thể xịt ra một ít và dùng bông gòn hoặc ngón tay thoa lên vết mực. Nếu dùng sản phẩm xịt tóc, bạn cần xịt lên vải cho đến khi ướt đẫm.[3]
  • Nếu dùng khăn giấy ướt, bạn hãy chấm mạnh tay lên vải, cố gắng vắt dung dịch vào vết mực. Bạn cũng có thể đặt khăn giấy ướt lên vải và dùng vật nặng chặn lên trên (như một cuốn sách đặt trên đĩa hoặc hộp thức ăn) trong vài phút.
 4. 4
  Chờ 3-5 phút. Dung môi dùng để tẩy vết mực có thể phải mất vài phút để hòa tan chất dầu trong mực, tùy vào độ mạnh của dung môi và thời gian vết mực đã ở trên vải là bao lâu.
  • Các sản phẩm gốc cồn có thể khô rất nhanh, do đó bạn cần chấm/xịt thêm lên vết mực để giữ ẩm đủ thời gian cần thiết giúp làm tan vết mực.
 5. 5
  Thấm vết mực. Dùng vải khô và sạch để thấm vết mực. Bạn nên cố gắng ấn cho vết mực dính trên quần áo thấm vào miếng vải và bề mặt dễ thấm hút bên dưới. Hầu hết, nếu không nói là tất cả vết mực sẽ biến mất dễ dàng ở thời điểm này.
 6. 6
  Lặp lại phương pháp này nếu cần. Nếu bạn có thể tẩy gần hết vết mực bằng dung môi cồn thì nghĩa là bạn đang đi đúng hướng! Nếu vết mực vẫn còn đôi chút, bạn hãy dời sang phần sạch của chiếc khăn hoặc đặt vài lớp khăn giấy mới bên dưới. Chấm thêm một chút dung môi, chờ một lúc rồi thấm lại lần nữa.
 7. 7
  Dùng xà phòng giặt để giặt vết mực. Nếu vết mực chỉ còn một chút, hoặc nếu bạn nghĩ đã sạch nhưng muốn chắc chắn, bạn có thể thoa xà phòng giặt lên chỗ cần làm sạch. Để vài phút cho ngấm, sau đó vò chỗ có vết mực và xả kỹ bằng nước ấm.
  • Nếu vết mực đã sạch hoàn toàn, bạn có thể giặt lại như thường lệ.
  • Nếu vết mực vẫn còn, bạn cần thực hiện phương pháp trên lần nữa hoặc thử áp dụng một trong các phương pháp tẩy các loại mực khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tẩy vết mực bút bi nước (mực gốc nước)

 1. 1
  Ngâm vải dính mực vào sữa. Sữa tách béo sẽ công hiệu nhất. Bạn không cần ngâm cả chiếc quần hay áo vào sữa, chỉ cần ngâm phần vải có dính mực. Chờ ít nhất nửa tiếng, sau đó dùng bàn chải đánh răng, bàn chải chà móng hoặc bàn chải lông mềm chà lên vết mực, sau đó xả sạch bằng nước ấm.[4]
 2. 2
  Xử lý vết mực còn lại bằng bột tẩy không làm phai màu vải. Trộn một lượng nhỏ bột tẩy với một ít nước để thành hỗn hợp bột nhão. Xoa hỗn hợp lên vết mực và để yên khoảng nửa tiếng đến một tiếng. Sau đó dùng bàn chải lông mềm chà lên vết bẩn và xả sạch bằng nước ấm.
  • Đến lúc này vết mực sẽ sạch hoàn toàn hoặc ít nhất là sạch gần hết.
 3. 3
  Lặp lại hai bước trên nếu cần thiết. Nếu các phương pháp trên có tác dụng nhưng vết mực không sạch đáng kể, bạn có thể thực hiện lại hai bước trên. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn hãy xả kỹ quần áo dính mực và thử áp dụng phương pháp tẩy vết mực gel hoặc mực bút bi.
 4. 4
  Giặt quần áo bằng xà phòng giặt bình thường. Kiểm tra kỹ trước khi bỏ vào máy sấy. Nếu vết bẩn chưa sạch hoàn toàn, bạn nên tiếp tục xử lý đến khi sạch hẳn. Sức nóng của máy sấy sẽ làm vết mực còn lại bám sâu hơn và biến thành vết bẩn vĩnh viễn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tẩy vết mực bút gel (mực có nồng độ sắc tố cao)

 1. 1
  Giặt tay ngay bằng xà phòng hoặc nước giặt thông thường. Các nhà sản xuất mực gel đều thừa nhận rằng mực gel rất khó tẩy, nếu không nói là không thể tẩy được do nồng độ sắc tố cao của mực. Cách tốt nhất là tẩy vết mực càng nhanh càng tốt bằng nước tẩy đa năng. Thoa một lượng nhỏ xà phòng giặt bình thường, gel tẩy vết bẩn hoặc xà phòng rửa tay dạng lỏng trực tiếp lên vết mực và xả kỹ dưới vòi nước chảy. Sau đó cố gắng thấm vết mực còn lại bằng cách ấn vải dính mực giữa hai lớp vải dễ thấm hút hoặc vài lớp khăn giấy.[5]
 2. 2
  Xử lý vết mực bằng amoniac. Hòa 1 thìa cà phê amoniac gia dụng trong nước ấm. Ngâm vải dính mực trong dung dịch amoniac khoảng 1 tiếng. Xả kỹ, sau đó giặt tay bằng bột giặt thường, chà vết bẩn bằng bàn chải mềm nếu cần.[6]
  • Nếu vết mực đáp ứng tốt với cách này, bạn có thể lặp lại cho đến khi vết mực sạch hẳn và giặt như bình thường.
  • Nếu vết bẩn có vẻ không sạch, bạn có thể chuyển sang bước kế tiếp.
  • KHÔNG BAO GIỜ trộn amonic với thuốc tẩy chlorine.
 3. 3
  Xử lý vết mực bằng dung dịch cồn pha giấm. Pha một cốc cồn tẩy rửa với một cốc giấm. Đặt vải dính mực lên một chiếc khăn khô và sạch, sau đó dùng giẻ hoặc bình xịt để thấm đẫm dung dịch lên vết mực. Để nguyên ít nhất 5 phút cho ngấm, sau đó rắc một ít muối ăn lên vết bẩn. Chờ thêm 10 phút và dùng bàn chải mềm để chà vết bẩn, sau đó xả lại bằng nước nóng.
  • Nếu phương pháp này giúp làm mờ vết bẩn nhưng chưa sạch hết, bạn hãy lặp lại cho đến khi vết bẩn biến mất.
 4. 4
  Thử nghiệm với các phương pháp khác. Mực gel có nhiều loại với các công thức khác nhau; một số loại không thể tẩy sạch, nhưng số khác có thể đáp ứng tốt với các cách xử lý khác. Nếu các phương pháp trên không có hiệu quả, bạn luôn có thể thử dùng các phương pháp tẩy mực bút bi hay mực bút bi nước. Tuy nhiên bạn cần xả nước kỹ sau mỗi lần thử nghiệm để tránh trộn lẫn các hóa chất. Có thể bạn sẽ may mắn, hoặc bạn cần làm quen với bộ đồ yêu thích có thêm một dấu vết mới!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Càng sớm xử lý vết mực, khả năng thành công của bạn càng cao.
 • Nếu có thể, bạn nên thử dung dịch tẩy vết mực lên chỗ khuất của vải trước khi tẩy. Các phương pháp trên thường an toàn đối với hầu hết các loại vải có thể giặt máy, nhưng có thể gây hư hại các chất liệu mỏng manh hoặc đắt tiền.
 • Nếu món đồ dính mực là vải trắng mà bạn vẫn thường tẩy, bạn có thể dùng một trong các phương pháp trên để tẩy tối đa vết mực, sau đó giặt với thuốc tẩy chlorine để loại bỏ vết mực còn sót lại.
 • Bạn có thể tẩy vết mực chỉ bằng cách ngâm (không vò) trong kem có độ béo 10-15% và vết mực sẽ biến mất.

Cảnh báo

 • Các sản phẩm tẩy rửa có thể gây kích ứng da. Bạn cần đeo găng tay để bảo vệ tay.
 • Không bao giờ trộn amoniac với thuốc tẩy chlorine. Nếu dùng amoniac để xử lý vết mực, bạn nhớ xả sạch vải trước khi giặt với thuốc tẩy.
 • Sức nóng của máy sấy quần áo thường làm vết mực bám lại vĩnh viễn. Không bao giờ sấy quần áo nếu vết mực chưa sạch hoàn toàn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Sửa dây kéo bị kẹt
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Dán ngực để mặc váy hở lưngDán ngực để mặc váy hở lưng mà không cần mặc áo ngực
Tự chế Quần bò Rách
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rani Gorgis
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt là & vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rani Gorgis. Rani Gorgis là chuyên gia về giặt là và vệ sinh, chủ sở hữu của công ty Park Blvd Laundry & Dry Cleaners tại San Diego, California. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giặt là và vệ sinh, Rani chuyên về giặt khô, giặt áo sơ mi và bảo dưỡng quần áo bị hư hỏng do khói thuốc. Anh có bằng cử nhân kế toán và chứng chỉ CPA. Bài viết này đã được xem 41.078 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 41.078 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo