Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả là đau khổ khi bạn phát hiện ra chiếc xe của mình bị dính nhựa cây, không phải chỉ vì chiếc xe hơi bóng loáng của bạn giờ đã bị dính bẩn mà còn vì công sức phải bỏ ra để tẩy nhựa cây. Công việc này thường chán ngắt, có nguy cơ làm xước sơn xe, và việc đem xe đi rửa hầu như cũng không ích gì. Tuy nhiên, có nhiều cách để giúp cho nhiệm vụ này dễ dàng hơn nhiều. Bạn hãy làm theo một trong các phương pháp dưới đây để trả lại bề mặt sạch bóng cho chiếc xe của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Rửa xe bằng xà phòng và nước nóng

 1. 1
  Rửa xe càng sớm càng tốt. Nhựa cây hoặc bất cứ chất nào như nhựa cây (trong trường hợp này là phân chim hoặc xác côn trùng) bám càng lâu trên bề mặt xe thì càng khó làm sạch. Bạn sẽ mất ít công sức nhất mà vẫn khôi phục được vẻ sáng bóng cho chiếc xe của mình nếu hành động nhanh.
 2. 2
  Dùng nước sạch phun rửa xe. Quá trình rửa xe không chỉ loại bỏ sạn đất mà còn giúp bạn nhìn rõ những chỗ cần tập trung làm sạch kỹ hơn.
  • Dành thời gian rửa toàn bộ xe, ngay cả khi không bị dính nhựa cây. Nếu chiếc xe của bạn sạch và đẹp, bạn sẽ thấy hài lòng hơn khi loại bỏ được nhựa cây.
 3. 3
  Nhúng giẻ microfiber vào nước xà phòng nóng và chà lên bề mặt xe. Dùng nước nóng nhất có thể, vì nước thật nóng có hiệu quả nhất trong việc làm mềm nhựa cây.
  • Trước khi sử dụng các phương pháp khác để loại bỏ nhựa cây, bạn hãy thử rửa xe bằng nước thật nóng. Nếu nhựa cây biến mất thì tuyệt; bạn đã hoàn thành nhiệm vụ! Nếu vết nhựa cây vẫn còn thì ít nhất bề mặt xe cũng được rửa sạch, và bạn có thể thử dùng các phương pháp khác.
  • Đảm bảo dùng giẻ sạch và rửa thường xuyên để loại bỏ sạn đất cũng như nhựa cây. Giẻ bẩn sẽ chỉ làm vết bẩn loang khắp bề mặt xe.
 4. 4
  Rửa xe nhiều lần. Khi làm sạch bề mặt xe, bạn sẽ biết liệu công việc đã hoàn tất hay cần phải dùng sức nhiều hơn để loại bỏ nhựa cây.
 5. 5
  Lau khô và dùng sáp đánh bóng xe khi nhựa cây đã được tẩy sạch. Bạn đã thành công trong việc loại bỏ nhựa cây, nhưng các nỗ lực của bạn cũng làm mất đi lớp sáp bảo vệ bề mặt xe. Bạn cần đánh bóng xe bằng sáp như bình thường vẫn làm, hoặc có thể tìm đọc bài hướng dẫn các đánh bóng xe bằng sáp nếu chưa thực hiện việc này bao giờ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tẩy nhựa cây bằng sản phẩm tẩy rửa thương mại

 1. 1
  Rửa xe bằng xà phòng và nước nóng. Đảm bảo rửa sạch mọi bụi đất và vết cáu bẩn xung quanh vết nhựa cây. Nếu mọi nỗ lực loại bỏ nhựa cây bằng nước nóng và xà phòng không có tác dụng, bạn hãy tiếp tục làm theo các bước sau đây.
  • Mặc dù quá trình rửa không tẩy được vết nhựa cây, nhưng độ ấm của nước cũng bắt đầu làm mềm nhựa cây và giúp cho việc tẩy sạch dễ dàng hơn. Bước này cũng hữu ích nếu vết nhựa cây bám trên xe đã lâu.
 2. 2
  Mua sản phẩm tẩy nhựa cây và đọc hướng dẫn trên bao bì. Sản phẩm này thường có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô tô và được khuyến khích dùng để tẩy nhựa cây nhờ tác dụng hòa tan nhựa cây hiệu quả mà không làm hại bề mặt xe.
 3. 3
  Cho chất tẩy nhựa cây vào giẻ sạch, sau đó ấn nhẹ giẻ lên vết nhựa cây trong khoảng 1 phút. Chất tẩy sẽ thấm vào vào nhựa cây, giúp phá vỡ liên kết giữa nhựa cây và bề mặt xe hơi.[1]
 4. 4
  Chà xát với chuyển động vòng tròn để loại bỏ nhựa cây trên bề mặt xe. Bạn cần nhẹ tay một chút khi làm việc này để nhựa cây khỏi lan ra khắp bề mặt xe.
 5. 5
  Hoàn tất với việc rửa và đánh bóng xe bằng sáp.[2] Quá trình rửa lại xe sẽ giúp làm sạch mọi dấu vết nhựa cây còn lại hoặc chất tẩy rửa vừa sử dụng. Một lớp sáp mới sẽ khôi phục lại lớp bảo vệ trên bề mặt xe, giúp xe có bề mặt đẹp và sáng bóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Loại bỏ nhựa cây bằng các sản phẩm gia dụng

 1. 1
  Rửa xe bằng xà phòng và nước nóng. Đảm bảo làm sạch bụi đất và vết cáu bẩn trên bề mặt xung quanh vết nhựa cây. Nếu mọi nỗ lực tẩy nhựa cây bằng nước nóng và xà phòng không có tác dụng, bạn hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.
  • Cho dù quá trình rửa không tẩy được vết nhựa cây, độ ấm của nước cũng bắt đầu làm mềm nhựa cây và giúp việc làm sạch dễ dàng hơn. Bước này cũng có ích nếu vết nhựa cây bám trên xe đã lâu.
 2. 2
  Sử dụng sản phẩm gia dụng để loại bỏ nhựa cây. Có nhiều loại sản phẩm tẩy nhựa cây khá hiệu quả mà bạn có thể tìm thấy trong nhà.[3] Đảm bảo dùng một lượng vừa phải và thử trước lên một chỗ khuất trước khi sử dụng để tẩy nhựa cây, vì các sản phẩm này không chuyên dùng cho bề mặt xe hơi.
  • Thử dùng xăng khoáng hoặc khăn tẩm cồn. Xăng khoáng tẩm vào vải mềm có thể đánh tan và loại bỏ nhựa cây nhưng cũng có nguy cơ làm hư hại bề mặt xe. Không chà quá mạnh hoặc quá lâu để tránh làm hỏng lớp sơn xe.
  • Bạn nên thử dùng riêng xăng khoáng và khăn tẩm cồn. Thử dùng xăng khoáng theo các hướng dẫn trên. Nếu không thành công, bạn hãy dùng cồn isopropyl 91% thay cho xăng khoáng. Cồn bay hơi nhanh, do đó độ ẩm trên miếng vải chỉ là nước còn lại sau khi cồn đã bay hơi. Bạn cần rót thêm cồn để giữ cho miếng vải luôn ướt, thao tác nhẹ tay và nhanh. Bước này sẽ giúp loại bỏ dễ dàng vết nhựa thông khô đã lâu cũng như còn mới.
  • Xịt dầu chống gỉ WD-40 lên vết nhựa cây.[4] Nhựa cây sẽ bắt đầu thấm chất dung môi. Để nguyên trong vài phút, sau đó bạn có thể dùng giẻ lấy vết nhựa cây đã lỏng ra.
  • Dùng dịch rửa tay tẩy nhựa cây. Rót một ít dung dịch rửa tay lên vết nhựa cây và để yên vài phút, sau đó dùng khăn sạch chà lên, vết nhựa cây sẽ tan biến.[5]
 3. 3
  Hoàn tất bằng việc rửa xe và đánh bóng bằng sáp như bình thường. Quá trình rửa xe sẽ giúp làm sạch mọi dấu vết nhựa cây và chất tẩy rửa còn lại. Các dung dịch có thể làm hại lớp sơn xe sẽ được rửa sạch. Bạn cũng nên dùng sáp đánh bóng để khôi phục lớp bảo vệ của xe.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng que kem để cạo vết nhựa cây còn mới hoặc cũ. Cạnh tròn nhẵn của que gỗ đủ mềm để không làm hại lớp sơn như các vật dụng bằng nhựa hoặc kim loại. Bạn có thể dùng riêng cách này hoặc kết hợp với các phương pháp khác.
 • Điều quan trọng nhất cần nhớ là chỉ dùng lực chà xát vừa đủ. Mục đích ở đây là tẩy vết nhựa cây mà không làm mất lớp sơn xe.
 • Goo-gone là một sản phẩm gia dụng khác có thể tẩy nhựa cây trên xe. Cũng như các sản phẩm gia dụng khác, bạn nên thận trọng khi dùng các chất không chuyên dùng cho bề mặt sơn. Đảm bảo thử trước lên chỗ khó nhìn thấy trước khi dùng để tẩy vết nhựa cây.
 • Thử dùng bông gòn để thoa chất tẩy rửa mà bạn chọn trong danh sách các sản phẩm kể trên. Cách này giúp bạn tập trung chính xác vào vết nhựa cây và giảm thiểu rủi ro làm hư hại những chỗ không bị dính nhựa cây. Hơn nữa, bạn còn tiết kiệm được sản phẩm tẩy rửa để dành cho lần sau.

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Xà phòng
 • Vải mềm
 • Chất tẩy nhựa cây
 • Xăng khoáng
 • Dầu chống gỉ WD-40
 • Dung dịch rửa tay
 • Sáp đánh bóng xe hơi
 • Que kem

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chad Zani
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc ô tô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chad Zani. Chad Zani là giám đốc kinh doanh nhượng quyền của Detail Garage, một công ty chuyên chăm sóc xe ô tô có trụ sơ khăp nước Mỹ và Thụy Điển. Chad sống tại Los Angeles, California và sử dụng niềm đam mê chăm sóc ô tô của mình để hướng dẫn người khác cách chăm sóc xe, đồng thời phát triển công ty trên phạm vi toàn quốc. Bài viết này đã được xem 9.262 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 9.262 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo