Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tẩy là một cách hiệu quả giúp bạn làm sáng chiếc quần jean tối màu. Hơn nữa, quần jean sau khi tẩy cũng mềm hơn. Sau khi mua quần jean đã tẩy ở cửa hàng, bạn vẫn có thể thực hiện quy trình tẩy tại nhà. Bằng cách kiểm soát tốt quá trình và thao tác cẩn thận, bạn có thể tẩy quần jean thành màu như ý muốn và tránh để lại các lỗ cháy.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị trước khi tẩy

 1. 1
  Trải giấy báo để tránh làm bẩn sàn nhà. Trước khi bạn bắt đầu quy trình tẩy, hãy trải giấy báo tại nơi dùng để tẩy quần jean. Đa số bề mặt, đặc biệt là thảm, thường dễ bị bẩn do thuốc tẩy.[1] Đừng quên trải giấy báo quanh máy giặt, vì bạn sẽ phải giặt quần jean ngay sau khi tẩy.
 2. 2
  Thay trang phục mà bạn không lo bị bẩn. Bạn nên chọn trang phục cũ nào không khiến bạn lo lắng khi lỡ bị bám thuốc tẩy, chẳng hạn như quần thể thao và áo thun. Bạn cũng có thể đeo tạp dề nếu thích.
  • Đeo bao tay cao su dày để tránh bị kích ứng da do dung dịch tẩy.[2] Đeo thêm kính bảo hộ để ngăn thuốc tẩy bắn vào mắt.
 3. 3
  Chọn khu vực thoáng khí để tránh hít phải mùi thuốc tẩy. Việc ngửi thuốc tẩy thường không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng có thể khiến một số người khó chịu. Nếu bạn cảm thấy choáng váng, hãy rời khỏi khu vực có thuốc tẩy ngay lập tức và gọi cấp cứu. Giữ nhãn sản phẩm ở gần bạn (nếu có thể) để nhân viên ý tế biết thông tin.[3]
  • Không pha thuốc tẩy với hóa chất khác. Một số loại hóa chất khi được pha với thuốc tẩy có thể tạo ra khí độc. Bạn cần tránh pha thuốc tẩy với amoniac, hoặc amoniac và cồn tẩy rửa.[4]
 4. 4
  Đổ 1 phần nước và 1 phần thuốc tẩy vào xô hoặc bồn tắm. Bạn có thể pha dung dịch thuốc tẩy trong xô, nhưng khi dùng bồn tắm giúp bạn sẽ dễ dàng bật quạt thổi bay mùi thuốc tẩy. Tránh sử dụng dung dịch thuốc tẩy đậm đặc. Mặc dù bạn sẽ đạt được kết quả nhanh chóng, nhưng dung dịch đó sẽ ăn mòn vải và có thể để lại những lỗ cháy.
 5. 5
  Thử nghiệm trước. Nếu bạn chưa từng tẩy quần jean, hãy chuẩn bị thêm quần jean cũ hoặc vải jean. Bạn nên thử dung dịch thuốc tẩy trên quần jean cũ trước khi dùng trên chiếc quần yêu thích. Như vậy, bạn sẽ biết độ sáng của quần jean sau khi được xử lý bằng thuốc tẩy và liệu dung dịch tẩy có quá đậm đặc hay không.
  • Mỗi màu jean sẽ cho bạn kết quả khác nhau. Vì vậy, hãy chọn quần jean cũ có màu gần giống với chiếc quần yêu thích của bạn để biết kết quả chính xác.
 6. 6
  Dùng bút tẩy thay cho thuốc tẩy. Nếu việc sử dụng thuốc tẩy khiến bạn khó chịu, bạn cũng có thể chọn bút tẩy (sản phẩm này có bán ở nhiều cửa hàng). Bút tẩy không tạo ra hiệu ứng tự nhiên như thuốc tẩy, nhưng dễ sử dụng và không cần dọn dẹp nhiều. Bạn cũng có thể dùng bút tẩy vẽ những họa tiết hoặc chữ cầu kỳ trên quần jean.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tẩy quần jean

 1. 1
  Làm ướt quần jean. Hiệu quả làm đổi màu của thuốc tẩy sẽ cao hơn trên chất liệu jean ướt. Vì vậy, bạn nhớ làm ướt quần jean bằng nước lạnh trước khi xử lý. Quần jean không cần phải ướt sũng, nên bạn đừng quên vắt khô nước.
 2. 2
  Dùng mút xốp, cọ hoặc chai xịt để xử lý quần jean bằng thuốc tẩy. Nếu bạn muốn tạo họa tiết trên quần jean, đừng chỉ cho quần vào dung dịch thuốc tẩy. Thay vào đó, bạn nên dùng một trong các cách sau đây:
  • Để tạo hiệu ứng tẩy đều màu trên phần vải rộng, bạn chỉ cần dùng mút xốp chấm thuốc tẩy lên vải.
  • Để tạo hiệu ứng màu bắn tung tóe, bạn sẽ dùng cọ hoặc bàn chải đánh răng. Dùng cọ chấm thuốc tẩy, rồi di chuyển ngón cái qua lại trên phần lông cọ để tạo hiệu ứng màu bắn tung tóe.
  • Nếu bạn muốn thao tác nhanh chóng, hãy đổ dung dịch vào chai xịt rẻ tiền và xịt lên phần vải cần tẩy.
 3. 3
  Lần lượt xử lý từng mặt. Bạn sẽ xử lý trước mặt trước hoặc mặt sau, rồi lật quần jean để xử lý tiếp mặt còn lại. Nếu không muốn tẩy mặt nào đó, bạn chỉ cần nhồi giấy báo vào quần jean trước khi xử lý. Giấy báo sẽ ngăn thuốc tẩy ngấm vào mặt còn lại.
 4. 4
  Ngâm quần jean trong dung dịch thuốc tẩy để tạo hiệu ứng đều màu. Nếu bạn muốn tẩy cả chiếc quần jean, hãy ngâm quần jean trong thuốc tẩy khoảng 20-30 phút. Đảo quần jean và khuấy dung dịch sau mỗi vài phút để tránh việc một phần vải tiếp xúc quá lâu với thuốc tẩy. Kiểm tra sự thay đổi màu mỗi khi bạn đảo quần jean, và lấy quần jean ra khỏi dung dịch khi bạn đã hài lòng với kết quả.[6]
  • Vắt quần jean sao cho nước chảy vào xô hoặc chậu để tránh làm bẩn sàn.
  • Để tạo hiệu ứng nhuộm buộc, bạn sẽ cột dây thun vào quần jean trước khi ngâm trong thuốc tẩy. Cách này làm cho quần jean có họa tiết hoa.[7]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thiện

 1. 1
  Xả sạch thuốc tẩy sau 5 phút. Sau khi xử lý hoặc ngâm quần jean trong thuốc tẩy, bạn sẽ đặt quần jean trên giấy báo khoảng 5 phút. Việc tiếp theo là xả sạch quần jean bằng nước lạnh trong bồn rửa tay hoặc bồn tắm.
  • Trong lúc quần jean vẫn còn ướt, bạn sẽ không biết được hiệu quả tẩy màu. Hãy đánh giá màu khi quần jean đã khô.
 2. 2
  Giặt quần jean bằng máy giặt nhưng không dùng bột giặt. Đem quần jean được gói trong giấy báo đến máy giặt để không làm bẩn sàn. Bạn sẽ giặt quần jean bằng máy giặt mà không dùng bột giặt hoặc nước xả vải để quần jean không biến thành màu vàng. Việc này giúp xả sạch thuốc tẩy và sau đó bạn có thể giặt quần jean với những trang phục khác.
  • Chỉ cho quần jean vào máy giặt để bạn không vô tình tẩy luôn những trang phục khác.
 3. 3
  Phơi quần jean. Bạn không nên cho quần jean vào máy sấy sau lần giặt đầu tiên, vì việc này có thể khiến quần jean bị vàng. Thay vào đó, hãy phơi quần jean để tránh nhiệt độ cao của máy sấy. Bạn có thể mặc quần jean ngay sau khi giặt và phơi khô.
 4. 4
  Kiểm tra màu khi quần jean đã khô. Bây giờ thì quần jean đã khô và bạn cũng nhìn thấy màu mới. Nếu quần jean vẫn chưa đủ sáng, bạn chỉ cần lặp lại quy trình trên với dung dịch thuốc tẩy. Lặp lại đến khi quần jean có màu như bạn mong muốn.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với thuốc tẩy, bạn nên dùng càng ít càng tốt. Dừng tẩy khi bạn đã hài lòng với kết quả. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tẩy thêm, nhưng khi quần jean đã được tẩy, bạn không thể khôi phục lại màu ban đầu.
 • Thao tác cẩn thận để tránh làm bẩn trang phục đang mặc hoặc sàn nhà.

Cảnh báo

 • Không pha thuốc tẩy với amoniac hoặc giấm để tránh tạo ra khí độc hại.
 • Nếu bạn cảm thấy choáng váng, hãy rời khỏi khu vực có thuốc tẩy ngay lập tức.

Những thứ bạn cần

 • Quần jean
 • Thuốc tẩy (dạng lỏng hoặc bút)
 • Dây thun (tùy chọn)
 • Xô, chậu hoặc bồn tắm
 • Nước
 • Bao tay
 • Kính bảo hộ
 • Dụng cụ dùng để xử lý thuốc tẩy: mút xốp, cọ, bàn chải đánh răng hoặc chai xịt

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Đo vòng baĐo vòng ba
May chân váy xòe
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.248 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 2.248 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo