Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quần áo bị mốc không phải là điều hiếm gặp, nhất là khi được cất ở nơi ẩm ướt hoặc chưa khô hẳn trước khi cất. Bạn có thể nhận ra mốc bằng mắt khi các mảng ố loang lổ xuất hiện trên vải. Nếu muốn tẩy mốc trên quần áo, bạn sẽ phải giặt hoặc chà món đồ bị mốc bằng chất tẩy rửa như sản phẩm tẩy vết bẩn, thuốc tẩy, hàn the hoặc muối nở và các nguyên liệu khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch mốc trên vải

 1. 1
  Chà mốc bằng bàn chải đánh răng. Dùng bàn chải đánh răng cũ chà đám mốc trên quần áo thật kỹ. Cố gắng chà sạch được bao nhiêu hay bấy nhiêu.[1] Vứt bỏ bàn chải ngay sau khi chà mốc.
  • Làm việc tại nơi thông gió hoặc đem ra ngoài trời. Các bào tử mốc có thể bay rất xa trong không khí trong nhà và bám vào các món đồ vải khác, tệ hơn nữa là lọt vào phổi của bạn.
 2. 2
  Xịt dung dịch tẩy vết bẩn lên đám mốc. Khi đã cố gắng chà sạch mốc hết sức có thể, bạn hãy xịt một lượng lớn dung dịch tẩy vết bẩn lên đám mốc trên quần áo.[2] Dung dịch tẩy vết bẩn cần có thời gian để ngấm vào vải, vì vậy bạn hãy chờ ít nhất 30 phút trước khi giặt.
  • Các sản phẩm tẩy vết bẩn có bán rộng rãi. Bạn có thể tìm ở các kệ hàng bày sản phẩm tẩy rửa ở các siêu thị.
 3. 3
  Giặt riêng món đồ bị mốc trong nước nóng. Cho máy giặt chạy chu trình giặt mẻ lớn và dùng chế độ nước nóng. Không cho thêm bất cứ món quần áo nào khác vào máy giặt để tránh nguy cơ các bào tử mốc lây lan sang các món đồ không bị mốc.[3]
  • Nếu máy giặt tự động ước lượng kích thước mẻ giặt theo lượng quần áo trong máy, bạn hãy vứt thêm vào mẻ giặt vài mảnh giẻ hoặc khăn tắm cũ cho đủ trọng lượng..
 4. 4
  Cho thêm giấm vào mẻ giặt. Khi máy giặt đã lấy đầy nước, bạn có thể cho thêm giấm vào để đảm bảo làm sạch mốc. Rót ¾ cốc (180 ml) giấm trắng vào mẻ giặt.[4]
  • Giấm sẽ khử mọi mùi mốc khó chịu bám trên quần áo.
  Susan Stocker

  Susan Stocker

  Chuyên gia về vệ sinh xanh
  Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh.
  Susan Stocker
  Susan Stocker
  Chuyên gia về vệ sinh xanh

  Các chuyên gia khuyên: Việc giặt quần áo trong nước nóng và giấm sẽ tiêu diệt được 80% bào tử mốc, đồng thời giúp khử mùi mốc khó chịu. Bạn hãy rót giấm trực tiếp vào máy giặt và không dùng thêm xà phòng. Lấy nước nóng đầy lồng giặt, sau đó bấm nút tạm dừng và ngâm quần áo mốc trong 1 tiếng. Hoàn tất chu trình giặt, sau đó giặt lại lần nữa với xà phòng thông thường và thuốc tẩy không chứa chlorine.

 5. 5
  Phơi khô quần áo. Bạn sẽ không thể biết quần áo đã sạch mốc hay chưa trước khi chúng khô hẳn và trở lại màu nguyên thủy. Phơi khô quần áo trên mặt phẳng, hoặc treo trên giàn phơi hoặc dây phơi. [5]
  • Nếu là ngày đẹp trời, bạn có thể phơi món đồ ngoài nắng. Mặt trời sẽ cung cấp thêm nhiệt để diệt số mốc còn lại trên quần áo.
  • Tránh dùng máy sấy. Bạn cần phơi quần áo cho khô hẳn để kiểm tra mốc, các vết ố và mùi lạ. Máy sấy cỏ thể bị nhiễm bào tử mốc nếu bạn cho quần áo còn mốc vào máy.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch mốc bằng thuốc tẩy

 1. 1
  Chạy máy giặt chế độ nước nóng. Mỗi khi xử lý mốc trên quần áo – hoặc bất cứ món đồ vải nào – bạn luôn luôn nên dùng nước nóng. Nước nóng vừa tiêu diệt mốc vừa tẩy sạch mốc, trong khi nước ấm hoặc nước lạnh sẽ không hiệu quả.[7]
  • Chỉ dùng thuốc tẩy cho quần áo trắng, vì thuốc tẩy sẽ làm bạc màu hoặc tẩy trắng màu trên vải. Nếu quần áo bị mốc là vải màu, bạn sẽ phải dùng phương pháp khác.
 2. 2
  Thêm xà phòng giặt vào mẻ giặt. Khi lồng giặt gần đầy nước nóng, bạn hãy cho thêm xà phòng như thường lệ.[8]
 3. 3
  Thêm thuốc tẩy vào mẻ giặt. Khi xà phòng bắt đầu lên bọt, hãy rót 1 cốc (240 ml) thuốc tẩy vào mẻ giặt.[9] Nếu máy giặt có ngăn đặc biệt ghi “thuốc tẩy”, bạn có thể rót thuốc tẩy vào đó.
  • Lượng thuốc tẩy cho vào mẻ giặt có thể khác nhau tùy theo hướng dẫn của các nhà sản xuất. Nếu chai thuốc tẩy bạn dùng hướng dẫn sử dụng nhiều hơn hay ít hơn 1 cốc, bạn hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì.
 4. 4
  Chạy máy giặt như thường lệ. Khi đã cho xà phòng và thuốc tẩy vào máy giặt, bạn hãy lấy nước vào đầy lồng giặt, sau đó cho quần áo bị mốc vào. Khi chu trình giặt hoàn tất, mốc sẽ được loại bỏ khỏi quần áo.[10]
  • Không sấy khô nếu quần áo vẫn còn mốc sau khi giặt. Sấy khô cũng không tẩy được mốc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm sạch mốc bằng hàn the

 1. 1
  Chạy máy giặt ở chế độ nước nóng. Nước nóng có hiệu quả nhất trong việc loại bỏ vết ố do mốc trên quần áo. Cho xà phòng giặt thông thường và quần áo bị mốc vào máy giặt.[11] Không giặt chung với các quần áo không bị mốc.
 2. 2
  Hòa tan ½ cốc hàn the trong nước nóng. Đổ nước thật nóng vào nồi lớn hoặc bát trộn, sau đó đổ ½ cốc (120 ml) hàn the vào. Dùng thìa hoặc dụng cụ khác để khuấy cho đến khi hàn the tan hoàn toàn trong nước nóng.[12]
 3. 3
  Rót dung dịch vào mẻ giặt. Khi hàn the đã tan hết trong nồi nước nóng, bạn hãy từ từ rót dung dịch vào máy giặt.[13]
 4. 4
  Cho máy giặt chạy như bình thường. Chu trình xả cuối cùng sẽ loại bỏ tất cả các chất tẩy rửa mà bạn đã cho vào để tẩy vết mốc.[14]
  • Phơi khô quần áo sau khi giặt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi làm việc với thuốc tẩy (hoặc các dung dịch tẩy rửa ăn da khác), bạn cần cẩn thận đừng để dung dịch dính vào mắt hoặc da.
 • Nếu không tẩy được mốc trên quần áo, bạn có thể đem món đồ đi giặt khô. Giặt khô có thể tiêu diệt và tẩy sạch tất cả mốc trên vải.[15]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 1.999 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.999 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo