Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Da lộn được biết đến với kết cấu mềm mại, dễ chịu và vẻ đẹp thanh nhã của nó. Mặc dù da lộn là chất liệu khó làm sạch, bạn có thể tẩy vết dầu bằng một số sản phẩm gia dụng cơ bản. Dùng vật liệu thấm hút để hút vết dầu còn mới trước khi nó bám chặt, tiếp theo là dùng nước rửa bát để làm sạch các vết dầu nhẹ hơn. Với các vết bẩn cũ và ngấm sâu hơn, bạn có thể phục hồi da lộn bằng bộ chăm sóc da lộn với viên tẩy và dung dịch làm sạch.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch dầu bằng tinh bột ngô

 1. 1
  Thấm khô dầu bằng khăn giấy nếu vết bẩn còn ướt. Nếu vết bẩn chưa khô, bạn hãy thấm dầu được chừng nào tốt chừng ấy trước khi nó bám chặt vào da lộn. Đặt món đồ lên mặt phẳng cứng, sau đó cầm khăn giấy ấn chặt lên vết dầu. Có khả năng bạn sẽ xử lý được phần lớn dầu trước khi nó gây rắc rối nhiều hơn.[1]
  • Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy xử lý ngay khi vết dầu còn mới. Cho dù vết bẩn đã bám chặt thì sau đó bạn vẫn dễ làm sạch hơn.
 2. 2
  Rắc một lượng lớn tinh bột ngô lên vết dầu trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Rắc tinh bột ngô phủ kín vết bẩn. Bạn có rắc nhiều tinh bột ngô thì cũng không hại gì, thế nên đừng dè sẻn. Tinh bột ngô có tính thấm hút và hút dầu ra khỏi vải rất hiệu quả.[2]
  • Nếu không có tinh bột ngô, bạn có thể dùng muối nở, một sản phẩm có đặc tính thấm hút tương tự. Bột talc cũng có tác dụng hút dầu.
  • Để tinh bột ngô trên vết bẩn ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên để tinh bột ngô trên da lộn qua đêm để hút dầu càng nhiều càng tốt.
 3. 3
  Lau sạch tinh bột ngô bằng vải vi sợi ẩm. Phần lớn tinh bột ngô có thể dễ dàng được phủi sạch bằng tay. Để lau sạch phần còn lại một cách an toàn, bạn hãy dấp nước ấm vào một mảnh vải và vắt sao cho chỉ còn hơi ẩm.[3]
  • Nước sẽ làm hư hại da lộn, thế nên bạn hãy cẩn thận. Lau sạch da lộn bằng nước ấm, sau đó hong khô giày ở nơi thoáng gió và tránh xa nguồn nhiệt.
 4. 4
  Dùng bàn chải đánh răng chải trên vết bẩn cho bề mặt da lộn bông mềm. Bắt đầu từ trên vết bẩn và chải dần xuống dưới. Nhẹ nhàng đưa bàn chải dọc theo khu vực vừa xử lý để tránh làm hư hại da lộn. Bước này giúp làm sạch phần còn lại của vết bẩn và làm mềm các sợi tơ trên da, giúp cho da lộn trông đẹp như mới.[4]
  • Nếu có bộ sản phẩm chăm sóc da lộn, bạn có thể dùng bàn chải trong đó để chải vết bẩn.
 5. 5
  Lặp lại các bước trên nếu cần thiết để hoàn tất công việc tẩy vết bẩn. Với các vết dầu cứng đầu, có thể bạn cần phải rắc tinh bột ngô 2-3 lần. Bạn cũng có thể làm sạch da lộn bằng nước rửa bát khử dầu hoặc giấm để tẩy sạch các vết dầu còn lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch vết bẩn bằng nước rửa bát

 1. 1
  Thấm khô bằng khăn giấy nếu vết dầu còn mới. Ép khăn giấy sạch lên vết dầu trong 1 phút để thấm dầu càng nhiều càng tốt. Điều này giúp ngăn ngừa phần lớn dầu bám chặt vào da và trở thành vết bẩn khó tẩy.
  • Cho dù không thể làm sạch da lộn ngay, bạn cũng nên cố gắng hút hết dầu trước khi nó ngấm sâu vào da.
 2. 2
  Xoa nước rửa bát khử dầu lên vết bẩn trong 10 phút. Hầu hết nước rửa bát đều có thể làm sạch các vết dầu, nhưng loại được ghi nhãn có đặc tính khử dầu là tốt nhất. Bạn có thể dùng nhiều xà phòng để tẩy vết dầu, nhưng nhớ phải làm sạch hết xà phòng khi đã tẩy xong vết bẩn.[5]
  • Nhớ rằng da lộn không phải là chất liệu chịu nước tốt, vì vậy việc làm sạch bằng nước và xà phòng sẽ phù hợp nhất với các vết bẩn nhỏ và đã được xử lý trước.
 3. 3
  Chải vết bẩn bằng bàn chải chuyên dành cho da lộn hoặc bàn chải đánh răng. Bắt đầu từ trên vết bẩn chải xuống bằng các nhát chải ngắn và nhẹ. Bạn có thể dùng bàn chải ni lông, bàn chải móng tay hoặc các vật dụng chà rửa khác để chà xà phòng vào vết bẩn.[6]
  • Nhẹ tay khi chà. Động tác kỳ cọ mạnh tay có thể làm hỏng da lộn. Nếu bạn làm đúng cách, bề mặt da lộn sẽ trông mềm và sạch khi được chà xong.
 4. 4
  Dùng khăn lau vi sợi ẩm để lau sạch xà phòng. Nhúng khăn vào nước ấm và vắt sao cho chỉ còn hơi ẩm trước khi chà vết bẩn từ trên xuống dưới. Bước này sẽ giúp loại bỏ phần lớn hoặc toàn bộ vết dầu.[7]
  • Nếu không sợ da lộn bị ướt, bạn có thể xả sạch xà phòng dưới vòi nước chảy. Hong món đồ ở nơi không có nắng chiếu vào nhưng thoáng gió cho đến khi khô.
 5. 5
  Dùng thêm xà phòng để làm sạch da lộn nếu vết bẩn vẫn còn. Nếu vết dầu không sạch sau lần xử lý đầu tiên, bạn hãy lặp lại toàn bộ các bước trên. Tiếp tục chà để hút dầu lên bề mặt. Có thể bạn cần làm vài lần để tẩy các vết bẩn cũ.
  • Với các vết bẩn khó tẩy, bộ dụng cụ vệ sinh da lộn có thể giúp ích. Bạn hãy thử dùng sản phẩm tẩy vết bẩn chuyên dành cho da lộn chà lên vết dầu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng sản phẩm vệ sinh da lộn

 1. 1
  Chải sạch đất cát trên bề mặt da lộn bằng bàn chải mềm. Đặt món đồ lên mặt phẳng cứng. Nếu có bộ dụng cụ vệ sinh da lộn, bạn hãy dùng bàn chải trong đó. Bắt đầu từ bề mặt vết bẩn chải xuống dưới bằng các nhát chải nhẹ và ngắn. Chải càng sạch càng tốt để sạn đất không bị kẹt lại trong da lộn.[8]
  • Bạn có thể thử dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải ni lông nếu không có bàn chải da lộn.
 2. 2
  Dùng viên tẩy da lộn để làm sạch vết dầu. Chà lại vết bẩn từ trên xuống dưới, nhưng lần này dùng viên tẩy. Viên tẩy da lộn có hình dạng giống như tẩy bút chì. Bạn có thể chà khắp vết bẩn vài lần cho đến khi viên tẩy có vẻ hết tác dụng với vết bẩn.[9]
  • Viên tẩy và các sản phẩm làm sạch da lộn thường có trong bộ dụng cụ chăm sóc da lộn. Bạn có thể đặt mua trên mạng hoặc mua ở các cửa hàng bán đồ da.
 3. 3
  Xịt dung dịch làm sạch da lộn lên vết dầu. Nhiều dung dịch làm sạch da lộn có dạng chai xịt, vì vậy bạn chỉ cần hướng đầu xịt vào vết bẩn. Nếu sản phẩm có dạng lỏng, bạn hãy rót khoảng 1 thìa cà phê (5 ml) lên khăn vi sợi sạch và xoa lên vết dầu.[10]
  • Một lựa chọn khác là dùng giấm ăn. Làm ẩm giẻ hoặc khăn giấy bằng 1 thìa cà phê (5 ml) giấm và chấm lên vết bẩn.
 4. 4
  Dùng khăn vi sợi dấp nước ấm chấm lên vết bẩn. Vắt khăn cho nước khỏi nhỏ giọt lên da lộn và lau vết bẩn từ trên xuống dưới. Như vậy bề mặt da không bị ướt đẫm nhưng vẫn có thể làm sạch vết dầu còn lại.
  • Bạn cũng có thể rửa sạch da lộn dưới vòi nước chảy mà vẫn an toàn, miễn là sau đó bạn hong khô đúng cách. Để món đồ tránh xa nơi có nắng chiếu vào hoặc các nguồn nhiệt khác.
 5. 5
  Chải lại lần nữa cho bề mặt da mềm và sạch. Dùng bàn chải da lộn hoặc bàn chải sợi ni lông tương tự để chải vết bẩn từ trên xuống dưới. Chải từng nhát ngắn và nhẹ tay để tránh làm hỏng da. Bước này sẽ giúp bề mặt da lộn bông lên, trả lại vẻ mềm mại và sạch sẽ của nó.
  • Nếu đã thử mọi cách mà vết bẩn vẫn không sạch, bạn hãy đem món đồ đến dịch vụ chuyên nghiệp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi thấy vết dầu trên da lộn, bạn hãy lấy khăn giấy thấm ngay. Vết dầu còn lại dù có trở thành vết bẩn cũng sẽ dễ tẩy hơn nhiều, thế nên bạn không phải quá lo lắng nếu không có sẵn các sản phẩm tẩy rửa khác ngay lúc đó.
 • Tẩy vết bẩn càng sớm càng tốt. Các vết bẩn cũ bao giờ cũng khó tẩy hơn.
 • Da lộn thường không chịu nước tốt lắm. Món đồ da lộn bị ướt có thể bị mất phom dáng và nứt. Ngoài ra, nước nóng có thể khiến cho vết bẩn bám chặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nước làm sạch da lộn mà vẫn an toàn, miễn là bạn cẩn thận.
 • Nếu dùng nước làm sạch da lộn, bạn cần nhớ hong khô đúng cách. Tránh phơi trực tiếp dưới nắng hoặc để gần nguồn nhiệt khác để da khỏi khô quá nhanh và bị nứt.
 • Với các vết bẩn dường như không thể làm sạch, bạn hãy liên hệ với dịch vụ giặt tẩy chuyên nghiệp có kinh nghiệm xử lý da lộn và các sản phẩm da. Hầu như tiệm giặt khô nào cũng xử lý được.

Những thứ bạn cần

Làm sạch dầu bằng tinh bột ngô

 • Khăn giấy
 • Tinh bột ngô
 • Bàn chải da lộn
 • Khăn lau vi sợi
 • Nước

Làm sạch vết bẩn bằng nước rửa bát

 • Khăn giấy
 • Nước rửa bát khử dầu
 • Bàn chải da lộn
 • Khăn lau vi sợi
 • Nước

Sử dụng sản phẩm vệ sinh da lộn

 • Khăn giấy
 • Bàn chải da lộn
 • Viên tẩy da lộn
 • Dung dịch làm sạch da lộn
 • Khăn lau vi sợi
 • Nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mallika Sharma
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc da thuộc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mallika Sharma. Mallika Sharma là kỹ thuật viên chăm sóc da thuộc và người sáng lập của The Leather Laundry - công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc đồ da cao cấp tại Ấn Độ. Mallika chuyên làm sạch, nhuộm màu, sửa chữa và phục hồi da giày, túi xách, áo khoác, ví, dây thắt lưng và ghế sofa. Cô có bằng thạc sĩ về tài chính và đầu tư của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Edinburgh. Mallika là kỹ thuật viên chăm sóc da thuộc và được đào tạo tại LTT - một công ty chăm sóc da thuộc danh tiếng toàn cầu tại Vương quốc Anh. Bài viết này đã được xem 2.131 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.131 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo