Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sơn Acrylic là loại sơn phổ biến dùng trong thủ công, trang trí nhà cửa và các công việc sơn sửa nói chung. Sơn có cấu tạo để hòa tan trong nước nhưng nếu dính lên quần áo, sơn có thể gây ra vết ố. Rất may mắn là trong nhiều trường hợp, bạn có thể loại bỏ sơn Acrylic bằng cách hành động nhanh chóng. Mọi cách đều hiệu quả, dù sơn khô hay ướt, nhưng bạn luôn cần phải cạo sơn ướt ra khỏi quần áo trước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Chuẩn bị xử lý quần áo

 1. 1
  Hành động nhanh chóng. Dù chọn phương pháp nào thì khả năng loại bỏ thành công vết sơn trên quần áo sẽ càng cao nếu bạn xử lý vết sơn càng sớm.[1]
 2. 2
  Dùng thìa hoặc dao để cạo lớp sơn đóng cứng hoặc dính thành đốm trên quần áo. Nếu sơn còn ướt, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn để nhẹ nhàng thấm bớt. Điều quan trọng đó là loại bỏ càng nhiều sơn càng tốt và càng sớm càng tốt.
  • Bàn chải lông có thể giúp ích đối với chất liệu vải thô hơn, đặc biệt là nếu sơn dính cứng thành từng khối tròn lớn. Bàn chải là lựa chọn thay thế phù hợp nếu bạn thấy không thoải mái khi dùng dụng cụ ăn uống như thìa.
 3. 3
  Đừng hoảng loạn. Đừng từ bỏ và vứt áo đi hay cảm thấy bực tức. Ngay cả khi đó là một bộ quần áo thiết kế đẹp thì bạn vẫn có thể cứu nó khỏi vết sơn. Chỉ cần xử lý nhanh chóng và tuân thủ hướng dẫn.
 4. 4
  Dùng khăn giấy khô thấm bớt càng nhiều sơn càng tốt. Bước này chỉ hiệu quả khi sơn còn ướt. Nên nhớ là chỉ thấm chứ không chà. Thấm sẽ giúp loại bỏ sơn ướt còn sót lại và chưa ngấm vào quần áo. Còn chà mạnh sẽ đẩy sơn thừa thấm vào quần áo và vết sơn sẽ trở nên khó loại bỏ hơn. Sau khi đã thấm bớt sơn thừa, bạn có thể tiến hành bất kỳ các cách nào dưới đây.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Tẩy sơn bằng cồn Isopropyl

 1. 1
  Ngâm vết ố sơn vào cồn Isopropyl. Vết sơn ố phải được ngâm ướt hoàn toàn nên bạn cần dùng nhiều cồn. Có thể mua cồn Isopropyl trên các trang bán hàng trực tuyến, ngoài hiệu thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi với giá tương đối rẻ.
 2. 2
  Cào vết sơn. Dùng ngón tay, đũa gỗ, đồng xu hoặc các vật dụng khác để cào vết sơn khỏi vải. Khi cào, bạn nên chuyển động theo chiều thớ vải rồi cào ngược lại, cào tới cào lui. Cố gắng cào bớt sơn nhiều hết mức có thể trước khi sang bước tiếp theo.[3]
 3. 3
  Cho quần áo vào máy giặt. Đặt chế độ mà bạn thường dùng để giặt loại quần áo này và giặt bằng nước giặt thông thường. Giặt bằng máy có thể giúp tẩy vết sơn còn sót lại mà bạn không thể loại bỏ bằng cách cào và dùng cồn Isopropyl.
 4. 4
  Sấy khô như bình thường. Hy vọng là vết sơn sẽ được loại bỏ bằng cồn và sau khi giặt máy. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể lặp lại quy trình một lần nhưng lúc này có thể đã quá muộn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tẩy sơn bằng Amoniac và giấm

 1. 1
  Ngâm vị trí dính sơn vào nước lạnh. Thả quần áo vào bồn hoặc xô chứa đầy nước. Ngâm khoảng 1 phút trước khi qua bước tiếp theo. Nên ngâm quần áo ngập hoàn toàn trong nước.
 2. 2
  Hòa 1 cốc (240 ml) Amoniac, 1 cốc (240 ml) giấm trắng với một nắm muối. Trộn hỗn hợp trong bát riêng. Có thể hòa hỗn hợp trong khi ngâm quần áo trong nước cho tiết kiệm thời gian.[4]
 3. 3
  Vắt bớt nước từ quần áo vừa mới ngâm. Xoắn để vắt bớt nước từ quần áo. Cố gắng vắt đến khi nước không còn nhỏ giọt quá nhiều nhưng cũng không cần lo lắng nếu quần áo còn ướt hoặc ẩm. Quần áo nên còn ẩm vì đó là mục đích của việc ngâm.
 4. 4
  Nhúng miếng vải không bụi hoặc miếng bọt biển vào hỗn hợp Amoniac và giấm. Chà miếng vải hoặc miếng bọt biển lên vết sơn. Đừng ngại chà mạnh. Nhúng miếng vải vào hỗn hợp nhiều lần nếu cần cho đến khi vết sơn có vẻ đã được loại bỏ.
 5. 5
  Giặt quần áo với nước. Bây giờ, bạn có thể kiểm tra xem vết sơn đã được loại bỏ chưa. Lặp lại nếu vết sơn vẫn còn đó. Hy vọng là sau khi lặp lại quy trình 1-2 lần, vết sơn sẽ mờ dần. Bạn sẽ thấy kết quả ngay lập tức.[5]
 6. 6
  Cho quần áo đã chà sạch vào máy giặt. Giặt như bình thường rồi giấy khô. Kiểm tra một lần nữa xem vết sơn đã biến mất chưa. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể lặp lại quy trình nhưng có thể kết quả chỉ là vết sơn mờ dần đi.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Tẩy sơn bằng nước rửa bát

 1. 1
  Lộn trái quần áo - hoặc ít nhất là vị trí dính sơn. Đặt quần áo dưới vòi nước ấm để xả trôi sơn nhiều hết mức có thể.
 2. 2
  Hòa nước rửa bát với nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Đây là dung dịch mà bạn sẽ dùng để loại bỏ vết sơn. Phương pháp này rất hữu ích vì lúc nào nước rửa bát cũng có sẵn trong nhà.[6]
 3. 3
  Nhúng miếng vải không bụi hoặc miếng bọt biển vào dung dịch. Thấm và dậm thật mạnh nhưng tránh chà xát quá nhiều để tránh khiến vết sơn lan ra. Đừng ngại dùng móng tay cào vết sơn. Cố gắng loại bỏ vết sơn nhiều hết mức có thể.
 4. 4
  Giặt bằng nước. Kiểm tra vết sơn. Bạn có thể tiếp tục thấm dung dịch nước rửa bát lên vết sơn nếu cần hoặc nếu chưa hài lòng với lượng sơn được loại bỏ.[7]
 5. 5
  Giặt như bình thường. Giặt quần áo như cách thông thường. Cần đảm bảo thiết kế quần áo có thể giặt bằng máy. Lúc này, bạn có thể sấy khô quần áo như bình thường và kiểm tra vết sơn một lần nữa. Hy vọng là vết sơn đã biến mất.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Tẩy sơn bằng nước lau cửa sổ hoặc sản phẩm xịt tóc

 1. 1
  Dùng miếng giẻ lau hoặc khăn giấy nhẹ nhàng chấm lên vết sơn. Không chà xát. Bước này chỉ cần thiết nếu sơn còn ướt.[8]
 2. 2
  Xịt nước lau cửa sổ hoặc sản phẩm xịt tóc lên khăn lau hoặc miếng bọt biển. Đặt phần khăn ướt lên miệng chai nước tẩy sơn móng để làm ẩm bằng một chút a-xê-tôn. Nếu trong nhà có sẵn nước lau cửa sổ hoặc sản phẩm xịt tóc thì bạn có thể dùng để loại bỏ vết sơn.
  • Bạn nên thử trước lên một vị trí khuất trên quần áo để đảm bảo chất liệu vải có thể chịu được hóa chất trong các sản phẩm này. Nếu vải không chịu được hóa chất thì bạn nên dùng phương pháp khác.
 3. 3
  Dùng khăn ẩm chà vết sơn. Đặt khăn lên vết sơn và bắt đầu chà lên xuống. Cố gắng không chà quá mạnh để tránh khiến vết sơn lan rộng. Nên nhớ có thể dùng dao hoặc ngón tay để cào bớt sơn càng nhiều càng tốt trước khi dùng khăn thấm nước tẩy rửa để chà vết sơn. Bước này giúp tránh khiến vết sơn lan rộng hết mức có thể.[9]
 4. 4
  Giặt ngay. Hỗn hợp tẩy rửa mạnh này cần được loại bỏ nhanh chóng trước khi gây hại sợi vải. Giặt như bình thường rồi sấy khô. Vết sơn sẽ được loại bỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng không để vết sơn bị khô. Sơn ướt dễ loại bỏ hơn sơn khô.
 • Luôn thử trước lên một vị trí khuất trên quần áo để xem phản ứng của vải.
 • Một giải pháp khác: Dùng cồn Isopropyl hòa với nước xịt tẩy rửa nhà bếp 409. Dùng bàn chải đánh răng chà hỗn hợp lên vết sơn. Cách này hiệu quả đối với vết sơn khô và dính trên quần áo hàng tháng trời.
 • Bất kỳ hỗn hợp tẩy rửa nào cũng có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, tùy vào sản phẩm bạn sử dụng, loại vải bị ảnh hưởng và cách sử dụng hỗn hợp tẩy rửa. Dù cho quần áo đã dính vết sơn ố thì ít nhất bạn cũng nên thử loại bỏ vết ố.
 • Chất liệu vải không giặt được sẽ mãi dính vết ố của sơn. Thử mang ra tiệm giặt khô để xem họ có thể làm được gì không. Nếu không, bạn hãy nghĩ ra những cách sáng tạo để che hoặc kết hợp vết sơn vào quần áo.
 • Thử chấm nước tẩy hoặc nước làm loãng sơn móng lên vết sơn,tuy nhiên, cách này có thể làm hỏng quần áo. Chỉ thử áp dụng với loại vải tự nhiên và kiểm tra trước ở một vị trí khuất trên quần áo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 27.372 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 27.372 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo