Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù chiếc áo đẹp của bạn có bị dính màu nhuộm, bạn cũng không phải vứt nó đi. Mặc dù một số vết màu nhuộm khó giặt sạch, bạn có thể thử dùng cồn tẩy rửa, bột tẩy màu hoặc thuốc tẩy để cứu món đồ yêu quý của mình. Bạn luôn có cơ hội thành công, miễn là không sấy khô vết bẩn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm sạch vết bẩn bằng cồn tẩy rửa

 1. 1
  Mua cồn tẩy rửa. Cồn isopropyl có bán ở tất cả các hiệu thuốc. Bạn có thể dùng cồn cho mọi loại quần áo, bao gồm những món đồ không bền màu và bị lem màu nhiều khi giặt. Bạn có thể kiểm tra độ bền màu bằng cách xịt nước lên một góc vải và dùng khăn trắng ấn lên xem có ra màu không.[1]
  • Các sản phẩm khác có nồng độ cồn cao như keo xịt tóc hoặc dung dịch rửa tay khô cũng có thể xử lý vết màu nhuộm.
  • Với quần áo có chất liệu da, bạn có thể dùng loại xà phòng dành cho da.
 2. 2
  Chấm cồn lên vết bẩn. Bạn sẽ cần một vật liệu thấm hút như giẻ sạch, khăn giấy hoặc bông gòn. Dốc một chút cồn tẩy rửa lên giẻ và chấm lên vết bẩn. Màu nhuộm dần dần sẽ chuyển sang vật liệu thấm hút. Bạn sẽ phải thấm cồn nhiều lần mới loại bỏ được vết bẩn.
 3. 3
  Xoa xà phòng giặt lên vết bẩn. Để cồn trên quần áo và rót một ít xà phòng giặt lên trên. Dùng một lượng nhỏ xà phòng xoa một lớp mỏng phủ kín vết bẩn.
 4. 4
  Dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ lên vết bẩn. Chà nhẹ nhàng dể tránh làm hư hại vải. Bàn chải đánh răng cũ là dụng cụ rất tốt, nhưng bạn cũng có thể dùng ngón tay nếu không có bàn chải. Xoa xà phòng lên khu vực bị lem màu và chà vào các sợi vải.[2]
 5. 5
  Xả quần áo bằng nước ấm. Giặt quần áo bằng nước sạch có nhiệt độ khoảng 32 độ C để loại bỏ cồn và xà phòng. Bước này cũng giặt sạch cả màu nhuộm mà cồn đã đánh tan.
 6. 6
  Giặt quần áo. Lấy quần áo ra khỏi máy giặt và giặt như thường lệ. Khi vết bẩn đã được tẩy sạch, bạn có thể sấy khô quần áo. Nếu phương pháp dùng cồn tẩy rửa không có tác dụng, bạn sẽ cần thử dùng các biện pháp mạnh hơn, chẳng hạn như thuốc tấy.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Giặt sạch màu nhuộm

 1. 1
  Tích nước ấm đầy bồn rửa. Tích 15 lít nước vào chậu, bồn rửa, hoặc một vật đựng khác. Nước có nhiệt độ 32 độ C là an toàn cho hầu hết các loại vải mà vẫn giúp cho màu nhuộm tan ra. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước hoặc giặt trong máy giặt thay vì dùng chậu.
 2. 2
  Dùng nước lạnh khi giặt quần áo có chất liệu mỏng manh như lụa và ren. Nước lạnh ở nhiệt độ 27 độ C hoặc thấp hơn sẽ giúp các sợi vải không bị hư hại. Bạn cũng nên dùng nước lạnh để giặt quần áo màu tối hoặc đậm màu vì chúng sẽ bị ra màu trong nước ấm.
  • Kiểm tra nhãn quần áo hoặc lên mạng tìm loại chất liệu của quần áo để biết nên dùng nước có nhiệt độ tối đa là bao nhiêu.
  • Bạn có thể bỏ quần áo vào máy giặt thay vì giặt tay.
 3. 3
  Sử dụng bột tẩy màu nhuộm. Sản phẩm này là chất tẩy dạng bột, bày ở khu vực bán sản phẩm giặt. Tuân theo hướng dẫn trên mặt sau bao bì. Thông thường, bạn sẽ cần đổ một gói vào nước và chờ cho bột tẩy tan.[3]
  • Các sản phẩm tẩy màu nhuộm có thể tẩy quá nhiều màu nhuộm, do đó bạn cần đọc kỹ hướng dẫn. Đảm bảo sản phẩm được pha loãng hoặc tan hết trong nước.
 4. 4
  Ngâm quần áo trong nước cho đến khi màu nhuộm tan ra. Ngâm ngập quần áo bị dính màu nhuộm trong nước có pha bột tẩy màu, thỉnh thoảng đảo lên. Bạn nên đeo găng tay hoặc dùng dụng cụ nhà bếp nào đó để tránh lem màu ra tay. Ngâm quần áo trong nước tẩy màu đến 2 tiếng.[4]
  • Đảm bảo màu nguyên thuỷ của quần áo không bị phai ra theo. Nếu có, bạn phải vớt quần áo ra khỏi nước ngay.
 5. 5
  Xả quần áo bằng nước ấm. Bột tẩy màu vẫn tiếp tục phát huy tác dụng cho đến khi bạn xả sạch. Để quần áo dưới vòi nước ngay khi lấy quần áo ra khỏi nước ngâm. Xả sạch quần áo bằng nước ấm 32 dộ C. Nếu giặt các chất liệu mỏng manh, bạn nhớ giặt bằng nước lạnh.
 6. 6
  Lặp lại quá trình tẩy màu với các vết bẩn cứng đầu. Nếu món đồ đẹp của bạn trông vẫn loang lổ, hãy lặp lại các bước xử lý như trên. Bạn có thể pha lại nước ngâm quần áo bằng bột tẩy màu. Có thể bạn phải mất vài lần như vậy mới loại bỏ được màu nhuộm. Cẩn thận, đừng để màu của quần áo bị lem trong khi tẩy vết bẩn.
 7. 7
  Giặt quần áo như bình thường. Giặt quần áo như ngày thường bạn vẫn giặt. Bạn có thể giặt bằng máy giặt và xà phòng giặt bình thường. Vết bẩn sẽ biến mất sau khi giặt, do đó bạn có thể sấy quần áo bằng máy sấy an toàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng thuốc tẩy

 1. 1
  Pha thuốc tẩy với nước lạnh. Tích nước lạnh vào bồn rửa hoặc chậu giặt. Pha ¼ cốc thuốc tẩy với mỗi 4 lít nước. Bạn có thể dùng thuốc tẩy clo để tẩy quần áo vải cotton hoặc cotton pha polyester. Với các loại vải khác, bạn sẽ dùng thuốc tẩy ô xy hoặc thuốc tẩy dùng cho mọi loại vải.[5]
  • Thuốc tẩy rất mạnh, do đó bạn luôn phải pha loãng với nước thay vì rót trực tiếp lên quần áo.
  • Tránh pha trộn các hoá chất tẩy rửa khác với thuốc tẩy clo, vì việc này có thể khiến thuốc tẩy thải khí độc.
 2. 2
  Ngâm quần áo trong 5 phút. Thuốc tẩy có thể nhanh chóng làm mòn quần áo, vì vậy bạn đừng ngâm lâu. Dìm quần áo dính màu nhuộm vào nước pha thuốc tẩy và ngâm 5 phút, sau đó vớt quần áo ra.[6]
  • Nếu dùng thuốc tẩy cho mọi loại vải, bạn có thể ngâm quần áo trong 30 phút.
  • Bạn sẽ không bị rát tay nếu thuốc tẩy đã được pha loãng với nước. Đeo găng tay hoặc tránh khoắng tay vào nước và rửa tay sau khi tiếp xúc với thuốc tẩy.
 3. 3
  Xả quần áo bằng nước sạch. Hy vọng là màu nhuộm bắt đầu phai ra ngay. Cho dù chuyện gì xảy ra, bạn cũng cần xả sạch thuốc tẩy ngay. Dùng nước ấm cho các loại vải thông thường và nước lạnh cho vải mỏng manh. Nhớ xả áo thật kỹ để đảm bảo giặt sạch toàn bộ thuốc tẩy.
 4. 4
  Giặt quần áo. Cho quần áo vừa xử lý vào máy giặt. Giờ thì bạn có thể giặt quần áo như mọi khi. Xà phòng giặt thông thường là an toàn và có tác dụng khử trùng cũng như tẩy sạch vết màu nhuộm.
 5. 5
  Lặp lại quá trình tẩy nếu quần áo vẫn còn bị lem màu. Màu nhuộm thường khó tẩy, do đó một lần tẩy có thể là chưa đủ. Bạn hãy quay lại bồn rửa, tích nước và pha dung dịch thuốc tẩy. Ngâm quần áo, sau đó xả nước và giặt lại lần nữa. Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn có thể tiếp tục xử lý đến khi vết màu nhuộm biến mất.
  • Nếu phương pháp này không có hiệu quả, có lẽ bột tẩy màu nhuộm loại mạnh hơn sẽ là giải pháp cuối cùng của bạn. Tìm loại có công thức dùng để xử lý vải trước khi nhuộm. Trừ khi muốn làm phai hết màu quần áo, bạn nên dành sản phẩm này để tẩy quần áo trắng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để có kết quả tốt nhất, hãy xử lý vết bẩn do dính màu nhuộm càng sớm càng tốt.

Cảnh báo

 • Tránh sấy quần áo còn dính màu nhuộm. Việc sấy quần áo bằng nhiệt sẽ khiến vết bẩn bám chặt, do đó bạn chỉ nên dùng máy sấy sau khi đã tẩy sạch vết bẩn.

Những thứ bạn cần

Giặt sạch màu nhuộm

 • Bột tẩy màu nhuộm
 • Nước
 • Máy giặt hoặc chậu giặt
 • Xà phòng giặt

Sử dụng thuốc tẩy

 • Nước
 • Thuốc tẩy clo hoặc thuốc tẩy cho mọi loại vải
 • Chậu giặt hoặc bồn rửa
 • Máy giặt
 • Xà phòng

Làm sạch vết bẩn bằng cồn tẩy rửa

 • Cồn tẩy rửa
 • Giẻ, khăn giấy hoặc bông gòn
 • Xà phòng
 • Bàn chải đánh răng cũ
 • Nước
 • Máy giặt

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.419 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.419 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo