Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chiếc áo trắng của bạn bắt đầu trông hơi "ngả màu" hay "xám xám"? Bạn muốn tìm lại chiếc áo trắng tinh "như mới"? Chỉ với một chút thuốc tẩy, bạn có thể làm được điều đó! Đối với nhiều loại vải, thuốc tẩy là cách nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm để trả lại màu trắng tinh của nó. Tuy nhiên, nếu chất liệu vải áo không thể chịu được sức mạnh tẩy trắng của thuốc tẩy, bạn cũng không cần lo lắng. Bạn vẫn có thể làm áo trắng lại nhờ sức mạnh tẩy trắng của ánh nắng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Ngâm trong thuốc tẩy

 1. 1
  Cho áo vào xô nước lạnh. Bạn hãy dùng nước tẩy trắng quần áo. Đầu tiên bạn cần cho áo vào xô, bát hoặc vật đựng chắc chắn và phù hợp. Đổ nước lạnh vào ngập áo ít nhất vài cm.
  • Bạn có thể ngâm các loại trang phục trắng khác cùng với áo trắng. Sẽ hiệu quả hơn khi bạn tẩy trắng nhiều bộ trang phục thay vì chỉ tẩy một chiếc áo. Nội y, tất, vỏ gối và khăn trắng là những thứ có thể giặt chung. Nếu cho các món đồ này vào, bạn cần thêm nước sao cho khi ấn xuống, quần áo ngập trong nước ít nhất vài cm.
  • Bạn nên dùng vật đựng đủ lớn để có không gian khuấy và đảo quần áo trong khi ngâm. Xô sạch dùng trong xây dựng là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể tìm xô đựng có nắp để tránh vô tình làm đổ nước ra ngoài, cũng như giảm lượng khí bốc lên (nếu có). Các vật đựng thông thường khác gồm có nồi nấu ăn lớn, bồn tắm hoặc máy giặt.
 2. 2
  Thêm thuốc tẩy. Chai nước tẩy thường có sẵn hướng dẫn về liều lượng được khuyến nghị. Các loại nước tẩy khác nhau có nồng độ khác nhau. Nếu chỉ ngâm áo trắng, bạn chỉ cần dùng khoảng vài thìa. Tuy nhiên, nếu ngâm một đống đồ trắng, bạn có thể dùng đến 1 cốc.[1] Nói chung, liều lượng được khuyến nghị là khoảng 1/4 cốc thuốc tẩy cho 3,8 lít nước.[2] Nếu quần áo dính đất, thay vì chỉ tẩy trắng, bạn cần dùng thêm các chất giặt rửa khác để tăng hiệu quả làm sạch. Một số chất giặt rửa mà bạn có thể thêm vào là:[3]
  • Nước rửa bát
  • Bột hàn the
  • Muối nở giặt rửa
  • Lưu ý: Tuyệt đối không trộn thuốc tẩy với amoniac vì có thể tạo ra khí độc cloramin.[4]
 3. 3
  Ngâm áo khoảng 5-10 phút. Bạn sẽ phải khuấy chất lỏng trong xô để đảm bảo áo (và/hoặc bất kỳ trang phục nào trong xô) được ngâm đều trong chất lỏng. Tiếp theo, bạn hãy đặt đồng hồ 5-10 phút và chờ thuốc tẩy phát huy tác dụng. Có thể khuấy vài phút một lần để đảm bảo áo được ngâm hoàn toàn.
  • Không ngâm áo trắng quá lâu. Ngay cả đối với chất liệu vải an toàn để tẩy trắng như cotton, lanh cũng bị hư hại, và sợi vải yếu đi nếu tiếp xúc với thuốc tẩy trong thời gian dài.[5]
 4. 4
  Giặt áo bằng nước lạnh. Sau khi ngâm, lấy áo ra khỏi xô nước tẩy rồi đem giặt dưới vòi nước lạnh, sạch đang chảy. Bước này giúp loại bỏ thuốc tẩy và các hóa chất khác trên sợi vải. Nếu để khô, các chất này có thể để lại cặn xấu xí, mùi nồng của clo, gây kích ứng da và có thể làm ố vàng áo.
 5. 5
  Vắt khô nước. Sau khi giặt sạch và loại bỏ thuốc tẩy cũng như các sản phẩm giặt rửa khác trên áo, bạn cần vắt hoặc xoắn cho chảy bớt nước thừa, sau đó chỉ cần làm khô như bình thường. Đối với hầu hết mọi người thì lựa chọn đơn giản nhất là dùng máy sấy hoặc phơi trên dây cho khô như thường lệ.
  • Tuy nhiên, bạn có thể phơi áo cho khô tự nhiên ngoài trời. Phơi khô áo trắng dưới nắng thực ra có tác dụng "tẩy trắng" nhẹ, giúp áo trắng trở nên trắng hơn (đọc phần bên dưới để biết thêm chi tiết). Mặc dù không rõ rệt như khi dùng thuốc tẩy, nhưng ánh nắng cũng giúp tẩy trắng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Dùng thuốc tẩy và máy giặt

 1. 1
  Loại bỏ các chất gây ố màu ngay lập tức. Phương pháp trên không phải là duy nhất để tẩy trắng áo trắng. Bạn có thể dùng thuốc tẩy trong chu kỳ giặt bình thường của máy giặt để tẩy trắng màu áo mà mất ít sức nhất. Đầu tiên, nếu trên áo có chất gây ố màu, bạn cần dùng khăn giấy, thìa hoặc bất kỳ dụng cụ nào có sẵn để loại bỏ chất gây ố dính trên áo. Loại bỏ chất gây ố càng sớm thì áo sẽ trắng đẹp được lâu hơn.
  • Đối với vết ố bẩn cứng đầu và khó loại bỏ, bạn nên chà hỗn hợp muối nở và nước lên vết ố. Muối nở sẽ từ từ thấm bớt một ít chất gây ố, sau đó bạn có thể dùng bàn chải chà sạch.
 2. 2
  Xử lý vết ố trước bằng nước giặt. Tiếp theo, bạn hãy đổ một ít nước giặt quần áo trực tiếp lên vết ố còn sót lại trên áo. Dùng bàn chải lông mềm (mà bạn không dùng để đánh răng) để chà sạch vết ố. Để nước giặt thấm trên áo trước khi giặt. Bằng cách này, nước giặt có thể bám vào và làm mềm vết ố, giúp áo trắng trở nên trắng hơn trong thời gian dài.
  • Nếu không có nước giặt quần áo, bạn có thể hòa một thìa bột giặt với nước rồi dùng tương tự như hướng dẫn ở trên.
 3. 3
  Cho áo vào máy giặt rồi đổ thêm thuốc tẩy. Tiếp theo, bạn hãy cho áo trắng (và bất kỳ trang phục màu trắng nào bạn đang giặt) đã xử lý sơ vào máy giặt. Lúc này, bạn có thể cho thuốc tẩy vào. Cách thực hiện chính xác sẽ khác nhau tùy vào loại máy giặt. Hướng dẫn cho các loại máy giặt phổ biến nhất là: [6]
  • Máy giặt có ngăn đựng thuốc tẩy: Đổ thuốc tẩy vào ngăn đựng thuốc tẩy, cao đến vạch được chỉ định. Máy giặt sẽ tự động thả thuốc tẩy vào lồng giặt khi đến thời điểm thích hợp.
  • Máy giặt không có ngăn đựng thuốc tẩy: Bắt đầu chu trình giặt, sau đó cho thêm nước giặt và 1/2 cốc thuốc tẩy vào nước. Cuối cùng, cho quần áo vào máy giặt.
  • Máy giặt rất lớn: Dùng ngăn đựng thuốc tẩy như hướng dẫn ở trên (nếu có). Nếu máy giặt không có ngăn đựng thuốc tẩy, cho 1 cốc thuốc tẩy vào nước sau khi chu trình giặt bắt đầu.
 4. 4
  Bật máy giặt ở chế độ nhiệt cao nhất cho phép. Mọi thứ đã sẵn sàng cho bạn bắt đầu bật máy giặt. Để giặt sạch và làm trắng tối đa, bạn nên bật mức độ nhiệt cao nhất cho phép đối với chất liệu vải áo mà bạn đem giặt. Đọc kỹ nhãn hướng dẫn trên áo nếu không chắc nhiệt độ giặt bao nhiêu là an toàn. Nói chung, các loại vải cứng như cotton, denim,… có thể chịu được nước giặt nóng. Trong khi đó, các loại vải nhân tạo hay mỏng hơn chỉ có thể chịu được mức nhiệt ấm.[7]
 5. 5
  Sấy khô và lặp lại nếu cần. Sau khi máy giặt ngừng, lấy áo trắng (và trang phục trắng đem giặt cùng) ra khỏi máy. Sấy khi như bình thường. Hầu hết mọi người thường chọn cách dùng máy sấy, nhưng bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách phơi khô tự nhiên ngoài trời nắng.
  • Đối với áo trắng bị ố màu hoặc dính đất, bạn cần lặp lại quy trình giặt vài lần để khôi phục lại màu trắng tinh ban đầu. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn thử kết hợp kỹ thuật giặt bình thường với một trong các phương pháp khác được hướng dẫn trong bài viết này.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Tẩy trắng áo trắng bằng ánh nắng

 1. 1
  Giặt như bình thường. Đối với phương pháp này, bạn cần dùng đến sức mạnh tẩy trắng tự nhiên của ánh nắng để giúp áo trở nên trắng hết mức có thể. Trước khi có thuốc tẩy trắng có sẵn trên thị trường, đây là cách chủ yếu để giữ cho trang phục trắng được trắng sáng. Đầu tiên, bạn hãy giặt áo trắng như bình thường. Bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp nêu trên hoặc đơn giản là dùng cách giặt mà bạn quen dùng.
 2. 2
  Treo áo ngoài trời nắng ấm. Tiếp theo, nếu thấy trời nắng và có vẻ không mưa, bạn hãy đem áo ướt ra ngoài. Treo áo trên dây phơi ngang hoặc giá phơi đồ bằng gỗ. Nếu không có sẵn hai thứ này, bạn có thể xếp áo trên mặt phẳng sạch, ví dụ như sàn hiên nhà, hoặc treo trên lan can. Cố gắng phơi áo ở nơi đón được nhiều nắng, càng nhiều càng tốt.
 3. 3
  Chờ áo khô. Bây giờ bạn chỉ cần chờ đợi. Theo thời gian, ánh nắng sẽ phát huy tác dụng, khiến hơi ẩm trong áo bốc hơi một cách tự nhiên. Trong quá trình này, ánh nắng cũng làm trắng màu áo một cách nhẹ nhàng, giúp áo trắng lên đáng kể mà không cần dùng đến thuốc tẩy. Phương pháp này rất tuyệt vời đối với các loại tã vải và các loại vải trắng thường dính bẩn khác.
  • Sức mạnh tẩy trắng của ánh nắng là nhờ tia cực tím trong ánh nắng. Tia này có thể phá vỡ các liên kết hóa học tạo ra màu ố ở cấp độ phân tử, khiến chúng "mờ dần" hay phai màu.[8]
 4. 4
  Không phơi quần áo dưới nắng trong nhiều ngày. Mặc dù là một lựa chọn thay thế đơn giản và tiện lợi cho thuốc tẩy, nhưng việc tẩy trắng quần áo bằng ánh nắng cũng có điểm hạn chế. Theo thời gian, ánh nắng có thể khiến sợi vải yếu đi, dễ bị hư hại hay mòn dần. Vì lý do này mà bạn nên tránh phơi quần áo ngoài trời nắng lâu hơn cần thiết. Sau khi áo trắng khô, để tránh áo mòn đi một cách không cần thiết, bạn nên mang vào nhà thay vì để ngoài trời.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Dùng thuốc tẩy quần áo một cách an toàn

 1. 1
  Chỉ dùng thuốc tẩy cho quần áo trắng. Nói chung, bạn chỉ nên dùng thuốc tẩy cho quần áo trắng. Mặc dù là sản phẩm tuyệt vời để tẩy trắng quần áo, nhưng thuốc tẩy có thể là một thảm họa nếu dùng cho một số loại quần áo màu. Thuốc tẩy có thể tẩy đi màu nhuộm trên quần áo màu, khiến quần áo phai màu hay nhạt màu. Thậm chí tệ hơn, nếu bắn trực tiếp lên quần áo màu, thuốc tẩy chưa pha loãng có thể tạo thành các mảng, đốm màu không đều ở vị trí mà nó bắn lên. Vì vậy, bạn nên tránh dùng thuốc tẩy cho hầu hết quần áo màu.
  • Nói rõ hơn, thực ra có 2 loại thuốc tẩy thông dụng: thuốc tẩy clo thích hợp chỉ dùng cho quần áo trắng vì lý do nêu trên; và thuốc tẩy oxy thường được quảng bá là sản phẩm giặt tẩy có từ "Oxi" trong tên gọi (ví dụ như Oxiclean,…). Trong một số tình huống, bạn có thể dùng thuốc tẩy oxy để xử lý vết ố trên quần áo màu.[9] Tuy nhiên, vì thuốc tẩy clo thường là thứ mọi người nghĩ đến nhất khi nghe từ "thuốc tẩy" nên bài viết chỉ tập trung vào loại thuốc tẩy này trong phần hướng dẫn an toàn nêu trên.
 2. 2
  Kiểm tra độ bền màu ở đường nối bên trong. Khác với thuốc tẩy clo thường không được khuyến nghị dùng giặt tẩy quần áo màu, thuốc tẩy oxy có thể là lựa chọn an toàn khi dùng với một lượng nhỏ đối với quần áo "bền màu", tức quần áo có màu không phai. Đôi khi, thông tin này sẽ được ghi rõ trên nhãn hướng dẫn giữ gìn quần áo. Nếu không có nhãn hướng dẫn, bạn có thể kiểm tra độ bền màu của quần áo bằng phép thử nghiệm nhanh chóng dưới đây:
  • Hòa 1 thìa thuốc tẩy oxy với 1 cốc nước. Nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào hỗn hợp rồi chấm một hoặc vài giọt vào đường nối bên trong quần áo (hoặc những vị trí khác khó nhận thấy). Chờ khoảng 10 phút rồi kiểm tra xem màu có phai không. Nếu có thì bạn không nên dùng thuốc tẩy cho loại quần áo này.
 3. 3
  Không dùng thuốc tẩy cho chất liệu len, da, lụa, lông thú hoặc vải spandex. Là công cụ tẩy trắng mạnh, do đó mặc dù có thể giúp quần áo trắng trông như mới nhưng thuốc tẩy cũng có thể khiến sợi vải yếu đi. Vì vậy, nói chung bạn không nên dùng thuốc tẩy cho quần áo làm từ các chất liệu nêu trên. Đôi khi, thuốc tẩy có thể làm hỏng hoặc làm đổi màu nghiêm trọng cho quần áo làm từ các chất liệu vải này. Nếu giặt quần áo trắng từ các loại vải này (ví dụ như len trắng, lông thú trắng,…), bạn thường sẽ được hướng dẫn dùng oxy già hoặc chất tẩy nhẹ khác thay vì dùng thuốc tẩy.[10]
  • Nếu nghi ngờ, bạn nên đọc kỹ nhãn hướng dẫn giữ gìn quần áo. Danh sách nêu trên chưa đầy đủ, vì vậy nếu chưa chắc chắn 100% rằng có nên dùng thuốc tẩy để giặt quần áo không, bạn nên đọc nhanh thông tin trên nhãn hướng dẫn.
 4. 4
  Không trộn thuốc tẩy với amoniac. Như đã nêu trên, bạn tuyệt đối không được trộn thuốc tẩy với amoniac để dùng cho bất kỳ công việc giặt giũ nào. Hai chất tẩy rửa thông dụng này có thể gây hại nếu kết hợp cùng nhau, hình thành khí cloramin nguy hiểm có thể gây thương tích (hoặc chết người nếu tiếp xúc liên tục). Khi cloramin là thứ mà bạn không muốn xuất hiện trong nhà. Vì vậy, bạn phải tránh kết hợp amoniac với thuốc tẩy. Dưới đây là một vài trong số các ảnh hưởng khi tiếp xúc với khí cloramin:[11]
  • Ho
  • Đau ngực
  • Viêm phổi
  • Kích ứng miệng, mắt và cổ họng
  • Buồn nôn
  • Thở gấp
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng thuốc tẩy thông thường đối với quần áo chỉ có màu trắng và dùng thuốc tẩy an toàn cho quần áo màu đối với quần áo có màu.
 • Giặt áo trong nước lạnh vài lần trước khi mặc.
 • Mang găng tay.

Cảnh báo

 • Nghĩ kỹ trước khi dùng thuốc tẩy. Hiệu quả tẩy trắng là VĨNH VIỄN nên không được để dính vào thứ gì mà bạn không muốn tẩy trắng vĩnh viễn.
 • Không tẩy trắng quá mức vì quần áo có thể ngả vàng khi bị tẩy trắng nhiều lần.
 • Cẩn thận khi dùng thuốc tẩy vì đây là hóa chất độc hại. Tránh để thuốc tẩy tiếp xúc với mắt và không được nuốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 20 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.210 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 24.210 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo