Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một hàm răng trắng sạch là dấu hiệu cho thấy bạn vừa sở hữu một sức khỏe tốt vừa có thói quen vệ sinh cá nhân tốt, hàm răng trắng còn tạo cho nụ cười của bạn nét duyên dáng. Nếu răng bạn chưa thật sự trắng như bạn mong muốn, sau đây là một vài cách tẩy trắng răng bạn có thể thử tại nhà. Dù những giải pháp này không thể cho bạn hiệu quả vượt trội như các dịch vụ chăm sóc răng chuyên nghiệp, nhưng vẫn có thể giúp hàm răng của bạn trắng hơn rõ rệt, ngoài ra còn tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí kha khá. Lưu ý, cần trao đổi với nha sĩ trước khi tiến hành bất cứ phương pháp tẩy răng nào để chắc chắn phương pháp đó an toàn cho răng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho một nụ cười tự tin và thay đổi một số thói quen sống nhất định, hãy tham khảo các bước sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Dùng Miếng tẩy trắng răng

 1. 1
  Chọn miếng tẩy trắng phù hợp. Miếng tẩy răng bạn định mua cần được chứng nhận bởi Hiệp hội Nha sĩ Hoa Kỳ (ADA) và không nên chứa Clorua ô-xít – chất phá hủy men răng trong thành phần. Miếng tẩy trắng nên được sản xuất từ poly e-ty-len, bạn có thể tìm mua miếng tẩy trắng răng ở hiệu thuốc hoặc trong siêu thị.
  • Sẽ có hai miếng dán: một cho hàm trên và một cho hàm dưới. Mỗi miếng đều được phủ một lớp gel giúp chúng dính vào răng bạn.
  • Giá thành trung bình của hai miếng dán khoảng 60.000 vnđ.
 2. 2
  Trước tiên, chải sạch răng và dùng chỉ nha khoa. Làm sạch mảng bám trên răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng và trong chân răng để tạo điều kiện cho miếng dán phát huy công dụng tối ưu. Nhớ làm sạch cả nướu răng.
 3. 3
  Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Mỗi loại miếng dán sẽ có một cách dùng khác nhau, vậy nên bạn cần đọc kĩ thông tin in trên bao bì để biết cách dán miếng tẩy. Canh thời gian giữ miếng dán trên răng và số lần nên sử dụng. Hầu hết các miếng tẩy đều yêu cầu người dùng giữ nguyên trên răng khoảng 30 phút sau khi dán và dùng hai lần mỗi ngày. Miếng dán cần được lột ra sau khi sử dụng và có loại sẽ tự tan ngay trên răng bạn.
 4. 4
  Dán miếng tẩy. Dán miếng tẩy thật chắc chắn lên hàm răng của bạn. Dùng ngón tay miết lên miếng tẩy để giúp chúng bám chặt hơn. Tránh cử động lưỡi quá nhiều vì gel có thể theo lưỡi bạn lan khắp miệng, gây cho bạn một chút khó chịu nhưng không độc hại. Giữ miếng tẩy trên răng đủ thời gian ghi trên hướng dẫn sử dụng.
 5. 5
  Gỡ miêng tẩy. Sau khi đã đủ thời gian quy định, nhẹ nhàng bóc miếng tẩy khỏi răng rồi bỏ đi. Nếu bạn dùng loại miếng dán tự phân hủy, bạn có thể bỏ qua bước này.
 6. 6
  Súc miệng. Súc sạch miệng để loại bỏ phần gel thừa còn sót trong miệng. Tiếp tục sử dụng miếng tẩy theo số lần nhà sản xuất khuyến khích và bạn sẽ thấy hiệu quả.
  • Nếu dùng miếng tẩy này đúng cách và đủ số lần, bạn có thể duy trì được hàm răng trắng sạch trong 4 tháng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Dùng Gel hoặc Kem đánh răng

 1. 1
  Dùng gel làm trắng răng. Lựa chọn loại gel làm trắng răng đã được ADA chứng nhận, và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Dùng bàn chải để chải răng với gel trong tối thiểu 2 phút. Nhổ bọt và súc miệng lại bằng nước sạch.
  • Đánh răng bằng gel hai lần mỗi ngày liên tục trong 14 ngày, hoặc theo số ngày mà sản phẩm yêu cầu. Hiệu quả sẽ trông thấy sau vài ngày.
 2. 2
  Dùng kem đánh răng. Chỉ dùng loại kem đánh răng đã đuợc ADA công nhận. Các loại kem đánh răng được ADA công nhận trả lại cho răng bạn vẻ trắng sáng tự nhiên bằng cách nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám trên răng thông qua việc chải răng, loại bỏ các hoá chất có khả năng gây mòn răng, và qua các công đoạn mà không có chất tẩy trắng. Hiện có rất nhiều loại kem đánh răng có công dụng làm trắng răng được bán trên thị trường. [1]
  • Cách dùng của loại kem này không khác với cách dùng loại kem bạn đang sử dụng, đánh răng trong tối thiểu 2 phút rồi súc sạch miệng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Răng Trắng hơn với Hydro Peoxit

 1. 1
  Tẩy trắng răng bằng dung dịch Hydro Peoxit. Hộp dụng cụ tẩy răng tại nhà được bán trên thị trường có giá thành không hề bình dân. Có một giải pháp tại nhà tiết kiệm hơn nhưng vẫn cho ra cùng một kết quả, đó là dùng dung dịch hydro peoxit (ô-xy già). Tác dụng tẩy răng của ô-xy già đã được Hiệp hội Nha sĩ Hoa Kỳ chứng nhận an toàn cho răng.
 2. 2
  Ô-xy già luôn có sẵn ở các hiệu thuốc tây. Công dụng phổ biến nhất là sát trùng các vết thương ngoài da, song tính diệt trùng của ô-xy già còn rất hiệu quả trong nha khoa. Dung dịch ô-xy già nên được chứa trong chai màu nâu, vì chai có màu đục sẽ ngăn ánh sáng tiếp xúc và làm thay đổi thành phần dung dịch. Loại ô-xy già 3% sẽ an toàn cho mục đích tẩy răng.
 3. 3
  Dùng dung dịch ô-xy già pha loãng bằng nước để súc miệng. Dùng hàng ngày trước khi bạn đánh răng sẽ giúp răng bạn trông trắng sạch một cách tự nhiên. Cần phải đảm bảo tỉ lệ 50/50 khi pha với nước. Dưới đây là cách thức pha:
  • Lấy khoảng 2 thìa cà phê (30 ml) dung dịch sát khuẩn để súc miệng, súc tối thiểu trong 1 phút. Ô-xy già sẽ liên kết với vi khuẩn trong miệng bạn tạo ra bọt khí, làm cho dung dịch súc miệng sủi bọt trong miệng.
  • Nhổ bọt và súc miệng lại với nước sạch.
  • Đánh răng như thông thường.
 4. 4
  Chà răng bằng hỗn hợp kem sệt từ ô-xy già và muối nở 1 tuần 1 lần. Phương pháp này giúp răng bạn trông trắng và sạch hơn. Dưới đây là công thức pha chế:[2]
  • Trộn 2 thìa cà phê ô-xy già (10 ml) với 3 thìa cà phê (15 ml) muối nở. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đạt đến độ đặc sệt mong muốn, tốt nhất nên sệt như kem đánh răng thường.
  • Để tạo hương thơm cho kem sệt tự làm bằng cách thêm vào một vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc trộn thêm một ít kem đánh răng hương bạc hà.
  • Trộn thêm một chút muối vào kem sệt. Muối giúp làm sạch răng bạn. Tuy nhiên, do muối có tính ăn mòn, bạn không nên sử dụng quá thường xuyên.
  • Bôi kem sệt lên bàn chải.
  • Chải răng theo vòng tròn nhỏ đều đặn trên bề mặt răng. Khi toàn bộ răng bạn đã được phủ gel, giữ nguyên trong khoảng 2 phút.
  • Súc sạch miệng lại bằng nước sạch.
  • Chải răng bằng kem đánh răng thường để loại bỏ hết hỗn hợp kem sệt.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Tẩy Trắng răng bằng Muối nở

 1. 1
  Tẩy trắng răng bằng muối nở. Làm ướt bàn chải rồi phủ lên bột muối nở sao cho toàn bộ lông chải phủ đều bột muối.
 2. 2
  Sau đó, chà răng trong vòng 2 phút. Bạn có thể nhổ bọt nếu cần.
 3. 3
  Nhổ nước muối nở. Súc miệng lại với nước sạch (vì bạn sẽ không muốn giữ muối nở trong miệng một thời gian dài). Dùng nước súc miệng khử mùi nếu bạn không thể chịu nổi mùi đặc trưng của muối nở. Dùng phương pháp này 1 đến 2 lần mỗi tuần sẽ cho ra hiệu quả tối ưu.
  • Nếu bạn có cảm giác ngứa ngáy trong miệng sau khi dùng muối nở, hãy đến gặp nha sĩ. Đó có thể là dấu hiệu sâu răng.
  • Lạm dụng phương pháp này có thể làm hỏng men răng của bạn. Trao đổi với nha sĩ để biết nên sử dụng phương pháp này bao nhiêu lần thì an toàn.[3]
 4. 4
  Thêm nước cốt chanh vào muối nở. Dưới đây là công thức pha chế:[4]
  • Vắt ½ quả chanh để lấy nước cốt.
  • Hoà tan nuớc cốt mới vắt vào ¼ cốc muối nở, hỗn hợp sẽ sủi bọt.
  • Tẩm hỗn hợp lên bông gòn hoặc lên mép khăn mặt sạch, rồi chà lên răng, chà vào những góc, kẽ dưới chân răng và gần nướu, chà mặt sau của răng.
  • Giữ trên răng khoảng 1 phút rồi ngay lập tức làm sạch. Không được để hỗn hợp tiếp xúc với răng trong thời gian dài vì hỗn hợp có tính axit, có khả năng làm răng mất đi vẻ trắng bóng.
  • Không nên dùng phương pháp này thường xuyên hoặc chỉ dùng 1 lần 1 tuần. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy được kết quả.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Thay đổi trong Ăn uống

 1. 1
  Tránh đồ ăn thức uống chứa nhiều phẩm màu. Bạn hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa các vết ố trên răng bằng cách thay đổi một số thói quen sống, như thói quen hút thuốc lá, hạn chế tiêu thụ thực phẩm và thức uống có chứa tannin – thức uống có chứa tannin gồm: soda, cà phê, rượu vang đỏ, và trà.[5] Khi uống các loại thức uống trên,có thể tránh chất tannin tiếp xúc với răng bằng cách uống bằng ống hút (không dùng ống hút để uống các đồ uống nóng).
 2. 2
  Dùng thực phẩm thiên nhiên. Trong thiên nhiên có một số loại thức ăn có khả năng làm sạch răng bạn. Dưới đây là tên một số loại:[4]
  • Táo, cần tây, cà rốt. Chúng giống như một chiếc bàn chải thiên nhiên chà sạch răng bạn và kích thích tăng tiết nước bọt, loại bỏ mảng bám.[5] Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong các loại rau quả này còn tiêu diệt vi khuẩn và tăng cường sức khoẻ nướu răng.
  • Dâu. Dâu có chứa chất se khít tự nhiên (axit malic), giúp loại bỏ mảng bám. Để áp dụng phương pháp này tối ưu, hãy dùng một nửa quả dâu còn nguyên hoặc nghiền nát chà lên răng, giữ nguyên trong 1 phút rồi súc sạch miệng.[5]
  • Mỗi tuần, súc miệng bằng 1 cốc nước cốt chanh hoà tan trong nước ấm tỉ lệ 50/50. Đây cũng là một cách tẩy răng hiệu quả. Do chanh có khả năng làm mòn răng, bạn chỉ nên thực hành phương pháp này 1 lần mỗi tuần.[5]
  • Ăn nhiều phô mai cứng. Ăn nhiều phô mai cứng sẽ kích thích tăng tiết nước bọt, tiêu diệt vi khuẩn tạo mảng ố trên răng.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Duy trì Thói quen Răng miệng Tốt

 1. 1
  Đánh răng 2 lần mỗi ngày. Chải răng và dùng chỉ nha khoa không thể loại bỏ hoàn toàn các vết ố đang tồn tại. Vì vậy, bạn cần một thói quen vệ sinh răng miệng thật tốt để ngăn ngừa các vết ố mới phát sinh và bảo vệ hàm răng chắc khoẻ. Một trong những hành động tiên quyết và hữu hiệu nhất chính là đánh răng thường xuyên, để loại bỏ các mảng bám, cặn thức ăn và đồ uống bám trên răng (giống như xỉa răng vậy), không cho vết ố có cơ hội phát triển.
  • Đánh răng trước hoặc sau bữa sáng và trước khi đi ngủ. Đây mới chỉ là số lần tối thiểu; một số người còn có thói quen đánh răng sau bữa trưa và thậm chí sau bữa ăn nhẹ, đặc biệt nếu họ có ăn đồ ngọt trong các bữa ấy.
 2. 2
  Dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Dùng chỉ nha khoa xỉa răng là một cách hiệu quả nhất để loại bỏ mảng bám mắc kẹt trong kẽ răng và chân răng. Sau khi mảng bám được loại bỏ, răng bạn sẽ sạch sẽ hơn, và vì thế trắng sáng hơn.
  • Dùng chỉ nha khoa xỉa răng ít nhất một lần một ngày. Tốt nhất bạn nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Thử thật nhiều loại chỉ nha khoa để tìm ra loại thích hợp nhất cho bạn. Vì có một số loại chỉ nha khoa sẽ quá cứng, hoặc quá trơn, hoặc quá nhiều hương liệu.
 3. 3
  Dùng nước súc miệng. Nước súc miệng tiêu diệt vi khuẩn và tăng cường sức khoẻ cho răng. Dùng kèm với việc đánh răng và xỉa răng để giảm thiểu vi khuẩn có hại, loại bỏ mùi hơi thở khó chịu và giữ cho răng luôn chắc khoẻ, sạch sẽ. Một số loại nước súc miệng còn có tác dụng làm trắng răng, hãy thử dùng các loại này.
  • Giống như chỉ nha khoa, có rất nhiều loại nuớc súc miệng. Hãy thử thật nhiều loại cho đến khi bạn tìm được loại nước súc miệng hiệu quả và phù hợp với sở thích của mình.
 4. 4
  Kiểm tra răng định kì. Đến nha sĩ để vệ sinh răng một cách chuyên nghiệp đều đặn. Việc này giúp bạn duy trì mức độ vệ sinh răng miệng ở mức tốt nhất, phát hiện sâu răng, giữ cho răng sáng bóng và chắc khoẻ. Cần trao đổi với nha sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại sản phẩm làm trắng răng nào.
  • Nếu răng, thân răng hay nướu hoặc bất cứ bộ phận nào trong miệng của bạn nhạy cảm, không phản ứng với các sản phẩm làm trắng răng, nha sĩ sẽ chỉ ra cho bạn.
  • Việc tẩy trắng các răng bị ố nặng nên để chuyên gia thực hiện.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày (và nhiều hơn nếu bạn đeo niềng răng hoặc hàm cố định).
 • Muối nở rất nặng mùi.
 • Để giữ răng luôn trắng, hãy đánh răng sau khi bạn ăn bất cứ thứ gì, vì thực phẩm bạn sắp ăn vào có thể để lại vết ố trên răng.
 • Miếng tẩy trắng răng thực sự không cần thiết; chỉ cần chăm chỉ đánh răng và dùng chỉ nha khoa xỉa răng, bạn vẫn có thể sở hữu hàm răng trắng sáng. Nhưng nếu bạn muốn có một nụ cười sáng rạng rỡ, hãy dùng chúng!
 • Để tẩy trắng một vùng đặc biệt hoặc một vùng phức tạp, hãy dùng bông tăm tẩm ô-xy già.
 • Lưu ý, nếu răng bạn trắng thật sự rất tốt, song chỉ cần răng không sâu, có một chút ố vàng cũng không thành vấn đề.
 • Tham khảo nha sĩ về giải pháp làm trắng răng. Tuy sẽ tốn kém một chút, song sẽ tiết kiệm cho bạn khoản thời gian để thử các phương pháp. Đối với một số người, thời gian rất quý giá. Hãy quan tâm đến bản thân!
 • Cẩn thận khi sử dụng miếng tẩy trắng răng, vì trong thành phần của chúng có một số hoá chất cực mạnh có thể gây tổn hại men răng.

Cảnh báo

 • Đừng chải răng quá mạnh trong một thời gian dài để tránh làm mòn men răng, khiến răng mắc chứng nhạy cảm.
 • Trong quá trình tẩy răng, cẩn thận kẻo nuốt phải ô-xy già. Ô-xy già có khả năng gây nôn mửa, bỏng, và thậm chí gây tử vong.
 • Một lượng lớn muối nở có khả năng huỷ hoại răng.
 • Nếu bạn có một vết thương hở trong miệng, bạn sẽ hơi thấy bỏng rát một chút khi dùng ô-xy già. Vết thương sau đó sẽ chuyển sang màu trắng, đây là điều bình thường.
 • Không dùng các phương pháp có muối nở quá thường xuyên, vì muối nở có tính bào mòn, có thể phá huỷ men răng vĩnh viễn. Có một số loại kem đánh răng tẩy răng đặc biệt (dành cho những người hút thuốc lá) có chứa chất bào mòn lành tính hơn muối nở. Loại kem này giúp loại bỏ vết ố do thuốc là, cà phê, rượu, chè gây ra, bạn có thể yên tâm dùng kem này hàng ngày mà không sợ bất cứ tổn hại nào cho sức khoẻ của răng.
 • Muối nở có khả năng phân huỷ các loại keo chỉnh nha. Không sử dụng phương pháp này nếu bạn có dùng niềng răng hoặc hàm chỉnh nha cố định.
 • Khi chà răng với hỗn hợp nước cốt chanh và muối nở, cần tránh chà lên nướu. Trong quá trình chà, nếu thấy nướu chảy máu, hãy dừng ngay lại và súc sạch miệng. Đó là dấu hiệu cho thấy nướu bạn nhạy cảm với tính ăn mòn của hỗn hợp này, bạn có thể tiếp tục dùng lại sau 2-3 ngày.
 • Không sử dụng ô-xy già quá nhiều do nó có khả năng phá huỷ men răng.
 • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của tất cả các loại sản phẩm tẩy răng trước khi dùng.
 • Tự nghiên cứu các thành phần hoá học có trong sản phẩm làm trắng răng. Nếu sản phẩm bạn đang sử dụng không chứa các thành phần mong muốn, hãy đổi sang sản phẩm khác.
 • Răng sẽ hơi nhạy cảm trong thời gian đầu sau khi tẩy.[6]

Những thứ bạn cần

 • Chỉ nha khoa
 • Kem đánh răng
 • Bàn chải (Thay bàn chải mới sau 3 đến 4 tháng sử dụng)
 • Nước súc miệng
 • Miếng tẩy trắng răng, cho răng trắng sáng tuyệt vời
 • Hydro peroxit (ô-xy già)
 • Muối nở
 • Chanh
 • Nước

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.780 lần.
Trang này đã được đọc 4.780 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo