Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sẽ không khó để làm sạch vết máu trên quần bò nếu nó còn mới và ướt – bạn luôn cần xử lý ngay các vết bẩn. Khi đã khô, vết máu sẽ trở nên khó tẩy hơn. Có thể bạn cần thử nhiều phương pháp để tẩy vết máu trên quần bò. Hãy kiên nhẫn, luôn dùng nước lạnh, và không bỏ quần còn vết máu vào máy sấy!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chuẩn bị xử lý vết máu

 1. 1
  Thấm vết máu. Lót một chiếc khăn vào bên trong quần bò, ngay dưới vết bẩn. Dùng mảnh vải sạch nhúng nước lạnh và thấm chỗ bẩn để loại bỏ bớt máu. Không chà lên vết bẩn. Động tác chà có thể khiến vết máu lan ra. Lặp lại quá trình thấm cho đến khi mảnh vải không còn khả năng thấm thêm. Dùng mảnh vải khác nếu cần thiết.[1]
  • Không bao giờ dùng nước ấm hoặc nước nóng trong toàn bộ quá trình làm sạch vết máu. Nước nóng hoặc nước ấm sẽ khiến vết máu càng bám chặt.
 2. 2
  Ngâm quần bò vào nước lạnh. Mở nước lạnh đầy chậu hoặc bồn rửa. Bỏ chiếc khăn lót bên trong ra và ngâm quần bò vào nước lạnh. Ngâm như vậy khoảng 10-30 phút.
 3. 3
  Vắt quần cho khô. Sau 10-30 phút, bạn hãy vớt chiếc quần ra. Dùng tay vắt quần hoặc bỏ vào máy giặt và chạy chu trình vắt.
 4. 4
  Trải chiếc quần bò ẩm trên mặt phẳng. Đặt chiếc quần ẩm trên một mặt phẳng. Lót khăn mới vào trong chiếc quần bò, ngay bên dưới vết bẩn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm sạch vết máu bằng nước lạnh, xà phòng và muối

 1. 1
  Làm sạch vết máu còn mới bằng nước lạnh. Nhúng đẫm nước lạnh vào chỗ có vết bẩn. Dùng ngón tay hoặc bàn chải chà để đánh bật vết máu. Tiếp tục chà lên chỗ có vết bẩn đến khi không còn thấy máu từ vải ngấm ra. Xả sạch quần bò bằng nước sạch.[2]
 2. 2
  Loại bỏ vết máu bằng xà phòng. Rót 1 thìa cà phê nước rửa bát lên vết bẩn. Chà lên vết bẩn cho đến khi xà phòng nổi bọt. Xả sạch bằng nước lạnh. Cho thêm xà phòng và lặp lại quy trình nếu cần thiết.[3]
  • Dùng ngón tay hoặc bàn chải nhỏ - bàn chải đánh răng rất tốt cho việc này!
 3. 3
  Tẩy vết máu bằng muối và xà phòng. Rắc 1 thìa canh muối ăn lên chỗ có vết bẩn. Dùng ngón tay hoặc bàn chải nhỏ chà muối vào vết máu. Rót một chút xà phòng hoặc dầu gội đầu và xoa xà phòng vào vết bẩn. Khi xà phòng bắt đầu nổi bọt, bạn hãy cho thêm một thìa canh muối nữa và chà vào vết máu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tẩy vết máu đã khô

 1. 1
  Tẩy vết máu đã khô bằng bột làm mềm thịt. Đong 1 thìa cà phê bột làm mềm thịt không có mùi vị và cho vào một chiếc bát nhỏ. Từ từ cho thêm nước và khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột nhão. Dùng ngón tay hoặc bàn chải nhỏ chà hỗn hợp lên vết bẩn. Để nguyên hỗn hợp bột nhão trên vết bẩn khoảng 30 phút.
  • Trong máu có protein, và bột làm mềm thịt có khả năng phân hủy protein. Nhờ đó mà bột làm mềm thịt cũng là chất tẩy vết máu hữu hiệu.
 2. 2
  Làm sạch vết máu khô bằng muối nở. Rắc 1 thìa cà phê muối nở trực tiếp lên chỗ có vết bẩn. Dùng ngón tay hoặc bàn chải nhỏ chà muối nở vào vết máu với động tác xoay các vòng tròn nhỏ. Chờ cho muối nở thấm vào vết bẩn khoảng 15-30 phút.
 3. 3
  Loại bỏ vết máu khô bằng nước ô xy già. Thử trước ô xy già lên một phần nhỏ và khuất của chiếc quần. Không dùng sản phẩm này nếu bạn thấy có màu thôi ra hoặc vải bị bạc màu. Rót nước ô xy già trực tiếp lên vết máu. Phủ màng bọc thực phẩm lên vết bẩn và đắp khăn lên trên. Chờ nước ô xy già ngấm vào vải khoảng 5-10 phút. Dùng giẻ sạch để thấm vết máu.[4]
  • Phương pháp này rất thích hợp để tẩy quần bò trắng, nhưng bạn nên thận trọng khi tẩy quần bò xanh hoặc có màu khác.
 4. 4
  Tận dụng nắng mặt trời để tẩy vết máu. Sau khi chuẩn bị xử lý chiếc quần bò bị dính máu, bạn hãy phơi quần ngoài trời vào ngày nắng để cho khô. Vắt quần lên ghế dựa hoặc phơi lên dây, để cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vết bẩn. Phơi quần ngoài trời 4 tiếng. Ánh nắng mặt trời sẽ làm phai màu hoặc tẩy vết bẩn.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giặt quần

 1. 1
  Gột sạch quần. Mở vòi nước lạnh. Gột chiếc quần bò dưới vòi nước lạnh cho đến khi loại bỏ hết sản phẩm tẩy rửa hoặc hỗn hợp bột nhão trên vết bẩn.[6]
 2. 2
  Giặt quần. Giặt chiếc quần bò trong nước lạnh. Ngoài xà phòng giặt, bạn có thể cho thêm một thìa bột tẩy ô xy vào máy giặt. Không cho thêm bất cứ món đồ nào vào mẻ giặt.
 3. 3
  Kiểm tra vết bẩn. Sau khi hoàn thành chu trình giặt, bạn hãy tìm xem có dấu vết máu nào còn sót không. Nếu vết máu vẫn còn, bạn đừng bỏ quần vào máy sấy. Thay vì vậy, bạn nên thử một phương pháp khác để tẩy vết máu hoặc giặt lại lần nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dùng sản phẩm tẩy rửa thương mại để tẩy vết máu, bạn nhớ dùng các sản phẩm chuyên dành để tẩy protein.
 • Xà phòng Safe guard giúp dễ dàng tẩy vết máu khô trên quần bò, quần lót và quần short.

Cảnh báo

 • Không cho quần bò vào máy sấy nếu bạn không chắc vết bẩn đã sạch. Sức nóng trong máy sấy sẽ khiến vết bẩn bám chặt vào quần bò.
 • Không sử dụng nhiệt để tẩy vết máu. Nhiệt độ cao sẽ làm chín protein trong máu và vết bẩn sẽ bám chặt hơn.
 • Khi tẩy vết máu không phải của mình, bạn cần dùng găng tay để đảm bảo không bị lây nhiễm các bệnh truyền qua đường máu.
 • Không bao giờ pha trộn amoniac với thuốc tẩy chlorine, vì điều này sẽ tạo nên hơi độc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 17 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.431 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 9.431 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo