Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết ố do dầu ăn để lại trông thật tệ, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng làm sạch. Ngay cả những vết bẩn lâu ngày cũng có thể tẩy được với một chút cố gắng. Bài viết này sẽ bày cho bạn cách làm sạch vết dầu ăn trên các chất liệu vải khác nhau, kể cả len.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Tẩy vết dầu ăn trên chất liệu vải thông thường

 1. 1
  Thu thập vật tư. Thỉnh thoảng dầu ăn có thể bám vào quần áo khi bạn làm bếp hoặc ăn uống. May mắn là các vết ố này có thể tẩy được một cách đơn giản. Bạn cần những thứ sau đây:
  • Khăn giấy
  • Muối nở
  • Bàn chải đánh răng cũ
  • Nước rửa bát
 2. 2
  Dùng khăn giấy để thấm dầu ăn. Nên dùng khăn giấy trắng không có hoa văn; nếu không, màu ở khăn giấy có thể sẽ thấm vào vải.
 3. 3
  Rắc muối nở kín vết ố. Bạn cần rắc một lớp muối nở mịn và dày. Nếu không có muối nở, bạn có thể thay bằng bột ngô.
 4. 4
  Để nguyên như vậy khoảng 30-60 phút, sau đó dùng bàn chải đánh răng cũ chải sạch. Trong khi chải, bạn có thể nhận ra muối nở bắt đầu vón cục lại. Đó là do muối nở đang hút dầu. Thậm chí muối nở còn hút được cả màu của dầu ăn.
  • Vẫn sẽ còn lại chút muối nở trên vải. Bạn đừng lo, điều này là bình thường và có thể giặt sạch.
  • Có thể bạn phải lặp lại bước này nhiều lần đối với các vết ố cứng đầu. Đơn giản là rắc thêm muối nở, chờ thêm 30-60 phút nữa và chà sạch.
 5. 5
  Rót chút nước rửa bát lên muối nở. Dùng ngón tay trộn đều vào muối nở. Bạn cần để lại một lớp mỏng nước rửa bát trên mặt vải. Nếu nước rửa bát thấm hết vào vải, bạn cần rót thêm một chút.
 6. 6
  Giặt quần áo bằng máy giặt. Nhớ làm theo hướng dẫn trên nhãn quần áo. Nước nóng có thể làm sạch vết dầu, nhưng không phải loại vải nào cũng chịu được nước nóng.
  • Thử thêm vào nước giặt ½ đến 1 cốc (120 ml – 240 ml) giấm trắng. Giấm trắng sẽ tăng hiệu quả cho bột giặt.
 7. 7
  Đảm bảo vết ố phải sạch hoàn toàn trước khi sấy. Nếu vết ố vẫn còn trên vải khi bạn bỏ quần áo vào máy sấy, nó sẽ có nguy cơ bám chặt vào vải. Cố gắng tẩy vết bẩn lần nữa. Nếu không được, bạn nên để quần áo khô tự nhiên và đem đến tiệm giặt khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Làm sạch vết dầu ăn trên áo len và chất liệu len

 1. 1
  Thu thập vật tư. Nước nóng rất lý tưởng cho việc làm sạch vết ố trên vải nhưng lại có thể làm hỏng áo len. Vì vậy bạn cần phải thực hiện thêm một số bước để loại bỏ vết dầu mỡ trên áo len. Sau đây là những thứ bạn cần:[1]
  • Bột ngô
  • Nước rửa bát
  • Nước lạnh
  • Bồn rửa/bồn tắm
  • Tờ giấy rộng hơn áo len
  • Bút chì hoặc bút bi
  • Khăn tắm lớn
 2. 2
  Đầu tiên rắc bột ngô phủ lên vết ố và chải sạch sau 30 phút. Lặp lại bước này hai hoặc ba lần nữa. Đôi khi chỉ cần như vậy là đã sạch. Nếu vết ố vẫn còn, bạn hãy đọc tiếp dưới đây.
 3. 3
  Trải áo len lên tờ giấy và dùng bút chì hoặc bút bi vẽ viền theo áo. Áo len sẽ được ngâm trong nước nên có thể sẽ không còn giữ được hình dạng ban đầu, và bạn sẽ phải kéo giãn áo len trở lại như cũ. Hình vẽ này là để làm mẫu.
 4. 4
  Đổ nước lạnh đầy bồn rửa. Đối với áo to và kềnh càng, bạn có thể phải dùng bồn tắm hoặc chậu to. Áo len phải ngập hoàn toàn trong nước, vì thế bạn cần đảm bảo nước đủ sâu.
 5. 5
  Cho vài giọt nước rửa bát vào nước. Dùng tay hòa đều nước rửa bát vào nước. Đừng khuấy quá nhiều để nước khỏi nổi bọt. Nước rửa bát sẽ làm tan và loại bỏ vết ố bướng bỉnh.
 6. 6
  Bỏ áo len vào nước và dùng tay ấn xung quanh. Không vò hay vắt áo len để tránh làm hỏng dáng áo và sợi len.
 7. 7
  Ngâm áo len khoảng 2-3 phút trước khi lấy ra. Lần này cũng vậy, bạn nhớ đừng vắt hoặc vặn áo. Chỉ để cho nước chảy khỏi áo.
 8. 8
  Tháo nước bẩn đi và đổ nước sạch đầy bồn để xả lại áo len. Tiếp tục tháo nước bẩn và lấy nước sạch để xả áo len cho đến khi hết xà phòng và nước thật trong. Có thể bạn phải thực hiện bước này 10-12 lần.[2]
 9. 9
  Làm khô áo len bằng cách cuộn áo trong khăn tắm lớn. Khi nước đã trong và không còn xà phòng, nhấc áo len ra khỏi bồn rửa và để cho nước chảy đi. Trải áo len lên một đầu khăn tắm. Cuộn cả khăn và áo về đầu kia kiểu như bánh quế. Khăn tắm sẽ thấm bớt nước từ áo len. Giở khăn tắm và lấy áo len ra.
 10. 10
  Đặt áo len trở lại tờ giấy và kéo giãn cho đến khi áo trở lại hình dạng ban đầu. Kéo tay áo, gấu áo và hai bên thân áo cho đến khi hoàn toàn khớp với hình mẫu bạn đã vẽ trước đó.
 11. 11
  Biết cách xử lý các loại trang phục len khác. Nếu có váy len, quần len và bộ vét len bị dính dầu, bạn có thể thử dùng dung dịch gồm 1 phần nước rửa bát, 1 phần giấm trắng và 6 phần nước. Rót hỗn hợp lên vết ố và dùng bàn chải đánh răng cũ chấm nhẹ. Đợi vài phút, sau đó dùng khăn sạch thấm khô. Làm sạch dấu vết còn lại bằng cách lấy khăn ẩm chấm lên. Hoàn tất bằng cách dùng một chiếc khăn khô khác thấm lại.[3]
  • Có thể bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn quần áo, nghĩa là có thể bạn cần đem áo len đi giặt khô, giặt bằng tay hoặc cho vào máy giặt.[4]
  • Không để dung dịch này trên len quá lâu; nếu không, len có thể bị biến màu.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm sạch các vết ố bám lâu

 1. 1
  Thu thập vật tư. Đôi khi bạn không nhận ra vết dầu cho đến khi đã giặt và sấy khô quần áo. Không may là sức nóng của máy sấy có thể khiến vết bẩn bám sâu hơn vào vải. Nhưng may mắn là bạn vẫn có thể làm sạch vết ố đó. Sau đây là danh sách các thứ bạn cần:[6]
  • Bìa các-tông (được khuyên dùng)
  • Dầu WD-40
  • Muối nở
  • Nước rửa bát
  • Bàn chải đánh răng cũ
  • Bát con và tăm bông (để tẩy những vết ố nhỏ)
  • Máy giặt
 2. 2
  Đặt một mảnh bìa vào bên trong lớp vải, đằng sau vết ố. Dùng mảnh bìa lớn hơn vết ố nhiều lần để phòng khi vết ố lan ra. Bìa các-tông có tác dụng ngăn vết ố thấm xuống lớp vải bên dưới.
 3. 3
  Dùng dầu WD-40. Nếu chỉ có vết ố nhỏ, bạn hãy xịt WD-40 vào bát con, sau đó dùng tăm bông thoa lên vết ố. Dầu WD-40 sẽ phân hủy dầu và dễ dàng làm sạch hơn.[7]
 4. 4
  Dùng bàn chải đánh răng cũ chà muối nở lên vết bẩn. Rắc muối nở lên vết ố và dầu WD-40. Bạn cần rắc một lớp muối nở mịn và dày. Dùng bàn chải đánh răng chà lên vải. Khi đó bạn sẽ thấy muối nở vón cục lại. Đó là vì muối nở đang hút dầu.
 5. 5
  Lặp lại bước này cho đến khi muối nở không còn vón cục nữa. Phủi sạch lớp muối nở cũ bị vón cục, sau đó rắc lớp muối nở mới. Tiếp tục chà, phủi sạch và rắc thêm muối nở cho đến khi không còn vón cục.[8]
  • Có lẽ bước này sẽ khiến bột trắng rắc khắp nơi. Nhưng đừng lo, điều này là bình thường. Bạn có thể giặt sạch muối nở.
 6. 6
  Rót một ít nước rửa bát lên lớp muối nở. Nhẹ nhàng xoa cho nước rửa bát ngấm vào vải. Đảm bảo phải còn một lớp nước rửa bát trên mặt vải. Nếu nước rửa bát thấm hết vào vải, bạn cần rót thêm một chút nữa.
 7. 7
  Giặt bằng máy giặt theo hướng dẫn trên nhãn quần áo. Không xả nước rửa bát; máy giặt sẽ làm việc này giúp bạn.[9]
 8. 8
  Đảm bảo quần áo phải sạch vết ố trước khi được cho vào máy sấy. Nếu vết ố vẫn còn, bạn cần để quần áo khô tự nhiên, sau đó thực hiện lần nữa. Bạn cũng có thể đem quần áo đi giặt khô. Việc dùng máy sấy chỉ an toàn khi vết ố đã sạch. Điều này là do sức nóng của máy sấy có thể khiến vết ố bám sâu hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Áp dụng các giải pháp khác

 1. 1
  Nhẹ tay với các chất liệu mỏng manh. Một số loại vải như lụa và chiffon không chịu được nhiệt độ cao và ma sát. Thay vào đó, bạn hãy dùng phấn em bé, tinh bột ngô hoặc bột tan (talc). Để ở nơi ấm và khô trong vài giờ (để qua đêm nếu cần), sau đó phủi sạch bột. Lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi bột không còn vón cục nữa và vết ố biến mất.
 2. 2
  Biết cách xử lý các chất liệu chỉ được giặt khô. Đúng như tên gọi của nó, các chất liệu này không được để ướt. Nghĩa là bạn không thể dùng những thứ như nước và nước rửa bát để làm sạch vết ố. Thay vì vậy, bạn nên rắc phấn em bé, tinh bột ngô hoặc bột tan lên vết ố. Để nguyên một lúc và phủi sạch. Có thể như vậy là đã đủ để tẩy vết ố. Nếu vết ố vẫn còn, bạn hãy đem đi giặt khô.
 3. 3
  Xử lý vết ố bằng tinh bột ngô và nước rửa bát. Rắc tinh bột ngô lên vết ố và để nguyên 30-60 phút. Rót ít nước rửa bát lên lớp tinh bột ngô rồi chà xát. Để nguyên nước rửa bát cùng tinh bột ngô bỏ vào máy giặt và giặt theo hướng dẫn trên nhãn quần áo.[10]
  • Bạn cũng có thể thử chỉ dùng bột ngũ cốc ngô hoặc tinh bột ngô, không cần nước rửa bát. Bột ngô sẽ giúp thấm hút dầu.[11]
 4. 4
  Dùng sản phẩm xịt tóc để hòa tan vết ố. Bạn chỉ cần dùng chai xịt tóc xịt lên vết ố. Giặt và sấy quần áo theo hướng dẫn trên nhãn. Trong sản phẩm xịt tóc có chứa cồn có tác dụng hòa tan dầu.[12]
 5. 5
  Thử dùng nước ô-xy già, muối nở và nước rửa bát. Làm ướt vết bẩn bằng nước ô-xy già, sau đó rắc một lớp muối nở dày lên trên. Rót ít nước rửa bát lên trên lớp muối nở và rắc thêm một lớp mỏng muối nở nữa. Chà xát bằng bàn chải đánh răng, sau đó để nguyên khoảng 30-60 phút. Để nguyên hỗn hợp, bỏ tất cả vào máy giặt và giặt bình thường. Nhớ làm theo hướng dẫn trên nhãn quần áo.[13]
  • Ô-xy già thường không làm biến màu vải có màu đậm, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn lo vải bị biến màu thì tốt nhất là nên thử trước lên chỗ khuất như đường viền hoặc gấu áo bên trong.
 6. 6
  Dùng lô hội, nước rửa bát hoặc dầu gội đầu để tấy vết ố trước khi giặt.[14] Dùng khăn giấy hoặc vải sạch thấm bớt dầu. Sau đó thoa lô hội, nước rửa bát hoặc dầu gội đầu lên vết ố. Dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc cọ sơn móng tay chải cho thấm vào vải. Để nguyên như vậy khoảng vài phút.[15] Không xả lô hội, nước rửa bát hoặc dầu gội. Bỏ tất cả vào máy giặt và giặt theo hướng dẫn trên nhãn quần áo.[16]
 7. 7
  Thử dùng các sản phẩm tẩy vết ố trước khi giặt. Đầu tiên thấm bớt dầu, sau đó xịt sản phẩm lên vết ố. Đợi 30 phút và giặt quần áo như hướng dẫn trên nhãn quần áo.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn dùng khăn giấy thấm bớt dầu trước. Không dùng khăn giấy xoa hoặc chà vết bẩn; nếu không, bạn sẽ khiến vết ố thấm sâu hơn.
 • Cân nhắc đặt một mảnh bìa các-tông đằng sau vết ố. Bìa các-tông sẽ ngăn vết ố khỏi thấm vào lớp vải phía dưới.
 • Hành động nhanh. Càng xử lý sớm, bạn càng dễ làm sạch vết bẩn.
 • Chà vết bẩn từ ngoài vào trong. Luôn luôn chà dần từ ngoài vào giữa vết ố, không chà từ trong ra ngoài. Điều này là để vết bẩn khỏi lan rộng.[18]

Cảnh báo

 • Không phải loại vải nào cũng chịu được nước nóng, và không phải chất liệu nào cũng giặt được. Luôn luôn đọc hướng dẫn cách giặt trên nhãn quần áo.
 • Nước rửa bát có thể làm phai màu vải mới nhuộm. Nó cũng có thể làm phai màu cả quần áo mới tinh. Kiểm tra độ bền màu của vải trước khi sử dụng nước rửa bát.
 • Sức nóng của máy sấy có thể khiến các vết bẩn bám sâu hơn. Luôn phải đảm bảo vết ố sạch hoàn toàn trước khi cho quần áo vào máy sấy. Nếu không, vết ố có thể thấm sâu hơn vào vải.

Những thứ bạn cần

Những thứ bạn cần để làm sạch chất liệu vải thông thường

 • Khăn giấy
 • Muối nở
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Nước rửa bát
 • Máy giặt

Những thứ bạn cần để làm sạch các vết dầu bám sâu

 • Bìa các-tông (được khuyên dùng)
 • Dầu WD-40
 • Muối nở
 • Nước rửa bát
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Bát con và tăm bông (cho những vết ố nhỏ)
 • Máy giặt

Những thứ bạn cần để làm sạch chất liệu len và áo len

 • Tinh bột ngô
 • Nước rửa bát
 • Nước lạnh
 • Bồn rửa hoặc chậu to
 • Tờ giấy có kích thước lớn hơn áo len
 • Bút chì hoặc bút bi
 • Khăn tắm lớn

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Sửa dây kéo bị kẹt
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Tự chế Quần bò Rách
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Safir Ali
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt là
Bài viết này đã được cùng viết bởi Safir Ali. Safir Ali là người đồng sáng lập và CEO của Hamper Dry Cleaning and Laundry, một công ty khởi nghiệp tại Houston, Texas định nghĩa lại ngành công nghiệp giặt giũ. Với hơn sáu năm kinh nghiệm vận hành Hamper, Safir chuyên áp dụng các cách sáng tạo để đơn giản hóa việc giặt khô, nhờ vào những kinh nghiệm từ công việc kinh doanh của gia đình. Safir có bằng cử nhân về quản trị kinh doanh của Đại học Texas A&M. Hamper cung cấp dịch vụ giặt khô theo yêu cầu 24/7 thông qua các cửa hàng nhỏ. Hamper đã xuất hiện trên các tạp chí Houston Rockets, Station Houston, the Houston Business Journal, BBVA, Yahoo Finance và Innovation Map. Bài viết này đã được xem 17.170 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 17.170 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo