Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù là nấu nướng hay ăn uống, bạn có thể bị dính bơ vào quần áo nếu không cẩn thận. Trong bơ có dầu và đạm sữa, do đó nó sẽ để lại vết bẩn hỗn hợp rất khó làm sạch. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là xử lý vết bẩn càng sớm càng tốt trước khi nó kịp ngấm sâu vào vải. Bài viết này sẽ bày cho bạn 3 phương pháp để cứu món đồ dính bơ khỏi bị vứt vào sọt rác. Hai phương pháp đầu có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp; cách thứ ba chỉ nên được sử dụng như giải pháp cuối cùng nếu các cách khác thất bại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng nước rửa bát và xử lý vết bẩn tại chỗ

 1. 1
  Xoa xà phòng rửa bát vào vết bẩn. Xà phòng rửa bát có công dụng làm sạch thức ăn dầu mỡ dính vào nồi niêu bát đĩa, vì vậy nó cũng có tác dụng tẩy bơ dính trên vải rất tốt.[1]
  • Làm ẩm vết bẩn bằng nước ấm.
  • Rót một lượng nhỏ xà phòng rửa bát lên vết bẩn.
  • Dùng ngón tay xoa nhẹ, nhớ phủ xà phòng kín vết bẩn.
 2. 2
  Xả nước thật sạch. Mở nước ấm hoặc nóng ở bồn rửa hoặc bồn tắm lên vùng có vết bẩn cho đến khi sạch xà phòng. Đảm bảo bạn không chỉ giặt sạch xà phòng ở những chỗ khác trên vải; kéo căng vải để có thể nhìn thấy bọt xà phòng chảy đi.
 3. 3
  Xử lý trước bằng sản phẩm tẩy vết bẩn. Nếu bạn phải đối phó với một vết bẩn cứng đầu như vết bơ, hãy xử lý bằng chất tẩy vết bẩn đậm đặc trước khi cho quần áo vào máy giặt. Bạn có thể mua sản phẩm này ở khu vực bán xà phòng giặt tại siêu thị hoặc tự làm tại nhà.
  • Nếu muốn tự pha chế chất tẩy vết bẩn tại nhà, hãy pha trộn các nguyên liệu sau đây:[2]
   • 1,5 cốc nước
   • 1/4 cốc xà phòng castile lỏng (nếu không mua được ở cửa hàng, bạn có thể dễ dàng mua được trên mạng)
   • 1/4 cốc glycerine thực vật (cũng có bán trên mạng)
   • 5-10 giọt tinh dầu chanh
  • Khi các nguyên liệu đã được trộn đều, bạn có thể rót hỗn hợp lên vết bẩn và dùng tay xoa nhẹ vào vải.
  • Ngâm vải tối thiểu 1 tiếng (xem hướng dẫn cụ thể trên nhãn sản phẩm nếu bạn mua ở cửa hàng) trước khi cho quần áo vào máy giặt.
 4. 4
  Giặt quần áo dính vết bẩn trong máy giặt. Nước càng nóng thì khả năng tẩy sạch bơ càng cao, do đó bạn nên sử dụng mức nhiệt nóng nhất mà chất liệu vải cho phép. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận kiểm tra nhãn quần áo để vải khỏi hư hại do nhiệt độ cao.
 5. 5
  Kiểm tra vết bẩn trước khi sấy. Nếu vết bơ chưa được tẩy sạch, bạn không nên cho quần áo vào máy sấy; sức nóng sẽ khiến cho vết bẩn bám vĩnh viễn vào vải.[3] Nếu vải vẫn chưa sạch, bạn hãy lặp lại quy trình xoa xà phòng rửa bát, xả nước, xử lý trước bằng sản phẩm tẩy vết bẩn và giặt thêm lần nữa trước khi sấy. Vết bẩn sẽ biến mất sau khi bạn xử lý lần thứ hai.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng tinh bột ngô hoặc phấn rôm

 1. 1
  Xử lý ngay khi vết bẩn còn mới. Phương pháp này sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn xử lý vết bẩn còn ướt, trước khi nó kịp ngấm sâu vào vải.
 2. 2
  Trải vải lên mặt phẳng. Chọn nơi nào đó không vướng đường để quần áo khỏi bị rơi xuống đất. Hẳn là bạn không muốn làm bột rơi vãi khắp nơi làm bẩn thêm!
 3. 3
  Rắc bột lên vết bẩn.[4] Phấn rôm và tinh bột ngô đều là chất thấm hút tuyệt vời. Khi bạn phủ một lớp dày phấn hoặc tinh bột lên vết bơ mới dính vào vải, chất bột sẽ hút bơ ra khỏi vải.
  • Vỗ nhẹ lên vết bẩn, nhưng không xoa vào vải.
 4. 4
  Để bột thấm hút ít nhất 30 phút. Bạn càng để lâu thì khả năng tẩy sạch bơ càng cao. Bạn nên chờ ít nhất nửa tiếng trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 5. 5
  Chà vết bẩn bằng bàn chải đánh răng cũ. Dùng bàn chải đánh răng để đánh bong phấn rôm hoặc tinh bột ngô trên bề mặt vải. Dùng tay phủi sạch chất bột và chú ý xem còn bẩn nhiều không.
  • Nếu vết bẩn chưa hoàn toàn biến mất, bạn hãy lặp lại quy trình cho đến khi sạch hẳn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng chai xịt WD-40, keo xịt tóc hoặc xăng thơm như giải pháp cuối cùng

 1. 1
  Hiểu rằng bạn đang mạo hiểm nếu dùng phương pháp này. Mặc dù một số người thành công khi dùng chai xịt WD-40, keo xịt tóc và xăng thơm để xử lý các vết dầu mỡ đặc biệt cứng đầu, nhưng vẫn có nguy cơ quần áo bị hư hại – chẳng hạn như xăng thơm có thể làm hỏng màu nhuộm trên vải.[5] Các sản phẩm này cũng có thể để lại mùi khó chịu còn khó tẩy hơn vết bẩn ban đầu.
  • Thử trước sản phẩm lên một điểm nhỏ và khó trông thấy trên vải trước khi thoa lên vết bẩn.
  • Chờ sản phẩm ngấm trong nửa tiếng, sau đó kiểm tra xem vải có bị hư hại gì không.
  • Nếu vải không bị gì, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
 2. 2
  Thoa sản phẩm lên vết bẩn. WD-40 và keo xịt tóc có dạng chai xịt, do đó bạn nhớ để gần mặt vải để đảm bảo chỉ xịt gọn trên vết bẩn. Xăng thơm thường được bơm thành tia lớn, vì vậy bạn cần bơm vào khăn giấy trước, sau đó xoa lên vết bẩn để tránh làm ướt đẫm vải và kiểm soát được diện tích cần xử lý.
 3. 3
  Chà vết bẩn bằng bàn chải đánh răng cũ.[6] Đừng chà mạnh đến mức làm hư hại quần áo, nhưng bạn nên cố gắng chà cho sản phẩm ngấm vào vải.
 4. 4
  Chờ ít nhất 1 tiếng. Chờ đủ thời gian cho sản phẩm đánh tan vết bơ. Bạn hãy để quần áo qua một bên và quên nó đi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
 5. 5
  Giặt quần áo như thường lệ trong máy giặt. Lần này cũng vậy, bạn hãy dùng nước nóng nhất mà chất liệu vải cho phép. Nước càng nóng thì khả năng làm sạch vết bẩn càng cao.
  • Kiểm tra vải để đảm bảo vết bẩn đã sạch trước khi cho quần áo vào máy sấy, vì sức nóng sẽ khiến vết bẩn bám chặt hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xử lý vết bẩn càng sớm càng tốt! Càng để lâu, vết bẩn càng khó tẩy sạch.
 • Đem quần áo đến tiệm giặt khô nếu bạn không thể tự loại bỏ vết bẩn.

Cảnh báo

 • Nếu vết bẩn để quá lâu mà không được xử lý, có thể là nó không bao giờ sạch được. Hãy chuẩn bị tinh thần chia tay với món đồ của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.401 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.401 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo