Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các dự án thủ công và sửa sang nhà cửa nổi tiếng là gây bừa bộn và lấm lem, đặc biệt là khi có sử dụng sơn. Mặc dù cách tốt nhất để tránh dính những vết sơn phiền toái là mặc quần áo cũ khi làm việc, nhưng bạn sẽ rất dễ quên điều này, và thế là chiếc áo thun hoặc quần jean yêu thích của bạn bị dính sơn. May mắn thay, nhiều loại sơn dính trên vải có thể tẩy sạch bằng các chất tẩy rửa gia dụng và một chút công sức.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tẩy vết sơn latex

 1. 1
  Xác định vết sơn latex. Sơn latex là loại sơn phổ biến nhất sử dụng trong trang trí nội thất hiện đại và thường được ưa chuộng như một loại sơn thủ công có giá thành thấp. Sơn latex còn có tên sơn acrylic hoặc sơn acrylic latex.
  • Kiểm tra hộp sơn hoặc tuýp sơn để tìm chữ "latex" hoặc "acrylic latex." Nếu thấy những chữ đó trên nhãn, bạn hãy làm theo những bước dưới đây để tẩy vết sơn.
  • Nếu không có sẵn hộp sơn hoặc tuýp sơn, bạn hãy nhớ lại các dự án sơn phết trước đó. Bạn rửa cọ bằng nước hay bằng dung môi pha sơn? Nếu dùng nước thì có lẽ loại sơn bạn dùng chính là sơn latex và có thể áp dụng các bước sau.
 2. 2
  Loại bớt vết sơn khỏi quần áo. Ngay khi sơn dây vào áo quần, bạn hãy dùng dao cắt bơ, cạnh thìa hoặc vật tương tự để cạo bớt sơn càng nhiều càng tốt. Vết sơn khô càng lâu thì bạn càng khó tẩy.
  • Nếu vết sơn đã khô hoặc đối với vết sơn cũ, bạn cần cạo càng nhiều càng tốt trước khi cố gắng tẩy bằng nước hoặc chất lỏng khác.
  • Nếu quần áo dính nhiều lớp sơn khô, bạn có thể dùng băng dính để loại bỏ vài lớp. Dán một lớp băng keo vải, băng dính kỹ thuật hoặc băng keo dán ô tô lên vết sơn, sau đó nhanh tay bóc băng keo ra. Nó sẽ kéo vết sơn ra theo! [1]
  • Đảm bảo vứt bỏ sơn đúng cách, tuân theo quy trình được hướng dẫn trên hộp sơn.
 3. 3
  Giặt vết bẩn dưới dòng nước ấm. Sơn latex là hỗn hợp của nước và acrylic, vì vậy bạn có thể tẩy vết sơn mới bằng nước. Bắt đầu giặt vết sơn từ mặt sau vải. Cọ hoặc cạo vết sơn trong lúc xả nước để làm lỏng vết sơn và giúp nước thấm qua vết bẩn.
 4. 4
  Sử dụng dung dịch tẩy rửa. Dùng chất nhũ hóa để hòa tan và tẩy vết sơn. Bạn có thể dùng sản phẩm tẩy rửa thương mại như Goof Off hoặc tự pha chế dung dịch tại nhà.
  • Hỗn hợp xà phòng rửa tay và nước rửa bát sẽ tạo thành chất tẩy sơn tuyệt vời, đặc biệt với các vết sơn mới. Pha xà phòng rửa tay và nước rửa bát vào một bát nhỏ với tỷ lệ bằng nhau. Dùng mút thấm dung dịch lên vết sơn và đập nhiều lần trong ít nhất 1 phút. Xả lại bằng nước ấm và lặp lại nếu cần thiết cho đến khi vết bẩn sạch hoặc gần sạch.
  • Nếu vết sơn đã khô, dùng sản phẩm xịt tóc hoặc cồn isopropyl để tẩy vết sơn.[2] Xoa sản phẩm xịt tóc hoặc cồn lên vết sơn, sau đó xả sạch bằng nước ấm. Lặp lại bước này nếu cần thiết đến khi vết bẩn biến mất hoặc phai hẳn.
 5. 5
  Giặt quần áo như bình thường. Sau khi xả chất tẩy rửa dùng để loại bỏ vết sơn khỏi quần áo lần cuối, bạn có thể giặt lại theo hướng dẫn ghi trên nhãn quần áo. Quá trình giặt sẽ làm sạch vết sơn còn lại, nhưng bạn cần nhớ kiểm tra để chắc chắn vết sơn đã sạch trước khi sấy quần áo. Vết bẩn sẽ khó tẩy hơn khi được sấy khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tẩy vết sơn dầu

 1. 1
  Xác định vết sơn dầu. Mặc dù từng là lựa chọn phổ biến cho mọi loại dự án, nhưng hiện nay sơn dầu được sử dụng chủ yếu trong hội họa và các tác phẩm thủ công. Sơn dầu thường đặc hơn và bóng hơn sơn latex và lâu khô hơn nhiều.
  • Nếu không chắc chắn vết sơn cần xử lý là sơn dầu, bạn có thể kiểm tra hộp sơn hoặc tuýp sơn để tìm chữ "sơn dầu" hoặc "sơn gốc dầu".
  • Nếu không có sẵn hộp sơn hoặc tuýp sơn, bạn hãy cố nhớ lại xem mình đã rửa cọ hoặc các vật dụng khác sau khi sơn bằng cách nào. Bạn dùng nước hoặc dung môi pha sơn như dầu thông? Nếu dùng dầu thông, rượu trắng hoặc sản phẩm tương tự khác, có lẽ đó là sơn dầu và bạn có thể làm theo các bước sau.
 2. 2
  Loại bớt vết sơn càng nhiều càng tốt. Nếu sơn còn ướt, bạn cần cạo bớt sơn bằng con dao hoặc cạnh thìa, sau đó dùng vải trắng thấm vết sơn. Nếu sơn đã khô, bạn cần dùng dao hoặc bàn chải lông cứng để cọ.
  • Không dùng nước hoặc xả nước. Nước sẽ chỉ khiến vết bẩn khó tẩy hơn.
 3. 3
  Xác định dung môi pha sơn dầu cần dùng. Để tẩy vết sơn dầu, bạn sẽ cần dùng dung môi pha sơn bằng hóa chất. Trên thị trường có nhiều sản phẩm, và vết sơn bạn đang xử lý có thể đòi hỏi một chất tẩy rửa đặc biệt.
  • Kiểm tra hộp sơn để xem khuyến nghị về chất tẩy sơn.
  • Nếu đang xử lý một loại sơn thủ công đặc biệt, bạn nên hỏi cửa hàng cung cấp sơn về chất tẩy rửa đặc biệt.[3]
  • Nếu không tìm được khuyến nghị nào về chất tẩy sơn đặc biệt hoặc không có thời gian để tìm và mua dung môi đó, bạn có thể dùng dầu thông hoặc rượu trắng để tẩy hầu hết các vết sơn gốc dầu. Dầu thông chưng cất có bán tại các cửa hàng cung cấp vật liệu sửa sang nhà cửa hoặc cửa hàng sơn.
  • Tuy nhiên, không bao giờ dùng dầu thông trên các chất liệu có chứa acetate, triacetate hoặc tơ nhân tạo, vì vậy bạn cần kiểm tra thông tin hướng dẫn ghi trên nhãn quần áo trước khi xử lý.[4]
 4. 4
  Xoa dung môi sơn dầu lên vết sơn trên quần áo. Lộn trái quần áo và đặt vải thấm hút màu trắng hoặc một xấp khăn giấy bên dưới vết bẩn. Dùng một chiếc khăn trắng hoặc khăn giấy khác để hút hoặc thấm chất dung môi cho đến khi vết bẩn biến mất.[5]
  • Thay mảnh vải hoặc khăn bên dưới quần áo khi chúng bắt đầu ướt. Điều này sẽ đảm bảo mảnh vải sẽ tiếp tục thấm hút sơn khi sơn được hòa tan.
  • Chú ý trông chừng khi vải bị lem màu. Nếu thấy quần áo bắt đầu đổi màu, bạn cần ngừng sử dụng dung môi. Có lẽ bạn khó mà tẩy được vết sơn ra khỏi món đồ này.
 5. 5
  Ngâm món đồ hoặc quần áo trong nước ấm. Ngâm trong ít nhất một giờ, lâu hơn càng tốt. Thỉnh thoảng dùng tay cọ vết sơn để làm bong phần dung môi còn lại.
  • Xoa nước giặt chất lượng tốt lên vết bẩn trước khi ngâm.
  • Nếu không có nước giặt, bạn có thể hòa nước rửa bát vào nước ấm để giúp loại bỏ dầu trong sơn và dung môi.
 6. 6
  Giặt quần áo ngay sau khi ngâm. Vớt quần áo ra khỏi nước ấm, cọ vết sơn lần nữa và giặt theo hướng dẫn trên nhãn quần áo.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tẩy sơn trên các chất liệu mỏng manh

 1. 1
  Xác định loại quần áo cần xử lý nhẹ tay hoặc chỉ được giặt khô. Nếu không chắc chắn quần áo của mình có phải giặt khô hay không, bạn cần kiểm tra thông tin và chất liệu trên nhãn mác. Các chất liệu cần giặt khô thường bao gồm acetate, lụa, len và nhung. Cho dù quần áo của bạn không thuộc các chất liệu này nhưng nếu nhãn gắn trên quần áo ghi "Dry Clean Only" (chỉ giặt khô), bạn cần làm theo các bước dưới đây để tẩy vết sơn latex hoặc sơn dầu.[6]
 2. 2
  Dùng dao cắt bơ hoặc thìa cạo bớt sơn. Xử lý vết sơn khi còn ướt là tốt nhất, do đó bạn cần tẩy ngay khi phát hiện ra.
  • Các loại vải mỏng manh có thể bị hư tổn khi bạn cọ quá mạnh hoặc dùng bàn chải cứng. Vì vậy tốt nhất là nên cạo bớt sơn bằng cạnh cùn của chiếc thìa hoặc một vật tương tự.
 3. 3
  Thấm vết bẩn bằng dung dịch giặt khô. Dùng mút thấm dung dịch giặt khô như Afta và nhẹ nhàng chấm lên vết bẩn. Để vết bẩn khỏi loang ra, bạn cần bắt đầu thấm từ rìa ngoài của vết bẩn và chấm dần vào giữa.
 4. 4
  Tiếp đó, thấm vết sơn bằng nước tẩy khô. Nước tẩy khô chứa dung môi khô có tác dụng thấm hút dầu mỡ và vết ố do dầu, đặc biệt hữu ích khi dùng để tẩy các vết sơn dầu.
  • Bạn có thể mua nước tẩy khô hoặc tự làm tại nhà bằng dầu dừa và dung môi pha nước tẩy khô.[7]
 5. 5
  Sau khi thấm vết sơn bằng nước tẩy khô, bạn hãy thấm ướt mảnh vải bằng nước tẩy khô và đặt lên trên vết bẩn. Bước này sẽ giúp kéo vết sơn ra khỏi quần áo. Tiếp tục đắp vải thấm nước tẩy khô lên vết sơn đến khi sạch vết sơn
  • Thay vải thường xuyên để vết bẩn khỏi lem ra.
  • Giữ ẩm cho vết sơn và mảnh vải bằng nước tẩy khô. Vết sơn không thể sạch được khi bị khô, và khi sơn đã khô thì sau này bạn sẽ khó tẩy hơn.
 6. 6
  Làm sạch bằng dung môi nước tẩy khô. Khi vết bẩn đã sạch hoàn toàn, bạn cần làm sạch một lần nữa bằng dung môi nước tẩy khô. Bước này sẽ giúp loại bỏ nước tẩy khô và dầu mỡ còn sót lại trên vải. Sau đó để quần áo khô bình thường.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Dao cắt bơ hoặc vật tương tự có cạnh cùn
 • Chất nhũ hóa (Goof Off hoặc dung dịch tự làm tại nhà)
 • Xà phòng giặt
 • Dung môi sơn dầu hoặc dầu thông
 • Dung dịch giặt khô
 • Nước tẩy khô

Bài viết wikiHow có liên quan

Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Sửa khóa kéo bị trôi
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Làm giãn dây thun lưng quần
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Sửa dây kéo bị kẹt
Gỡ Áo ngực
Mặc đồ cho người dáng đồng hồ cátMặc đồ cho người dáng đồng hồ cát
Làm giãn quần áo bị co rút
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Loại bỏ xơ và bông vải trên quần áo
Bó ngựcBó ngực
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu công ty Susan’s Green Cleaning, một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 6.782 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 6.782 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo