Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với mái tóc màu hơi nâu thì tẩy màu tóc không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu tóc màu nâu đậm hoặc đen thì việc có được màu tóc vàng ánh kim hoặc trắng lại là một thử thách. Mặc dù vậy, chỉ cần một ít hỗn hợp toner cân bằng tông màu tóc và thuốc tẩy, bạn có thể tẩy màu tóc theo ý muốn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị cho kết quả mỹ mãn

 1. 1
  Kiểm tra xem tóc có đủ khỏe để chịu được thuốc tẩy không. Không có cách nào để tránh được hư tổn nghiêm trọng trên phần tóc tiếp xúc với thuốc tẩy. Nhiều nhà tạo mẫu tóc không tẩy màu cho tóc đã được nhuộm màu hoặc qua xử lý. Bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia làm tóc trước để tránh gây hư tổn cho tóc.[1]
 2. 2
  Dành ra một khoảng thời gian thích hợp. Để tẩy màu tóc đen thành vàng, đặc biệt là vàng ánh kim hoặc trắng, bạn cần lặp lại quy trình tẩy nhiều lần, mỗi lần cách nhau vài ngày.[2] Đừng mong đợi có mái tóc vàng đẹp tuyệt ngay lập tức vì bạn cần tẩy tóc từ từ.
  • Ở những giai đoạn trung gian, tóc sẽ có màu hơi cam, màu đồng hoặc không-giống-màu-vàng, nên bạn cần sẵn sàng che những màu tóc này bằng mũ, khăn choàng và các phụ kiện khác cho tóc.
 3. 3
  Chọn đúng thuốc tẩy. Có nhiều lựa chọn cho việc tẩy tóc và bạn cần chọn thuốc tẩy phù hợp với màu tóc.
  • Tìm bộ dụng cụ tẩy tóc, bao gồm bột tẩy màu tóc và dung dịch peroxide. Đây là công thức mạnh phù hợp cho tóc đen.
  • Peroxide có nhiều cường độ, từ10 đến 40. Lưu ý rằng cường độ 40 quá mạnh cho việc tẩy tóc thông thường vì nó có thể gây bỏng da đầu. Peroxide cường độ 40 chỉ được dùng để chấm lên phần ngọn tóc đen, tức không tiếp xúc với da đầu. Peroxide cường độ 30 sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn so với cường độ 20 hoặc 10.[3]
 4. 4
  Thử thuốc tẩy trên một sợi tóc trước khi bắt đầu. Bước này rất quan trọng vì nó giúp bạn biết cần lưu thuốc tẩy trên tóc bao lâu để đạt màu tóc như ý muốn. Luôn đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất (hướng dẫn đi kèm bộ dụng cụ tẩy màu tóc) về cách thử trên sợi tóc. Nói chung, các bước bao gồm:
  • Tách lấy vài sợi tóc từ phía sau đầu ở vị trí khó nhìn thấy. Buộc các sợi tóc với nhau bằng dây hoặc dùng băng dính dán một đầu sợi tóc với nhau.
  • Trộn một lượng nhỏ bột tẩy màu tóc với dung dịch peroxide theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Nhúng sợi tóc vào hỗn hợp tẩy màu sao cho tóc ướt hoàn toàn.
  • Đặt đồng hồ hoặc theo dõi thời gian trong quá trình thử nhuộm tóc.
  • Cứ mỗi 5 phút lại kiểm tra màu tóc một lần bằng cách dùng miếng vải cũ để lau thuốc tẩy.
  • Thoa thuốc tẩy lên tóc một lần nữa và lặp lại quy trình cho đến khi đạt màu tóc như y muốn. Lúc này, bạn sẽ biết được nên lưu thuốc tẩy trên tóc bao lâu.[4]
 5. 5
  Ngâm tóc vào dầu dừa đun chảy và để qua đêm. Trước khi tẩy màu tóc, bạn cần mát-xa dầu dừa chưa tinh chế lên tóc và da dầu. Bước này giúp bảo vệ tóc khỏi hư tổn quá mức trong quá trình tẩy màu. Lưu dầu dừa trên tóc 14 tiếng để có kết quả tốt nhất.[5] Không cần gội sạch dầu trước khi tẩy màu tóc.
  • Để bảo vệ gối khỏi vết ố do dầu, bạn có thể quấn khăn tắm quanh tóc hoặc bện tóc lại rồi đội mũ trùm tóc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tẩy màu tóc

 1. 1
  Nếu tóc dài, bạn cần chia tóc thành 4 phần. Dùng đầu nhọn của lược nhuộm tóc để rẽ tóc thành 2 phần từ chính giữa trán đến gáy. Tiếp theo, chia từng phần tóc thành 2 phần nữa từ chóp tai đến đỉnh đầu.
  • Bạn cần dùng ghim hoặc kẹp (không làm từ kim loại) để cố định từng phần tóc. Cần đảm bảo ghim hoặc kẹp tóc không phản ứng với hóa chất trong thuốc tẩy.[6]
 2. 2
  Bảo vệ da, mắt và quần áo. Bạn cần áp dụng các bước phòng ngừa cơ bản khi dùng thuốc tẩy. Mang găng tay nilông và bảo vệ mắt bằng cách đeo kính bảo hộ. Ngoài ra, bạn cũng nên mặc quần áo cũ và trải thứ gì đó lên sàn để ngăn thuốc tẩy nhỏ xuống.
  • Bạn cũng có thể thoa một lớp mỏng sáp dưỡng ẩm lên trán, tai và cổ. Tuy không cần thiết để tránh ố bẩn như khi nhuộm tóc, nhưng sáp dưỡng ẩm có thể bảo vệ da khỏi kích ứng trong trường hợp thuốc tẩy tiếp xúc với trán, tai và cổ.
 3. 3
  Trộn thuốc tẩy. Trộn bột tẩy màu tóc với dung dịch trợ nhuộm (peroxide) theo tỉ lệ 1:1 trong bát trộn không làm từ kim loại. Trộn đến khi hỗn hợp quánh lại như kem.
 4. 4
  Thoa hỗn hợp. Dùng lược nhuộm tóc để thoa hỗn hợp, bắt đầu từ phần tóc cách da đầu khoảng 1 cm.
  • Đầu tiên, bạn hãy thoa hỗn hợp lên phần tóc mỏng ở phía sau đầu, đảm bảo tóc được phủ thuốc tẩy hoàn toàn trước khi chuyển sang phần tóc tiếp theo. Dùng kẹp để cố định phần tóc vừa được thoa thuốc tẩy trước khi chuyển sang phần tóc khác.
  • Thoa thuốc tẩy lên hai phần tóc phía sau rồi đến hai phần tóc phía trước.
  • Thoa thuốc tẩy theo hướng tóc mọc, tức từ chân tóc đến ngọn tóc.
  • Thoa thuốc tẩy nhanh hết mức có thể vì tóc cần được thấm thuốc tẩy trong cùng một khoảng thời gian để cho ra màu tóc đều. Bạn có thể dùng dung dịch trợ nhuộm với cường độ khác nhau để đạt kết quả này, ví dụ như dùng cường độ 30 cho phần tóc phía trước và cường độ 20 cho phần tóc phía sau.
  • Đội mũ trùm tóc sau khi tóc được phủ thuốc tẩy hoàn toàn.
 5. 5
  Theo dõi quá trình. Kiểm tra mỗi 10 phút một lần cho đến khi đạt màu tóc như mong muốn.
  • Kiểm tra màu tóc bằng cách dùng miếng vải cũ lau thuốc tẩy trên một phần tóc nhỏ. Nếu muốn tiếp tục, bạn cần thoa lại thuốc tẩy lên phần tóc này.
  • Bạn có thể đặt đồng hồ báo 10 phút một lần để đảm bảo tính đồng đều.
 6. 6
  Cân nhắc việc tạo nhiệt bằng máy sấy để tăng tốc độ của quá trình tẩy màu tóc. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng bất kỳ quá trình tạo nhiệt nào cũng tăng nguy cơ hư tổn, vì vậy bạn cần tránh nếu không vội.
  • Cách này không được khuyến nghị nếu đây là lần đầu tẩy màu tóc vì bạn cần thăm dò xem quá trình nhuộm tóc mất bao lâu. Nếu muốn tẩy màu tóc một lần nữa, bạn có thể tăng tốc độ quá trình bằng nhiệt. [7]
 7. 7
  Sau 10-20 phút, bạn hãy thoa thuốc tẩy lên chân tóc. Nhờ sức nóng từ da đầu nên phần tóc ở chân tóc được tẩy màu nhanh hơn. Nếu muốn tẩy màu chân tóc, tốt nhất bạn nên thoa thuốc tẩy vào thời điểm cuối quy trình. Dùng kỹ thuật chia phần tóc như hướng dẫn ở trên, nhưng lần này chỉ thoa hỗn hợp thuốc tẩy lên chân tóc.[8]
 8. 8
  Gội sạch thuốc tẩy. Sau khi tóc đạt màu vàng nhạt hoặc đã hết thời gian lưu thuốc theo khuyến nghị của nhà sản xuât, bạn cần gội sạch thuốc tẩy bằng nước ấm.
  • Dùng một ít dầu gội, tốt hơn hết là dầu gội chuyên dùng cho tóc vừa được tẩy màu. Ví dụ, dầu gội chứa toner màu tím sẽ giúp loại bỏ màu đồng thau hoặc màu vàng trên tóc.[9]
  • Dùng khăn tắm lau khô tóc và tạo kiểu như bình thường. Nếu có thể, bạn nên tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt vì nhiệt làm tăng hư tổn và áp lực lên tóc.
 9. 9
  Đánh giá kết quả sau khi tóc khô. Chỉ khi tóc hoàn toàn khô thì bạn mới có thể thực sự thấy được kết quả của quá trình tẩy màu tóc. Nên nhớ có thể mất ít nhất 2-3 lần tẩy màu trong vòng 1 tháng thì mới có thể biến màu tóc đen thành màu vàng nhạt hoặc trắng.
 10. 10
  Để tóc nghỉ ngơi 2-3 tuần giữa hai lần tẩy màu. Tẩy màu là quy trình có hại cho tóc. Vì vậy, bạn cần tránh tiếp tục tẩy màu ngay khi chưa hài lòng với kết quả. Thay vào đó, bạn nên dùng toner sau mỗi lần tẩy tóc (xem hướng dẫn bên dưới) để cân bằng màu tóc khi tóc dần chuyển từ màu đen sang màu vàng nhạt. [10]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thoa toner cho tóc

 1. 1
  Chọn toner (sản phẩm cân bằng tông màu tóc). Đây là bước quan trọng để có mái tóc đẹp và màu tóc cân bằng. Quá trình tẩy tóc sẽ lấy đi sắc tố của tóc và cuối cùng để lại một chút màu vàng - màu tự nhiên của keratin hay protein của tóc.[11] Thông thường thì đây không phải điều mà bạn mong muốn. Chính lúc này bạn cần dùng toner để giúp cân bằng tông màu tóc không mong muốn, tăng thêm sắc thái tinh tế cho màu tóc và giúp bạn có màu tóc vàng như ý muốn.[12]
  • Tóc đen thường có tông ẩn màu đỏ hoặc cam, do đó việc tẩy màu tóc thường biến tóc đen thành màu cam. Toner màu xanh giúp cân bằng màu cam, toner màu tím cân bằng màu vàng, còn toner màu xanh-tím cân bằng vàng cam-vàng. Nói ngắn gọn thì bạn nên chọn toner chứa màu tương phản với tông màu ẩn trong bảng màu để trung hòa. Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể quan sát bảng màu để biết nên chọn màu nào.[13]
  • Đối với tóc trắng, bạn nên chọn toner chuyên dùng cho tóc trắng. Bạn không thể tẩy màu tóc trắng mà phải cải thiện tông màu của tóc.[14]
  • Nếu còn phân vân không biết nên chọn toner nào, bạn nên đến cửa hàng mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp để được tư vấn chuyên nghiệp hoặc hỏi ý kiến của chuyên gia tạo kiểu tóc.
 2. 2
  Chuẩn bị và thoa toner. Dưới đây là hướng dẫn chung, nhưng bạn cần đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất:
  • Trộn toner với dung dịch trợ nhuộm cường độ 10 hoặc 20 theo tỉ lệ 1:2. Nếu tóc đen, bạn nên cân nhắc việc dùng dung dịch cường độ 40. Tuy nhiên, nên nhớ rằng dung dịch cường độ 40 rất mạnh và có thể gây bỏng nghiêm trọng nếu chạm vào da. Tìm sự chăm sóc y tế nếu bị bỏng hóa chất.
  • Thoa toner thật đều từ chân tóc đến ngọn tóc, dùng kỹ thuật chia phần tóc như khi tẩy màu tóc theo hướng dẫn ở trên.
  • Nhiều loại toner chỉ mất 10 phút để phát huy tác dụng, vì vậy bạn cần thoa nhanh hết mức có thể và theo dõi thời gian thật sát sao. [15]
  • Kiểm tra quá trình 5-10 phút một lần bằng kỹ thuật thử trên một sợi tóc như hướng dẫn tẩy màu tóc ở trên.
  • Cẩn thận không cân bằng quá mức màu tóc trắng để tránh tạo màu hơi vàng hoặc xám.
 3. 3
  Gội đầu. Dùng dầu gội và dầu xả, sau đó tạo kiểu tóc như bình thường.
  • Nhớ bỏ đi phần thuốc tẩy và hỗn hợp cân bằng màu tóc không dùng hết khi hoàn thành quy trình tẩy tóc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không để thuốc tẩy trên tóc lâu hơn sau khi tóc đạt đến màu vàng nhạt.
 • Nếu có mái tóc ngắn (ngang vai hoặc ngắn hơn), bạn nên cân nhắc việc nhuộm màu highlight nổi bật thay vì tẩy trắng. Bằng cách này, bạn có thể tránh được nguy cơ gây bỏng da đầu.
 • Tẩy màu tóc khi chưa gội đầu là tốt nhất.
 • Có người giúp đỡ sẽ tốt hơn, đặc biệt là trong lần đầu tẩy màu tóc. Bạn nên cân nhắc xem có thể nhờ người giúp đỡ để đảm bảo thuốc tẩy được thoa đều lên tóc không.
 • Sản phẩm dưỡng bóng tóc nhuộm, dầu gội cân bằng màu tóc, dầu gội chăm sóc tóc nhuộm có thể giúp cân bằng màu tóc vàng và giúp tóc bóng mượt. [16]
 • Dưỡng ẩm sâu cho tóc giữa các lần tẩy màu để khôi phục lượng dầu và protein tự nhiên của tóc.
 • Gội đầu càng ít càng tốt giữa các lần tẩy màu tóc, vì việc gội đầu sẽ lấy đi lớp dầu vốn có tác dụng bảo vệ và giữ tóc mềm mượt. [17]
 • Hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt (sấy, duỗi, uốn) nếu có thể, vì nhiệt sẽ tăng thêm áp lực lên tóc đã yếu sẵn.
 • Ủ dầu dừa hoặc dầu Argan hai tuần một lần là cách tuyệt vời để duy trì màu tóc sau khi tẩy.
 • Không sử dụng nhiệt trực tiếp khi tẩy màu tóc. Sau khi khô, thuốc tẩy sẽ ngừng phát huy tác dụng. Bạn có thể dùng túi nilông, mũ trùm tóc hoặc thậm chí là giấy bạc để trùm lên tóc. SAU ĐÓ, bật máy sấy ở mức THẤP để tăng tốc độ quá trình tẩy màu trong khi tóc được che phủ.

Cảnh báo

 • KHÔNG ĐƯỢC dùng thuốc tẩy để tẩy lông mày hoặc lông mi.
 • Dung dịch trợ nhuộm cường độ 40 cực kỳ mạnh nên chỉ dùng khi cần thiết và tuyệt đối không trộn với toner.
 • Không thoa thuốc tẩy trực tiếp lên da đầu.
 • Đọc kỹ và tuân thủ đúng hướng dẫn đi kèm trong bao bì sản phẩm.
 • Việc tẩy màu tóc hoàn chỉnh trong vòng một ngày không được khuyến nghị vì rất có hại cho tóc.
 • Nếu bắt đầu thấy bỏng hoặc kích ứng trong khi tẩy màu tóc, bạn cần gội đầu ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những thứ bạn cần

 • Dầu dừa
 • Găng tay
 • Kính bảo hộ
 • Bột tẩy màu tóc hoặc làm sáng màu tóc
 • Dung dịch trợ nhuộm Peroxide cường độ 30 hoặc 40, tuy nhiên cường độ 40 không được khuyến nghị
 • Dung dịch trợ nhuộm Peroxide cường độ 10 hoặc 20 dùng khi thoa toner cho tóc
 • Toner xanh hoặc tím
 • Bát trộn không làm từ kim loại
 • Ghim hoặc kẹp tóc không làm từ kim loại
 • Cọ chải tóc
 • Mũ trùm tóc
 • Máy sấy tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arthur Sebastian
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu của salon tóc Arthur Sebastian
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arthur Sebastian. Arthur Sebastian là chủ sở hữu của Salon Tóc Arthur Sebastian tại San Francisco. Ông là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 20 năm và tin rằng công việc thực sự của một nhà tạo mẫu tóc phải bắt đầu từ đam mê và tình yêu đối với việc làm tóc. Ông nhận Giấy phép Thẩm mỹ năm 1998. Bài viết này đã được xem 35.583 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 35.583 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo