Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trên cổ áo thường có các vết ố vàng do tích tụ mồ hôi và các chất dầu tự nhiên. Bạn có thể dễ dàng đánh bay các vết ố này nếu biết sử dụng các mẹo hay. Điều cốt yếu là ngăn ngừa, nhưng bạn có thể khôi phục được hầu như mọi chiếc áo sơ mi, bất kể chúng có ố vàng ra sao. Hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tẩy vết ố

 1. 1
  Loại bỏ dầu mỡ. Điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ lớp dầu mỡ để có thể xử lý vết ố bên dưới. Có một số cách để làm việc này mà bạn có thể chọn dựa vào ý thích và vật liệu sẵn có. Hãy thử:[1]
  • Ngâm áo trong nước rửa bát. Bạn hãy ngâm vết ố trên cổ áo trong nước rửa bát thông thường, chẳng hạn như Dawn. Ngâm trong khoảng 1 tiếng (hoặc hơn), sau đó xả sạch. Bạn nên làm ướt chiếc áo trước để giúp xà phòng ngấm vào vết dầu.
  • Dùng nước tẩy rửa Fast Orange hoặc các sản phẩm tẩy dầu mỡ tương tự. Các sản phẩm như Fast Orange có công thức tẩy dầu mỡ. Xịt lên cổ áo, chờ cho ngấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch. Bạn cần cẩn thận với các sản phẩm rất mạnh, vì chúng có thể gây kích ứng da.
  • Sử dụng dầu gội dành cho tóc dầu. Bạn có thể sử dụng dầu gội dành cho tóc dầu với quy trình tương tự như dùng nước rửa bát Dawn ở phần trên. Kết quả sẽ rất đáng ngạc nhiên.
  • Cho thêm dầu mỡ. Nếu tất cả các phương pháp trên đều không có hiệu quả, bạn có thể thử cho thêm dầu mỡ vào cổ áo. Trên lý thuyết, các phân tử chất béo mới sẽ liên kết với các phân tử chất béo cũ trên cổ áo và bong ra. Bạn nên dùng các sản phẩm như kem rửa tay mỡ cừu có bán tại các hiệu thuốc.
 2. 2
  Dùng sản phẩm tẩy vết ố. Sau khi đã đánh bật lớp dầu mỡ, bạn sẽ còn lại vết ố thực sự. Vết ố này sẽ dễ tẩy hơn nhiều khi dầu mỡ đã được loại bỏ. Bạn cũng có nhiều cách khác nhau để làm việc này.[2]
  • Sử dụng nước tẩy rửa Shout. Đây là một sản phẩm tẩy vết bẩn phổ biến có bán ở nhiều cửa hàng. Bạn hãy xịt sản phẩm lên vết ố, để cho ngấm và giặt áo như thường lệ.
  • Dùng nước tẩy Oxyclean. Đây cũng là một sản phẩm tẩy rửa thông thường khác. Nếu không có Oxyclean, bạn có thể tự pha chế: chất tẩy rửa này căn bản chỉ gồm muối nở và nước ô xy già. Bạn sẽ rót Oxyclean lên vết ố và có thể phải vò để nước tẩy phát huy tác dụng. Bạn chỉ cần vò áo là đủ làm sạch vết ố.
 3. 3
  Cọ vết ố. Mặc dù đây không phải là lựa chọn đầu tiên, nhưng có lẽ bạn nên cọ vết ố để có kết quả tốt hơn. Dùng bàn chải đánh răng cũ chà lên vết ố đã ngâm trong sản phẩm tẩy dầu mỡ hoặc tẩy vết ố. Miễn là không cọ quá thường xuyên (tùy thuộc vào các biện pháp ngăn ngừa), bạn có thể yên tâm là áo không bị hư hại.[3]
 4. 4
  Giặt áo. Sau khi đã tẩy vết ố bằng các sản phẩm tẩy dầu mỡ và vết ố, bạn có thể giặt áo như thường lệ. Tuy nhiên, bạn không nên sấy áo trước khi vết ố đã được tẩy sạch hết mức có thể. Máy sấy sẽ khiến cho vết bẩn càng bám sâu hơn.
 5. 5
  Đem áo đến dịch vụ giặt tẩy chuyên nghiệp. Nếu không may vết ố vẫn còn, bạn hãy thử đem chiếc áo đến tiệm giặt khô. Có thể họ có các phương pháp hiệu quả hơn để tẩy vết ố, và một chiếc áo cũng hiếm khi khiến bạn tốn quá nhiều tiền.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Ngăn ngừa vết ố

 1. 1
  Đừng để vết ố bám sâu. Nếu muốn sau này vết ố dễ tẩy sạch hơn, bạn cần hết sức tránh để vết ố bám sâu vào vải. Hãy xử lý ngay khi nhận thấy vết ố hình thành. Không bỏ áo vào máy sấy nếu thấy vết ố chưa sạch được như ý. Nói chung, bạn hãy làm tất cả những gì cần thiết để xử lý vết ố trước khi nó trở nên quá đậm màu.[4]
 2. 2
  Thay đổi thói quen vệ sinh cá nhân. Vết ố trên cổ áo là hậu quả của dầu mỡ và mồ hôi trộn lẫn, vì vậy, điều chỉnh thói quen vệ sinh cá nhân là một cách để ngăn ngừa vết ố hình thành. Hãy tắm thường xuyên hơn, dùng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi trên cổ hoặc rắc phấn em bé để thấm dầu và mồ hôi.[5]
 3. 3
  Đổi dầu gội. Một số loại dầu gội có thể tương tác xấu với các chất hóa học đặc biệt trong cơ thể bạn. Nếu dường như không có cách nào ngăn ngừa được các vết ố, bạn hãy thử đổi sang loại và nhãn hiệu dầu gội khác.
 4. 4
  Mặc áo trắng. Bạn nên mặc áo trắng thay vì áo màu. Vết bẩn có thể dễ nhìn thấy và nhanh xuất hiện hơn nhưng cũng dễ xử lý hơn. Với áo trắng, bạn chỉ cần chú ý loại bỏ bớt dầu mỡ, sau đó thì thuốc tẩy sẽ tẩy lượng dầu mỡ còn lại và cả vết ố.
 5. 5
  Sử dụng miếng dán ngăn mồ hôi. Bạn có thể mua các miếng dán ngăn mồ hôi và dán vào cổ áo để ngăn ngừa các vết ố. Nếu khéo tay hoặc nhờ được ai đó khéo tay làm hộ, bạn cũng có thể tự làm các miếng dán này. Một miếng vải được dán, cài khuy hoặc đính vào cổ áo sẽ giúp bạn bảo vệ áo. Những miếng dán này có thể tháo ra và giặt khi cần.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ đừng bao giờ sấy áo có vết bẩn trong máy sấy. Sức nóng của máy sấy sẽ khiến vết bẩn bám sâu hơn vào vải và có thể không tẩy được. Bạn luôn luôn nên dùng nước rửa tay trước và dùng máy sấy sau cùng.
 • Dùng nước soda giặt cổ áo. Bọt sủi của nước soda sẽ giúp lại bỏ vết ố.
 • Nhớ dùng nước ấm hoặc nước nóng, vì nước lạnh sẽ làm vết ố bám lại![6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.146 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.146 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo