Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không may, các vết ố bẩn sẽ khiến chiếc quần jeans của bạn trông như hàng xấu và cũ, cho dù nó có mới và đắt tiền đến đâu chăng nữa. Tuy nhiên, việc tẩy vết ố có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chiếc quần jeans của bạn dính mồ hôi và máu ư? Thôi nào, lau nước mắt đi – vị cứu tinh đang ở trước mặt bạn đấy! Hãy đọc tiếp để tìm những lời khuyên hữu ích và các mẹo loại bỏ các vết ố cứng đầu thường gặp nhất trên quần jeans.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:
Chuẩn bị

 1. 1
  Chống lại phản xạ tự nhiên là ngay lập tức lấy nước để gột vết bẩn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu vết bẩn có gốc dầu mỡ. Dầu vốn kỵ nước, như vậy có nghĩa là việc đổ nước lên vết dầu có thể khiến vết bẩn bám vào vĩnh viễn và gần như không thể làm sạch được[1] .
 2. 2
  Không giặt quần jeans trước khi xử lý vết bẩn. Đây là sai lầm phổ biến mà bạn cần tránh. Một khi đã tiếp xúc với nước, vết bẩn sẽ càng khó tẩy hơn nếu quá trình giặt không thể làm sạch.
 3. 3
  Trải quần jeans trên bề mặt mà bạn không sợ làm bẩn. Điều quan trọng là tìm một nơi để trải chiếc quần jeans dính vết bẩn. Đảm bảo rằng bề mặt đó có bị bẩn thì cũng không sao. Đôi khi trong lúc tẩy vết ố trên vải, màu nhuộm của vải có thể thôi ra và bám vào bất cứ thứ gì đặt bên dưới. Bạn có thể cân nhắc dùng bồn tắm.
 4. 4
  Tìm một miếng giẻ hoặc mảnh vải cũ nhưng sạch. Tùy theo vết bẩn nhiều hay ít, bạn sẽ cần dùng một số vật liệu thấm. Tất cũ, áo thun cũ và/hoặc khăn lau bếp đều có thể dùng được, miễn là sạch. Tốt nhất bạn nên dùng giẻ hoặc vải sáng màu, vì màu của miếng giẻ có thể thấm vào chiếc quần jeans đang xử lý và trở thành kẻ phá bĩnh.
 5. 5
  Tìm một chậu nhựa cỡ trung. Có thể bạn phải ngâm quần jeans trước khi giặt, và chậu nhựa là lựa chọn tốt cho mục đích này.
 6. 6
  Xử lý vết bẩn trên quần jeans càng sớm càng tốt. Càng để lâu, vết bẩn càng khó tẩy. Tuy rằng bạn không thể thay quần jeans ngay giữa bữa ăn tối ở nhà hàng, nhưng bạn hãy cố gắng xử lý ngay khi về nhà[2] .
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:
Tẩy vết máu

 1. 1
  Hòa một thìa cà phê muối vào một cốc nước lạnh. Nếu vết máu còn mới, bạn hãy dùng nước soda thay cho nước lạnh. Khuấy hỗn hợp cho đến khi muối tan hết.
 2. 2
  Nhúng giẻ/vải vào dung dịch muối. Đảm bảo nhúng đẫm nước muối.
 3. 3
  Nhẹ nhàng thấm và lau cho đến khi vết ố mờ đi. Thử động tác thấm trước. Nếu không thấy có kết quả, bạn hãy chà lên vết bẩn. Luân phiên thấm và chà cho đến khi vết ố biến mất.
  • Bạn cũng có thể lộn trái và gột vết ố từ mặt trái quần jeans bằng nước soda lạnh và muối.
  • Nếu không có hiệu quả, bạn hãy thử các bước tiếp theo dưới đây.
 4. 4
  Rót 1 lít nước lạnh vào cốc hoặc tô. Thêm vào 2 thìa canh muối ăn hoặc một lượng amoniac tương đương. Khuấy đều. Nếu vết máu đã khô và không còn mới, bạn hãy rót dung dịch muối/amoniac vào chậu nhựa và ngâm phần có vết ố vào chậu khoảng 30 phút hoặc qua đêm. Thỉnh thoảng bạn có thể kiểm tra vết ố để xem tiến triển đến đâu[3] .
  • Không dùng nước ấm vì nước ấm sẽ làm vết bẩn bám chặt thay vì tẩy sạch.
  • Nếu các bước trên không loại bỏ được vết bẩn, bạn hãy thử một trong những cách sau đây.
 5. 5
  Ngâm phần có vết bẩn trong nước lạnh khoảng 1 phút. Phương pháp này sẽ có tác dụng tốt với các vết bẩn cũ hoặc đã bám chặt. Sau khi ngâm quần jeans trong nước lạnh, bạn hãy vắt bớt nước và bỏ vào túi ni lông cùng 2 cốc nước cốt chanh và nửa cốc muối ăn. Ngâm quần jeans khoảng 10 phút, sau đó đem ra phơi khô. Khi quần đã khô, bỏ vào máy giặt bình thường[4] .
  • Lưu ý rằng nước cốt chanh có thể làm sáng màu vải. Tốt nhất là bạn chỉ nên dùng phương pháp này với quần jeans sáng màu hoặc màu trắng.
 6. 6
  Làm bột nhão từ bột làm mềm thịt. Nhờ khả năng phân hủy protein, bột làm mềm thịt có thể sử dụng như một chất tẩy máu hữu hiệu. Dùng 1/4 thìa cà phê bột làm mềm thịt, thêm chút nước lạnh và trộn đều thành bột nhão. Đắp hỗn hợp lên vết máu. Chờ khoảng 15 phút, sau đó xả sạch quần jeans[5] .
  • Bạn có thể mua bột làm mềm thịt ở các cửa hàng thực phẩm.
  • Nếu tất cả các cách trên đều không có tác dụng, bạn hãy trao cơ hội cho cách cuối cùng sau đây.
 7. 7
  Dùng chút keo xịt tóc. Keo xịt tóc có thể là một sản phẩm hữu hiệu để tẩy vết máu. Xịt đẫm keo xịt tóc lên vết bẩn và chờ khoảng 5 phút. Tiếp đó dùng giẻ ẩm nhẹ nhàng chùi vết bẩn [6] .
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:
Làm sạch vết dầu mỡ

 1. 1
  Dùng khăn giấy khô nhẹ nhàng thấm vết bẩn. Đặc biệt nếu vết bẩn còn mới, bản năng đầu tiên của bạn sẽ là dùng nước để chùi vết bẩn. Tuy nhiên như đã nói, nước chỉ khiến vết bẩn bám chặt thêm vì dầu vốn kỵ nước. Trái lại, khăn giấy khô có tác dụng thấm bớt dầu thừa[7] .
  • Phương pháp này không đủ để làm sạch những vết bẩn rộng và bám sâu.
  • Thử các bước sau nếu khăn giấy không thể hút hết dầu.
 2. 2
  Rắc phấn rôm hoặc phấn em bé lên vết dầu mỡ. Phương pháp này có hiệu quả với các vết bẩn mới và cũ. Phấn có tác dụng hút dầu và có thể làm sạch phần lớn các vết ố gốc dầu, đặc biệt nếu vết bẩn chỉ là dầu. Bạn chỉ cần rắc nhiều phấn em bé lên vết bẩn và để cho phấn thực hiện phép thuật của nó càng lâu càng tốt – có thể đến một ngày. Sau đó nhẹ nhàng phủi sạch phấn (dùng khăn giấy khô hoặc bàn chải đánh răng), và giặt quần jeans với nhiệt độ cao nhất trong hướng dẫn sử dụng[8] .
 3. 3
  Dùng nước rửa bát. Do có chất hoạt động bề mặt ở mức cao, nước rửa bát đặc biệt công hiệu trong việc làm sạch vết dầu mỡ. Chấm một hoặc hai giọt lên vết bẩn và thêm vào chút nước. Dùng giẻ/vải nhẹ nhàng chùi đến khi vết bẩn biến mất. Sau đó bỏ quần jeans vào máy giặt và giặt bình thường[9] .
  • Nếu bạn đang bận, bước kế tiếp dưới đây sẽ dễ thực hiện hơn.
 4. 4
  Dùng chất tạo ngọt nhân tạo. Chất tạo ngọt nhân tạo có tác dụng làm sạch các vết ố do dầu mỡ. Bạn chỉ cần dùng khăn giấy khô chấm ít bột này lên vết ố.
  • Chất tạo ngọt nhân tạo đặc biệt hữu dụng khi bạn ở ngoài.
  • Nếu không có cách nào trong các cách trên có tác dụng, bạn hãy tiếp tục thử lựa chọn cuối cùng sau đây.
 5. 5
  Sử dụng giấm trắng. Rót một lượng nhỏ giấm trắng không pha loãng vào khăn giấy. Thấm lên vết bẩn ngay trước khi giặt quần jeans. Phương pháp này công hiệu nhất khi xử lý các vết ố cũ[10] .
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:
Làm sạch vết ố do mỹ phẩm

 1. 1
  Tránh xa nước. Hầu hết các mỹ phẩm như son môi hoặc mascara đều có gốc dầu, nghĩa là nước có thể khiến vết bẩn bám chặt và khó làm sạch hơn.
 2. 2
  Nhẹ nhàng chải vết bẩn. Một số mỹ phẩm không phải là chất lỏng, nghĩa là đôi khi bạn có thể chải nhẹ để loại bỏ vết son môi hoặc mascara trước khi vết bẩn thấm sâu hơn vào quần jeans[11] .
  • Nếu cách này không đủ làm sạch vết bẩn, bạn hãy tiếp tục thử các bước kế tiếp sau đây.
 3. 3
  Dùng kem cạo râu. Kem cạo râu đặc biệt công hiệu với các vết kem nền bị lem. Bạn chỉ cần xịt kem cạo râu lên vết bẩn và bỏ quần jeans vào máy giặt.
  • Để thay thế cho bước này, bạn có thể cân nhắc dùng cách kế tiếp.
 4. 4
  Dùng keo xịt tóc. Nếu bạn đang đối phó với vết son, keo xịt tóc sẽ khá hữu hiệu để loại bỏ các vết lem và bẩn. Xịt đẫm keo xịt tóc lên vết bẩn và chờ khoảng 15 phút. Sau đó dùng giẻ hoặc vải ẩm thấm cho đến khi sạch vết bẩn[12] .
  • Nếu keo xịt tóc khiến bạn khó chịu hoặc bạn không chịu được mùi của nó, bạn có thể bỏ qua và chuyển sang phương pháp dưới đây.
 5. 5
  Dùng nước rửa bát. Nếu bạn đang xử lý các đốm bẩn do kem dưỡng ẩm có màu hoặc dung dịch xịt làm nâu da, bạn hãy pha hỗn hợp nước ấm và chút nước rửa bát vào một chiếc cốc. Nhúng mút vào hỗn hợp và nhẹ nhàng thấm lên vết bẩn trên quần jeans cho đến khi sạch.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:
Loại bỏ vết mồ hôi và ố vàng

 1. 1
  Dùng giấm. Pha một hỗn hợp hai phần giấm trắng và một phần nước (nước lạnh hoặc ấm). Rót hỗn hợp lên vết ố và ngâm qua đêm, sau đó giặt như bình thường[13] .
  • Một số người không chịu được mùi giấm. Nếu vậy, bạn hãy bỏ qua cách này và chọn một trong những cách sau.
 2. 2
  Dùng muối nở. Làm hỗn hợp bột nhão bằng muối nở và nước ấm. Chỉ dùng một lượng vừa đủ muối nở và nước để tạo thành bột nhão. Tiếp đó, dùng bàn chải đánh răng và xát bột nhão lên vết bẩn. Nhẹ nhàng chà đi chà lại, sau đó để yên trong vài giờ. Cuối cùng giặt sạch vết bẩn.
 3. 3
  Nghiền ba viên aspirin. Bỏ vào cốc, thêm vào hai thìa canh nước cho đến khi hỗn hợp trở thành bột nhão. Đắp lên vết ố và để yên trong một tiếng. Giặt chỗ bẩn[14] .
 4. 4
  Dùng nước cốt chanh. Rắc ít muối lên vết bẩn. Sau đó vắt một quả chanh lên cho đến khi đẫm nước. Chà cho đến khi sạch vết bẩn, sau đó đem giặt.
  • Cách này cũng có thể dùng như một biện pháp ngăn ngừa. Bạn có thể áp dụng hỗn hợp này cho áo sơ mi nếu biết mình sẽ đổ mồ hôi (chẳng hạn như áo thể thao).
  • Nhớ rằng nước cốt chanh có thể làm sáng màu quần jeans.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:
Làm sạch vết rượu vang và thức ăn

 1. 1
  Sử dụng rượu vang trắng. Điều này nghe có vẻ nghịch lý, nhưng rượu vang trắng thực sự có tác dụng làm sạch vết rượu vang đỏ (chúng trung hòa nhau). Bạn chỉ cần rót rượu vang trắng lên vết bẩn ngay trước khi giặt. Sau đó giặt như bình thường.
  • Nếu phương pháp này không có tác dụng, bạn hãy thử một trong những bước dưới đây.
 2. 2
  Dùng muối ăn. Rắc ít muối lên vết bẩn và để nguyên khoảng 5 phút. Dùng giẻ hoặc vải chà lên vết ố và xả nước lạnh hoặc nước soda lạnh. Lặp lại quá trình cho đến khi vết ố biến mất. Sau đó đem giặt[15] .
 3. 3
  Dùng trứng. Lòng đỏ trứng đặc biệt có hiệu quả tẩy vết cà phê. Trộn một lòng đỏ trứng với vài giọt cồn tẩy rửa và nước ấm. Dùng miếng mút thoa hỗn hợp lên vết cà phê. Để nguyên vài phút, sau đó xả sạch. Giặt quần jeans như bình thường[16] .
 4. 4
  Dùng nước soda. Hòa một thìa cà phê muối và soda trong cốc, sau đó rót trực tiếp lên vết bẩn. Ngâm qua đêm để có kết quả tốt nhất.
  • Như đã nhắc đến ở trên, tránh dùng mọi loại nước để xử lý vết dầu mỡ.
  • Nước soda và muối đặc biệt công hiệu cho vết cà phê.
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:
Làm sạch vết bẩn do bụi đất

 1. 1
  Nên xử lý những vết bẩn do bụi đất một cách thật đơn giản. Lộn trái quần jeans, gột vết bẩn từ mặt trái. Chỉ cần dùng giẻ/vải nhúng nước ấm gột cho đến khi vết bẩn biến mất[17] .
  • Nếu bước này không đủ để làm tan biến vết bẩn, bạn hãy thử một hoặc nhiều cách sau.
 2. 2
  Dùng dầu gội đầu. Với những vết bẩn cũ và bám chặt, bạn cần bỏ quần jeans vào chậu nhựa đựng đầy nước ấm. Rót chút dầu gội lên miếng mút và cọ mạnh vết bẩn trong khi ngâm nước. Lặp lại cho đến khi sạch vết bẩn.
 3. 3
  Thêm giấm vào nước giặt bình thường. Rót một cốc giấm trắng vào nước giặt và chạy máy giặt. Giấm trắng có tác dụng tương tự như thuốc tẩy, nhưng nhẹ hơn.
  • Lưu ý: Mẹo này chỉ áp dụng với quần jeans trắng.
 4. 4
  Nhẹ nhàng chải bụi đất bằng bàn chải đánh răng. Nếu vết bẩn còn mới, và quan trọng nhất là không phải chất lỏng, bạn có thể nhẹ nhàng chải bụi đất khỏi vải jeans. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận, vì động tác chải mạnh có thể khiến vết bẩn bám vào vải jeans.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn tránh xa thuốc tẩy.
 • Luôn xử lý vết bẩn trước khi giặt quần jeans.

Những thứ bạn cần

 • Máy giặt
 • Miếng mút
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Chậu nhựa cỡ trung
 • Giẻ hoặc vải cũ nhưng sạch
 • Giấm trắng
 • Nước soda
 • Muối
 • Amoniac
 • Nước rửa bát
 • Nước cốt chanh
 • Trứng

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Gỡ Áo ngực
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Sửa dây kéo bị kẹt
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Tự chế Quần bò Rách
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Là quần áo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rani Gorgis
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt là & vệ sinh
Bài viết này có đồng tác giả là Rani Gorgis, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 27.593 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 27.593 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo